1080P60 Là Gì – Chất Lượng 1080P Có Ý Nghĩa Gì | Bostonenglish.edu.vn

Khi mua một chiếc TV mới hoặc các bộ phận của rạp chiếu phim trong nhà, người tiêu dùng thường bị bối rối bởi một thuật ngữ khá khó hiểu đó làđộ phân giải video.1080plà một thuật ngữ quan trọng vềđộ phân giải video, vậychất lượng 1080p có ý nghĩa gì? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: 1080p60 là gì

Lưu ý: Thông tin này áp dụng cho TV đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, bao gồm nhưng không giới hạn ở những sản phẩm do LG, Samsung, Panasonic, Sony và Vizio sản xuất. Các thành phần rạp chiếu phim gia đình khác cũng được thực hiện bởi nhiều nhà sản xuất khác.

I. Chất lượng 1080p có ý nghĩa gì?

1080pđại diện cho 1920 pixel được hiển thị trên màn hình theo chiều ngang và 1,080 pixel theo chiều dọc.

Các pixel được sắp xếp theo hàng hoặc theo dòng. Điều đó có nghĩa là 1,920 pixel đó được sắp xếp theo hàng dọc cắt ngang màn hình từ trái sang phải (hoặc phải sang trái nếu bạn thích), trong khi 1,080 pixel được sắp xếp theo hàng hoặc theo dòng, đi từ trên xuống dưới màn hình theo chiều ngang. 1,080 (được gọi làđộ phân giảingang – vì phần cuối của mỗi hàng pixel nằm ở cạnh trái và phải của màn hình) là nơi phần 1080 củathuật ngữ 1080pxuất phát.

*

II. Tổng số pixel trong 1080p.

Bạn có thể nghĩ rằng 1,920 pixel được hiển thị trên màn hình và 1,080 pixel chạy từ trên xuống dưới thì thực sự không có vẻ nhiều. Tuy nhiên, khi bạn nhân số pixel trên (1920) và dưới (1080) lại với nhau thì sẽ ra tổng số là 2,073,600. Đây là tổng số pixel được hiển thị trên màn hình. Trong thuật ngữ máy ảnh/ nhiếp ảnh kỹ thuật số, đó là khoảng 2 Megapixel. Đây được gọi là mật độ pixel.

See also  Core Switch Là Gì - Đặc Điểm Của Core Switch | Bostonenglish.edu.vn

Tuy nhiên, trong khi số lượng pixel vẫn giữ nguyên bất kể kích thước màn hình có thay đổi hay không thì số lượng pixel trên mỗi inch lại thay đổi khi kích thước màn hình có sự thay đổi.

III. 1080p phù hợp cho thiết bị nào?

1080pđược coi làđộ phân giải videochất lượng để sử dụng trong TV và máy chiếu video (hiện tại 4K cao hơn – tương đương 8,3 megapixel). Tuy nhiên, nó lại không giữ được độ phân giải megapixel của hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số giá rẻ. Lý do giải thích cho điều này là vì nó cần nhiều băng thông và sức mạnh xử lý hơn để tạo ra hình ảnh chuyển động so với hình ảnh tĩnh. Hiện tại,độ phân giải videotối đa có thể sử dụng công nghệ mới nhất là 8K, cuối cùng đạt đếnđộ phân giải cameratĩnh kỹ thuật số 33,2 megapixel). Tuy nhiên, vẫn còn vài năm nữa chúng ta mới thấy TV 8K là sản phẩm phổ biến được cung cấp cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Nhau Thai Cừu Là Gì – Công Dụng Của Nhau Thai Cừu Với Làn Da

IV. “p” có ý nghĩa gì trong 1080p?

Vậy là chúng ta đã hiểu rõ về 1080 pixel. Vậy còn phần “p” mang ý nghĩa gì? “p” là từ viết tắt của luỹ tiến – progressive. Nó liên quan đến cách mà các hàng (dòng) pixel được hiển thị trên màn hình chiếu TV hoặc video. Khi một hình ảnh được hiển thị liên tục, điều đó có nghĩa là tất cả các hàng pixel được hiển thị liên tục trên màn hình (lần lượt từng cái theo thứ tự số).

See also  Kịch Bản Ngoại Khóa Tiếng Anh, Sinh Hoạt Ngoại Khóa Môn Tiếng Anh | Bostonenglish.edu.vn

V. 1080p liên quan đến TV như thế nào?

1080plà một phần của cảnh quan tiêu chuẩn video độ nét cao. Ví dụ như HDTV, đặc biệt là các HDTV có kích thước từ 40 inch trở lên đều cóđộ phân giảimàn hình gốc ít nhất là1080p(hoặc pixel) (mặc dù số lượng ngày càng tăng lên và hiện nay là TV 4K Ultra HD).

Điều này có nghĩa là nếu bạn nhập tín hiệu vào TV1080pcó độ phân giải dưới1080p, TV sẽ phải xử lý tín hiệu đó để nó hiển thị hình ảnh trên toàn bộ bề mặt màn hình. Quá trình này được gọi là “Nâng cấp”.

Điều này cũng có nghĩa là tín hiệu đầu vào cóđộ phân giảidưới1080psẽ không đẹp bằng tín hiệu có độ phân giải video 1080p thực sự vì TV phải điền vào những gì nó cho là thiếu. Đối với các hình ảnh chuyển động, điều này có thể dẫn đến các tạo tác không mong muốn như các cạnh bị lởm chởm, chảy máu màu, macroblocking hay là pixelation (đây chắc chắn là trường hợp thường gặp phải khi phát các băng VHS cũ). TV càng đoán chính xác, hình ảnh sẽ càng đẹp. Không nên để TV gặp bất kỳ khó khăn nào với tín hiệu đầu vào1080p, chẳng hạn như tín hiệu từ đĩa Blu-ray và dịch vụ truyền phát/ cáp/ vệ tinh có thể cung cấp các kênh ở1080p.

Tín hiệu phát sóng truyền hình là một vấn đề khác. Mặc dù1080pđược coi làFull HD, nhưng nó không chính thức là một phần của cấu trúc mà các đài truyền hình sử dụng khi phát tín hiệu video cóđộ phân giảicao qua không trung. Các tín hiệu đó sẽ là 1080i (CBS, NBC, CW), 720p (ABC) hoặc 480i tùy theođộ phân giảicủa trạm hoặc mạng liên kết của chúng đã được áp dụng.

See also  Afas Là Gì - Hiệp định Khung Asean Về Dịch Vụ Afas | Bostonenglish.edu.vn

Cuối cùng thì chúng ta cũng đã hiểu rõchất lượng 1080p có ý nghĩa gì, phù hợp cho các thiết bị nào và liên quan đến TV như thế nào.thienmaonline.vnhy vọng các thông tin thú vị này sẽ giúp ích cho các bạn.

Xem thêm: Usth Là Trường Gì – Trường Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Hà Nội

Chúc bạn thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống!

thienmaonline.vn – Chuyên Dây Chuyền Sản Xuất Khẩu Trang Y tế, Robot.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply