Bài 2 trang 45 Tập bản đồ Địa lí 7: Bài 51: Thiên nhiên châu Âu | Bostonenglish.edu.vn

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 51: Thiên nhiên châu Âu là phần tóm tắt nội dung trọng tâm của bài 51 chương 10 Phần 3 trong chương trình Địa lí 7, giúp các em học sinh lớp 7 nắm vững lý thuyết của bài. Sau đây mời thầy cô và các em học sinh tham khảo chi tiết.

địa 7 bài 51

địa 7 bài 51

 Lý thuyết Địa lý bài 51

1. Vị trí, địa hình

a) Vị trí

Châu Âu là 1 bộ phận của lục địa Á-Âu với diện tích >10 triệu km2

– Giới hạn: Từ 36B – 71B

+ Bắc giáp Bắc Băng Dương

+ Nam giáp biển Địa Trung Hải

+ Tây giáp Đại Tây Dương

+ Đông giáp châu Á

– Ranh giới giữa châu Âu và châu Á là dãy núi U-ran.

– Bờ biển lại cắt xẻ mạnh, biển ăn sâu vào đất liền tạo nhiều bán đảo, vũng, vịnh.

b) Địa hình

– Đồng bằng chiếm 2/3 diện tích kéo dài từ tây sang đông, gồm đồng bằng tây Trung Âu và Đông Âu.

– Núi già ở phía Bắc và Trung Tâm

– Núi trẻ ở phía tây, Nam và Trung Âu.

2. Khí hậu, sông ngòi, thực vật

a) Khí hậu

– Đại bộ phận lãnh thổ có khí hậu ôn đới: ôn đới hải dương và ôn đới lục địa

– Một phần nhỏ ở phía bắc có khí hậu hàn đới.

b) Sông ngòi

– Mật độ sông ngòi dày đặc.

– Sông có lượng nước dồi dào.

– Các sông quan trọng: Đa-nuyp, Rai-nơ và Von-ga.

c) Thực vật

– Thảm thực vật thay đổi từ tây sang đông và từ bắc xuống nam theo sự thay đổi của nhiệt độ và lượng mưa:

+ Ven biển Tây Âu: rừng lá rộng.

+ Sâu trong nội địa: rừng lá kim.

+ Phía Đông Nam: thảo nguyên.

+ Ven Địa Trung Hải: rừng lá cứng.

Trắc nghiệm Địa lý bài 51

Câu 1: Châu Âu là một bộ phận của lục địa Á-Âu, diện tích khoảng

A. 10 triệu km2.

B. 11 triệu km2.

C. 11,5 triệu km2.

D. 12 triệu km2.

Châu Âu là một bộ phận của lục địa Á-Âu, diện tích khoảng 10 triệu km2.

Chọn: A.

Câu 2: Ranh giới giữa châu Âu và châu Á là dãy

A. Dãy Hi-ma-lay-a

B. Dãy núi U-ran

C. Dãy At-lat

D. Dãy An-det

Ranh giới giữa châu Âu và châu Á là dãy núi U-ran. Dãy Hi-ma-lay-a thuộc Trung Quốc, dãy At-lat thuộc Bắc Phi còn dãy Al-det thuộc Nam Mĩ.

Chọn: B.

Câu 3: Châu Âu có 3 mặt giáp biển và Đại Dương, bờ biển bị cắt xẻ mạnh tạo thành

A. Nhiều bán đảo, vũng, vịnh ăn sâu vào đất liền.

B. Nhiều đảo, vũng, vịnh ăn sâu vào đất liền.

C. Nhiều đảo, quần đảo, vũng, vịnh ăn sâu vào đất liền.

D. Nhiều bán đảo, ô trũng, vũng, vịnh ăn sâu vào đất liền.

See also  Điểm chuẩn Đại học Mở Hà Nội 2022 | Bostonenglish.edu.vn

Châu Âu có 3 mặt giáp biển và Đại Dương, bờ biển bị cắt xẻ mạnh tạo thành nhiều bán đảo, vũng, vịnh ăn sâu vào đất liền.

Chọn: A.

Câu 4: Đồng bằng kéo dài từ tây sang đông

A. Chiếm 1/3 diện tích châu lục.

B. Chiếm 1/2 diện tích châu lục.

C. Chiếm 3/4 diện tích châu lục.

D. Chiếm 2/3 diện tích châu lục.

Đồng bằng kéo dài từ tây sang đông chiếm 2/3 diện tích châu lục.

Chọn: D.

Câu 5: Mật độ sông ngòi của châu Âu

A. Dày đặc.

B. Rất dày đặc.

C. Nghèo nàn.

D. Thưa thớt.

Mật độ sông ngòi của châu Âu rất dày đặc.

Chọn: B.

Câu 6: Thảm thực vật thay đổi từ Tây sang Đông và từ Bắc xuống Nam

A. Theo sự thay đổi của mạng lưới sông ngòi.

B. Theo sự thay đổi của sự phân bố các loại đất.

C. Theo sự thay đổi của nhiệt độ và lượng mưa.

D. Theo sự thay đổi của sự phân hóa địa hình.

Thảm thực vật thay đổi từ Tây sang Đông và từ Bắc xuống Nam, theo sự thay đổi của nhiệt độ và lượng mưa.

Chọn: C.

Câu 7: Đại bộ phận châu Âu có khí hậu

A. Ôn đới hải dương và ôn đới lục địa.

B. Ôn đới hải dương và ôn đới Địa Trung Hải.

C. Ôn đới Địa Trung Hải và ôn đới lục địa.

D. Ôn đới Địa Trung Hải và cận nhiệt đới.

Đại bộ phận châu Âu có khí hậu ôn đới hải dương và ôn đới lục địa. Chỉ một phần nhỏ phía cực Bắc là khí hậu hàn đới và phần phía nam có khí hậu địa trung hải.

Chọn: A.

Câu 8: Các sông đổ ra Bắc Băng Dương thường

A. Nhiều phù sa.

B. Hay đóng băng.

C. Cửa sông rất giàu thủy sản.

D. Gây ô nhiễm.

Các sông đổ ra Bắc Băng Dương thường đóng băng một thời gian dài trong mùa đông, nhất là khu vực cửa sông.

Chọn: B.

Câu 9: Các sông quan trọng ở châu Âu là

A. Đa-nuyp, Rai-nơ và U-ran.

B. Đa-nuyp, Von-ga và U-ran.

C. Đa-nuyp, Rai-nơ và Von-ga.

D. Đa-nuyp, Von-ga và Đôn.

Các sông quan trọng ở châu Âu là sông Đa-nuyp, Rai-nơ và sông Von-ga. Nhiều sông ở châu Âu được nối với nhau bởi các kênh đào tạo thành một hệ thống đường thủy dày đặc.

Chọn: C.

Câu 10: Vùng ven biển Tây Âu phổ biến là rừng

A. Lá rộng.

B. Lá kim.

C. Lá cứng.

D. Hỗn giao.

Vùng ven biển Tây Âu phổ biến là rừng lá rộng (sồi, dẻ,…). Vào sâu trong lục địa, rừng lá rộng nhường chỗ cho rừng lá kim (thông, tùng,…).

Chọn: A.

Câu 11: Ranh giới giữa châu Âu và châu Á là dãy:

A. Dãy Hi-ma-lay-a

B. Dãy núi U-ran

C. Dãy At-lat

D. Dãy Al-det

Chọn: B

Câu 12: Châu Âu có 3 mặt giáp biển và Đại Dương, bờ biển bị cắt xẻ mạnh tạo thành:

A. Nhiều bán đảo, vũng, vịnh ăn sâu vào đất liền.

B. Nhiều đảo, vũng, vịnh ăn sâu vào đất liền.

C. Nhiều đảo, quần đảo, vũng, vịnh ăn sâu vào đất liền.

D. Nhiều bán đảo, ô trũng, vũng, vịnh ăn sâu vào đất liền.

See also  Cảm nhận về mùa thu Hà Nội - Bài văn mẫu lớp 9 | Bostonenglish.edu.vn

Chọn: A.

Câu 13: Đồng bằng kéo dài từ tây sang đông:

A. Chiếm 1/3 diện tích châu lục.

B. Chiếm 1/2 diện tích châu lục.

C. Chiếm 3/4 diện tích châu lục.

D. Chiếm 2/3 diện tích châu lục.

Chọn: D

Câu 14: Thảm thực vật thay đổi từ Tây sang Đông và từ Bắc xuống Nam:

A. Theo sự thay đổi của mạng lưới sông ngòi.

B. Theo sự thay đổi của sự phân bố các loại đất.

C. Theo sự thay đổi của nhiệt độ và lượng mưa.

D. Theo sự thay đổi của sự phân hóa địa hình

Chọn: C

Câu 15: Các sông đổ ra Bắc Băng Dương thường:

A. Nhiều phù sa.

B. Hay đóng băng.

C. Cửa sông rất giàu thủy sản.

D. Gây ô nhiễm.

Chọn: B

Câu 16: Địa hình chủ yếu của châu Âu là:

A. Núi già

B. Núi trẻ

C. Đồng bằng

D. Cao nguyên cổ.

Chọn: C

Câu 17: Dãy núi cao và đồ sộ nhất châu Âu là:

A. Py-rê-nê

B. Xcan-đi-na-vi

C. Cát-pát

D. An-pơ

Chọn: D

Bài 2 trang 45 Tập bản đồ Địa lí 7. Khí hậu địa trung hải:. Bài 51: Thiên nhiên châu Âu

Quan sát hình 51.2 trang 155 SGK, em hãy cho biết châu Âu có các kiểu khí hậu nào. Phân bố ở đâu. Đặc điểm của các kiểu khí hậu đó. Kiểu khí hậu nào chiếm diện tích lớn nhất.

* Các kiểu khí hậu

– Khí hậu hàn đới:

+ Phân bố: Một dải nhỏ phía bắc bán đảo Xcanđinavi và các đảo, quần đảo thuộc Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương.

+ Đặc điểm: Khí hậu lạnh, khắc nghiệt, mùa đông rất dài, lượng mưa rất thấp, chủ yếu mưa dưới dạng tuyết rơi.

– Ôn đới hải dương:

+ Phân bố: Ven biển phía tây châu lục và quần đảo Anh.

+ Đặc điểm: Mùa hạ mát, mùa đông không lạnh lắm, nhiệt độ thường trên 0oC. Mưa quanh năm, lượng mưa tương đối lớn, trung bình 800 – 1000mm/ năm.

– Ôn đới lục địa:

+ Phân bố: Chiếm toàn bộ phần nội địa và phía đông châu lục từ vĩ độ khoảng 43oB đến khoảng 70oB.

+ Đặc điểm: Càng đi về phía nam, mùa đông càng ngắn dần, mùa hạ nóng hơn, lượng mưa giảm dần. Vào sâu trong lục địa, mùa đông lạnh, tuyết rơi nhiều, mùa hạ nóng, lượng mưa giảm dần. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 300 – 1000mm.

– Khí hậu địa trung hải:

+ Phân bố: Khu vực phía Nam châu lục, ven biển Địa Trung Hải.

+ Đặc điểm: Mùa hạ khô, nóng; mùa đông ấm, ẩm, mưa nhiều. Lượng mưa trung bình năm khoảng 500 – 700mm.

Câu 2 (trang 154 SGK Địa Lí 7):

– Quan sát lược đồ 51.1, cho biết tên các đồng bằng lớn và các dãy núi chính ở châu Âu.

Trả lời:

– Các đồng bằng lớn: đồng bằng Pháp, đồng bằng Đông Âu, đồng bằng trung lưu Đa-nuyp, đồng bằng hạ lưu Đa-nuyp.

– Các dãy núi chính ở châu Âu: dãy Xcan-đi-na-vi, dãy An-pơ, dãy Ư-ran, dãy Ban-căng, dãy Cac-pat, dãy An-pơ Đi-ma-rich, dãy A-pen-nin, dãy Py-rê-nê.

Câu 3 (trang 154 SGK Địa Lí 7):

– Quan sát hình 51.2, cho biết châu Âu có các kiểu khí hậu nào?

See also  Quá trình vận chuyển | Bostonenglish.edu.vn

Giải bài tập Địa lí 7

Trả lời:

– Vùng ven biển Tây Âu và phía tây của Bắc Âu: khí hậu ôn đới hải dương.

– Vùng ven biển Địa Trung Hải từ Bồ Đào Nha sang tận Hi Lạp: khí hậu địa trung hải.

– Toàn bộ vùng Trung và Đông Âu, phía đông dãy Xcan-đi-na-vi: khí hậu ôn đới lục địa.

– Vùng phía bắc của châu Âu: có một bộ phận nhỏ nằm trong vòng cực có khí hậu hàn đới.

Câu 4 (trang 154 SGK Địa Lí 7):

– Quan sát hình 51.1, nhận xét về mật độ sông ngòi ở châu Âu. Kể tên những con sông lớn ở châu Âu. Các sông này đổ vào biển nào?

Trả lời:

– Mật độ sông ngòi ở châu Âu dày đặc.

– Tên những con sông lớn ở châu Âu và biển mà chúng đổ vào:

+ Sông Ê-brơ trên bán đảo I-bê-rich đổ vào Địa Trung Hải.

+ Sông Pô trên bán đảo A-pen-nin (bán đảo I-ta-li-a) đổ vào Địa Trung Hải.

+ Sông Đa-nuyp trên bán đảo Ban-căng , sông Đni-ep , sông Đôn đổ vào Biển Đen.

+ Sông Ồ-đơ, sông Vi-xla đổ vào biển Ban-tích.

+ Sông En-bơ, sông Rai-nơ đổ vào biển Bắc.

+ Sông Von-ga đổ ra biển Ca-xpi.

Giải bài tập SGK Bài 51 Địa 7 trang 155

Bài 1 (trang 155 SGK Địa Lí 7):

Dựa vào hình 51.1, trình bày sự phân bố các loại địa hình chính của châu Âu.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Giải bài tập Địa lí 7

Lời giải:

Châu Âu có ba dang địa hình chính: đồng bằng, núi già, núi trẻ.

– Đồng bằng: bao gồm miền đồng bằng của khu vực Tây và Trung Âu, đồng bằng Đông Âu.

– Núi già: bao gồm miền núi già của khu vực của khu vực Tây và Trung Âu, Bắc Âu.

– Núi trẻ: bao gồm miền núi trẻ của khu vực Tây và Trung Âu, Nam Âu.

Bài 2 (trang 155 SGK Địa Lí 7):

Dựa vào các hình 51.1 và 51.2, giải thích vì sao ở phía tây châu Âu có khí hậu ấm áp và mưa nhiều hơn ở phía đông?

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Giải bài tập Địa lí 7

Lời giải:

– Dòng biển nóng Bắc Đại Tây Dương làm cho biển và khí hậu châu Âu thêm ấm về mùa đông. Hơi ấm và ẩm của biển được gió Tây ôn đới thổi quanh năm đưa sâu vào trong đất liền, làm giảm bớt tính chất lục địa của khí hậu ở khu vực Đông và Đông Nam châu Âu.

– Vùng ven biển phía tây chịu ảnh hưởng của biển mạnh hơn, không khí ẩm của biển khi đi sâu vào đất liền bị biến tính dần, ảnh hưởng của biển càng đi sâu về phía đông và đông nam càng yếu đi. Vì thế, càng đi về phía tây, khí hậu châu Âu càng ấm áp, mưa nhiều và ôn hòa hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Bostonenglish.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Địa lí 7 Bài 51: THIÊN nhiên châu Âu violet
  • Lý thuyết Địa 7 Bài 51
  • Giáo án Địa 7 bài 51
  • Lý thuyết Địa 7 Bài 52
  • bài 51: thiên nhiên châu âu lớp 7
  • Địa Lí 7 bài 51 Tập bản đồ
  • bài 52: thiên nhiên châu âu lớp 7
  • Địa lý lớp 7 Bài 52
See more articles in the category: Tiếng anh

Leave a Reply