Hướng dẫn cách lập bảng chuyển đổi lương Gross sang Net trên Excel

Trong công việc hành chính nhân sự, tiền lương thì việc tính và trả lương theo lương GROSS hay lương NET rất được quan tâm. Để giúp các bạn có thể hiểu đúng về cách tính lương GROSS, lương NET và cách chuyển đổi giữa 2 loại lương này, chúng ta hãy cùng Học Excel Online tìm hiểu cách lập bảng chuyển đổi lương GROSS-NET trên Excel sẽ rõ.

lương gross sang net

lương gross sang net

Khái niệm về lương GROSS và NET

Nhắc đến 2 nội dung này, chúng ta cần hiểu rõ đây là phần việc TRẢ LƯƠNG chứ không phải là TÍNH LƯƠNG. Việc TÍNH LƯƠNG là dựa vào bảng chấm công, dựa vào kết quả lao động để tính xem người lao động được nhận bao nhiêu tiền. Còn việc TRẢ LƯƠNG là trả cho người lao động số tiền lương của họ theo hình thức nào. Có 2 hình thức chính là GROSS và NET.

GROSS còn được hiểu là “lương gộp”. Trong đó số tiền mà người lao động nhận được sẽ chưa bao gồm các khoản giảm trừ như thuế thu nhập cá nhân, tiền đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn… Khi đó người lao động phải thực hiện các nghĩa vụ đóng các khoản thuế, bảo hiểm. Phần thu nhập còn lại sau khi thực hiện các nghĩa vụ này là số thực nhận. Đây chính là lương NET

 • Lương GROSS = Tổng thu nhập
 • Lương NET = Số thực nhận = Tổng thu nhập – Các khoản giảm trừ
 • Các khoản giảm trừ = Thuế TNCN + Bảo hiểm người lao động phải trả

Lương Gross là gì? Lương Net là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập của người lao động, bao gồm cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế. Mức lương thực nhận của bạn thuờng sẽ thấp hơn mức này vì bạn phải trích ra một phần để đóng bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Lương Net là lương thực nhận của bạn sau khi đã trừ hết các khoản chi phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân, hiểu đơn giản nó chính là số tiền bạn có thể bỏ túi.

Diễn giải quan hệ giữa lương Gross và lương Net bằng công thức:

LUƠNG NET = LƯƠNG GROSS – (BHXH + BHYT + BHTN + THUẾ TNCN)

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Lợi ích khi bạn biết rõ về Gross/Net

Khi bạn có sự hiểu biết về lương Gross và lương Net, bạn sẽ dễ dàng tránh được những hiểu lầm không đáng có với Công ty/ Doanh nghiệp tuyển dụng bạn. Ngoài ra bạn cũng sẽ dễ dàng bảo vệ và đòi hỏi được những quyền lợi đáng có của bản thân khi ký hợp đồng lao động.

Khi thỏa thuận dựa trên lương Net bạn sẽ nhận được đúng số tiền mà bạn đã thỏa thuận từ trước mà không cần phải tính toán hay chịu bất kỳ khoản chi phí nào vì công ty sẽ là người giải quyết những vấn đề đó.

Ngược lại, khi thỏa thuận dựa trên lương Gross thì bạn sẽ nhận được đầy đủ tất cả các quyền lợi về bảo hiểm, đồng thời bạn cũng có thể tự chủ động để tính toán mức lương bạn sẽ nhận được.

Nhìn chung, lương Gross và Net sẽ không làm bạn quá đau đầu khi bạn hiểu rõ về nó, nếu bạn hiểu rõ về nó bạn vẫn sẽ nhận được đúng số tiền mà bạn đã thỏa thuận dù là lương Gross hay Net.

Cách đơn giản hơn hết là bạn tự đặt cho mình 1 mức lương bạn có thể chấp nhận được cho vị trí đó. Sau đó bạn chỉ cần lấy kết quả từ tool chuyển đổi lương Gross Net của TopDev để deal với công ty. Với cách này, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ bị “hố” khi deal lương với bất kỳ công ty nào!

Chi tiết thuế thu nhập cá nhân (VNĐ)

Cách tính thuế thu nhập cá nhân (VND) Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương được áp dụng theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, cụ thể như bảng dưới:

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Mức chịu thuế Thuế suất
Đến 5 triệu VNĐ 5%
Trên 5 triệu VNĐ đến 10 triệu VNĐ 10%
Trên 10 triệu VNĐ đến 18 triệu VNĐ 15%
Trên 18 triệu VNĐ đến 32 triệu VNĐ 20%
Trên 32 triệu VNĐ đến 52 triệu VNĐ 25%
Trên 52 triệu VNĐ đến 80 triệu VNĐ 30%
Trên 80 triệu VNĐ 35%
See also  Sự điện li của nước, nồng độ Ph, Chất chỉ thị Axit Bazo và Bài tập | Bostonenglish.edu.vn

Cách tính thuế TNCN là tổng số thuế tính theo từng bậc thu nhập. (Số thuế tính theo từng bậc thu nhập) = (thu nhập tính thuế của bậc thu nhập) x (thuế suất tương ứng của bậc thu nhập đó)

 Công thức tính lương Net, Gross

Để chuyển lương Gross sang Net, các bạn sử dụng công thức đơn giản như sau:

Lương Net = Lương Gross – (Bảo hiểm xã hội + Bảo hiểm y tế + Bảo hiểm thất nghiệp + Thuế TNCN)

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Lưu ý: Thuế TNCN (thuế thu nhập cá nhân) chỉ phải đóng trong trường hợp mức lương đạt ngưỡng phải đóng thuế theo quy định của nhà nước. Dù bạn có thuộc trường hợp phải đóng thuế TNCN hay không thì tương quan giữa lương Net và lương Gross cũng như cách tính lương Gross sang Net cũng không thay đổi.
Cach tinh luong Gross sang Net

Hướng dẫn cách chuyển lương Gross sang Net

 Cách chuyển lương Gross to Net và ngược lại

Muốn chuyển lương Gross to Net không khó với điều kiện bạn nắm rõ tất cả các thông tin gồm lương Gross, có phải chịu thuế TNCN hay không và phải đóng thuế bao nhiêu %, mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp thế nào. Sau đó, bạn có thể dùng công thức, lấy lương Gross trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm và ra lương Net thực nhận.

Tuy nhiên, với công cụ tính lương Gross, lương Net của JobOKO thì bạn có thể dễ dàng đổi lương Gross sang net một cách nhanh chóng và chính xác.

Bằng cách cung cấp những thông số như: Mức lương, mức đóng bảo hiểm, vùng, số người phụ thuộc sau đó chọn GROSS to NET hoặc ngược lại là bạn sẽ nhận được kết quả trong vòng 1 giây. Không chỉ vậy, hệ thống cũng sẽ hỗ trợ phân tích từng loại chi phí giúp bạn hiểu rõ nhất về các thông số và mức lương được nhận.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

 Vì sao cần phân biệt rõ lương Net và lương Gross?

Mặc dù không bắt buộc bạn phải biết cách chuyển lương Gross sang Net nhưng phân biệt rõ lương Net và lương Gross vẫn có những lợi ích đáng kể đối với cả người lao động cũng như người sử dụng lao động. Cụ thể như sau:

 • Người lao động có căn cứ để deal lương khi tìm việc làm, bảo vệ được các quyền lợi hợp pháp của mình về chế độ lương, bảo hiểm, phụ cấp, thuế TNCN; tránh được những hiểu lầm không đáng có với doanh nghiệp chẳng hạn như bất đồng về thu nhập, các chế độ,…
 • Nhà tuyển dụng và người sử dụng lao động có căn cứ để tính mức lương hợp lý, có thể trả cho nhân sự ở những vai trò cụ thể, đảm bảo phù hợp với quỹ lương cũng như đủ để thu hút và giữ chân nhân tài.

Nên nhận lương Net hay lương Gross?

Một trong những vấn đề được nhiều người lao động quan tâm nhất là nên nhận lương Net hay lương Gross và mức lương nào sẽ có lợi hơn? Với quan điểm của nhiều người thì lương Gross cao hơn nhưng lương Net thì “thật” hơn. Khi nhận lương Gross và bị khấu trừ các khoản thuế, bảo hiểm dễ cảm thấy mất đi một khoản đáng kể.

Thực tế, việc bạn quyết định nhận lương Net hay lương Gross phụ thuộc vào thỏa thuận với nhà tuyển dụng. Khi đàm phán lương, bạn có thể chủ động trao đổi với nhà tuyển dụng rằng bạn muốn nhận lương Net hay Gross và họ sẽ tính toán để đảm bảo mức thực nhận của bạn tương đương nhau.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

chuyen luong Gross to Net

Dựa vào cách tính Gross to Net bạn sẽ cân đối được nên nhận kiểu lương nào.

Ví dụ: Lương Gross của bạn theo thỏa thuận là 11 triệu, mức lương Net bạn nhận được sẽ là 9.845.000 trong trường hợp đóng bảo hiểm trên lương chính thức. Lúc này, nhà tuyển dụng có thể trả cho bạn 11 triệu với điều kiện bạn tự trừ bảo hiểm hoặc 9.845.000 khi nhận lương Net và tự đóng bảo hiểm.

Tuy nhiên, để so sánh thì bạn nên nhận lương Gross vì có thể biết chính xác mức đóng bảo hiểm, khoản thuế phải trừ mỗi tháng,… Bởi vì trong nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng có thể trả lương Net cho bạn và đóng bảo hiểm trên mức lương cơ bản (khoảng 5 triệu) thay vì mức lương chính thức. Nói cách khác, với lương Net thì bạn có thể cần hỏi rõ, tìm hiểu rõ nhiều thông tin hơn để biết chính xác về quyền lợi của mình.

Nhìn chung, việc bạn nhận lương Gross hay lương Net tùy thuộc vào thỏa thuận với nhà tuyển dụng và tốt nhất là luôn rõ ràng về mức lương thực nhận, mức đóng bảo hiểm, khoản tiền thuế khấu trừ để nắm rõ thông tin và bảo vệ quyền lợi chính đáng.

See also  Hướng dẫn căn chỉnh trước khi in file Excel [Phần 1] | Bostonenglish.edu.vn

Bên cạnh đó, nắm được cách tính lương Gross sang Net cũng giúp bạn có cơ sở để đàm phán lương khi tìm việc. Tốt nhất, bạn hãy tự đặt ra cho mình một mức lương kỳ vọng, tính toán xem sẽ deal lương Gross hay lương Net và với phân tích kỹ lưỡng ngay từ đầu, bạn sẽ tránh hoàn toàn được tình trạng bị “hớ” khi nhận việc.

Lương Gross hay lương Net có lợi hơn cho người lao động?

Nếu thoạt nhìn có thể bạn cho rằng lương Net có lợi hơn vì đó chính là số tiền bạn nhận được, còn lương Gross thì bạn có cảm giác bị mất đi một khoản khi nhận lương.

Trên thực tế khi bạn quy đổi lương Net sang Gross hay từ Gross sang Net thì số tiền bạn nhận được không đổi, dù bạn đàm phàn với nhà tuyển dụng bằng cách nào nào thì nhà tuyển dụng sẽ tính toán để lương Net và lương Gross ở mức tương đương nhau.

Ví dụ: Mức lương Gross là 15,000,000 VND sẽ tương đương với mức lương Net 13,303,750 VND trong trường hợp đóng bảo hiểm trên lương chính thức
Vậy nên khi nhà tuyển dụng quyết định trả bạn mức lương Gross là 15,000,000 VND, nếu bạn đàm phán mức lương Net thì lương của bạn sẽ là 13,303,750 VND và ngược lại. Về cơ bản lương bạn nhận được vẫn không đổi dù bạn đàm phán lương Net hay Gross.
Theo quy định mới nhất (Từ 01/07/2022)

Tuy nhiên nếu tinh ý, bạn sẽ thấy rằng khi sử dụng lương Gross mức lương bạn nhận được sẽ minh bạch hơn. Với mức lương Gross bạn sẽ chủ động tính toán được mức lương Net của mình và biết được các khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đóng cho bạn, nguợc lại với lương Net có thể bạn sẽ không biết được mức bảo hiểm công ty đóng cho mình là bao nhiêu.

Ví dụ: Mức lương Net là 13,500,000 VND
– Trường hợp đóng bảo hiểm trên mức lương chính thức lương Gross sẽ là 15,230,815 VND
– Trường hợp đóng bảo hiểm ở mức 5,000,000 VND lương Gross sẽ là 14,156,579 VND
Như ví dụ trên, bạn có thể thấy cùng một mức lương Net nhưng với mức đóng bảo hiểm khác nhau mức lương Gross bạn nhận được chênh nhau khá nhiều, lương Gross sẽ thể hiện chính xác quyền lợi bạn nhận được hơn là lương Net.
Theo quy định mới nhất (Từ 01/07/2022)

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc chuyển đổi lương Gross-Net

Theo phân tích ở trên, chúng ta thấy để có thể chuyển đổi từ lương Gross sang Net thì cần xác định được cụ thể các khoản giảm trừ là bao nhiêu.

Các khoản giảm trừ bao gồm 2 khoản chính là:

 • Thuế Thu nhập cá nhân (Personal Income Tax = PIT). Khoản này xác định dựa trên biểu thuế TNCN và thu nhập chịu thuế.
 • Bảo hiểm. Khoản này xác định dựa trên mức lương tính đóng bảo hiểm và tỷ lệ trích đóng bảo hiểm cho từng quỹ.

Do đó để có thể tính toán đúng các khoản này, cần tạo 1 sheet để ghi nhận các thông tin trên. Cụ thể như sau:

Mức lương tối thiểu vùng

Mức lương tối thiểu vùng là căn cứ để xác định tổng thu nhập và xác định số tiền đóng bảo hiểm. Theo đó tại các vùng 1, 2, 3, 4 có các mức lương tối thiểu khác nhau. Ngoài ra trong một số ngành nghề lao động qua đào tạo, ngành nghề có yếu tố độc hại, nguy hiểm cũng quy định khác.

Để hiểu rõ hơn về quy định này, các bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách xác định mức lương thấp nhất đóng bảo hiểm xã hội

Theo đó chúng ta có thể lập bảng như sau:

 • Mức lương tối thiểu vùng được quy định theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP từ ngày 01/01/2018
 • Lao động đã qua đào tạo thì tăng thêm 7%
 • Công việc độc hại nguy hiểm thì tăng thêm 5%

Thuế Thu nhập cá nhân

Để hiểu rõ hơn về quy định tính và cách tính thuế thu nhập cá nhân, các bạn có thể xem tại bài viết: Hướng dẫn cách xây dựng bảng tính thuế TNCN trên Excel

Theo đó chúng ta có thể lập bảng tính thuế TNCN như sau:

Quy định về tỷ lệ trích nộp bảo hiểm

Trong quy định về việc tính đóng bảo hiểm cho người lao động bao gồm 2 phần:

 • Phần trừ vào lương của người lao động: Tổng 10,5%
 • Phần tính vào chi phí của doanh nghiệp: Tổng 21,5%

Trong đó có 3 quỹ chính là:

 • Quỹ bảo hiểm xã hội
 • Quỹ bảo hiểm y tế
 • Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Chúng ta có thể lập bảng tính chi tiết từng phần như sau

Sau khi đã xây dựng xong các bảng thông tin trên, chúng ta cần kiểm tra lại xem các nội dung trên đã đúng so với quy định của Luật BHXH, luật thuế TNCN tại thời điểm tính không. Bởi vì có thể có sự thay đổi qua các năm, nên cần cập nhật lại thông tin nếu có sự thay đổi. Tại thời điểm của bài viết này chúng ta tính theo quy định từ ngày 01/01/2018.

See also  Qt Là Gì - Hướng Dẫn Edit Tiểu Thuyết Trung Quốc | Bostonenglish.edu.vn

Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành lập bảng tính chuyển đổi lương Gross sang Net như sau:

Bảng chuyển đổi lương Gross sang Net

Để lập bảng này, chúng ta cần phân biệt 2 yếu tố:

 • Vùng khai báo thông tin: Là các thông tin về mức lương Gross, các yếu tố ảnh hưởng tới việc tính chuyển đổi
 • Vùng tính toán các chỉ tiêu để ra kết quả

Các bước thực hiện như sau:

Mức lương và các yếu tố ảnh hưởng

Trong bảng này, chúng ta chú ý việc tạo ra những Checkbox. Mỗi checkbox sẽ được link tới 1 vị trí. Khi checkbox được đánh dấu thì vị trí được link sẽ trả về giá trị TRUE, khi không được đánh dấu thì trả về giá trị FALSE.

Cách làm: Bấm chuột phải vào Checkbox, sau đó chọn Format Control. Trong mục Control thiết lập như sau:

Về tiền lương tính đóng bảo hiểm thì không phải lúc nào 100% thu nhập của người lao động cũng tính đóng bảo hiểm, do đó có thể tạo checkbox để lựa chọn việc áp dụng 1 mức lương đóng bảo hiểm xã hội riêng. Chúng ta sẽ nhập trực tiếp mức lương vào ô này.

Bảng tính kết quả chuyển đổi

Trong đó:

Mức lương đóng bảo hiểm được tính như sau:

 • Nếu có áp dụng mức lương tính đóng bảo hiểm riêng (xét giá trị cell link của checkbox là ô E10): lấy theo mức lương nhập trực tiếp đó (ô F10)
 • Nếu xét theo toàn bộ thu nhập thì cần lưu ý: Mức lương tính Bảo hiểm không được cao hơn 20 lần mức lương cơ sở, không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Do đó công thức tính sẽ là:

MAX(MIN(F14,VLOOKUP($F$4,LuongMin_Vung,2+IF(E7,1,0)+IF(AND(E7,E8),1,0),0)*20),VLOOKUP($F$4,LuongMin_Vung,2+IF(E7,1,0)+IF(AND(E7,E8),1,0),0))

Trong đó:

 • Mức lương tối thiểu vùng =VLOOKUP($F$4,LuongMin_Vung,2+IF(E7,1,0)+IF(AND(E7,E8),1,0),0)
 • 2+IF(E7,1,0)+IF(AND(E7,E8),1,0): Cột lấy kết quả của hàm Vlookup là cột thứ 2, tuy nhiên nếu có tùy chọn cho nội dung Qua đào tạo (cell link là ô E7) thì sẽ lấy kết quả tại cột thứ 3. Nên nếu E7=TRUE thì cộng thêm 1 cột. Nếu đồng thời E7 và E8 đều là TRUE (tức công việc qua đào tạo và có tính chất độc hại nguy hiểm) thì tính theo cột thứ 4, tức là cộng thêm 1 cột nữa.

Thu nhập chịu thuế nếu có chứa tiền ăn trưa, ăn ca thì sẽ trừ đi định mức tiền ăn trưa, ăn ca (GiamTru_AnCa) trong vùng thiết lập điều kiện tính ở trên. Do số tiền thu nhập chịu thuế chỉ xét số >0 nên dùng hàm Max để so sánh kết quả với số 0

Thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức:

=VLOOKUP($F$22,TNCN_BangTinh,2,1)

*($F$22-INDEX(ThongTin!$D$93:$D$99,MATCH($F$22,ThongTin!$D$93:$D$99,1)))

+VLOOKUP($F$22,TNCN_BangTinh,4,1)

Trong đó:

 • VLOOKUP($F$22,TNCN_BangTinh,2,1): Mức thuế suất ở bậc thuế gần nhất với số thu nhập chịu thuế
 • ($F$22-INDEX(ThongTin!$D$93:$D$99,MATCH($F$22,ThongTin!$D$93:$D$99,1))): Số tiền chênh lệch với bậc thuế suất gần nhất
 • VLOOKUP($F$22,TNCN_BangTinh,4,1): Khoảng lũy tiến tăng thêm ở các bậc trước đó

Như vậy chúng ta thấy:

Với mức lương GROSS là 20.000.000 thì

 • Lương NET là 17.620.000: Đây là số tiền người lao động thực nhận sau khi đã trừ đi hết các chi phí, nghĩa vụ đóng thuế, bảo hiểm
 • Tổng mức chi phí tiền lương công ty phải trả là 24.300.000, bao gồm chi phí trả lương GROSS và chi phí bảo hiểm cho phần tính vào chi phí doanh nghiệp.

Việc xây dựng hệ thống chấm công, tính lương và phương án trả lương là một trong những công việc quan trọng trong công việc hành chính nhân sự. Ngoài ra còn rất nhiều công việc khác nữa đòi hỏi người làm công tác hành chính – nhân sự phải theo dõi như: Quản lý công văn giấy tờ, Quản lý hồ sơ, hợp đồng lao động, Quản lý cấp phát đồ dùng văn phòng… Những công việc đó đòi hỏi bạn cần thành thạo kỹ năng excel, biết phương pháp quản lý, lập báo cáo, lập kế hoạch…

Những kiến thức này bạn đều có thể học được thông qua khóa học Trọn bộ kiến thức và kỹ năng hành chính nhân sự của Học Excel Online. Bật mí là khi đăng ký khóa học này, bạn còn nhận được file excel chuyển đổi tiền lương từ Gross sang NET, từ NET sang Gross, các phần mềm về quản lý hồ sơ nhân sự, quản lý công văn giấy tờ và nhiều ưu đãi khác nữa. Hiện nay hệ thống đang có nhiều ưu đãi cho bạn khi đăng ký khóa học này. Chi tiết xem tại:

Bostonenglish.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Lương gross net La gì
 • Lương net  lương gross
 • Lương Gross sang Net JobOKO
 • Lương Gross la gì
 • Lương Gross
 • Cách tính thuế TNCN theo lương Gross
 • Lương net la gì
 • Gross to net
See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply