Brainstem là gì – Nghĩa Của Từ Brain Stem Trong Tiếng Việt | Bostonenglish.edu.vn

Thân não là vùng não kết nối đại não với tủy sống . Nó bao gồm não giữa , tủy sống và pons . Các tế bào thần kinh vận động và cảm giác di chuyển qua thân não cho phép chuyển tiếp các tín hiệu giữa não và tủy sống. Hầu hết các dây thần kinh sọ não được tìm thấy trong thân não.

Bạn đang xem: Brainstem là gì

 

Các tín hiệu điều khiển tọa não vận động được gửi từ não tới cơ thể. Vùng não này cũng kiểm soát các chức năng tự trị hỗ trợ sự sống của hệ thần kinh ngoại vi . Não thất thứ tư nằm ở thân não, nằm sau hố chậu và hành tủy. Tâm thất chứa đầy dịch não tủy này liên tục với ống dẫn nước não và ống trung tâm của tủy sống.

 

Tiểu não đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa các chức năng như phối hợp vận động, thăng bằng, cân bằng và trương lực cơ. Nó nằm phía trên thân não và bên dưới các thùy chẩm của vỏ não .

 

Các đường dây thần kinh di chuyển qua thân não chuyển tiếp tín hiệu từ tiểu não đến các khu vực của vỏ não liên quan đến kiểm soát vận động. Điều này cho phép phối hợp các chuyển động vận động tinh cần thiết cho các hoạt động như đi bộ hoặc chơi trò chơi điện tử .

See also  Hướng dẫn lập bảng xếp hạng học sinh theo từng lớp trong Excel

Cảnh báoKhơi dậyKiểm soát huyết ápNhịp timCác chức năng tự trị khácTruyền thông tin giữa các dây thần kinh ngoại vi và tủy sống đến các phần trên của não

Cấu trúc thân não

Thân não bao gồm não giữa và các phần của não sau, đặc biệt là các pons và tủy. Một chức năng chính của não giữa là kết nối ba bộ phận chính của não: não trước, não giữa và não sau.

 

Các cấu trúc chính của não giữa bao gồm tectum và cuống não. Tectum bao gồm các khối phồng tròn của chất não có liên quan đến phản xạ thị giác và thính giác. Cuống não bao gồm các bó sợi thần kinh lớn nối não trước với não sau.

Xem thêm: Hook Là Gì – Nghĩa Của Từ Hook Trong Tiếng Việt

 

Não sau bao gồm hai tiểu vùng được gọi là não não và màng tủy. Metencephalon được cấu tạo bởi các pons và tiểu não. Các pons hỗ trợ điều hòa hơi thở, cũng như trạng thái ngủ và kích thích.

 

Tiểu não chuyển tiếp thông tin giữa cơ và não. Myelencephalon bao gồm các ống tủy sống và có chức năng kết nối tủy sống với các vùng não cao hơn. Tủy cũng giúp điều chỉnh các chức năng tự trị, chẳng hạn như thở và huyết áp.

 

Tổn thương thân não

Tổn thương thân não do chấn thương hoặc đột quỵ có thể dẫn đến khó vận động và phối hợp vận động. Các hoạt động như đi lại, viết lách, và ăn uống trở nên khó khăn và người bệnh có thể phải điều trị suốt đời.

See also  Pog định nghĩa: planogram là gì ? | Bostonenglish.edu.vn

 

Đột quỵ xảy ra ở thân não phá hủy mô não cần thiết cho sự chỉ đạo của các chức năng quan trọng của cơ thể như hô hấp, nhịp tim và nuốt.

Xem thêm: L/c Là Gì – Phương Thức Letter Of Credit

 

Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị phá vỡ, phổ biến nhất bởi một máu đóng cục. Khi thân não bị tổn thương, các tín hiệu giữa não và phần còn lại của cơ thể bị gián đoạn. Đột quỵ thân não có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, nhịp tim, thính giác và lời nói. Nó cũng có thể gây tê liệt tay và chân, cũng như tê toàn thân hoặc một bên cơ thể.

 

*

 

*

 

*

 

*

 

*

Deutsch Español Bahasa Indonesia Українська român српски Svenska हिन्दी ภาษาไทย Русский язык العربية português tiếng việt Türkçe 한국어 dansk Suomi Bahasa Melayu magyar polski ελληνικά čeština Nederlands slovenčina Français Italiano 日本語 български
Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply