Debt Ratio Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích | Bostonenglish.edu.vn

Tỉ lệ nợ trên vốn (tiếng Anh: Debt-to-Capital Ratio) là thước đo đòn bẩy tài chính được tính bằng cách lấy các khoản nợ chịu lãi của công ty chia cho tổng số vốn, cho biết cấu trúc tài chính của một công ty.
debt ratio là gì

debt ratio là gì

Bạn đang xem: Debt ratio là gì

Tỉ lệ nợ trên vốn

Debt ratio là gì

Debt ratio viết tắt DTI là có tên gọi tiếng anh đầy đủ là Debt-to-Capital Ratio và dịch sang tiếng việt là Tỷ lệ nợ trên vốn hay còn gọi là tỷ lệ nợ trên thu nhập.

Debt ratio có mối liên quan mật thiết giữa tổng số tiền nợ cần trả và tổng thu nhập của người đi vay tiền. Tỷ lệ nợ trên vốn được coi là thước đo đòn bẩy tài chính của một công ty và được tính toán thông qua tổng nợ chịu lãi của công ty (bao gồm cả nợ ngắn hạn và nợ dài hạn) chia cho tổng số vốn. Tổng số vốn là tất cả các khoản nợ phải trả lãi cộng với vốn chủ sở hữu của các cổ đông, bao gồm các khoản như cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi và lợi ích của cổ đông thiểu số.

Debt ratio là yếu tố hàng đầu quyết định tới việc xét duyệt hồ sơ tại các ngân hàng khi đi vay vì Debt ratio sẽ đánh giá chính xác khả năng tài chính của người vay trong quá trình thanh toán khoản vay trả góp cho ngân hàng. Vì vậy để đảm bảo hoàn vốn thì ngân hàng chỉ cho những khách hàng có đủ năng lực và điều kiện về tài chính vay vốn..

Debt Ratio là gì

Debt Ratio là gì

Khi tỷ lệ nợ trên vốn nằm trong mức cho phép của ngân hàng thì hồ sơ vay của bạn khả năng cao sẽ được xét duyệt. Nhưng nếu tỷ lệ nợ trên vốn vượt mức cho phép của các ngân hàng thì hồ sơ vay sẽ bị từ chối. Sở dĩ Debt ratio luôn được các ngân hàng đặt lên hàng đầu khi xét duyệt hồ là bởi việc đánh giá Debt ratio sẽ giúp đơn vị tài chính hạn chế được rủi ro không lấy lại được vốn trong quá trình cung cấp khoản vay.

Phần2

Công thức tính tỷ lệ nợ trên thu nhập (Debt ratio)

Để nắm được tình hình tài chính của người vay một cách chính xác nhất thì mọi đơn vị tài chính đều sử dụng công thức tính Debt ratio. Người vay có thể tự tính toán tỷ lệ nợ trên thu nhập của mình bằng cách áp dụng công thức sau đây:

DTI =( Tổng số tiền vay nợ hàng tháng / Tổng thu nhập hành tháng trước thuế)*100%

Trong đó:

 • Tổng số tiền vay nợ hàng tháng: Số tiền người vay phải trả hàng tháng cho các khoản nợ như vay mua nhà, vay mua ô tô, vay mua tiêu dùng.
 • Tổng thu nhập hành tháng trước thuế là doanh thu mỗi tháng của người vay trước khi đóng thuế thu nhập.
 • DTI là tỷ lệ nợ trên thu nhập ( Debt ratio) sẽ không tính đến các chi phí cá nhân cần thiết của người vay như ăn, ở, đi lại, chi tiêu sinh hoạt…
See also  Hiện tại hoàn thành (Present Perfect) - Công thức và bài tập có đáp án chi tiết | Bostonenglish.edu.vn

Cách tính Debt Ratio

Công thức tính Debt Ratio

Ví dụ : Cách tính tỷ lệ nợ trên thu nhập như sau:

Giả sử hộ kinh doanh có thu nhập đều đặn mỗi tháng trước thuế là 30 triệu đồng. Hiện tại hộ kinh doanh đó đang có các khoản nợ ngân hàng cần trả như sau

 • Thanh toán dành cho thẻ tín dụng: 1,25 triệu đồng.
 • Trả nợ vay mua xe máy: 2,5 triệu đồng.

Và bạn đang có nhu cầu vay vốn mua ô tô với khoản vay hàng tháng phải trả là 6,25 triệu đồng.

Qua những số liệu trên ta có thể tính toán được tỷ lệ nợ trên thu nhập như sau:

 DTI = (1,25 + 2,5 + 6,25)/30 = 0,33 tức là 33%

Như vậy dựa vào tỷ lệ nợ trên thu nhập là 33% mà ngân hàng sẽ quyết định có phê duyệt khoản vay cho bạn hay không.

Phần3

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Ý nghĩa của Debt Ratio là gì?

Căn cứ vào thông tin chúng ta đã được tìm hiểu về Debt Ratio là gì, ta có thể biết được rằng tỷ lệ này rất quan trọng đối với các cá nhân và doanh nghiệp đi vay. Không chỉ vậy, chúng còn có ý nghĩa rất lớn đối với các tổ chức cho vay nữa. Dưới đây sẽ là một vài thông tin quan trọng về ý nghĩa của Debt Ratio mà bạn cần nắm rõ:

 • Tỷ lệ nợ trên vốn nắm trong tay vai trò quyết định trực tiếp tới lợi ích của các đơn vị tài chính, người đi vay và cả quyền được vay
 • Dựa vào tỷ lệ nợ trên vốn mà các tổ chức cho vay có thể thẩm định khoản vay nhanh chóng.
 • Debt Ratio cho biết tiềm lực tài chính của người đi vay so với khoản vay mà họ yêu cầu với đơn vị tài chính. Nhờ đó mà người đi vay và tổ chức tài chính có thể điều chỉnh hợp lý để khoản vay được xét duyệt nhanh chóng.
 • Hạn chế tối đa rủi ro nợ xấu xuất hiện trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay nhờ có Debt Ratio.
 • Giúp các nhà đầu tư, nhà phân tích hiểu rõ hơn về cấu trúc vốn của doanh nghiệp và giúp họ xác định xem khoản đầu tư vào doanh nghiệp có thật sự phù hợp hay không.
See also  Bản vẽ nhà gồm những hình biểu diễn nào ? Chúng thường được đặt ở vị trí nào trên bản vẽ ? | Bostonenglish.edu.vn

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Vai trò của Tỷ lệ nợ trên thu nhập (Debt ratio) là gì?

Chính vì Debt ratio phản ánh chính xác khả năng tài chính của người vay cho nên có có ý nghĩa rất quan trọng:

 • Tỷ lệ nợ trên thu nhập quyết định trực tiếp đến khả năng xét duyệt hồ sơ vay của của người đi vay và quyền lợi của đơn vị tài chính, người đi vay.
 • Thông qua việc đánh giá khả năng tài chính qua tỷ lệ nợ trên thu nhập mà người đi vay và đơn vị tài chính sẽ có sự điều chỉnh để khoản vay được thông qua.
 • Giúp người vay nắm được tình hình tài chính của bản thân và quản lý chi tiêu hiệu quả hơn
 • Giúp đơn vị tài chính giảm thiểu được rủi ro nợ xấu và việc xét duyệt hồ sơ, nâng cao khả năng thu hồi vốn.

Chính những lợi ích trên mà tỷ lệ nợ trên thu nhập đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay vốn tại bất kỳ đơn vị tài chính nào.

Phần4

Tỷ lệ nợ trên thu nhập (Debt ratio) cho biết điều gì?

Ngoài việc xem xét khả năng cho vay của các cá nhân thì tỷ lệ nợ trên thu nhập (DTI) còn cho ta biết mức độ rủi ro mà một doanh nghiệp gặp phải.

 • Các doanh nghiệp được đánh giá là có mức độ rủi ro thấp thường có tỷ lệ nợ thấp (dưới 0,5 hoặc 50%), cho thấy phần lớn tài sản của họ được sở hữu hoàn toàn (được tài trợ thông qua vốn tự có của công ty, không phải nợ), việc kinh doanh độc lập .
 • Các doanh nghiệp được đánh giá là có mức độ rủi ro cao là khi có có tỷ lệ nợ cao (trên 0,5 hoặc 50%) thì nó thường được coi là có “đòn bẩy tài chính cao” (có nghĩa là phần lớn tài sản của công ty được tài trợ thông qua nợ, không phải vốn chủ sở hữu). Trong một số trường hợp, tỷ lệ nợ cao cho thấy rằng một doanh nghiệp có thể gặp nguy hiểm nếu các chủ nợ của họ đột ngột đòi hoàn trả các khoản vay ngay lập tức. Đây là một lý do tại sao doanh nghiệp sẽ mong muốn và cố gắng kiểm soát để để tỷ lệ nợ trên thu nhập luôn thấp . Để tìm ra một tỷ lệ nợ trên thu nhập hợp lý các công ty nên so sánh doanh nghiệp của mình với mức trung bình trong ngành hoặc các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Ví dụ về Tỉ lệ nợ trên vốn

Giả sử công ty A có 100 triệu $ nợ phải trả bao gồm:

– Thương phiếu phải trả 5 triệu $

– Trái phiếu phải trả 20 triệu $

– Khoản phải trả 10 triệu $

– Chi phí tích lũy 6 triệu $

See also  Magenta Là Màu Gì - Ý Nghĩa Cmyk Trong In Ấn | Bostonenglish.edu.vn

– Thu nhập hoãn lại 3 triệu $

– Nợ dài hạn 55 triệu USD

– Các khoản nợ dài hạn khác 1 triệu

Trong danh sách này, chỉ có các thương phiếu phải trả, trái phiếu phải trả và nợ dài hạn là chứng khoán chịu lãi, có giá trị là 5 triệu $ + 20 triệu $ + 55 triệu $ = 80 triệu $.

Với vốn chủ sở hữu, công ty này hiện có giá trị cổ phiếu ưu đãi 20 triệu $ và 3 triệu $ lợi ích cổ đông thiểu số được liệt kê trên sổ sách. Công ty có 10 triệu cổ phiếu đang lưu hành đang giao dịch ở mức 20$ mỗi cổ phiếu.

Tổng vốn chủ sở hữu là 20 triệu $ + 3 triệu $ + (20$ x 10 triệu cổ phiếu) = 223 triệu $.

Xem thêm: Khái Niệm Tiếng Anh Là Gì, Dịch Khái Niệm Tiếng Anh Sao Cho đúng

Tỉ lệ nợ trên vốn của công ty là:

D/C = 80 triệu $ / (80 triệu $ + 223 $) = 26.4%

Công ty này đang được một nhà quản lí danh mục đầu tư xem xét để đầu tư.

Nếu nhà quản lí danh mục đầu tư thấy một công ty B có tỉ lệ nợ trên vốn là 40% các yếu tố khác cả hai công ty đều bằng nhau, thì công ty A được xem là sự lựa chọn an toàn hơn vì đòn bẩy tài chính của nó chỉ bằng một nửa so với công ty B.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Sự khác biệt giữa tỉ lệ nợ trên vốn và tỉ lệ nợ

Không giống như tỉ lệ nợ trên vốn, tỉ lệ nợ chia tổng nợ cho tổng tài sản.

Tỉ lệ nợ là thước đo tổng số tài sản của một công ty được tài trợ bằng nợ. Hai con số này có thể tương đồng do tổng tài sản bằng tổng nợ phải trả cộng với tổng vốn chủ sở hữu của cổ đông.

Tuy nhiên, tỉ lệ nợ trên vốn không bao gồm các khoản nợ khác ngoài nợ phải trả lãi.

Những mặt còn hạn chế của Debt ratio

Mặc dù việc tính toán tỷ lệ nợ trên thu nhập có vai trò rất quan trọng nhưng nó vẫn có một số hạn chế sau đây:

 • Kết quả của tỷ lệ nợ trên thu nhập có thể bị ảnh hưởng bởi các quy ước kế toán mà một công ty sử dụng.
 • Những số liệu được lưu trong các bản báo cáo tài chính dựa trên kế toán chi phí lịch sử của công ty không phản ánh đúng giá trị thị trường hiện tại dẫn đến kết quả tỷ lệ nợ trên thu nhập có thể không chính xác. Do đó, cần phải đảm bảo rằng đang sử dụng các giá trị chính xác trong các tính toán để không làm thay đổi kết quả tỷ lệ nợ trên vốn.

Bostonenglish.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Equity la gì
 • Debt ratio
 • Debt ratio formula
 • Debt to Equity ratio La gì
 • Total-Debt Ratio la gì
 • Equity Ratio là gì
 • Current Ratio la gì
 • Debt-to-Capital Ratio là gì
See more articles in the category: Tiếng anh

Leave a Reply