Arigatou Gozaimasu Là Gì – Các Cách Cảm Ơn Trong Tiếng Nhật | Bostonenglish.edu.vn

Nhiều bạn khi nghe hay xem anime Nhật Bản rất hay nhắc đến từ Arigato. Vậy arigato là gì? Thực ra thì đáp án cũng rất dể dàng nếu bạn chú ý quan sát phải không nào! Bài viết này mình xin nói cho bạn nghe chi tiết về nghĩa của từ arigato cũng như các cách nói lời cảm ơn tiếng Nhật từ lịch sự đến dân giả nhất tùy trường hợp nhé!

*

Bạn có biết arigato là gì không?

Arigato là gì?

Arigato là gì hay arigatou gozaimasu là gì thì thực sự nếu bạn chú ý kỹ bạn sẽ thấy đáp án ngay lúc phần Việt Sub khi xem anime. Nhưng nếu bạn không biết nó nghĩa là gì thì bạn có thể xem phần này.

Bạn đang xem: Arigatou gozaimasu là gì

Arigatou Gozaimasu có nghĩa là cảm ơn trong tiếng Nhật. Đây là từ mang nghĩa cảm ơn chung nhất và được sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp hằng ngày. Cũng giống như người Việt Nam, khi nhận được một điều gì đó hay sự giúp đỡ nào đó từ người khác, chúng ta đều nói cảm ơn họ. Người Nhật cũng vậy, họ luôn nói cảm ơn và chúng ta có thể nghe lời cảm ơn đó rất nhiều trong giao tiếp tiếng Nhật hằng ngày nhé!

Trong dịch thuật tiếng Nhật từ này cũng gặp nhiều nhưng vì ý nghĩa nó quá rõ ràng nên không ai cần phải suy nghĩ dịch nó cả.

See also  Ami Là Gì - Nghĩa Của Từ Ami | Bostonenglish.edu.vn

Học 15 cách nói lời cảm ơn tiếng Nhật thông dụng nhất

Trên đây là 15 cách nói mà bạn sẽ sử dụng rất nhiều trong giao tiếp với người Nhật. Hãy xem và học thuộc nó nhé!

ありがとう (Arigatou)

Như mình đã nói ở phần trên, đây là cách nói được sử dụng rất và rất nhiều trong tiếng Nhật. Vì nó có thể dùng được trong nhiều hoàn cảnh nên đây là một từ được sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp cảm ơn đó nhé! Từ này được sử dụng cho tất cả các cấp bậc trong giao tiếp người Nhật nên bạn có thể sử dụng để nói lời cảm ơn nhé!

ありがとうございます (Arigatou gozaimasu)

Đây cũng là arigatou nhưng có thêm thể lịch sử là gozaimasu. Chính vì việc thêm thể lịch vào mà câu này được dùng khi nói với người cấp trên. Đây là cách nói cảm ơn rất lịch sự và kính trọng với bề trên để thể hiện lòng biết hơn. Vì vậy mà bạn nên sử dụng khi dùng với cấp trên thôi nhé!

どうもありがとうございます (Doumo arigatou gozaimaisu)

Đây được xem là cách nói cảm ơn trang trọng nhất trong tiếng Nhật. Qua 3 câu nói cảm ơn trên có thể bạn đã thấy một điều rằng, trong ngôn ngữ tiếng Nhật bạn nói càng dài và càng lịch sự thì càiểu nhưng thể hiện sự tôn kính của mình tới đối phương. Chính vì vậy bạn hãy sử dụng ngôn từ một cách chính xác nhé!

ありがたい (Arigatai)

Đây là câu nói thể hiện sự biết ơn. Arigatai mang nghĩa biết ơn hơn là cảm ơn. Cái biết ơn trong arigatai này không đơn giản là cảm ơn mà nó mang nghĩa kiểu như con cái biết ơn vì công dưỡng dục của bố mẹ vậy đó. Vì vậy khi sử dụng hãy lưu ý cách dùng nhé!

どういたしまして (Dou itashimashite)

Đây là cụm từ mà theo tiếng Việt thì nó mang nghĩa là “không có gì” hay “không có chi”. Một cách đáp lại lời cảm ơn của người khác như hơi lạnh lùng hoặc hơi vô tình bạn nhé!

See also  Rattle Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

本当(ほんとう)に助(たす)かりました (Hontou ni tasukarimashita)

Câu này có nghĩa là thực sự bạn đã giúp mình rất nhiều. Câu này mang hàm nghĩa biết ơn vì đã được giúp đỡ. Nếu bạn nào xem anime Naruto chắc chắn sẽ nghe được câu này rất nhiều đó nhé!

助(たす)かった (Tasu katta)

Câu này cũng mang nghĩa như câu trên nhưng được dùng trong những giao tiếp thông thường không quá trang trọng như câu trên. Câu trên được dùng lúc trang trọng nhưng câu này thì lại được dùng vào những lúc mà người nói vừa được giúp luôn. Xem Gintama chắc chắn bạn sẽ nghe câu này rất nhiều.

どうもごちそう様(さま)でした (Doumo Gochisou samadeshita)

Đây là một câu quen thuộc được dùng sau mỗi bữa ăn. Nếu trước bữa ăn bạn luôn thấy người Nhật nói いただきます (đọc là Itadakimasu) thì sau khi kết thúc bữa ăn họ sẽ nói câu này. Ngụ ý của câu này là muốn cảm ơn vì bữa ăn ngon hay cảm ơn vì đã ban cho tôi bữa ăn.

Xem thêm: Room Rate Là Gì – Nghĩa Của Từ Room Rate Trong Tiếng Việt

いつもお世話になってどうもありがとうございます (Itsu mo osewa ni natte doumo arigatou gozaimasu)

Câu này là một câu mang nghĩa cảm ơn vì đã quan tâm và chăm sóc mình. Đây là một câu nói rất lịch sự luôn đó nha các bạn. Vì bình thường người ta chỉ nói Osewa ni narimashita thôi. Nhưng câu này lại rất dài và chính vì vậy nó trở thành một câu nói cảm ơn mang nghĩa biết ơn rất nhiều nhé!

*

Những lời cảm ơn tiếng Nhật hay gặp nhất trong cuộc sống

本当に感謝(かんしゃ)します (Hontou ni kansha shimasu)

Câu này được dùng khi bạn được người khác chăm sóc giúp đỡ. Và lúc ra đi hay chào tạm biệt, mình thường dùng câu này để nói với người ta như lời cảm ơn chân thành. Bên cạnh câu này thì thường nói kèm với câu 9 ở trên. Nói chung câu này mang nghĩa cảm tạ, biết ơn vì được giúp đỡ.

See also  Denominator Là Gì - Nghĩa Của Từ Denominator, Từ | Bostonenglish.edu.vn

あなたは本当に優しい心があります (Anata wa hontou ni yasashii kokoro ga arimasu)

Câu này cũng rất hay nè. Anh/ chị là người có trái tim nhân hậu. Khi bạn gặp khó khăn và được người khác giúp đỡ kiểu như dừng xe bên đường để qua giúp mình sửa xe, giúp mình một phần ăn,… thì lúc đó mình dùng câu này sẽ hợp lý.

Xem thêm: .org Là Gì – ý Nghĩa Tên Miền

好意(こうい)でありがとうございます (Koui de arigatō gozaimasu)

Câu này thì được dùng khi người khác có ý giúp đỡ mình. Nhưng bản thân mình thấy mình xử lí được khi lúc đó mình sẽ nói câu này kiểu cảm ơn nhã ý của anh chị đã muốn giúp tôi.

どうぞおかまいなく (Douzo okamai naku)

Xin đừng khách sáo là nghĩa của câu này. Đây là câu nói được nói rất nhiều khi bạn là khách khi vào nhà người khác. Lúc này họ mời bạn uống trà hay làm gì đó thì họ sẽ nói bạn đừng khách sao nhé!

サンキュー (Sankyuu)

Câu này bắt nguồn từ Thank you của tiếng Anh được phiên âm ra tiếng Nhật thôi nhé!

おおきに (Ookini)

Đây là cách nói cảm ơn nhưng là tiếng vùng Osaka nhé! Nếu có một lần ghé qua đó thì hãy dùng từ này thay cho từ Arigatou thường nói mọi ngày nhé!

Trên đây mình đã giải thích cho các bạn về arigato là gì và các cách nói cảm ơn tiếng Nhật được nhiều người dùng và được dùng trong nhiều trường hợ
p khác nhau. Bạn hãy tham khảo và nói nhé! Một lời cảm ơn chân thành sẽ làm cho người Nhật hài lòng cũng như giúp bạn và họ liên kết với nhau bằng niềm vui đó nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply