Boxplot Là Gì – Đây Là Cách Tạo Boxplot | Bostonenglish.edu.vn

Các Box Plots còn được biết đến với tên gọi là box và whisker plots được dùng để hiển thị sự phân phối của các giá trị dọc theo trục. Bạn có thể định hình các đường (lines), còn được gọi là whiskers, để hiển thị tất cả các điểm trong phạm vi 1.5 lần liên vùng. Nói cách khác là tất cả các điểm trong phạm vi 1.5 lần chiều rộng như ảnh minh họa bên dưới.

Bạn đang xem: Boxplot là gì

*

Biểu đồ Box Plot còn được gọi là box-and-whisker plots

Hướng dẫn tạo Box Plot trong Tableau Desktop

Để tạo một box plot hiển thị tình trạng giảm giá theo khu vực và phân khúc khách hàng (discounts by region and customer segment), hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở Tableau Desktop và kết nối đến nguồn dữ liệu mẫu Sample – Superstore.

*

Bước 2: Kéo dimension Segment vào ngăn Columns.Bước 3: Kéo measure Discount vào ngăn Rows.

Tableau sẽ tạo một trục dọc và hiển thị một biểu đồ cột là loại biểu đồ mặc định khi có một dimension trên ngăn Columns và một measure trên ngăn Rows.

Bước 4: Kéo dimension Region và ngăn Columns và thả nó ở bên phải của trường Segment trước đó.

Bây giờ, chúng ta đã thu được một hệ thống phân cấp với 2 cấp độ của dimensions từ trái sang phải trong view, với các vùng hay regions (được liệt kê dọc phía dưới) được lồng trong các phân đoạn hay segments (được liệt kê trên cùng).

See also  Nghĩa của từ perks là gì, nghĩa của từ perk | Bostonenglish.edu.vn

Bước 5: Nhấp vào Show Me trong thanh công cụ, sau đó chọn loại biểu đồ box-and-whisker plot chart.

*

Tableau sẽ hiển thị một box plot như ảnh minh họa:

*

Lưu ý rằng chỉ có một vài đánh dấu (marks) trong mỗi box plot. Ngoài ra, Tableau đã chỉ định lại vùng (Region) từ ngăn Columns sang thẻ Marks. Khi bạn thay đổi loại biểu đồ thành box plot, Tableau xác định những gì các marks riêng biệt trong plot nên đại diện. Nó xác định rằng marks nên đại diện cho Region và chúng ta sẽ thay đổi điều đó.

Bước 6: Kéo Region từ thẻ Marks trở lại Columns và đặt nó ngay bên phải của Segment.

*

Kết quả trên biểu đồ thu được các đường ngang là các ô vuông dẹt, điều này xảy ra khi các box plots dựa trên một mark duy nhất.

Box plots được dự định để hiển thị sự phân phối của dữ liệu và điều đó có thể khó khăn khi dữ liệu được tổng hợp, như trong chế độ xem hiện tại.

Xem thêm: fight là gì

Bước 7: Để phân chia dữ liệu, chọn Analysis > Aggregate Measures.

Lệnh này dùng để bật hoặc tắt tổng hợp và bởi vì dữ liệu thì được tổng hợp mặc định trong Tableau. Lần đầu tiên bạn chọn lệnh này, nó sẽ phân chia lại dữ liệu.

Bây giờ, thay vì một mark duy nhất cho mỗi cột trong view, bạn sẽ nhìn thấy một dãy các marks, một cho mỗi hàng trong nguồn dữ liệu của bạn.

*

View sẽ hiển thị thông tin mà bạn muốn xem, các bước tiếp theo sẽ giúp cho view trở nên dễ xem và hấp dẫn hơn.

See also  Tổ Chức Tín Dụng Tiếng Anh Là Gì, Tổ Chức Tín Dụng | Bostonenglish.edu.vn

Bước 8: Nhấp vào nút Swap để hoán đổi giữa các trục:

Box plots của bạn lúc này sẽ chuyển từ trái sang phải:

*

Bước 9: Nhấp chuột phải vào trục dưới và chọn Edit Reference Line.Bước 10: Trong hộp thoại Edit Reference Line, Band hoặc Box, trong danh sách Fill thả xuống, chọn một bảng màu mà bạn muốn sử dụng.

*

Sau khi hoàn tất các bước trên, chúng ta đã thu được một Box Plot hoàn chỉnh.

*

Bạn có thể thấy được rằng việc giảm giá (discount) là như nhau ở tất cả các phân khúc (segment) thuộc phương Tây (West). Bên cạnh đó, phạm vi liên vùng cho giảm giá là lớn nhất ở khu vực trung tâm cho phân khúc người tiêu dùng và doanh nghiệp.

*

Trong quá trình thực hiện nếu gặp lỗi hãy xem lại và thực hiện theo thứ tự các bước trên.

Box Plot tuy không phải là một loại biểu đồ được sử dụng phổ biến như các loại biểu đồ tròn, biểu đồ thanh. Tuy nhiên, trong vai trò một nhà phân tích dữ liệu hoặc một người làm công việc trực quan dữ liệu, bạn cần vận dụng một cách linh hoạt để kể câu chuyện dữ liệu sinh động nhất có thể. Hy vọng những thông tin được BAC chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc, đừng quên đón đọc các bài viết mới tại website thienmaonline.vn.

Xem thêm: Primer Là Gì – Makeup Base Khác Gì Với Primer

See also  Prosure Là Gì ? Sự Khác Nhau Giữa Profile, Catalogue Và Brochure | Bostonenglish.edu.vn

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết:

Nguồn tham khảo:help.tableau.com

Nhu cầu đào tạo doanh nghiệp

BAClà đơn vị đào tạo BA đầu tiên tại Việt Nam. Đối tác chính thức củaIIBAquốc tế. Ngoài các khóa học public,BACcòn có các khóa học in house dành riêng cho từng doanh nghiệp. Chương trình được thiết kế riêng theo yêu cầu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giải quyết những khó khăn và tư vấn phát triển.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply