Mối nối dây dẫn điện có những yêu cầu gì ? Những yêu cầu đó thể hiện trong các bước của quy trình nối dây như thế nào ?… | Bostonenglish.edu.vn

Bài 5.Thực Hành: Nối dây điện – Câu 1 trang 29 SGK Công Nghệ 9 – Lắp đặt mạng điện trong nhà . Mối nối dây dẫn điện có những yêu cầu gì ? Những yêu cầu đó thể hiện trong các bước của quy trình nối dây như thế nào ? Cùng theo dõi bài viết sau đây nha!

các yêu cầu của các mối nối dây dẫn điện

các yêu cầu của các mối nối dây dẫn điện

Bạn đang xem: Mối nối dây dẫn điện 

Mối nối dây dẫn điện có những yêu cầu gì ? Những yêu cầu đó thể hiện trong các bước của quy trình nối dây như thế nào ? 

TRẢ LỜI:
Yêu cầu mối nối Các bước của quy trình nối dây
Dẫn điện tốt

Bền chắc (có độ bền cơ học cao)

An toàn điện

Mĩ thuật (gọn và đẹp)

Yêu cầu mối nối

Bóc vỏ cách điện

Không được cắt vào lõi

Làm sạch lõi

Các mặt tiếp xúc của lõi phải sạch

Nối dây

Mối nối phải chặt, chắc chắn. Kiểm tra mối nối

Đảm bảo gọn, đẹp

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Đầu nối dây điện là gì?

+ Đấu nối dây điện là kỹ thuật mắc nối các sợi dây điện lại với nhau tạo thành sự liên kết chắc chắn và đảm bảo an toàn về điện. Đấu nối dây điện thường được sử dụng khi thi công lắp đặt hệ thống điện trong gia đình.

+ Việc này đòi hỏi phải tuân theo những yêu cầu về kỹ thuật và quy tắc cơ bản như lựa chọn tiết diện dây phù hợp, mối nối phải chắc chắn và không bị đứt gãy, được bọc vỏ cách điện an toàn, lõi điện sạch,… để hệ thống điện được vận hành một cách hiệu quả.

+ Đầu nối dây điện đúng kỹ thuật ngoài mang lại tính thẩm mỹ cao còn tránh được việc dây không bị rò rỉ điện, làm các thiết bị điện trong nhà hoạt động chậm hơn bình thường hoặc thậm chí hư hỏng. Bên cạnh đó, việc rò rỉ điện sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Yêu cầu mối nối dây dẫn điện?

Chuẩn bị dụng cụ để đấu nối dây điện

– Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết dưới đây để đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật cho việc đấu nối dây điện nhé:

+ Dao hoặc kìm tuốt vỏ dây điện

+ Băng keo cách điện

+ Bút thử điện

+ Đồng hồ vạn năng

+ Dụng cụ cách điện như găng tay cách điện, ủng cao su, ván cách điện

+ Hộp nối dây hoặc các thiết bị cần nối dây vào, tua vít, ốc vít,…

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

 Quy trình để có thể thực hiện nối dây

+ Bước 1. Loại bỏ phần vỏ bọc

Có thể dùng kìm hoặc dao để thực hiện, nhưng mà vẫn đảm bảo là phần lõi không bị ảnh hương. Hiện nay có 2 cách để bóc vỏ cách điện được sử dụng nhiều nhất.

– Bóc cắt vát: Dùng dao vào điểm cắt và gọt lớp vỏ bọc cách điện ở một góc 30 độ. Với dây có tiết diện nhỏ,thì nên dùng kìm để tuốt dây để bóc vỏ cách điện an toàn hơn.

– Bóc phân đoạn: trường hợp nay chỉ dùng cho loại dây có hai lớp cách điện. Với lớp cách điện ngoài được cắt chệch với lớp trong khoảng 5-8 mm.

+ Bước 2. Làm sạch lõi dây đồng

Làm sạch lõi bằng các loại giấy chuyên dụng như giấy ráp (giấy nhám) làm sạch cho đến khi thấy ánh kim để mối nối tiếp xúc tốt để có thể dẫn điện.

Kỹ thuật nối dây điện

– Dây dẫn điện trong nhà không được dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có bọc cách điện chất lượng tốt. Cỡ (tiết diện) dây dẫn điện được chọn làm sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các công cụ điện mà nó cung cấp, không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các công cụ điện có công suất quá lớn để tránh gây hoả hoạn cháy nhà. Người sử dụng điện có thể tham khảo bảng phụ lục 1 để ước lượng dòng điện tiêu thụ của các công cụ dùng điện trong nhà và bảng phụ lục 2 để chọn cỡ dây dẫn điện đúng tiêu chuẩn.

– Lắp đặt dây dẫn trong nhà thường đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc luồn trong ống bảo vệ, ống này thường làm bằng nhựa.

– Khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ kề nhau không được quá lớn, chắc chắn làm sao cho dao động cách giữa dây dẫn và vật kiến trúc (tường, trần nhà…) không hề nhỏ hơn 10 mm.

– Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và có băng cách điện quấn ở ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi). Nếu thi công lắp đặt dây điện đi ngầm trong tường thì dây không được có mối nối và phải dùng dây bọc có 2 lớp cách điện thật tốt.

– Dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà phải đặt trong ống sứ bảo vệ. Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà.

– Khoảng cách từ các sứ cách điện đỡ đầu dây dẫn điện vào nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2 m.

– Cầu dao điện, công tắc điện phải đặt ở vị trí thao tác dễ dàng, phía dưới không để vật vướng mắc, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng, bảo đảm khi cần thiết đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Bostonenglish.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Mối nối dây dẫn có mấy yêu cầu
  • Có mấy loại mối nối dây dẫn điện
  • Quy trình chung nối dây dẫn điện gồm mấy bước
  • Các yêu cầu của các mối nối dây dẫn điện phải
  • Hàn mối nối dây dẫn điện là để
  • Yêu cầu mối nối dây dẫn điện đảm bảo dẫn điện tốt tức
  • Khi thực hiện nối dây dẫn điện, yêu cầu mối nối 
  • Một mối nối dẫn điện tốt phải đảm bảo mấy yêu cầu
See more articles in the category: Wiki
See also  Qu%E1%BB%B9%20l%C6%B0%C6%A1ng trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh | Bostonenglish.edu.vn

Leave a Reply