Moat Là Gì – Thuật Ngữ: Cái Hào Kinh Tế (Economic Moat) | Bostonenglish.edu.vn

Hào kinh tế (tiếng Anh: Economic Moat) là lợi thế khác biệt của một công ty so với các đối thủ cạnh tranh, rất khó bị bắt chước hoặc sao chép, giúp công ty giữ vững thị phần và bảo vệ lợi nhuận của mình.
moat là gì

moat là gì

Bạn đang xem: Moat Là Gì?

Hào kinh tế

Khái niệm

Hào kinh tế trong tiếng Anh là Economic Moat.

Hào kinh tế là một khái niệm được tạo ra bởi Warren Buffett, dùng để chỉ một lợi thế khác biệt của công ty so với các đối thủ cạnh tranh, cho phép nó bảo vệ thị phần và lợi nhuận của mình.

Hào kinh tế thường là một lợi thế khó bắt chước hoặc sao chép, như sự nhận diện thương hiệu hoặc bằng sáng chế, và do đó tạo ra một rào cản hiệu quả chống lại sự cạnh tranh từ các công ty khác.

Mọi công ty thành công đều hiểu rằng mối đe dọa chính đối với mình sẽ đến từ các đối thủ cạnh tranh. Dần dần, các công ty sẽ nhận thấy lợi nhuận và doanh thu của mình bị giảm sút do bị các đối thủ cạnh tranh chiếm mất thị phần.

Đó là lí do một doanh nghiệp muốn duy trì ưu thế phải thành lập một hào kinh tế. Hào kinh tế mô tả lợi thế cạnh tranh của một công ty có được nhờ vào các chiến thuật kinh doanh khác nhau, giúp công ty kiếm được lợi nhuận trên mức trung bình trong lâu dài.

Các đặc điểm tài chính rõ ràng nhất của các công ty có hào kinh tế lớn là chúng thường tạo ra lượng dòng tiền tự do lớn và có thành tích nắm giữ lợi nhuận cao.

Các nguồn tạo nên hào kinh tế

Tài sản vô hình: bao gồm các bằng sáng chế, thường hiệu và giấy phép cho phép một công ty bảo vệ quy trình sản xuất của mình và đặt giá cao. Bằng sáng chế giữ cho các công ty bảo vệ bí quyết trong một khoảng thời gian cụ thể, thường là 20 năm. Các công ty dược phẩm kiếm được lợi nhuận cao nhờ các loại thuốc được cấp bằng sáng chế sau khi chi rất nhiều tiền cho nghiên cứu và phát triển.

Qui mô hiệu quả: nảy sinh khi một thị trường cụ thể được phục vụ tốt nhất bởi một số lượng hạn chế các công ty, tạo cho chúng vị trí gần như độc quyền. Ví dụ, các công ty hạ tầng có qui mô hiệu quả để cung cấp điện và nước cho khách hàng trong một khu vực địa lí. Xây dựng thêm công ty hạ tầng khác trong cùng khu vực là quá tốn kém và không hiệu quả.

Chi phí chuyển đổi: khiến cho người tiêu dùng tốn nhiều thời gian và tiền bạc để chuyển đổi sản phẩm hoặc nhãn hiệu khác. Autodesk cung cấp các phần mềm khác nhau cho các kĩ sư và nhà thiết kế, và chúng rất khó học. Khi một khách hàng của Autodesk bắt đầu sử dụng phần mềm của hãng, anh ta khó có thể chuyển đổi, cho phép Autodesk tính giá cao cho các sản phẩm.

See also  Tập làm văn lớp 3: Nói về Đội thiếu niên Tiền Phong - Giải bài tập SGK Tiếng Việt 3 trang 11 | Bostonenglish.edu.vn

Hiệu ứng mạng lưới: củng cố hơn nữa con hào kinh tế của một công ty bằng cách làm cho sản phẩm của họ có giá trị hơn do có nhiều người sử dụng. Các thị trường trực tuyến như Amazon và eBay được người tiêu dùng ưa chuộng vì có số lượng lớn người mua và bán các sản phẩm khác nhau thông qua nền tảng của họ.

Duy trì chi phí hoạt động thấp: công ty làm được điều này sẽ có lợi thế về chi phí và cạnh tranh bằng cách hạ giá. Wal-Mart nơi có khối lượng bán hàng khổng lồ và đàm phán mua được sản phẩm với giá thấp với các nhà cung cấp, dẫn đến việc các đối thủ cạnh tranh khó có thể bắt chước việc bán các sản phẩm giá rẻ như nó.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Cách để tạo ra Economic Moat là gì?

Con hào kinh tế (Economic Moat) được phân thành 5 nhóm sau:

 1. Hiệu ứng mạng
 2. Quy mô – Sản xuất chi phí thấp
 3. Tài sản vô hình
 4. Chi phí chuyển đổi
 5. Mô hình kinh doanh khác biệt

1. HIỆU ỨNG MẠNG LƯỚI là gì?

Mạng lưới người tham gia

Nó chẳng khác gì mạng internet hoặc mạng điện thoại, càng nhiều người tham gia vào thì càng dễ dàng sử dụng và tiếp cận được vấn đề người tham gia mong muốn, tức mang lại nhiều giá trị cho người tham gia và mạng ngày càng hoàn thiện giá trị hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Mạng lưới của hào kinh tế là gì?

Mạng lưới của hào kinh tế là gì?

Bạn sẽ gọi điện thoại cho ai đó dễ dàng, nếu ít người tham gia mạng liền không tốt và bạn chẳng thể gọi điện được cho người mình muốn ( hãy nhớ lại thời dùng điện thoại cố định ). Tương tự internet cũng là mạng như thế .

Các MXH như Facebook, Twitter, Reddit cũng là mạng như vậy, giá trị sẽ tăng lên khi có nhiều người tham gia mạng, dù tài khoản của bạn cũng chỉ có liên hệ thường xuyên trên dưới 100 người ngoài kia .

Data

Nó giống như Google, Uber, Thế Giới Di Động, Ladaza, Tiki. Càng nhiều người tham gia tìm kiếm thì lượng dữ liệu tích lũy trên Google càng nhiều, như một vòng lặp càng thu hút nhiều người tham gia hơn, ngoài ra lượng data mà Google thu thập còn có dữ liệu cá nhân qua Gmail…vv , Uber cũng thế. Lượng data này chính là số lượng đầu xe, số lượng khách hàng, càng nhiều người tham gia thì sử dụng Uber càng dễ dàng . Thế Giới Di Động, Ladaza, Tiki cũng thế, data này chính là dữ liệu khách hàng, các sản phẩm bán trên đó.

Càng nhiều người tham gia càng kích thích mua bán, càng tối ưu .

Hào bảo vệ: Người dùng không muốn rời mạng lưới rộng sang sử dụng mạng khác vì giá trị ít hơn. Điển hình cho mạng xã hội Lotus hay Vietnamta mà Việt Nam phát triển nhằm thay thế Facebook đã chính thức bị khai tử từ chính người dùng trong nước bởi vì họ không thể xây dựng nên một hệ sinh thái đông đảo như cách Facebook đã làm. Chẳng có người dùng nào muốn rời bỏ một nền tảng mà họ kết bạn khắp 5 châu sang sử dụng một hệ thống mà chỉ người Việt Nam mới sử dụng (tắm biển thì tất nhiên thích hơn nhảy xuống ao làng rồi), trước đó me.zing.vn là mạng xã hội đời đầu của Việt Nam đã phải sụp đổ khi Facebook đổ bộ vào Việt Nam.

See also  Top 10 trường THPT có 'tỷ lệ chọi' thấp, nhiều khả năng 'thi là đỗ' ở Hà Nội - Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 | Bostonenglish.edu.vn

2.QUY MÔ – SẢN XUẤT CHI PHÍ THẤP là gì?

Hãy tưởng tượng thế này, hai doanh nghiệp A& B cùng sản xuất một loại túi xách và cùng bán với giá 10 đ như nhau, nếu A có dây chuyền sản xuất được 2000 chiếc một năm trong khi B chỉ sản xuất được 1000 chiếc một năm và giả sử có cùng chi phí là 8 đ. Vậy mỗi chiếc túi có lợi nhuận 2 đ…Dòng tiền dn A sẽ là 2000*2 = 4000đ, dòng tiền dn B sẽ là 1000*2 = 2000đ.

Trong thực tế nó diễn ra hoàn toàn khác…vì Quy mô A lớn nên nhập nguyên liệu nhiều và tất nhiên giá nhập sẽ rẻ hơn B, và vì dòng tiền A lớn hơn B nên DN A sẽ có nhiều tiền đầu tư nâng cao công nghệ, năng suất, marketing…và khi đó để sản xuất gia tăng thêm 500 chiếc túi/năm sẽ tốn thêm ít chi phí hơn B, trong khi B không thể nào sản xuất thêm được 500 chiếc túi bằng một nửa quy mô sản xuất trong một năm của B trừ phi B đầu tư lớn vào dây chuyền sản xuất….

Từ đó để thấy Quy mô lớn có lợi thế hơn về chi phi sản xuất thấp. Tức lợi nhuận sẽ nhiều hơn . Chúng ta sẽ thấy nó nơi Walmart, Netlix, HPG, VNM MWG, VCS…

Cơ sở chi phí cố định thấp, nó sẽ được hưởng lợi lớn từ quy mô. Đó là lý do các cty công nghệ cố gắng mở rộng quy mô phát triển nhanh chóng, không phải vì quy mô mà là vì lớn là cách tốt nhất để bảo vệ lợi nhuận của họ .

Tuy nhiên nếu bạn sản xuất một sản phẩm độc quyền, là xu hướng kinh doanh trong thập kỉ tới thì không gì tuyệt vời hơn, bởi vì quyền định giá sản phẩm .

Hào bảo vệ : Khi đối thủ muốn cạnh tranh chi phí bằng cách tăng quy mô thì cũng khó, vì công ty bạn đã có quy mô lớn, chi phí sản xuất thấp, có dòng tiền mạnh để đầu tư cho nghiên cứu cải thiện chất lượng trải nghiệm người dùng, tăng năng suất, marketing …. Vì lẽ đó mà Việt Nam không thể phát triển một nền tảng tìm kiếm như Google mặc dù với trình độ IT của các kỹ sư Việt Nam thì việc đó là “thừa sức” để thực hiện.

3.TÀI SẢN VÔ HÌNH là gì ?

Tài sản vô hình là một quân “át chủ bài” khi muốn xây dựng nên hào kinh tế (Economic Moat), tài sản này bao gồm: giá trị thương hiệu, bằng sáng chế, xu hướng và hành vi người tiêu dùng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Tài sản vô hình của một doanh nghiệp xây dựng nên một Economic Moats

Tài sản vô hình của một doanh nghiệp xây dựng nên một Economic Moats

Hào bảo vệ: Thời gian đáng kể và sự không chắc chắn.

Ngày nay Vị trí và thương hiệu có thể bị lung lay bởi không gian mạng vô tận, không giới hạn của internet, chi phí phân phối gần bằng 0, đó cũng là cách mới để xây dựng thương hiệu nhanh hơn cách truyền thống .

4. CHI PHÍ CHUYỂN ĐỔI là gì?

Nó giống như việc tôi muốn chấm dứt dùng Facebook luôn nếu có thể, nhưng khi dùng Twitter tôi sẽ không có bạn bè dù Twitter tốt hơn nhiều lần. Điều này được gọi là chi phí chuyển đổi khi không được giá trị gì khi chuyển khỏi nền tảng có sẵn hoặc giống như Word, Excel, PowerPoint, Adobe… Tất cả phần mềm văn phòng này đều được các công ty cung cấp dịch vụ miễn phí cho trường đại học và sinh viên được đào tạo sử dụng thành thạo nó, nên khi doanh nghiệp muốn chuyển đổi sang sản phẩm khác dù tốt hơn là rất khó, vì mất thời gian chi phí đào tạo, mà những người khác họ vẫn quen với cách dùng cũ, họ không muốn chuyển đổi sang cái mới.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Microsoft miễn phí cho sinh viên sử dụng nền tảng của mình vì mục đích tạo nên một Hào Kinh Tế vững chắc trong tương lai

Microsoft miễn phí cho sinh viên sử dụng nền tảng của mình vì mục đích tạo nên một Hào Kinh Tế vững chắc trong tương lai

Hay như Netlix họ thu phí tính ra một tháng rất thấp, đó là lý do người dùng không muốn chuyển sang dùng thứ khác, vì không nhận được nhiều giá trị, nhiều phim ảnh như Netlix, ngay cả khi đối thủ muốn áp dụng mô hình này như Netlix cũng khó làm được vì lúc này nếu đọ về nguồn vốn thì tất nhiên dòng tiền mạnh sẽ cho phép Netlix cải thiện trải nghiệm chất lượng nhiều hơn .

Hào bảo vệ: Vấn đề chi phí chuyển đổi không lớn đối với một người, nhưng với một DN quy mô hàng nghìn người dùng trên một nền tảng nhất định, việc chuyển đổi đồng nghĩa với việc mất hàng nghìn giờ năng suất.

Nhiều khi chi phí chuyển đổi không cao nhưng chi phí sử dụng cũ quá thấp và giá trị sử dụng lớn. Hoặc đối thủ phải trả tiền cho khách hàng để đổi lấy việc họ từ bỏ thứ quen thuộc sang dùng sản phẩm của mình. Tuy nhiên việc chuyển đổi đa số là không thể .

5. MÔ HÌNH KINH DOANH KHÁC BIỆT là gì?

Hãy nghĩ ngay đến Netlix, Apple, Tesla với mô hình kinh doanh khác biệt .

Tesla đã tự xây dựng hệ thống phân phối của riêng mình mà không thông qua đại lý – kiểm soát được bán hàng, tăng dòng tiền từ bán hàng trực tiếp và các dịch vụ của mình, Tesla cung xây dựng rất nhiều trạm xạc điện miễn phí nhằm thu hút nhiều người sử dụng xe của mình hơn .

Hào bảo vệ: Các đối thủ cũ như Toyota, GM, rất khó bắt trước mô hình vì nó sẽ cần một lượng tiền đầu tư vô cùng lớn, cũng như rất nhiều thời gian và chính việc này sẽ bẻ gãy bất kỳ công ty nào có dự định cạnh tranh trực tiếp.

Tổng kết

Qua bài viết trên, Bostonenglish tin rằng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm Moat là gì?. Xem thêm về kiến  thức đầu tư và kinh doanh.

Bostonenglish.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Moat
 • Ditch La gì
 • Only La gì
 • Con hào kinh tế là gì
 • Eroded là gì
 • Only là loại từ gì
 • Drawbridge
 • Ditch
See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply