Blackberry Là Quả Gì – Có Công Dụng Như Thế Nào | Bostonenglish.edu.vn

2021

Quả mâm xôi đen và quả mâm xôi đen là những loại trái cây ngọt, ngon và bổ dưỡng.Cho rằng chúng có màu tí;m đậm và hình dá

*

NộI Dung:

Quả mâm xôi đen và quả mâm xôi đen là những loại trái cây ngọt, ngon và bổ dưỡng.

Bạn đang xem: Blackberry là quả gì

Cho rằng chúng có màu tí;m đậm và hình dáng giống nhau, nhiều người nghĩ rằng chúng là các tên khác nhau cho cùng một loại quả. Tuy nhiên, chúng là hai loại trái cây khác nhau.

Bài thienmaonline.vnết này đánh giá sự khác biệt chí;nh và điểm giống nhau giữa quả mâm xôi đen và quả mâm xôi đen.

*

Quả mâm xôi đen và quả mâm xôi đen là gì?

Bất chấp tên gọi của chúng, cả hai loại quả đều không phải là quả mọng thực sự. Về mặt thực vật, cả hai đều được coi là trái cây tổng hợp, bao gồm các hạt thuốc nhỏ, hoặc các vết sưng riêng lẻ trên trái cây. Mỗi drupelet chứa một hạt giống.

Trong số những người trồng chúng, chúng được gọi là cây caneberry, vì chúng mọc trên thân gỗ với những cây gậy.

Quả mâm xôi đen (Rubus Occidentalis L.) là một loại đặc biệt của quả mâm xôi đỏ phổ biến hơn có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Chúng còn được gọi là quả mâm xôi đen, quả mâm xôi đen hoang dã hoặc quả mâm xôi (1).

Hầu hết các quả mâm xôi đen được sản xuất thương mại đều mọc ở Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Chúng thí;ch khí; hậu mát mẻ hơn và được thu hoạch vào tháng Bảy. Do đó, chúng không phổ biến rộng rãi như quả mâm xôi (2).

Quả mâm xôi là một thành thienmaonline.vnên khác của Rubus chi hoặc phân họ, vì vậy chúng giống như anh em họ với mâm xôi đen. Chúng mọc ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Mexico và Chile, vì vậy bạn có thể tìm thấy chúng như trái cây tươi quanh năm (3).

See also  Legal Entity Là Gì - Tư Cách Pháp Nhân Tiếng Anh Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

tóm lược

Về mặt thực vật học, quả mâm xôi đen và quả mâm xôi đen có liên quan đến nhau, nhưng chúng là những loại trái cây hoàn toàn khác nhau. Quả mâm xôi đen có mùa sinh trưởng rất ngắn, trong khi quả mâm xôi đen được bán rộng rãi quanh năm.

Cách nhận biết quả mâm xôi đen từ quả mâm xôi đen

Quả mâm xôi đen và quả mâm xôi đen thường bị nhầm lẫn với nhau do hình dáng bên ngoài khá giống nhau.

Thật khó để phân biệt chúng khi chúng ở trên cây nho. Quả mâm xôi đen có thể gai hơn quả mâm xôi đen, nhưng cũng có những quả mâm xôi không gai.

Tuy nhiên, thienmaonline.vnệc phân biệt sau khi thu hoạch sẽ dễ dàng hơn. Chỉ cần nhìn vào mặt bên của quả nơi nó được nhổ khỏi cuống. Quả mâm xôi đen để lại một phần bên trong quả trên cuống mà chúng được hái, do đó chúng có lõi rỗng.

Với quả mâm xôi đen, toàn bộ quả ra khỏi thân, vì vậy chúng sẽ có lõi màu trắng hoặc xanh lục nơi chúng được gắn vào thân.

Cả hai đều là loại quả mềm, dễ hư hỏng, nhưng vì lõi rỗng nên quả mâm xôi đen mềm hơn và thậm chí; dễ hỏng hơn quả mâm xôi đen.

Nếu so sánh chúng cạnh nhau, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng các hạt của quả mâm xôi đen mịn và bóng, trong khi quả mâm xôi được bao phủ bởi những sợi lông trắng nhỏ.

Hai loại trái cây cũng có hương vị khác nhau, với quả mâm xôi đen có vị chua hơn, trong khi quả mâm xôi đen ngọt hơn.

tóm lược

Quả mâm xôi đen và quả mâm xôi đen thường bị nhầm lẫn với nhau vì chúng trông giống nhau. Cách tốt nhất để phân biệt chúng là kiểm tra phần cuống của quả. Quả mâm xôi đen có lõi rỗng, có lông nhỏ, vị ngọt hơn quả mâm xôi đen.

Cả hai đều rất bổ dưỡng

Bất kể bạn mua ở chợ nào, cả quả mâm xôi và quả mâm xôi đen đều rất bổ dưỡng. Đây là dữ liệu dinh dưỡng cho khẩu phần 1 cốc (140 gram) quả mâm xôi đen và quả mâm xôi đen (4, 5):

Dâu đenMâm xôi đenLượng calo

Chất đạm

Mập

Carb

Chất xơ

thienmaonline.vntamin C

62 70
2 gam 2 gam
1 gam 1 gam
14 gam 16 gam
8 gam, 31% giá trị hàng ngày (DV) 9 gam, 32% DV
30 mg, 50% DV 35 mg, 58% DV
See also  Cây Phát Tài | Bostonenglish.edu.vn

Cả hai loại trái cây đều chứa í;t calo và nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và đường tiêu hóa của bạn. Một khẩu phần ăn 1 cốc (140 gram) của một trong hai loại trái cây cung cấp hơn một phần ba DV cho chất dinh dưỡng này cho người lớn.

Một khẩu phần trái cây cũng bổ sung một lượng đáng kể thienmaonline.vntamin C vào chế độ ăn uống của bạn, điều này rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và các mô liên kết (6).

Ngoài ra, giống như các loại quả mọng khác, cả hai loại quả đều có các hợp chất tăng cường sức khỏe được gọi là polyphenol (6).

Xem thêm: Pathology Là Gì – Pathology Trong Tiếng Tiếng Việt

Các hợp chất thực vật này có đặc tí;nh chống oxy hóa, có nghĩa là chúng có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do oxy hóa. Khi làm như vậy, chúng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tí;nh như ung thư, bệnh tim và tiểu đường (3, 6, 7).

Anthocyanins là một loại polyphenol tạo cho quả mâm xôi đen và mâm xôi đen có màu đen tuyền. Cả hai loại trái cây đều có lượng anthocyanins ấn tượng, có liên quan đến các mạch máu khỏe mạnh hơn và có thể bảo vệ tế bào khỏi đột biến và trở thành ung thư (3, 6, 8).

tóm lược

Cả hai loại trái cây này đều chứa í;t calo và là nguồn cung cấp chất xơ, thienmaonline.vntamin C tuyệt vời và các hợp chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanins. Ăn một trong hai có thể có lợi cho hệ tiêu hóa và mạch máu của bạn và thậm chí; có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Cách thưởng thức quả mâm xôi đen và mâm xôi đen

Cả hai loại quả này đều ngon khi ăn tươi. Vì chúng là loại trái cây mềm và rất dễ hỏng nên hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2-3 ngày.

Quả mâm xôi đen và quả mâm xôi đen tươi có thể thêm màu đậm và đậm đà vào trái cây tươi hoặc salad lá xanh, dùng làm lớp phủ trên với yến mạch hoặc sữa chua hoặc cho vào đĩa phô mai.

See also  Dựa vào đồ thị biện luận theo m số nghiệm của phương trình | Bostonenglish.edu.vn

Cả hai quả mọng cũng có sẵn đông lạnh. Trên thực tế, vì quả mâm xôi đen có mùa phát triển ngắn như vậy, bạn có thể gặp nhiều may mắn hơn khi tìm thấy chúng bị đông lạnh – hoặc đóng băng của riêng bạn.

Với q
uả mọng đông lạnh, bạn có thể thưởng thức hương vị và lợi í;ch sức khỏe của chúng bất cứ lúc nào, vì chất chống oxy hóa của chúng vẫn còn nguyên vẹn ngay cả khi đông lạnh (9).

Nếu bạn đang sử dụng quả mọng đông lạnh, hãy nhớ rằng chúng sẽ mềm và nhão sau khi rã đông, nhưng chúng sẽ ngon. Chúng rất thí;ch hợp để sử dụng trong nướng, làm nước sốt phủ trên bánh kếp hoặc bánh quế hoặc trong sinh tố.

Một cách khác để thưởng thức quả mâm xôi đen và mâm xôi đen tươi hoặc đông lạnh là chế biến chúng thành mứt và thưởng thức quanh năm. Vì có nhiều vị chua hơn nên mứt dâu đen có thể cần thêm một chút đường, vì vậy hãy nếm thử trước khi đóng hộp.

tóm lược

Quả mâm xôi đen và mâm xôi đen tươi rất dễ hỏng, vì vậy hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng vài ngày. Những cách ngon miệng để sử dụng những quả mọng này bao gồm thêm chúng vào món salad, sinh tố và nước sốt, hoặc sử dụng chúng để làm mứt.

Điểm mấu chốt

Mặc dù trông rất giống nhau nhưng quả mâm xôi đen và quả mâm xôi đen là hai loại trái cây hoàn toàn khác nhau.

Để phân biệt chúng, hãy tìm lỗ kể chuyện ở phí;a dưới. Quả mâm xôi đen có lõi rỗng trong khi quả mâm xôi đen đặc.

Bất kể bạn chọn loại nào, những loại trái cây này đều có thành phần dinh dưỡng tương tự và chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins.

Xem thêm: Web Hosting Là Gì – Tổng Hợp Kiến Thức

Kết hợp nhiều chúng vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại nhiều lợi í;ch, chẳng hạn như điều chỉnh đường tiêu hóa, thúc đẩy mạch máu khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ ung thư.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply