Actinic Keratosis Là Gì – Dày Sừng Quang Hóa Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

Actinic keratosis là một sự tăng trưởng tiền ung thư trên da do tiếp xúc lâu dài với ánh sáng tử ngoại. Nó còn được gọi là keratosis mặt trời. Bệnh động mạch sừng thường xuất hiện ở một số nhóm tăng trưởng. Tình trạng này thường xuyên xuất hiện trên các vùng của cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tiền ung thư có nghĩa là tình trạng này có thể tiến triển thành ung thư nếu nó không được điều trị. Kết quả là, bệnh xơ cứng động mạch nên được theo dõi và điều trị nếu thích hợp.

Bệnh keratosis là gì?

*

Bệnh viêm màng não động mạch là một mảng hoặc tổn thương thô ráp và thường gập ghềnh hình thành trên da. Thông thường, viêm sừng động mạch được tìm thấy trên da đầu, mặt sau của bàn tay, mặt, tai, lưng cẳng tay, cổ và vai. Kích thước của keratosis actinic thay đổi từ nhỏ đến một inch hoặc nhiều hơn đường kính. Tương tự, các biến thể màu dao động từ sáng đến tối với các biến thể trong suốt các bản vá. Bệnh động mạch sừng phát triển trong một số năm. Trong hầu hết các trường hợp, những người phát triển bệnh keratosis actinic ở độ tuổi 40 trở lên. Các bản vá thường phát triển theo thời gian. Các triệu chứng thường chỉ giới hạn ở những mảng da có vảy, có vảy. Trong hầu hết các trường hợp, không có dấu hiệu triệu chứng nào khác. Ngay cả dưới sự chăm sóc của một bác sĩ, nhiều người sẽ trải qua các bản vá định kỳ cho phần còn lại của cuộc đời họ. Phát triển bệnh xơ cứng động mạch làm tăng nguy cơ ung thư da của một người nào đó. Nếu không được điều trị, bệnh viêm sừng động mạch có thể phát triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy, đó là một loại ung thư da.

Xuất hiện

Việc biết những gì cần tìm kiếm có thể giúp một người bị nhiễm bệnh keratosis tại chỗ sớm để họ có thể đưa nó đến sự chú ý của bác sĩ. Không có hai trường hợp bệnh keratosis actinic sẽ trông giống nhau, nhưng chúng có thể chia sẻ các tính năng tương tự sau đây: vảy đỏ nâng cao các bản vá lỗi các bản vá lỗi kết cấu giấy nhám

See also  Hàm tạo số phiếu tự động trong Excel | Bostonenglish.edu.vn

Nguyên nhân

Viêm sừng động mạch được gọi thường xuyên là keratosis mặt trời. Tên này mô tả nguyên nhân của các tổn thương da, là do phơi nhiễm quá mức hoặc tổn thương do tia cực tím (UV) gây ra. Không giống như cháy nắng, đó là một phản ứng ngay lập tức để tiếp xúc kéo dài với ánh sáng tia cực tím, viêm màng não actinic mất nhiều năm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên cho các tổn thương phát triển.

Các yếu tố rủi ro

Bất cứ ai cũng có thể phát triển bệnh keratosis actinic theo thời gian. Tuy nhiên, có những yếu tố nguy cơ làm cho con người dễ bị phát triển bệnh keratosis.

*

Những yếu tố này bao gồm: tuổi từ 40 trở lên có nguy cơ cao nhất một lịch sử lâu dài của cháy nắng hoặc tiếp xúc cực đoan với ánh nắng mặt trời sống trong một môi trường đầy nắng sử dụng giường thuộc da có tiền sử phát triển bệnh keratosis actinic có tóc hoặc mắt màu sáng hơn có xu hướng cháy nắng

Chẩn đoán

Trong nhiều trường hợp, một người sẽ nhận thấy một miếng da nhỏ phát triển với tình trạng này. Như với tất cả những thay đổi về da hoặc những vết sưng mới được phát hiện, một người sẽ gặp bác sĩ của họ càng sớm càng tốt, để giúp bắt kịp mọi vấn đề sớm. Một bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu có khả năng có thể chẩn đoán bệnh keratosis actinic với xét nghiệm trực quan đơn giản. Nếu nghi ngờ, sinh thiết da có thể được thực hiện khi một mẫu nhỏ của da bị ảnh hưởng được kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Mẫu thường được thực hiện trong cùng một lần khám bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu làm xét nghiệm thị giác và chỉ cần tiêm thuốc tê.

Phòng ngừa

*

Các phương pháp chính để phòng ngừa bệnh keratosis actinic là thông qua thay đổi lối sống và một người nhận thức được sự tiếp xúc của họ với tia UV.

Bạn đang xem: Actinic keratosis là gì

Xem thêm: Oauth2 Là Gì – Jtc &raquo Hiểu Về Oauth2

See also  VBA là gì, tôi đã sử dụng VBA để làm những công việc gì?

Xem thêm: Sàn Tre Ali Tại California Centuryon Royal City, California Centuryon (Royal City) Gym/Physical

Một người nên có biện pháp phòng ngừa thích hợp khi ở bên ngoài, chẳng hạn như đội nón, quần áo rộng rãi che phủ hầu hết các khu vực của cơ thể và kem chống nắng. Họ có thể muốn tránh được trong ánh nắng mặt trời trong thời gian dài của thời gian, là tốt. Mọi người nên tránh tiếp xúc quá mức với ánh sáng tia cực tím từ thuộc da trong nhà hoặc ngoài trời. Điều quan trọng cần nhớ là tình trạng này có thể xảy ra từ bất kỳ nguồn ánh sáng tia cực tím nào, kể cả giường thuộc da trong nhà

Điều trị

Trong khi một số trường hợp xơ hóa động mạch có thể tự giải quyết một cách tự nhiên, một người được khuyên dùng để điều trị y tế. Hành động là cần thiết, vì điều kiện được coi là tiền ung thư. Có một số lựa chọn điều trị tiềm năng khác nhau, có thể bao gồm một sự kết hợp của những điều sau đây: thuốc men phẫu thuật liệu pháp quang động học, sử dụng thuốc và ánh sáng để tiêu diệt tế bào ung thư

Thuốc

Điều trị cho các trường hợp nhiễm bệnh keratosis cao cấp hoặc phổ biến hơn bao gồm thuốc dưới dạng các loại kem và gel khác nhau. Một số loại kem trị liệu bao gồm: gel diclofenac kem imiquimod kem fluorouracil gel bã nhờn ingenol Những loại kem và gel được áp dụng trực tiếp cho các khu vực bị ảnh hưởng của da. Chúng có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người có thể bị phát ban, tấy đỏ và sưng ở vị trí ứng dụng.

Phẫu thuật

Trong trường hợp một người chỉ có một vài đốm hoặc miếng dán, bác sĩ có thể khuyên bạn nên loại bỏ khu vực bị ảnh hưởng thông qua phẫu thuật nhỏ. Hai trong số các lựa chọn phẫu thuật phổ biến hơn là làm sạch và trị liệu bằng nước lạnh. Cạo, được gọi là curettage, liên quan đến một thiết bị được gọi là một curette, để cạo ra khỏi các tế bào da bị hư hỏng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật điện được sử dụng ngay lập tức sau khi cạo. Phẫu thuật điện liên quan đến một bác sĩ bằng cách sử dụng một dụng cụ hình bút, để tiêu diệt và cắt bỏ các mô bị ảnh hưởng bằng dòng điện. Cả hai thủ tục đều gây tê cục bộ. Một số người gặp tác dụng phụ, bao gồm sẹo, đổi màu và
nhiễm trùng. Đông lạnh, được gọi là cryotherapy, loại bỏ các tổn thương bằng cách đóng băng chúng với nitơ lỏng. Một bác sĩ áp dụng nitơ lỏng cho da khi cảm lạnh quá mức làm cho vùng bị ảnh hưởng bị phồng rộp và bong tróc.Khi da lành lại, các tổn thương sẽ rơi ra, cho phép làn da mới, không bị hư hại xuất hiện. Cryotherapy là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với bệnh keratosis. Điều này một phần vì nó có thể được thực hiện tại văn phòng của bác sĩ và chỉ mất vài phút. Tác dụng phụ có thể bao gồm: thay đổi kết cấu da mụn nước nhiễm trùng sẹo đổi màu da tại vị trí điều trị

See also  1500++ những câu nói hay về cuộc sống làm thay đổi cuộc đời | Bostonenglish.edu.vn

Liệu pháp quang động

Liệu pháp quang động liên quan đến việc áp dụng hóa chất vào các vùng bị ảnh hưởng của da. Sau đó, bác sĩ sẽ chiếu sáng một chất nhân tạo trên hóa chất, từ đó, giết chết các tế bào bị tổn thương và loại bỏ chứng xơ cứng động mạch. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đỏ, sưng và bỏng, có thể cảm thấy trong quá trình phẫu thuật. Một người và bác sĩ của họ sẽ làm việc cùng nhau để quyết định lựa chọn hay lựa chọn tốt nhất. Trong một số trường hợp, một người có thể thường xuyên điều trị các vết tái phát.

Outlook

Xơ gan động mạch là một dấu hiệu của những thay đổi da nghiêm trọng và tổn thương da, do tiếp xúc với tia cực tím. Những thay đổi này đưa một người bị bệnh keratosis actinic có nguy cơ cao bị ung thư da. Những người bị nhiễm bệnh keratosis actinic sớm có xu hướng có cơ hội tốt để loại bỏ nguy cơ phát triển ung thư. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh viêm sừng động mạch có thể phát triển thành ung thư da. Sau khi điều trị bệnh keratosis actinic, một người có thể sẽ cần phải lên lịch hẹn khám bác sĩ da liễu hàng năm, để sàng lọc tái phát và kiểm tra các dấu hiệu khác của ung thư da.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply