Cắt Côn Là Gì – Cách Sử Dụng Côn Xe Ô Tô | Bostonenglish.edu.vn

Âm côn được biết đến là một trong những “thú vui” của nhiều bạn trẻ trong quá trình vận hành phương tiện. Nó không chỉ tạo sự nổi bật cho người lái mà còn đem lại cảm giác di chuyển cực thú vị. Vậy âm côn là gì? Thú vui này liệu có gây nguy hiểm cho người sử dụng? Để hiểu rõ hơn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tại bài viết tham khảo dưới đây.

âm côn là gì

âm côn là gì

Bạn đang xem: Cắt Côn Là Gì ?

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Âm côn là gì? Những kiểu âm côn thường được áp dụng hiện nay

Âm côn hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi ép côn, cắt côn hay ép số. Đây là động tác cắt liên kết thông qua bộ côn giữa bánh trớn với hộp số của xe. Thông thường bộ côn thường gồm lá bố mỏng được xếp giữa những lá thép, bộ côn hay còn được nhiều người biết đến với cái tên nồi côn. Bên cạnh đó, bánh trớn là bánh chủ động, nối trực tiếp với bộ phận trục khuỷu của động cơ xe.

See also  Phí O/F Là Gì - Local Charges Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

Thông thường có hai kiểu âm côn chính là cắt nửa và cắt hết. Mỗi kiểu âm côn đều có những đặc điểm khác nhau. Để biết rõ hơn về sự khác biệt của hai loại âm côn này, cùng tham khảo một số phân tích dưới đây.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Âm côn là gì?

Âm côn-thú vui được nhiều bạn trẻ cực kỳ yêu thích

Tìm hiểu về các kiểu cắt côn xe máy

Bạn cũng đang có quan tâm đặc biệt đến cắt côn xe máy? Vậy có những kiểu cắt côn nào đang được sử dụng? Đặc điểm của cách cắt côn này ra sao? Về cơ bản, hiện nay có hai kiểu âm côn chính là cắt nửa và cắt hết.

Bạn đang xem: Cắt côn là gì

Cắt nửa

Là khi người lái dùng mũi chân để dẫm nhẹ lưng chừng gót số hoặc cần số. Lúc này chúng ta chỉ dẫm một nửa thay vì tác dụng lực quá lớn đến vị trí mà khi người lái nhả ga xe vẫn không giảm tốc.

Cắt hết

Khác với cắt nửa khi muốn cắt hết chúng ta dùng mũi chân giẫm lên cần số hoặc móc ngược cần số ra sau hết cỡ. Về cơ bản âm côn là cách chúng ta giẫm về phía trước sau đó ngay lập tức vào luôn số trên. Thực hiện thao tác ngược lại đối với phía sau.

Nhìn chung kỹ thuật này thường được áp dụng khi đi xe số cao về số thấp sẽ hợp lý và an toàn hơn so với việc chúng ta sử dụng khi đi từ số thấp lên số cao. Cả hai cách âm côn này đều có tác động tương tự vào lá côn.

Tuy nhiên cắt nửa được đánh giá cao hơn do người lái sẽ không phải lo việc mớm ga như khi thực hiện cắt hết. Cùng với đó chúng ta cũng sẽ không cần lo lắng hay tính toán về việc nên ép hay lên số.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Phân biệt hai cách âm côn cắt nửa và cắt hết

Âm côn cắt hết

Khi tiến hành âm côn cắt hết là việc dùng mũi chân giẫm hết lên cần số hoặc cũng có thể là giẫm gót số hết cỡ hoặc móc ngược hết cần số ra sau. Cách âm côn này có nguyên tắc tương tự việc bóp côn trên những dòng xe côn tay. Khi tiến hành âm côn bằng cách giẫm chân về phía trước khi dứt thao tác xe sẽ được chuyển từ chế độ số 2 sang chế độ số 3. Tuy nhiên nếu muốn âm côn về phía sau, để tránh tình trạng xe bị giật bạn cần mớm thêm cho tua máy thay vì thao tác như đối với khi âm côn về phía trước.

Cách âm côn cắt hết thường hợp lý hơn khi bạn điều khiển xe từ số cao về số thấp. Trường hợp muốn âm côn từ số thấp lên số cao được sử dụng ít hơn, thường chỉ được dùng nếu bạn cần đổ dốc. Bởi chúng ta thường di chuyển với tốc độ thấp lên đỉnh dốc, khi đổ dốc cộng với lực quán tính khiến vận tốc xe tăng lên,  thời điểm này bạn sẽ dễ dàng chuyển đổi chế độ số cao hơn cho xe.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Có 2 loại âm côn cắt nửa và cắt hết

Những cách âm côn thường được sử dụng hiện nay

Âm côn cắt nửa

Khác với cắt hết, khi thực hiện thao tác âm côn cắt nửa bạn chỉ cần dùng mũi hoặc gót chân giẫm nhẹ lưng chừng vào cần số của xe. Bạn không cần giẫm quá sâu mà chỉ cần đến vị trí khi nhả ga mà xe vẫn không giảm tốc. Khá nhiều người cho rằng khi thao tác cắt nửa đồng nghĩa với việc sẽ gây ma sát lớn cho xe trong quá trình vận hành. Tuy nhiên trên thực tế hai cách cắt côn này đều có tác động đến lá côn tương tự nhau. So với cắt hết, việc chỉ cắt nửa côn được đánh giá tốt hơn bởi bạn sẽ không cần mớm quá nhiều ga cho xe như khi thực hiện thao tác cắt hết.

Vốn dĩ, cắt côn đều được thực hiện dựa trên việc chuyển số và giữ sao cho máy không bị tắt khi tiến hành tua máy về tốc độ cầm chừng. Tuy nhiên cũng bởi cắt côn mang đến cho người lái cảm giác lướt xe một cách cực kỳ nhẹ nhàng, êm ái khi vận hành xe.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Âm côn – NÊN hay KHÔNG NÊN?

Nhiều người cho rằng, việc thực hiện âm côn sẽ giúp tiết kiệm lượng nhiên liệu cần dùng cho máy móc động cơ. Tuy nhiên thực tế điều này hoàn toàn không đúng. Dựa trên những thí nghiệm thực tế khi di chuyển xe với tốc độ ổn định và khi tăng giảm vận tốc có thể thấy lượng xăng tiêu thụ ít nhất là khi người dùng vận hành xe trong điều kiện vận tốc ổn định.

Bên cạnh đó, không chỉ không đem lại hiệu quả về nhiên liệu sử dụng như chúng ta vẫn nghĩ song việc âm côn còn có thể ẩn chứa khá nhiều nguy hiểm cho người dùng trong quá trình điều khiển xe.

Có thể bạn chưa biết: Độ ghì của động cơ tương tự độ lớn của một hệ thống phanh ABS ở bánh sau. Chính vì vậy khi giảm ga, bánh sau sẽ được động cơ ghì lại giúp xe giảm tốc độ đều tránh trường hợp trượt bánh qua đó giúp người lái dễ dàng kiểm soát tốc độ xe.

Tuy nhiên khi âm côn vào cua độ ghì gần như bị loại bỏ hoàn toàn khiến người lái khó có thể kiểm soát và điều khiển được xe từ đó dẫn đến sự cố bị trượt ngã trong quá trình vận hành phương tiện. Thậm chí tại một số trường hợp nó còn có thể làm cháy, làm mòn lá côn gây ảnh hưởng không tốt đến các lá bố của xe. Chính vì vậy phần lớn các nhà sản xuất đều khuyên khách hàng của mình không nên thực hiện “kỹ thuật” này.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về âm côn là gì? Cũng như sự an toàn khi thực hiện âm côn. Về cơ bản “kỹ thuật” này hoàn toàn không đem lại lợi ích như chúng ta vẫn nghĩ thậm chí nó còn là nguyên nhân gây nên những sự cố đáng tiếc khi tham gia giao thông. Hy vọng những chia sẻ được đưa đến trong bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo, tìm đọc thông tin.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Bostonenglish.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  •  côn La gì
  • Cách âm côn xe máy
  • Có nên âm côn khi vào cua
  •  côn xe máy la gì
  • Cắt côn xe ô to la gì
  •  côn là sao
  • Cách rà côn đúng
  • Âm côn và rà côn là gì
See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply