Morph Là Gì – định Nghĩa Và Giải Thích ý Nghĩa | Bostonenglish.edu.vn

Trong ngôn ngữ học , morph là một phân đoạn từ biểu thị một hình cầu (đơn vị nhỏ nhất của ngôn ngữ có nghĩa) trong âm thanh hoặc chữ viết. Đó là một phần được viết hoặc phát âm của một từ, chẳng hạn như phụ tố (tiền tố hoặc hậu tố). Ví dụ, từ khét tiếng được tạo thành từ ba hình thái – in-, fam (e), -eous —trong số đó đại diện cho một hình cầu. Từ có hai hậu tố , cả tiền tố ( in- ) và hậu tố (- eous ) gắn liền với một từ gốc.

Bạn đang xem: Morph là gì

Biến thái là các phần của một từ, chẳng hạn như phụ tố.Các biến đổi cũng là toàn bộ từ được gọi là biến đổi tự do.Các âm thanh khác nhau phát âm một hình thái là biểu tượng của nó.Hình cầu là một mô tả, chẳng hạn như “một động từ thì quá khứ kết thúc.” Hình vị này thường được đại diện bởi các morph -ed .

Morphs, Morphemes và Allomorphs

Mặc dù morpheme là một đơn vị ý nghĩa trừu tượng, nhưng morph là một đơn vị chính thức có hình dạng vật chất. Hình cầu là mô tả hình thái là gì hoặc làm gì với một từ. Tác giả George David Morley giải thích: “Ví dụ, morpheme có nghĩa là “hình thành tiêu cực” được chứng minh trong các tính từ bằng các hình thái un như không rõ ràng , trong – không đầy đủ, vô đạo đức, il – bất hợp pháp, ig – bỏ qua, ir – bất thường, không – không tồn tại, không trung thực . ” (“Cú pháp trong ngữ pháp chức năng: Giới thiệu về từ vựng trong ngôn ngữ học hệ thống .” Continuum, 2000)

See also  Gtg Là Gì - Gtg Nghĩa Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

Khi một thứ gì đó có nhiều cách để tạo ra âm thanh, thì đây là những hình dạng của nó. Tác giả Mark Aronoff và Kirsten Fudeman giải thích các khái niệm như sau: “Ví dụ, tiếng Anh thì quá khứ hình vị mà chúng ta đánh vần -ed có khác nhau allomorphs hoặc biến thể > Nó được thực hiện như sau khi không có tiếng nói

của. Nhảy ( cf. jump ), là sau âm của sự đẩy lùi (xem đã bị đẩy lùi ), và là sau âm vô thanh của gốc hoặc có tiếng của wed (xem là rootwedded ). ” (“Hình thái học là gì?” Xuất bản lần thứ 2. Wiley-Blackwell, 2011)

Các loại biến hình

Một hình thái có thể đứng một mình như một từ được gọi là hình thái tự do . Ví dụ, tính từ to, động từ đi bộ và danh từ nhà là những hình thái tự do.

Xem thêm: Fwb Nghĩa Là Gì – Fwb Ons Là Gì

Các từ gốc có thể là biến thái tự do hoặc không. Ví dụ, gốc trong từ cấu tạo struct, nghĩa là xây dựng. Từ này cũng chứa tiền tố con – và – ion (tiền tốsau cho thấy rằng từ là một danh từ) .

Một hình thái không thể đứng một mình như một từ được gọi là hình thái bị ràng buộc;  các hậu tố -er (như trong bigg er ), -ed (như trong đi bộ ed ), và -s (như trong nhà s ) là hình thái bị ràng buộc (hoặc sẽ gắn ).

See also  Footnote Là Gì - Nghĩa Của Từ Footnote | Bostonenglish.edu.vn

Xem thêm: Giời Leo Là Gì – Bệnh Giời Leo Có Lây Không

Khi nào một phần từ là một hình thái?

Đối với hầu hết người dùng ngôn ngữ, có thể chia nhỏ một từ thành các phần của nó (từ gốc và phụ tố) là đủ cho mục đích hiểu một từ phức tạp. Lấy từ antidisestablishment . Nó có thể được chia thành như sau: anti- (chống lại), dis – (tách rời), xác lập (từ gốc; vô hiệu là kết thúc một địa vị chính thức, đặc biệt là của một nhà thờ), và -ment  (cho thấy từ là một danh từ). Sau đó, được xem xét từ tổng số các phần của nó, từ này có nghĩa là chống lại nhà nước phá bỏ một nhà thờ, và nó đặc biệt đề cập đến Nhà thờ Anh thế kỷ 19.

Ngược lại, đối với hầu hết người dùng, kiến ​​thức về các phụ tố sẽ đủ để tạo ra các từ từ các bộ phận. Đây là những gì George W. Bush đã làm khi ông nói rằng mọi người “đánh giá thấp” ông. Những người bản ngữ nói tiếng Anh nếu biết tiền tố sai nghĩa là gì sẽ hiểu được những gì cựu tổng thống đang cố gắng nói, mặc dù ông đã tạo ra một từ mới cho từ vựng phổ biến (tiếng Bushism ) khi ông viết sai. ( Chủ nghĩa bận rộn cũng là một ví dụ về một từ được tạo ra, chứa Bush, đề cập đến cựu tổng thống, và – ism , một danh từ, có nghĩa là đặc điểm của từ mà nó gắn liền với.)

See also  Địa chỉ khắc dấu tại Hà Nội - Tổng hợp địa chỉ làm con dấu đẹp ở Hà Nội | Bostonenglish.edu.vn

Thay vì dừng lại ở cấp độ từ gốc và phụ tố, một số nhà ngôn ngữ học còn tiến hành mổ xẻ từ xa hơn, như tác giả Keith Denning và các đồng nghiệp mô tả: “Các nhà từ nguyên học và những người quan tâm đến lịch sử của ngôn ngữ có thể đi theo hướng ngược lại và cô lập như một biến thái. mọi âm thanh đã từng có một chức năng riêng biệt, ngay cả khi họ phải quay trở lại tận Proto-Indo-European để tìm ra nó. Cả hai quan điểm đều hợp lệ, miễn là các tiêu chí được nêu rõ ràng. ” (Keith Denning, Brett Kessler và William R. Leben, “Các yếu tố từ vựng tiếng Anh”, xuất bản lần thứ 2. Nhà xuất bản Đại học Oxford, 2007.)

*

*

*

*

*

Deutsch Español român tiếng việt Bahasa Indonesia Italiano Українська العربية Русский язык português magyar हिन्दी Türkçe 日本語 Svenska Bahasa Melayu Nederlands српски slovenčina Suomi Français 한국어 български dansk ภาษาไทย ελληνικά čeština polski

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply