H2o Là Gì – Lời Giải Cho Phân Tử Nước Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

Như chúng ta đã biết, hơn 70% diện tích của Trái Đất được bao phủ bởi nước. Vậy nước có công thức phân tử như thế nào và những tính chất hóa học của nước là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết tính chất hóa học của nước và bài tập vận dụng này cùng Bostonenglish nhé!

h2o là gì

h2o là gì

Bạn đang xem: H2o Là Gì?

H2O là gì? Thành phần hóa học, cầu tạo của nước(H2O)

– Phân tử nước là hợp chất được tạo bởi 2 nguyên tố là H và O. Chúng đã hóa hợp với nhau theo tỉ lệ 2 phần khí hidro và 1 phần khí oxi. Công thức hóa học của nước là H2O.

Tính chất hóa học của nước - Tính chất vật lý của nước

Tính chất hóa học của nước – Tính chất vật lý của nước

– Sự phân hủy và tổng hợp nước:

2H2O (điện phân) → 2H2 + O2

2H2 + O2 (t°) → 2H2O

Tính chất hóa học của nước và ứng dụng của nước

1. Thành phần hóa học

a. Sự phân hủy nước

– Khi cho dòng điện một chiều đi qua nước, trên bề mặt hai điện cực sinh ra khí hidro và oxi với tỉ lệ thể tích 2:1

PTHH: 2H2O −điện phân→ 2H2+ O2

b. Sự tổng hợp nước

– Đốt bằng tia lửa điện hỗn hợp 2 thể tích hidro và 2 thể tích oxi, ta thấy sua cùng hỗn hợp chỉ còn 1 thể tích oxi. Vậy 1 thể tích oxi đã hóa hợp với 2 thể tích hidro tạo thành nước

PTHH: 2H2 + O2 −to→ 2H2O

c. Kết luận

– Nước là hợp chất tạo bởi 2 nguyên tố oxi và hidro. Chúng đã hóa hợp với nhau

– Bằng thực nghiệm, người ta tìm được CTHH của nước là H2O

2. Tính chất

a. Tính chất vật lý

– Là chất lỏng không màu (tuy nhiên lớp nước dày có màu xanh da trời), không mùi, không vị

– Sôi ở 100°C (p = 760 mmHg), hóa rắn ở 0°C

– Khối lượng riêng ở 4°C là 1 g/ml (hay 1kg/lít)

– Có thể hòa tan được nhiều chất rắn ( muối ăn, đường,…), chất lỏng ( còn, axit), chất khí (HCl,…)

b. Tính chất hóa học của nước

– Tác dụng với kim loại: nước có thể tác dụng với một số kim loại ở nhiệt độ thường như Ca, Ba, K,…

PTHH: K + H2O → KOH + H2

See also  Vì sao cây cao su lại được trồng chủ yếu ở Đông Nam Bộ? (Trang 119 sgk). | Bostonenglish.edu.vn

– Tác dụng với mốt sô oxit bazo như CaO, K2O,… tạo ra bazo tương ứng Ca(OH)2, KOH,…

– Dung dịch bazơ làm quỳ tím chuyển xanh

VD: K2O + H2O → 2KOH

– Tác dụng với oxit axit như SO3, P2O5,… tạo thành axit tương ứng H2SO4, H3PO4,…

– Dung dịch axit làm quỳ tím chuyển đỏ

VD: SO3 + H2O → H2SO4

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

3. Vai trò của nước và cách chống ô nhiễm nguồn nước

– Vai trò

+ Hòa tan chất dinh dưỡng cho cơ thể sống

+ Tham gia vào quá trình hóa học trong cơ thể người và động vật

+ Có vai trò rất quan trọng trong đời sống: sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vân tải,…

– Cách chống ô nhiễm

+ Không vứt rác thải xuống nguồn nước

+ Xử lý nước thải trước khi cho nước thải chảy vào sông, hồ, biển.

Bạn đang xem: H2o là gì

+ Nước là thành phần quan trọng của các tế bào sinh học và là môi trường của các quá trình sinh hóa cơ bản như quang hợp tạo thành khí oxi:

6H2O + 6CO2 →−−−quanghợpC6H12O6 + 6O2

+ Nước rất cần thiết cho đời sống hàng ngày, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải… Sự sống trên Trái Đất đều bắt nguồn từ nước và phụ thuộc vào nước. Nước có ảnh hưởng quyết định đến khí hậu một khu vựcvà là nguyên nhân tạo ra thời tiết.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Bài tập vận dụng: tính chất hóa học của nước

Câu 1:Nước được cấu tạo như thế nào?

A. Từ 1 nguyên tử hidro & 1 nguyên tử oxi

B. Từ 2 nguyên tử hidro & 1 nguyên tử oxi

C. Từ 1 nguyên tử hidro & 2 nguyên tử oxi

D. Từ 2 nguyên tử hidro & 2 nguyên tử oxi

Câu 2:Phân tử nước chứa những nguyên tố nào?

A. Nitơ và Hidro

B. Hidro và Oxi

C. Lưu huỳnh và Oxi

D. Nitơ và Oxi

Câu 3:%mHtrong 1 phân tử nước:

A. 11,1%

B. 88,97%

C. 90%

D. 10%

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Câu 4:Chọn câu đúng:

A. Kim loại tác dụng với nước tạo ra bazo tương ứng

B. Nước là chất lỏng không màu, không mùi, không vị

C.

Xem thêm: King Cup 2019 Là Giải Gì

Xem thêm: Xd Là Gì – Xd Nghĩa Là Gì

Nước làm đổi màu quỳ tím

D. Na tác dụng với H2O không sinh ra H2

Câu 5:Cho quỳ tím vào nước vôi trong, hiện tượng xảy ra là

A. Quỳ tím chuyển màu đỏ

B. Quỳ tím không đổi màu

C. Quỳ tím chuyển màu xanh

D. Không có hiện tượng

Câu 6:Cho mẩu Na vào nước thấy có 4,48(l) khí bay lên. Tính khối lượng Na

A. 9,2g

B. 4,6g

C. 2g

D. 9,6g

Câu 7:Oxit nào sau đây không tác dụng với nước

See also  Neu Là Gì - Chỉ Số Neut Trong Máu | Bostonenglish.edu.vn

A. P2O5

B. CO

C. CO2

D. SO3

Câu 8:Oxi bazơ không tác dụng với nước là:

A. BaO

B. Na2O

C. CaO

D. MgO

Câu 9:Cho chất oxit A được nước hóa hợp tạo axit nitric. Xác định A, biết MA= 108(g/mol), trong A có 2 nguyên tử Nitơ

A. NO2

B. N2O3

C. N2O

D. N2O5

Câu 10:Khi cho quỳ tím vào dung dịch axit, quỳ tím chuyển màu gì:

A. Đỏ

B. Xanh

C. Tím

D. Không màu

Đáp án:

1..B 2.B 3.A 4.B 5.C
6.A 7.B 8.D 9.D 10.A

Hướng dẫn:

Câu 3:

Câu 6:nH2= 4,48/22,4 = 0,2 mol

2Na + 2H2O → 2NaOH + H2

0,4 ← 0,2 mol

mNa= 0,4.23 = 9,2 gam

Câu 9:Gọi CTPT của oxit là N2Ox

MA= 108 ⇒ 2.14+ 16.x = 108

x = 5

công thức cần tìm là N2O5

Nước tham gia và nhiều quá trình hoá học quan trọng trong cơ thể người và động vật. Nước chiếm hơn 70% cơ thể chúng ta.

Bài tập áp dụng về H2O là gì? Tính chất hóa học của nước? Tính chất vật lý của nước

Câu 1. Điền từ hoặc cụm từ thích hợp vào chỗ trống trong các câu sau đây, cho các từ và cụm từ sau:

oxit axit, oxit bazo, nguyên tố, hidro, oxi, kim loại.

Nước là hợp chất tạo bởi hai ………………. là ………………. và ………………. Nước tác dụng với một số ………………. ở nhiệt độ thường và một số ………………. tạo ra bazo; tác dụng với nhiều ………………. tạo ra axit.

Trả lời:

Đáp án: nguyên tố – hidro – oxi – kim loại – oxit bazo – oxit axit

Câu 2. Bằng những phương pháp nào có thể chứng minh được thành phần định tính và định lượng của nước. Viết các PTHH xảy ra.

Trả lời:

Có thể chứng minh thành phần định tính và định lượng của nước bằng những phương pháp:

  • Phương pháp hóa học: dùng dòng điện tách nước, đốt bằng tia lửa điện, hay cho nước tác dụng với một số kim loại ở nhiệt độ thường.

2H2O (điện phân) → 2H2 + O2

2K + 2H2O → 2KOH + H2↑

  • Phương pháp vật lí: dựa vào nhiệt độ sôi, nhiệt độ hóa rắn thành đá và tuyết, ta có thể chứng minh được thành phần định tính và định lượng của nước.

Câu 3. Tính thể tích khí H2 và O2 (đktc) cần tác dụng với nhau để tạo ra được 1,8 g nước.

Trả lời:

– Phương trình hóa học của phản ứng:

2H2 + O2 (t°) → 2H2O

– Ta có, số mol của H2O:

nH2O = 1,8 / 18 = 0,1 mol

– Theo PTHH, ta có:

nH2 = nH2O = 0,1 (mol)

nO2 = (1/2)nH2O = 0,05 (mol)

– Thể tích khí H2 và O2 (đktc) cần dùng là:

VH2 = 0,1 x 22,4 = 2,24 (lít)

VO2 = 0,05 x 22,4 = 1,12 (lít)

Câu 4. Tính khối lượng H2O ở trạng thái lỏng sẽ thu được khi đốt cháy hoàn toàn 112 lít khí H2 (đktc) với khí O2.

See also  Gray Là Màu Gì - Màu Xám Trong Tiếng Anh Có ý Nghĩa Gì | Bostonenglish.edu.vn

Trả lời:

– Phương trình hóa học của phản ứng:

2H2 + O2 (t°) → 2H2O

– Số mol của H2:

nH2 = 112 / 22,4 = 5 mol

– Theo PTHH, ta có:

nH2O = nH2 = 5 (mol)

– Khối lượng của nước thu được:

mH2O = 5 x 18 = 90 g

Câu 5. Viết PTHH của các phản ứng tạo ra bazo và axit. Làm thế nào để nhận biết dung dịch axit và bazo?

Trả lời:

– PTHH tạo ra bazo:

Na2O + H2O → 2NaOH

CaO + H2O → Ca(OH)2

→ Nhận biết dung dịch bazo bằng quỳ tím. Dung dịch bazo làm quỳ tím hóa xanh.

– PTHH tạo ra xit:

SO2 + H2O → H2SO3

P2O5 + 3H2O → 2H3PO4

→ Nhận biết dung dịch axit bằng quỳ tím. Dung dịch axit làm quỳ tím hóa đỏ.

Câu 6. Hãy kể ra những dẫn chứng về vai trò quan trọng của nước trong cuộc sống và sản xuất mà em biết trực tiếp. Nêu những biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước ở địa phương em.

Trả lời:

– Những dẫn chứng về vai trò của nước mà em nhìn thấy trực tiếp:

  • Nước dùng để uống, nấu ăn, tắm rửa sinh hoạt hàng ngày
  • Nước dùng để tưới tiêu cho hoa màu, cây ăn trái
  • Nước dùng cho động vật uống
  • Nước dùng để chữa cháy, tưới công viên

– Những biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước ở địa phương em:

  • Không vứt rác, xác động vật xuống sông, ao, hồ, kênh, rạch…
  • Tuyên truyền đến từng hộ gia đình để nâng cao ý thức về bảo vệ nguồn nước
  • Sử dụng nước tiết kiệm nguồn nước ngọt, nước mưa và nước ngầm

Lời Kết

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ H2O là gì? Những tính chất hóa học của nướctính chất vật lý của nước và ứng dụng của nước trong đời sống và sản xuất. Hi vọng các bạn đã biết thêm được những thông tin bổ ích về một chất rất gần gũi với chúng ta. Đó là nước. Chúc các bạn luôn sống vui, khỏe với những nguồn nước sạch. Đừng quên sử dụng nước tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước các bạn nhé!

Qua bài viết này, chắc bạn đã hiểu rõ về nước và các tính chất hóa học của nước để vận dụng tốt vào trong học tập cũng như trong cuộc sống. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy đọc thêm những bài viết khoa học về nước hay trong những bài viết tiếp theo của trên blog của Bostonenglish nhé. Chúc các bạn học tập tốt!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Bostonenglish.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • H2o là oxit gì
  • H2o tên gọi là gì
  • H2O có phải là nước không
  • H2o la gì trong tình yêu
  • H2o đọc la gì
  • Nước trong hóa học gọi là gì
  • H2 là gì
See more articles in the category: Tiếng anh

Leave a Reply