Crystaldiskinfo Là Gì – Kiểm Tra, Check Lỗi Ổ Cứng Bằng Crystaldiskinfo 6 | Bostonenglish.edu.vn

(Last Updated On: 9 Tháng Mười Một, 2016)

Ổ cứng là một thành phần khá quan trọng trong máy tính. Một ngày đẹp trời nọ bạn bật máy tính lên và… ò ý e, chiếc ổ cứng ra đi mà không một lời báo trước; bao nhiêu là tài liệu học các năm, bao nhiêu là ảnh selfie với gấu. Điều này chắc hẳn một số bạn đã từng gặp rồi! Bản thân mình cũng bị một lần. Vậy, làm cách nào để xác định ổ cứng của bạn còn tốt hay có thể chết bất đắc kỳ tử. Cùng đọc bài viết này của mình để biết thêm thông tin nhé!

*

Tất cả các ổ đĩa cứng trong máy tính của chúng ta đều sử dụng hệ thống S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để đánh giá độ bền và xác định xem chúng có đang hoạt động một cách bình thường hay không. Đây là công nghệ cho phép theo dõi, phân tích và báo cáo về các hư hỏng của ổ cứng của bạn. Nếu khi có warning thì có nghĩa là HDD có hư hỏng, trục trặc và bạn cần theo dõi để backup dữ liệu kịp thời.

Đầu tiên là mình tình cờ mình phát hiện ra ổ cứng có vấn đề thông qua phần mềm HWinfo báo dấu than tam giác vàng. Vào bên trong thì thấy thêm phần Reallocated Sector Count bị cảnh báo như hình dưới.

Bạn đang xem: Crystaldiskinfo là gì

*

Nói một cách dễ hiểu thì là khi có 01 hay nhiều sector bị lỗi đọc/ ghi/ xác nhận (read/ write/ verification) thì cái chức năng SMART sẽ di chuyển dữ liệu trên các sector đó sang 01 đoạn dự trữ thường là nằm cuối ổ dĩa, quá trình này gọi là reallocated; dịch vui tai một chút là tái-định-cư …. Đồng thời cái địa chỉ của các đoạn sector hỏng đó sẽ được chỉ sang các sector mới, quá trình này gọi là remap. Nếu dùng các phần mềm có chức năng scan bad sector thì thường là cũng không thấy các sector hỏng vì địa chỉ đã được trỏ sang chỗ mới.

See also  Bài 3 trang 24 sgk Địa lớp 10, Giả sử Trái Đất không tự quay quanh trục mà chỉ chuyển động quanh Mặt Trời thì ở Trái Đất có ngày, đêm... | Bostonenglish.edu.vn

NỘI DUNG

CrystalDiskInfo là gì?

CrystalDiskInfo là một phần mềm hoàn toàn MIỄN PHÍ giúp bạn xác định tình trạng ổ cứng thông qua cơ chế S.M.A.R.T. Dấu hiệu có thể cảm nhận được trong quá trình sử dụng là Windows khởi động quá chậm, bị đơ máy nhiều lần (thử kiểm tra RAM, nếu RAM còn trống nhiều thì nguyên nhân cao là do ổ cứng có vấn đề)

Cài đặt CrystalDiskInfo

Mình khuyến khích cách tải bản Portable không cần cài đặt về sử dụng. Bạn chỉ việc giải nén ra và dùng được ngay không cần phải cài đặt. Tải bản mình đang dùng tốt tại đây.

*

Download CrystalDiskInfo

Bạn truy cập vào link này Download CrystalDiskInfo và tìm đến mục Portable để download bản dùng ngay.

Nếu bạn tải bản Setup thì chọn link ở Installer, tuy nhiên khi cài đặt thì chương trình sẽ cài khuyến mãi thêm mấy add-on linh tinh gây rác cho máy tính của bạn. Có thể bỏ tích chọn ở Custom Installation (advanced)

*

Hơi rắc rối phải không, mình nói rồi mà – tải bản Portable đi khỏi lăn tăn.

Sử dụng CrystalDiskInfo

*

Sau khi download và mở file lên, giao diện sẽ như hình trên. Đây là tình trạng ổ cứng hiện tại máy ở gia đình mình. Theo như chương trình thông báo thì ổ cứng của mình đang ở trong tình trạng NGUY HIỂM có thể ra đi bất cứ lúc nào.

See also  Mb V- Royal City- Hot Zalo | Bostonenglish.edu.vn

Chức năng đáng giá nhất của CrystalDiskInfo là cung cấp tình trạng ổ cứng hiện tại, ngoài ra còn vài tính năng linh tinh mình sẽ liệt kê bên dưới luôn.

– Health Status: Đây là tình trạng ổ cứng của bạn. Nếu là chữ Good thì chứng tỏ tình trạng ổ cứng vẫn đang tốt. Ngoài ra có các thông báo khác như Caution, Bad, Gray đều chứng tỏ ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề.

*

CrytalDiskInfo báo Good là ổ cứng đang tốt.

Xem thêm: Edt Là Gì – Eau De Toilette Là Gì

Temperature: Nhiệt độ của ổ cứng. Nếu như nhiệt độ cao quá (thường là trên 50*C) thì ổ cứng sẽ chạy chậm hẳn, có nguy cơ dễ bị hư hỏng.

Firmware: Tên phiên bản phần mềm điều khiển ổ cứng

Serial Number: Mã số của ổ cứng

– Interface: Chuẩn giao tiếp – trong trường hợp trên hình là Serial ATA hay còn gọi là SATA.

– Drive Letter: Tên của các phân vùng ổ đĩa của máy tính (ví dụ ổ C,ổ D…)

Total Host Reads: Tổng dung lượng mà ổ cứng đã đọc được từ lúc bắt đầu sử dụng đến bây giờ.

Total Host Write: Tổng dung lượng mà ổ cứng đã ghi được từ lúc bắt đầu sử dụng đến bây giờ.

Rotation Rate: Tốc độ quay của ổ cứng.

– Power on count: Tổng số lần khởi động của HDD máy tính

Power on hours: Tổng thời gian HDD được sử dụng.

See also  Hướng dẫn cách ẩn giấu nội dung trong Excel mà không làm mất giá trị | Bostonenglish.edu.vn

Xử lý ổ cứng lỗi ra sao

Không có một dự đoán chính xác nào cho chiếc ổ cứng bị lỗi cả. Nó có thể ra đi bất cứ lúc nào, ngày mai, ngày kia, tháng sau, năm sau,… không biết được. Nếu ổ cứng vẫn còn xài được, không bị bad-sector nặng quá thì bạn có thể tạm dùng được nhưng chắc chắn hiệu suất sẽ bị giảm đáng kể đấy! Đồng thời thị bạn cũng nên lưu các dữ liệu quan trọng lên Google Drive hoặc ổ cứng rời và … chuẩn bị tinh thần mua ổ cứng bất cứ lúc nào.

Nên xem: Nhận thêm 2GB dung lượng Google Drive miễn phí!

Hoặc may mắn ổ cứng bạn vẫn còn bảo hành thì hãy liên hệ ngay với nhà sản xuất để được bảo hành.

Xem thêm: Turnover Rate Là Gì – Nội Dung Về Tỉ Lệ Thôi Việc

Nên xem: Tìm hiểu chính sách bảo hành của các hãng sản xuất ổ cứng.

Kết luận

CrystalDiskInfo là một phần mềm cần thiết phải có trong máy tính của bạn. Bảo hành HDD rơi vào khoảng 3-5 năm tùy dòng & hãng, vì vậy xác định sớm tình trạng của ổ cứng để tránh tình trạng vừa hết bảo hành thì HDD lăn đùng ra chết. Nếu bạn kiểm tra HDD thường xuyên và báo lỗi cho nhà sản xuất thì sẽ được đổi lại HDD mới 1 đổi 1 trong thời hạn bảo hành.

Vừa dịp về quê ăn Tết kiểm tra máy tính ở quê và chuẩn bị sẵn tinh thần sắm một ổ cứng mới! Còn bạn, ổ cứng của bạn vẫn còn hoạt động tốt chứ!!! Tải CrystalDiskInfo về kiểm tra ngay nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply