Hispanic Là Gì – Người Mỹ Gốc Latinh Và Tây Ban Nha | Bostonenglish.edu.vn

Tiếng Tây Ban Nha và Latino thường được sử dụng thay thế cho nhau mặc dù chúng thực sự có nghĩa là hai điều khác nhau. Tiếng Tây Ban Nha dùng để chỉ những người nói tiếng Tây Ban Nha hoặc là hậu duệ của các nhóm dân số nói tiếng Tây Ban Nha, trong khi tiếng Latinh dùng để chỉ những người đến từ hoặc hậu duệ của những người từ Châu Mỹ Latinh .

Bạn đang xem: Hispanic là gì

Ở Hoa Kỳ ngày nay, những thuật ngữ này thường được coi là phân loại chủng tộc và thường được sử dụng để mô tả chủng tộc , theo cách mà chúng tôi cũng sử dụng người da trắng, da đen và châu Á. Tuy nhiên, các quần thể mà họ mô tả thực sự bao gồm các nhóm chủng tộc khác nhau, do đó, việc sử dụng chúng như các danh mục chủng tộc là không chính xác. Họ làm việc chính xác hơn với tư cách là những người mô tả về sắc tộc, nhưng thậm chí đó còn là một phần do sự đa dạng của các dân tộc họ đại diện.

Điều đó nói lên rằng, chúng quan trọng như danh tính đối với nhiều người và cộng đồng, và chúng được chính phủ sử dụng để nghiên cứu dân số, cơ quan thực thi pháp luật để nghiên cứu tội phạm và hình phạt, và bởi các nhà nghiên cứu của nhiều ngành để nghiên cứu các xu hướng xã hội, kinh tế và chính trị , cũng như các vấn đề xã hội. Vì những lý do này, điều quan trọng là phải hiểu nghĩa đen của chúng, cách chúng được nhà nước sử dụng theo những cách chính thức và những cách đó đôi khi khác với cách mọi người sử dụng chúng trong xã hội.

Tiếng Tây Ban Nha nghĩa là gì và nó đến từ đâu

Theo nghĩa đen, Hispanic dùng để chỉ những người nói tiếng Tây Ban Nha hoặc những người thuộc dòng dõi nói tiếng Tây Ban Nha. Từ tiếng Anh này phát triển từ từ Latinh Hispanicus , được cho là đã được sử dụng để chỉ những người sống ở Hispania – bán đảo Iberia ở Tây Ban Nha ngày nay – trong thời kỳ Đế chế La Mã.

Vì tiếng Tây Ban Nha đề cập đến ngôn ngữ mà mọi người nói hoặc tổ tiên của họ đã nói, nó đề cập đến một yếu tố văn hóa . Điều này có nghĩa là, với tư cách là một phạm trù bản sắc, nó gần nhất với định nghĩa về dân tộc , là định nghĩa nhóm mọi người dựa trên một nền văn hóa chung được chia sẻ. Tuy nhiên, những người thuộc nhiều sắc tộc khác nhau có thể xác định là người Tây Ban Nha, vì vậy nó thực sự rộng hơn sắc tộc. Hãy xem xét rằng những người có nguồn gốc từ Mexico, Cộng hòa Dominica và Puerto Rico sẽ đến từ các nền tảng văn hóa rất khác nhau, ngoại trừ ngôn ngữ của họ và có thể là tôn giáo của họ. Vì điều này, ngày nay nhiều người coi người Tây Ban Nha coi dân tộc của họ với quốc gia gốc của tổ tiên họ hoặc với một nhóm dân tộc trong quốc gia này.

See also  Phpunit Là Gì - Unit Testing Với Phpunit :: Co | Bostonenglish.edu.vn

Các báo cáo chỉ ra rằng nó được chính phủ Hoa Kỳ sử dụng trong nhiệm kỳ tổng thống của Richard Nixon , kéo dài từ năm 1968-1974. Nó xuất hiện lần đầu tiên trong Điều tra dân số Hoa Kỳ vào năm 1980 , như một câu hỏi khiến người tham gia Điều tra dân số xác định xem người đó có phải là người gốc Tây Ban Nha / Tây Ban Nha hay không. Tây Ban Nha được sử dụng phổ biến nhất ở miền đông Hoa Kỳ, bao gồm Florida và Texas. Mọi người thuộc tất cả các chủng tộc khác nhau xác định là gốc Tây Ban Nha, bao gồm cả người da trắng.

Trong Điều tra dân số ngày nay, mọi người tự báo cáo câu trả lời của họ và có quyền lựa chọn xem họ có phải là người gốc Tây Ban Nha hay không. Bởi vì Cục điều tra dân số công nhận rằng tiếng Tây Ban Nha là một thuật ngữ mô tả dân tộc chứ không phải chủng tộc, mọi người có thể tự báo cáo nhiều loại chủng tộc cũng như nguồn gốc Tây Ban Nha khi họ hoàn thành biểu mẫu. Tuy nhiên, các báo cáo tự báo cáo về chủng tộc trong Điều tra dân số chỉ ra rằng một số xác định chủng tộc của họ là người Tây Ban Nha.

Đây là một vấn đề về danh tính, nhưng cũng là cấu trúc của câu hỏi về chủng tộc trong Điều tra dân số. Các tùy chọn chủng tộc bao gồm da trắng, da đen, người châu Á, người Mỹ da đỏ hoặc người dân đảo Thái Bình Dương, hoặc một số chủng tộc khác. Một số người xác định là gốc Tây Ban Nha cũng có thể đồng nhất với một trong những loại chủng tộc này, nhưng nhiều người thì không, và kết quả là họ chọn viết bằng tiếng Tây Ban Nha là chủng tộc của họ . Xây dựng về điều này, Trung tâm Nghiên cứu Pew đã viết vào năm 2015:

See also  diligence là gì ? due diligence bao gồm những gì? | Bostonenglish.edu.vn

Cuộc khảo sát của về người Mỹ đa chủng tộc cho thấy rằng, đối với hai phần ba người gốc Tây Ban Nha, gốc Tây Ban Nha của họ là một phần của nền tảng chủng tộc của họ – không phải là một cái gì đó riêng biệt. Điều này cho thấy rằng người gốc Tây Ban Nha có một quan điểm độc đáo về chủng tộc không nhất thiết phù hợp với các định nghĩa chính thức của Hoa Kỳ.

Xem thêm: Thẻ Mastercard Là Gì – ưu điểm đặc Biệt Khi Sử Dụng

Vì vậy, trong khi tiếng Tây Ban Nha có thể đề cập đến dân tộc trong từ điển và định nghĩa của chính phủ về thuật ngữ này, trên thực tế, nó thường đề cập đến chủng tộc.

Latino có nghĩa là gì và nó đến từ đâu

Không giống như tiếng Tây Ban Nha dùng để chỉ ngôn ngữ, tiếng Latinh là một thuật ngữ dùng để chỉ địa lý. Nó được sử dụng để biểu thị rằng một người đến từ hoặc hậu duệ của những người từ Châu Mỹ Latinh. Trên thực tế, nó là một dạng rút gọn của cụm từ latinoamericano trong tiếng Tây Ban Nha —Latin Mỹ, trong tiếng Anh.

Giống như người Tây Ban Nha, về mặt kỹ thuật, người Latinh không đề cập đến chủng tộc. Bất kỳ ai từ Trung hoặc Nam Mỹ và Caribe đều có thể được mô tả là người Latinh. Trong nhóm đó, giống như người Tây Ban Nha, có nhiều chủng tộc khác nhau. Người Latinh có thể là người da trắng, da đen, người Mỹ bản địa, người mestizo, hỗn hợp và thậm chí là người gốc Á.

Người Latinh cũng có thể là người Tây Ban Nha, nhưng không nhất thiết. Ví dụ: những người từ Brazil là người Latinh, nhưng họ không phải là người gốc Tây Ban Nha, vì tiếng Bồ Đào Nha , và không phải tiếng Tây Ban Nha, là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Tương tự, những người có thể là người gốc Tây Ban Nha, nhưng không phải người Latinh, giống như những người đến từ Tây Ban Nha, những người cũng không sống hoặc có dòng dõi ở Mỹ Latinh.

Mãi cho đến năm 2000, người Latinh lần đầu tiên xuất hiện trên Điều tra dân số Hoa Kỳ như một lựa chọn cho sắc tộc, kết hợp với câu trả lời “Người Tây Ban Nha / Tây Ban Nha / Latino khác.” Trong cuộc Điều tra dân số gần đây nhất, được tiến hành và
o năm 2010, nó được bao gồm là “Nguồn gốc Tây Ban Nha / Latinh / Tây Ban Nha khác.”

See also  Tpc Là Gì - Tổng Vi Sinh Vật Hiếu Khí Total Plate Count | Bostonenglish.edu.vn

Tuy nhiên, cũng như với người Tây Ban Nha, việc sử dụng phổ biến và tự báo cáo trên Điều tra dân số chỉ ra rằng nhiều người xác định chủng tộc của họ là người Latinh. Điều này đặc biệt đúng ở miền Tây Hoa Kỳ, nơi thuật ngữ này được sử dụng phổ biến hơn, một phần vì nó tạo ra sự khác biệt với danh tính của người Mỹ gốc Mexico và người Chicano — những thuật ngữ đặc biệt đề cập đến hậu duệ của những người từ Mexico .

Năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu Pew đã phát hiện ra rằng “69% thanh niên gốc Latinh từ 18 đến 29 tuổi nói rằng nền tảng Latino của họ là một phần của nền tảng chủng tộc của họ, cũng như tỷ lệ tương tự của những người ở các nhóm tuổi khác, bao gồm cả những người 65 tuổi trở lên.” Bởi vì người Latino đã được xác định là một chủng tộc trong thực tế và gắn liền với làn da nâu và nguồn gốc ở Mỹ Latinh, người Latinh da đen thường xác định khác nhau. Mặc dù họ có thể được đọc đơn giản là Da đen trong xã hội Hoa Kỳ, do màu da của họ, nhiều người được xác định là Afro-Caribbean hoặc Afro-Latino — những thuật ngữ dùng để phân biệt họ với cả người Latinh da nâu và với hậu duệ của Bắc Mỹ dân số người da đen nô lệ.

Xem thêm: Bm Là Gì – #business_manager Bm Là Một

Vì vậy, giống như tiếng Tây Ban Nha, ý nghĩa tiêu chuẩn của tiếng Latinh thường khác nhau trong thực tế. Vì thực tiễn khác với chính sách, nên Cục Điều tra dân số Hoa Kỳ đã sẵn sàng thay đổi cách nó hỏi về chủng tộc và sắc tộc trong Điều tra dân số năm 2020 sắp tới . Cách viết mới có thể có của những câu hỏi này sẽ cho phép người Tây Ban Nha và người Latinh được ghi nhận là chủng tộc tự xác định của người trả lời.

*

*

*

*

Deutsch Español हिन्दी Nederlands Bahasa Indonesia ภาษาไทย Suomi српски român Українська polski português Svenska dansk magyar Русский язык Bahasa Melayu Italiano Français 日本語 العربية български slovenčina 한국어 Türkçe ελληνικά čeština tiếng việt

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply