Gương cầu lõm là gì? Tính chất ảnh tạo bởi gương cầu lõm và Cách vẽ | Bostonenglish.edu.vn

Vậy gương cầu lõm là gì? ảnh tạo bởi gương cầu lõm có tính chất ra sao? cách vẽ ảnh tạo bởi gương cầu lõm như thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.

gương cầu lõm có tác dụng gì

gương cầu lõm có tác dụng gì

Bạn đang xem: Gương cầu lõm là gì?

Gương cầu lõm là gì? Tác dụng của gương cầu lõm

Khái niệm gương cầu lõm là gì?

Gương cầu lõm hay còn được biết tới với tên gọi khác là gương phân kì. Đây là có bề mặt một phần hình cầu hơi lõm vào sau. Qua đó giúp phản xạ nguồn sáng và tạo ra ảnh khác với gương phẳng và gương cầu lồi.

Gương cầu lõm có tác dụng gì?

Gương cầu lõm có tác dụng biến một chùm sáng song song thành một chùm sáng phản xạ. Chùm sáng này sẽ hội tụ tại một điểm trước gương và ngược lại. Ngoài ra, gương cầu lõm còn có tác dụng biến một chùm tia tới phân kì thành một chùm tia phản xạ song song.

Do đó, ảnh được tạo ra từ gương cầu lõm sẽ có những đặc điểm riêng. Vậy tính chất ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lõm là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

gương cầu lõm có tác dụng gì và hình ảnh minh họa

Tính chất của ảnh tạo bởi gương cầu lõm và Công thức gương cầu lõm

Tính chất của ảnh tạo bởi gương cầu lõm là gì?

Ảnh được tạo ra bởi gương cầu lõm sẽ phụ thuộc vào vị trí của vật với tiêu điểm của gương. Đây là một điểm khác biệt với gương cầu lồi. Gương cầu lõm là thấu kính phân kì. Vậy gương cầu lồi là thấu kính gì? Gương cầu lồi cũng là thấu kính phân kì, tuy nhiên, ảnh được tạo ra từ hai loại gương lại khác nhau.

See also  Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Ryze | Bostonenglish.edu.vn

Khi một chùm sáng song song chiếu vào gương cầu lồi cho – –chùm sáng phản xạ là chùm sáng hội tụ. Đối với gương cầu lõm thì sao? Để trả lời câu hỏi này, ta cần biết một số đặc điểm về ảnh của gương cầu lõm như sau:

 • Khi khoảng cách từ vật đến gương mà nhỏ hơn khoảng cách từ tiêu điểm đến gương thì Gương cầu lõm sẽ tạo ảnh ảo, cùng chiều và lớn hơn vật.
 • Ngoài ra, khi vật nằm ở khoảng giữa tâm của gương và tiêu điểm thì gương cầu lõm sẽ tạo ra ảnh thật, ngược chiều với vật trên màn chắn và ảnh này sẽ lớn hơn vật
 • Khi khoảng cách từ vật đến gương cầu lõm lớn hơn khoảng cách từ tâm của gương đến gương thì ảnh được tạo ra là ảnh thật, ngược chiều và nhỏ hơn vật.

Gương cầu lõm cũng là thấu kính hội tụ. Do đó, khi ta chiếu một chùm sáng song song vào gương cầu lõm sẽ thu được một chùm tia phản xạ là tia hội tụ. Ngược lại, nếu chiếu một chùm sáng hội tụ hoặc phân kỳ sẽ thu được một chùm phản xạ là chùm sáng song song.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

gương cầu lõm có tác dụng gì cùng hình ảnh phản chiếu của gương cầu lõm

Công thức của gương cầu lõm

Để vẽ ảnh và giải các bài toán về gương cầu lõm, ta cần nắm rõ các công thức về loại gương này. Qua đó hiểu được cách vẽ ảnh qua gương cầu lõm..

Công thức về tiêu cự F với khoảng cách d từ vật đến gương và khoảng cách f từ ảnh đến gương: 1d+1f=1F

Qua đó, ta có 2 trường hợp:

 • F < d: khi d > 0, f > 0 và F > 0 sẽ tạo ra ảnh thật
 • F > d: khi d > 0, F > 0 và f < 0 sẽ tạo ra ảnh ảo.

Trong công thức này, khoảng cách d sẽ luôn dương, F âm khi là gương cầu lõm và f dương với ảnh thật và âm với ảnh ảo. Từ công thức này, ta có thể rút ra cách vẽ ảnh ảo qua gương cầu lõm, đó là đặt f < 0 ta sẽ vẽ được ảnh ảo.

See also  Xác định công thức phân tử Amin, Amino Axit dựa vào phản ứng cháy - Để học tốt môn Hóa học lớp 12 | Bostonenglish.edu.vn

Ngoài ra, ta cũng cần lưu ý công thức: F=R2 trong đó:  F là tiêu cự của gương, và R là bán kính cong của gương.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

gương cầu lõm có tác dụng gì và một số công dụng tiêu biểu của loại gương này

Ứng dụng của gương cầu lõm trong cuộc sống

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu gương cầu lõm có tác dụng gì. Vậy tác dụng ấy được ứng dụng vào cuộc sống ra sao?

Nếu để ý, ta sẽ thấy rất nhiều ứng dụng của gương cầu lõm trong cuộc sống hàng ngày. Ứng dụng nổi bật nhất đó là được sử dụng để làm kính thiên văn. Do đặc điểm tạo ảnh của gương cầu lõm, các nhà khoa học có thể điều chỉnh để quan sát các vật ở khoảng cách xa tốt hơn.

Bên cạnh đó, gương cầu lõm còn được sử dụng trong y tế hay dùng để làm đèn pha cho ô tô, đèn pin…Loại gương này cũng được sử dụng rộng rãi để làm gương trang điểm hiện nay.

Đặc biệt, người ta còn sử dụng gương cầu lõm để có kích thước lớn để tập trung ánh sáng Mặt trời. Qua đó giúp hấp thụ nhiệt và nung nóng vật hoặc đun nước…

minh họa gương cầu lõm

Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lõm

* Bố trí thí nghiệm như hình vẽ: Quan sát ảnh của vật tạo bởi gương cầu lõm

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

thí nghiệm ảnh của vật tạo bởi gương cầu lõm

• Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lõm có tính chất sau:

– Là ảnh ảo (không hứng được trên màn chắn).

– Luôn lớn hơn vật.

Sự phản xạ ánh sáng trên gương cầu lõm

* Đối với chùng tia tới song song: Chiếu một chùm tia tới song song lên một gương cầu lõm ta thu được một chùm tia phản xạ hội tụ tại một điểm trước gương

* Đối với chùm tia tới phân kỳ: Một nguồn sáng nhỏ S đặt trước gương cầu lõm ở một vị trí thích hợp, có thể cho một chùm tia phản xạ song song.

See also  Warriors Orochi 3 Pc Download, Warriors Orochi 3 Pc Game Download Full Version | Bostonenglish.edu.vn

→ Gương cầu lõm có tác dụng biến đổi một chùm tia tới song song thành một chùm tia phản xạ hội tụ vào một điểm và ngược lại, biến đổi một chùm tia tới phân kì thích hợp thành một chùm tia phản xạ song song.

Ứng dụng của gương cầu lõm

– Gương cầu lõm được ứng dụng để làm các pha đèn (đèn pin, đèn ô tô,…), chế tạo kính thiên văn,…;

– Gương cầu lõm cũng được ứng dụng để nung nóng bằng cách sử dụng gương cầu lõm có kích thước lớn tập trung ánh sáng Mặt Trời vào một điểm (để đun nước, nấu chảy kim loại,…), sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời vào việc chạy ôtô, đun bếp, làm pin nhờ vào gương cầu lõm,…

Cách vẽ ảnh tạo bởi gương cầu lõm

– Để dựng ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lõm ta cũng áp dụng định luật phản xạ ánh sáng. Ta có thể vẽ tia tới hay tia phản xạ tại mọi điểm trên gương cầu lõm. Vì mỗi điểm trên gương cầu lõm cũng được coi như một gương phẳng nhỏ. Như vậy, pháp tuyến tại mỗi điểm tới trên gương cầu lõm cũng có đường kéo dài đi qua tâm mặt cầu

– Cách vẽ được thể hiện như hình sau:

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

cách vẽ ảnh qua gương cầu lõm

Tóm lại, với nội dung bài viết Gương cầu lõm các em cần nhớ được một số nội dung chính để trả lời được các câu hỏi như: Gương cầu lõm là gì? Tính chất ảnh tạo bởi gương cầu lõm như thế nào? gương cầu lõm có ứng dụng gì? và cách vẽ ảnh tạo bởi gương cầu lõm như thế nào?

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Bostonenglish.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Gương cầu lồi dụng để làm gì
 • Gương cầu lồi
 • Gương cầu lõm có tác dụng gì Ứng dụng để làm gì
 • Gương cầu lõm có tác dụng biến đổi gì
 • Gương cầu lõm có thể tạo ra ảnh
 • Gương cầu lõm  gương có
 • gương cầu lồi, gương cầu lõm
 • Mặt phản xạ của gương cầu lõm 
See more articles in the category: Tiếng anh

Leave a Reply