Mẹo làm bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội – Hướng dẫn làm bài thi đánh giá năng lực 2021 | Bostonenglish.edu.vn

Hướng dẫn làm bài thi đánh giá năng lực 2021

Đánh giá năng lực là một trong những bài thi được sử dụng để xét tuyển vào đại học. Bài thi đánh giá năng lực đòi hỏi học sinh phải có kiến thức đa dạng, tổng hợp về nhiều lĩnh vực. Ngoài việc ôn tập, củng cố kiến thức và tự học tại nhà, thì cũng có những phương pháp làm bài thi giúp các em có thể đạt điểm cao trong bài thi Đánh giá năng lực.

Sau đây, VnDoc sẽ giới thiệu tới các bạn một số Lưu ý làm bài thi Đánh giá năng lực do giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội – GS.TS Nguyễn Tiến Thảo chia sẻ.

Đọc kỹ phần hướng dẫn của đề thi

Phần hướng dẫn của đề tham khảo và bài thi chính thức là gần như nhau, nên thí sinh hãy đọc phần hướng dẫn cẩn thận khi làm thử bài tham khảo trước ngày thi. Như thế, thí sinh sẽ quen bố cục bài thi, tự rút kinh nghiệm và đề ra phương pháp làm bài để đạt kết quả tốt nhất.

Bài thi tham khảo trực tuyến và sẽ triển khai để thí sinh làm bài trước ngày 24-3 tại cổng thông tin khaothi.vnu.edu.vn. Thí sinh sẽ làm bài tham khảo trên máy tính, điện thoại thông minh… có kết nối Internet.

See also  Crdi Là Gì - Khác Nhau Giữa Crdi Và Evgt | Bostonenglish.edu.vn

Thao tác làm bài thi trên máy tính cũng rất đơn giản. Tất cả các thí sinh từng làm quen với máy tính, bàn phím đều có thể hoàn thành các thao tác thi trên máy tính.

Trường hợp thí sinh chưa bao giờ sử dụng máy tính thì nên làm bài thi tham khảo trên máy tính ít nhất một lần trước ngày thi chính thức để quen với vị trí các ký tự trên bàn phím. Như vậy, thí sinh sẽ tiết kiệm được thời gian khi làm bài thi.

Cách phân bổ thời gian

Đối với bài thi có câu hỏi trắc nghiệm khách quan thì điều quan trọng là thí sinh phải kiểm soát thời gian làm bài thật tốt bằng cách phân phối thời gian đọc hiểu đầu bài, đọc hiểu hướng dẫn từng phần, từng câu hỏi trước khi quyết định lựa chọn đáp án.

Với mỗi phần, hãy tiết kiệm thời gian đọc hướng dẫn bằng cách làm bài thi tham khảo, sau đó học sinh có thể phân chia thời gian làm bài của từng phần theo số câu hỏi của phần đó để biết thời gian cần thiết phải hoàn thành tất cả các câu hỏi.

Nếu có thể, hãy tiết kiệm thời gian của từng câu hỏi để kịp xem lại toàn bộ các câu hỏi trong một phần, làm lại các câu hỏi thí sinh cảm thấy khó trong phần đó trước khi chuyển sang phần kế tiếp.

Lưu ý đề thi không sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó, mà bố cục theo lĩnh vực có tính liên ngành, một số câu hỏi tích hợp các ngành. Do đó, nếu thí sinh gặp phải một câu hỏi quá khó thì hãy làm tiếp câu hỏi tiếp theo, sau đó trở lại câu hỏi đó nếu còn thời gian.

See also  Đề thi thử vào lớp 10 chuyên môn Hóa học trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội lần 1 năm 2016 - 2017 - Đề thi thử vào lớp 10 môn Hóa học có đáp án | Bostonenglish.edu.vn

Một lưu ý quan trọng là điểm bài thi được tính dựa trên tổng số câu trả lời đúng, các câu trả lời sai không bị trừ điểm. Vì thế thí sinh hãy cố gắng trả lời đủ tất cả các câu hỏi trong khoảng thời gian cho phép của từng phần.

Nếu còn thời gian sau khi đã hoàn thành một phần, đừng vội chuyển sang hợp phần tiếp theo, mà hãy kiểm tra lại các câu trả lời mà thí sinh chưa thật sự chắc chắn trong phần đó. Thí sinh sẽ không thể quay lại phần thi trước để sửa câu trả lời sau khi thời gian làm bài của phần thi đã hết.

Lúng túng với phần thi định tính phải làm sao?

Bài thi gồm 3 phần: Định lượng (75 phút), Định tính (60 phút), Khoa học (60 phút). Trước khi bắt đầu mỗi phần, thí sinh hãy đọc cẩn thận hướng dẫn trả lời. Thông thường thí sinh hay có một chút bối rối ở phần định tính.

Với phần thi này, các câu hỏi thuộc lĩnh vực văn học, ngôn ngữ nên hãy đọc và xem xét tất cả các câu trả lời, vận dụng kiến thức, kỹ năng và tư duy theo hướng chọn đáp án cảm thấy phù hợp nhất với câu hỏi.

Ngược lại, các câu hỏi về toán học và khoa học tự nhiên thì phải tìm câu trả lời chính xác. Thí sinh có thể làm nháp và lựa chọn đáp án mà cảm thấy đúng nhất. Nếu không tìm thấy đáp án như tính toán, hãy đọc lại câu hỏi và xem xét lại tất cả các đáp án.

Điều quan trọng ở đây là thí sinh phải hiểu chính xác câu hỏi đang hỏi điều gì. Một số câu hỏi đòi hỏi người dự thi phải làm nháp, tính toán, suy luận để có đáp án đúng hay đáp án phù hợp nhất, trong khi cũng có các câu hỏi dễ nhận ra đáp án thì cần phải làm nhanh.

See also  Cách sử dụng hàm SUBSTITUTE bỏ dấu cách trong danh sách số điện thoại hiệu quả

Với các câu hỏi dễ, hãy kết thúc nhanh để dành thời gian cho các câu hỏi khó hơn. Sau khi hoàn thành câu hỏi dễ, hãy quay lại kiểm tra các câu hỏi khó trước khi chuyển sang làm phần tiếp theo.

Khi thí sinh trở lại với câu hỏi khó, hãy phát huy tư duy logic để loại bỏ những đáp án không đúng. So sánh các câu trả lời đã chọn với các câu còn lại và tìm hiểu xem chúng khác nhau ở điểm gì? Sự khác biệt này có thể gợi ý cho thí sinh câu trả lời đúng. Hãy loại bỏ các câu trả lời sai nhiều nhất có thể, sau đó chọn đáp án dựa trên những mối liên hệ giữa các câu trả lời và đầu bài.

Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức nhiều đợt thi trong năm nên thí sinh có thể chọn ngày thi, ca thi tại www.khaothi.vnu.edu.vn (từ ngày 1-4).

Mời các bạn tham khảo

Trên đây, VnDoc đã gửi tới các bạn Mẹo làm bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu học tập lớp 12 và các đề thi THPT Quốc gia được cập nhật liên tục trên VnDoc.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu ôn tập THPT Quốc gia miễn phí trên Facebook: Quyết tâm đỗ Đại Học Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu, đề thi mới nhất.

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply