Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 – 2019 trường THPT Tân Dân – Hà Nội – Đề kiểm tra học kì 1 môn Ngữ văn lớp 10 | Bostonenglish.edu.vn

Đề kiểm tra học kì 1 môn Ngữ văn lớp 10

Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 10

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 – 2019 trường THPT Tân Dân – Hà Nội. Nội dung tài liệu gồm 5 câu hỏi bài tập, thời gian làm bài 90 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

SỞ GD&ĐT HÀ NỘI

TRƯỜNG THPT TÂN DÂN

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 NĂM HỌC 2018 – 2019

MÔN: NGỮ VĂN; KHỐI: 10

Thời gian làm bài: 90 phút, không kể thời gian giao đề.

I. ĐỌC – HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi:

“Khi các vị sư bắt đầu đặt chân tới một vùng đất mới, họ phải tự xây dựng tất cả mọi thứ. Họ mua đất, gạch, dụng cụ và bắt tay vào làm việc. Một chỉ tiêu được giao xây bức tường với 1000 viên gạch.

Chú tiểu rất tập trung vào công việc, luôn kiểm tra xem viên gạch đã thắng hay chưa, hàng gạch có ngay ngắn không. Công việc tiến triển khá chậm, vì chủ làm rất kỹ lưỡng. Tuy nhiên, chủ không lấy đó làm phiền lòng, bởi vì chỉ biết mình sắp sửa xây một bức tường tuyệt đẹp đầu tiên trong đời. Cuối cùng, chủ đã hoàn thành công việc của mình vào lúc hoàng hôn buông xuống.

See also  [BST] Những câu nói hay về thuốc lá Chất phát ngất (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️ | Bostonenglish.edu.vn

Khi đứng ra xa để ngắm lại thành quả công trình lao động của mình, chú bỗng cảm thấy vô cùng thất vọng. Mặc dù chú tiểu đã rất cẩn thận khi xây bức tường, song vẫn có hai viên gạch bị đặt nghiêng. Và điều tồi tệ nhất là hai viên gạch đỏ nằm ngay chính giữa bức tường, chúng như đôi mắt đang trùng trùng nhìn chú…”

(Theo Quà tặng cuộc sống.com)

Câu 1. Nêu phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn? (0,5 điểm)

Câu 2. Nhân vật chú tiểu, trong đoạn trích, đã hoàn thành công việc của mình với một thái độ như thế nào? (0,75 điểm)

Câu 3. Vì sao chú tiểu lại cảm thấy “vô cùng thất vọng” khi ngắm lại “thành quả công trình lao động của mình”. Nhưng cũng công trình ấy, người khác lại thấy “Bức tường tuyệt đẹp”? (0,75 điểm)

Câu 4. Từ câu chuyện trên, anh (chị) hãy cho biết, muốn hoàn thành được bất cứ công việc nào trong cuộc sống, con người cần phải làm gì? (1 điểm)

II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Anh/chị hãy cảm nhận triết lý sống Nhàn, của Nguyễn Bỉnh Khiêm, qua bài thơ “Nhàn”:

Một mai, một cuốc, một cần câu,
Thơ thẩn dầu ai vui thú nào.
Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ,
Người khôn, người đến chốn lao xao.
Thu ăn măng trúc, đông ăn giá,
Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao.
Rượu đến gốc cây ta sẽ nhắp,
Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao.

(Nhàn – Nguyễn Binh Khiêm, Ngữ Văn 10, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam)

See also  Giá Dealer Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Giá Dealer Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

Để có kết quả thi học kì 1 lớp 10 tốt nhất, mời các bạn làm thêm các đề thi học kì 1 lớp 10 năm 2018 – 2019 được VnDoc sưu tầm, cũng như các đề thi được tải nhiều nhất của chúng tôi:

—————————–

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Ngữ văn năm 2018 – 2019 trường THPT Tân Dân – Hà Nội. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 10, Giải bài tập Địa 10, Học tốt Ngữ văn 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

See more articles in the category: Tiếng anh

Leave a Reply