Hiệu Năng Là Gì – Performance Testing | Bostonenglish.edu.vn

Hiệu năng là điều cần cân nhắc khi chọn mua smartphone, laptop hoặc máy tính bảng. Đây là yếu tố quan trọng với những ai thường chơi game và thực hiện các tác vụ nặng, nhưng nó không phải tất cả.

Tham khảo các bài đánh giá về thiết bị công nghệ như laptop, smartphone và máy tính bảng, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp từ “hiệu năng”. Nhiều ý kiến còn cho rằng hiệu năng là thứ quyết định trải nghiệm người dùng của một thiết bị công nghệ. Vậy hiệu năng điện thoại là gì và nó có thực sự quan trọng đến như vậy?

*

Hiệu năng là gì?

Hiệu năng của một sản phẩm cho thấy tính hiệu quả trong quá trình hoạt động của thiết bị đó. Nó bao gồm mức tiêu thụ năng lượng, khả năng tối ưu phần mềm, công suất làm việc, sức mạnh xử lý và thời gian để hoàn tất các tác vụ. Trên một thiết bị công nghệ, hiệu năng được xem là yếu tố tổng hòa của các đặc điểm kể trên.

See also  Bảng Bổ Trợ Katarina Mùa 7 Bản 6, Cách Chơi Katarina Mùa 11 | Bostonenglish.edu.vn

Bạn đang xem: Hiệu năng là gì

Bạn hoàn toàn có thể đánh giá hiệu năng của một chiếc smartphone, thông qua việc nhận diện cấu hình như chip, RAM, bộ nhớ trong. Ngoài ra, có một cách chính xác hơn để làm việc này là sử dụng các phần mềm chấm điểm như Geekbench.

*

Có nên lựa chọn dựa trên hiệu năng?

Thực tế, việc lựa chọn một thiết bị công nghệ nào đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thiết kế, hệ điều hành, thương hiệu và giá cả. Nhưng nếu bạn là người thường sử dụng các tác vụ nặng như chơi game hay thiết kế đồ họa thì nên cân nhắc tới hiệu năng trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó.

Ví dụ nếu bạn muốn sắm sửa một chiếc smartphone mới và mong chờ được chơi game mạnh mẽ, khả năng chuyển cảnh mượt mà và không xuất hiện tình trạng giật lag, bạn có thể lựa chọn những thiết bị như iPhone 11 Pro Max hoặc Samsung Galaxy S20 Ultra. Còn trong trường hợp bạn chỉ có nhu cầu lướt web, xem phim, nhắn tin trên màn hình lớn thì một chiếc Samsung Galaxy A21s với giá bán rẻ hơn rất nhiều đã có thể đáp ứng tốt cho bạn. Việc có lựa chọn một chiếc smartphone hiệu năng tốt hay không tùy thuộc nhiều vào nhu cầu sử dụng và tầm giá bạn có thể chi trả.

*

Cấu hình không phải yếu tố duy nhất quyết định hiệu năng

Tất nhiên, việc sở hữu một con chip đầu bảng, dung lượng RAM cao và bộ nhớ trong lớn sẽ khiến smartphone mạnh mẽ hơn. Nhưng cấu hình không phải là yếu tố duy nhất quyết định hiệu năng của một thiết bị công nghệ. Việc tối ưu hóa phần mềm tốt cũng có thể giúp đem tới hiệu năng ấn tượng dù không cần tới phần cứng quá sức mạnh mẽ.

See also  Dma Là Gì - Hướng Dẫn Lập Trình Dma Với Stm32 | Bostonenglish.edu.vn

iPhone 11 Pro sở hữu chỉ 4GB RAM nhưng vẫn cho thấy khả năng đa nhiệm tương đương với những smartphone có RAM 8GB nhờ hỗ trợ của hệ điều hành iOS. Dòng điện thoại iPhone là ví dụ tiêu biểu của việc không cần đến thông số quá cao mà vẫn đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt.

Xem thêm: Chromecast Là Gì – Các Thiết Bị Tích Hợp Chromecast Built

Về phía nền tảng Android, những năm gần đây Google đang rất nỗ lực trong việc tối ưu hóa phần mềm để phần cứng có thể phát huy toàn bộ công suất, giúp chiếc điện thoại tương thích tốt với các ứng dụng. Có thể kể tới như phiên bản Android One với giao diện đơn giản và khả năng cải tiến hiệu năng tốt.

*

Hiệu năng không quyết định tất cả

Dù là người có nhu cầu sử dụng smartphone hiệu năng tốt và luôn đặt yếu tố này lên hàng đầu, nhưng bạn cũng đừng bỏ qua các yếu tố quan trọng khác. Để chơi game tốt thì ngoài hiệu năng mạnh mẽ, chiếc điện thoại của bạn cũng phải có màn hình lớn, độ phân giải cao, sắc nét và sẽ tuyệt vời hơn nếu hỗ trợ tần số quét 120Hz. Không chỉ vậy, dung lượng pin cũng phải đủ để đáp ứng được công suất hoạt động mạnh mẽ của thiết bị để giúp người dùng không phải sạc quá nhiều. Cơ chế tản nhiệt cũng là điều cần lưu tâm bởi nếu thiết bị quá nóng khi hoạt động, hiệu năng của smartphone sẽ bị hạn chế.

*

Tạm kết

Cuộc chạy đua công nghệ chip di động hiện nay khiến người tiêu dùng được lợi khi smartphone ngày càng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiệu năng không phải là chìa khóa quan trọng quyết định trải nghiệm của một chiếc điện thoại. Nhưng nhìn chung, đây là yếu tố nên đặt lên hàng đầu nếu bạn là người thường chơi game và hay thực hiện các tác vụ liên quan đến đồ họa.

See also  Danh sách các trường mầm non công lập tại Hà Nội - Trường mầm non công lập tại thành phố Hà Nội | Bostonenglish.edu.vn

Câu hỏi thường gặp

✅ Hiệu năng điện thoại phụ thuộc vào yếu tố nào?

Hiệu năng điện thoại thường phụ thuộc vào các yếu tố như tốc độ vi xử lí, dung lượng RAM, bộ nhớ lưu trữ, độ tối ưu hóa phần mềm trên thiết bị,…

✅ Làm cách nào để kiểm tra hiệu năng smartphone?

Việc kiểm tra hiệu năng của một chiếc điện thoại có thể dựa trên cấu hình thiết bị. Ngoài ra, có một cách chính xác hơn để làm việc này là sử dụng các phần mềm chấm điểm nhưAntutu Geekbench.

Xem thêm:

✅ Những dòng smartphone nào có hiệu năng cao nhất hiện nay?

Các dòng smartphone có hiệu năng cao nhất theo đánh giá củaAntutucó thể kể đến như:Mi 10 Pro, OnePlus 8 Pro, Galaxy S20 Ultra 5G,Huawei Nova 7i,Redmi Note 8 Pro và Realme 6.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Tiếng anh

Leave a Reply