Cách chữa tật nói lắp cho trẻ hiệu quả mà mẹ nên biết – Phương pháp điều trị tật nói lắp cho trẻ | Bostonenglish.edu.vn

Phương pháp điều trị tật nói lắp cho trẻ

Cách chữa tật nói lắp cho trẻ hiệu quả mà mẹ nên biết

Tật nói lắp thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tuổi và cách chữa tật nói lắp được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Phát hiện và điều trị bệnh sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và tránh những khó khăn trong giao tiếp của trẻ sau này. Chính vì vậy, VnDoc xin chia sẻ cho các mẹ cách chữa tật nói lắp cho trẻ cực hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng cho con sau đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nói ngọng ở trẻ

Cách chữa tật nói lắp cho trẻ hiệu quả mà mẹ nên biết

Tìm hiểu nguyên nhân là bước đầu tiên trong cách chữa tật nói lắp cho trẻ

Nguyên nhân trẻ nói lắp

Để có cách chữa tật nói lắp cho trẻ hiệu quả, thì việc biết được nguyên nhân dẫn đến tật này là cần thiết. Tật nói lắp ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Do chấn thương ở trẻ sơ sinh: Một số chuyên gia cho rằng, những trường hợp khó đẻ phải dùng forceps cặp vào đầu thai nhi để lôi ra khỏi bụng mẹ, hay trẻ bị chấn thương vùng đầu, gây tổn thương đến khu Broca trong não bộ sẽ dẫn tới tật nói lắp.

See also  OMC là gì? Cụm từ OMC có những ý nghĩa nào? (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️ | Bostonenglish.edu.vn

Do mẹ mắc bệnh: Tật nói lắp ở trẻ cũng có thể hình thành do mẹ bị mắc một chứng bệnh nào đó trong thai kỳ. Tình trạng bệnh lý đã gây tổn thương nhẹ ở não của thai nhi, trong đó có trung tâm ngôn ngữ, dẫn tới tình trạng nói lắp. Ngoài ra, cũng thể do trẻ mắc một căn bệnh nào đó có liên quan đến não hoặc màng não như viêm màng não, viêm não… Mặc dù chữa khỏi bệnh, nhưng vẫn có thể để lại một tỳ vết nào đó ở trung tâm ngôn ngữ.

Khủng hoảng tình cảm: Một số nhà khoa học lại cho rằng do khủng hoảng tình cảm, chẳng hạn một cú sốc, hoặc một chuyện nào đó thời thơ ấu xảy ra có khả năng làm cho trẻ mắc tật nói lắp. Những dị tật tâm lý xã hội này theo thời gian trở thành thói quen.

Đoạn tách rời trên vỏ não ngăn tín hiệu lưu thông: Gần đây nhất, một nhóm các nhà khoa học thuộc các trường đại học Hamburg và Gottingen (CHLB Đức) đã nghiên cứu qua kỹ thuật chụp cộng hưởng từ của não 15 người bị tật nói lắp, so sánh với não của 15 người nói bình thường và rút ra nhận xét: “Ở những người nói lắp có những đoạn tách rời vỏ não ngăn những tín hiệu lưu thông bình thường giữa các khu vực trong vùng kiểm soát ngôn ngữ, hậu quả là nói lắp, không thể nói chuyện lưu loát”.

Những dấu hiệu cho thấy nói lắp có dấu hiệu bệnh lý:

  • Bé lặp lại mỗi âm tiết từ bốn lần trở lên (m-m-m-m-mèo) thay vì chỉ một đến hai lần như trẻ nói lắp thông thường (m-m-mèo).
  • Cơ mặt của bé cứng lại, bé nhấp nháy mắt hoặc hướng cái nhìn sang một bên khi nói lắp.
  • Độ cao trong giọng nói của bé tăng lên khi nói lắp.
  • Bé nói lắp trong suốt cả ngày dài, bất kể là tình huống nào (nói lắp tự phát thông thường chỉ xảy ra khi trẻ mệt mỏi, sợ hãi, kích động hay thất vọng).
  • Bé biểu lộ nỗ lực lớn và/hoặc căng thẳng khi cố gắng nói. Bé còn có thể bắt đầu né tránh việc nói chuyện.
See also  Link 16 Phút Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

Cách chữa tật nói lắp cho trẻ

Cách chữa tật nói lắp cho trẻ hiệu quả mà mẹ nên biết

Thường xuyên đưa ra câu hỏi để bé trả lời sẽ khắc phục được tật nói lắp

Tập đọc và tập nói giúp chữa nói lắp cho trẻ

Trẻ mắc tật nói lắp thường rất khó khăn trong việc phát ngôn hay giao tiếp. Do đó, tập đọc và tập nói là cách chữa tật nói lắp cho trẻ hiệu quả nhất. Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp não bộ của trẻ hình thành thói quen nói và khắc phục sự khó khăn khi phát ngôn.

Bạn nên mua cho trẻ những quyển truyện cổ tích hoặc những quyến sách có giá trị giáo dục để trẻ luyện đọc (với trẻ đã biết đọc). Thường xuyên yêu cầu trẻ đọc sách cho bạn nghe để luyện đọc và luyện nói.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần liên tục giao tiếp với con, cùng con trao đổi và nói chuyện. Đây cũng là một cách luyện nói đơn giản mà hữu ích. Không chỉ giúp tăng cường tình cảm gia đình, mà còn giúp con khắc phục tật nói lắp.

Điều này đòi hỏi cha mẹ phải có sự kiên nhẫn. Bởi trẻ nói lắp rất khó khăn để phát ngôn được một câu hoàn chỉnh. Nên thời gian đầu, để trò chuyện được trọn vẹn một chủ đề là không hề đơn giản, đòi hỏi bạn phải dành khá nhiều thời gian cho con đấy.

Đưa ra câu hỏi để trẻ trả lời

See also  Nhiều điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh lớp 10 THPT Hà Nội năm học 2019 - 2020 - Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2019 | Bostonenglish.edu.vn

Bên cạnh việc đọc sách và thảo luận các chủ đề với con, bạn hãy liên tục đưa ra các câu hỏi để con trả lời. Đây cũng là một cách chữa tật nói lắp cho trẻ hiệu quả. Điều này vừa giúp kích thích não bộ tư duy, vừa rèn luyện khả năng ứng biến và trả lời nhanh của con. Thời gian đầu, để nhận được câu trả lời hoàn chỉnh bạn sẽ phải đợi khá lâu đấy. Nhưng sau một thời gian rèn luyện, con bạn sẽ dần ứng biến nhanh hơn và tật nói lắp giảm đi đáng kể.

Hỗ trợ những yếu tố tâm lý cho trẻ

Cách chữa tật nói lắp cho trẻ hiệu quả mà mẹ nên biết

Bạn và mọi người hãy lắng nghe. Trẻ rất sợ khi vừa mở miệng ra đã bị bố mẹ và ông bà quát “Nói gì nói nhanh lên”. Làm như vậy, vô tình bạn làm trẻ bị ức chế và chứng nói ngọng, lắp của trẻ càng trầm trọng hơn. Bình tĩnh lắng nghe những gì trẻ bày tỏ với bạn sẽ kích thích trẻ nói nhiều hơn, cơ hội chữa lắp cho trẻ sẽ tăng lên.

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply