Nam Huỳnh Đạo Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

Môn phái Nam Huỳnh Đạo là môn phái gì có thật hay chỉ là lừa đảo

Môn phái Nam Huỳnh Đạo là môn phái gì, tìm hiểu lịch sử, nguồn gốc và sự thật về võ Nam Huỳnh Đạo có thật không hay chỉ là lừa đảo. Môn phái này gắn với tên tuổi của chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam mà còn vang danh cả thế giới. Hãy tìm hiểu lịch sử và đặc điểm của môn phái võ thuật Nam Huỳnh Đạo là gì? Nghe về môn phái này chúng ta lại liên tưởng tới Hội thánh Đức chúa trời và bùa ngải Kumanthong là gì.

Môn phái Nam Huỳnh Đạo là môn phái gì có thật hay chỉ là giả, lừa đảo
Môn phái Nam Huỳnh Đạo là môn phái gì có thật hay chỉ là giả, lừa đảo

Lịch sử, quá trình hình thành của môn phái Nam Huỳnh Đạo

Muốn hiểu rõ môn phái Nam Huỳnh Đạo là môn phái như thế nào, mọi người cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của loại võ này. Được biết, Nam Huỳnh Đạo do võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt sáng lập năm 2001 dựa vào quá trình nghiên cứu bí thư gia truyền của cụ tổ 7 đời Nguyễn Huỳnh Đức.

Theo đó, phái Nam Huỳnh Đạo có xuất xứ từ Đông Sơn Quân, lực lượng quân địa phương tại tỉnh Mỹ Tho thời vua Gia Long triều Nguyễn nội chiến với nhà Tây Sơn. Thời đó, lãnh tụ của đội quân có Đức Tiền Quân Kiến Xương Quận Công NGUYỄN HUỲNH ĐỨC, tên thật là Huỳnh Tường Đức, đã sáng lập ra môn võ Huỳnh gia truyền nhờ đúc kết những kiến thức của ông và các tư liệu võ học của các võ sĩ người Hoa thời đó.

Môn phái Nam Huỳnh Đạo là môn phái gì có thật hay chỉ là giả, lừa đảo 2
Nam Huỳnh Đạo là môn phái võ học cổ truyền Việt Nam

Trong đội quân Đông Sơn của vua Gia Long Nguyễn Phúc Ánh, Nguyễn Huỳnh Đức nổi lên như một vị anh hùng xuất chúng. Ông Huỳnh Tường Đức sinh năm 1748, tại tỉnh Định Tường xưa, nay là phường Khánh Hậu, TP Tân An, tỉnh Long An. Cả ông nội và cha của Nguyễn Huỳnh Đức đều là võ quan thủy quân dưới thời vua Lê Hiếu Tông.

See also  Tải về Mẫu Bảng kê chi tiền theo Thông tư 200 trên Excel mới nhất 2020 | Bostonenglish.edu.vn

Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo – võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt là cháu đời thứ 7 của Huỳnh Tường Đức, đã thừa kế binh thư, võ học của cụ tổ để tạo nên môn phái như hiện nay. Hiện tại, môn phái Nam Huỳnh Đạo là thành viên của Liên đoàn Võ cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời tham gia vào liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam.

LĂNG MỘ CỤ NGUYỄN HUỲNH ĐỨC-TỔ SƯ DÒNG VÕ NAM HUỲNH ĐẠO

Cách thị xã Tân An 3.5km về phía Tây, lăng Nguyễn Huỳnh Đức là một trong những kiến trúc lăng mộ cổ nhất ở Long An còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. Đây là một quần thể kiến trúc bao gồm các công trình chính như cổng, lăng mộ, đền thờ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, một công thần khai quốc của Triều Nguyễn.

 

Trưởng Tràng NAM HUỲNH ĐẠO Cùng TS NGŨ DUY ANH Thăm Lăng Cụ Tổ

Đến tham quan di tích lăng Nguyễn Huỳnh Đức chúng ta được chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc lăng mộ đầu đời Nguyễn và những cổ vật quý giá cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX. Ta còn được biết đến cuộc đời và sự nghiệp của một ‘Hổ tướng’ lừng danh đất Ba Giồng và cũng là người có công khai phá Giồng Cai Én (Khánh Hậu), được nhân dân tôn thờ như một vị Tiền Hiền. Với những ý nghĩa ấy, ngay từ đầu thế kỷ XX, chính quyền thuộc địa đã liệt hạng lăng Nguyễn Huỳnh Đức là 1 trong 404 cổ tích ở Đông Dương. Bộ Văn hóa Thông tin nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cũng đã ra quyết định công nhận lăng Nguyễn Huỳnh Đức là di tích Quốc gia ngày 11/5/1993 (số quyết định 534-QĐ/BT).

Trong dân gian và sử sách, cuộc đời của Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức đã trở thành huyền thoại. Ông có tên thật là Huỳnh Tường Đức, sinh năm 1748 tại làng Tường Khánh- huyện Kiến Hưng (nay là xã Khánh Hậu – Thị xã Tân An) trong một gia đình võ tướng đã 3 đời. Nhiều sự kiện lịch sử ghi lại hành trình trốn chạy của Nguyễn Ánh để tránh sự tiêu diệt của Tây Sơn, Nguyễn Huỳnh Đức một mình chống trả sự truy đuổi và ôm cho Nguyễn Ánh ngủ trên lưng ngựa suốt đêm thâu nơi sông sâu rừng rậm. Ông theo phò Nguyễn Ánh từ năm 1780 lập nhiều công trạng lớn, được ban họ vua và giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Chưởng Hậu Quân, Chưởng Tiền Quân, Tổng Trấn Gia Định Thành, Tổng Trấn Bắc Thành, tước Quận Công. Tương truyền ông là người trung cang, nghĩa khí, võ nghệ cao cường, mọi người đều gọi là ”Hổ tướng”. Ông mất vào ngày 9/9/1819, được dân gian xem như một vị thần.

See also  Timer Là Gì - Timer Tủ Lạnh Có Giá Bao Nhiêu | Bostonenglish.edu.vn

Nhân dân ở đây coi ông như là một vị tiền hiền có công khai cơ, mở đất và là một vị thần tiêu biểu cho lòng trung nghĩa, nên đã cùng gia tộc tổ chức trọng thể lễ Chu Niên của ông vào 3 ngày 7, 8, 9 tháng 9 âm lịch hằng năm. Truyền thống này được kéo dài gần 200 năm, bắt đầu từ năm 1820 kể từ ngày giỗ đầu của ông cho đến nay…

Võ công của môn phái Nam Huỳnh Đạo là gì?

Giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về trường phái võ học của Nam Huỳnh Đạo để mọi người cùng tìm hiểu. Yeutrithuc.com không dám nhận xét Nam Huỳnh Đạo có lừa đảo hay thực tài bởi điều này phải đựa vào nhiều yếu tố. Phần này, bạn đọc sẽ được biết thêm về đặc điểm, triết lý võ thuật của môn phái Nam Huỳnh Đạo là như thế nào để có thể đưa ra những nhận xét riêng của bản thân.

Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt là ai – tìm hiểu chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo 1
Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt là ai – tìm hiểu chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo

Theo chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt thì võ học của môn phái Nam Huỳnh Đạo chia làm hai giai đoạn  chính. Một là lấy nội công làm nền tảng, thứ hai là dùng quyền pháp thực chiến, ưu tiên phát triển các kỹ năng “giáp lá cà”. Đầu tiên, người học phải luyện công theo đúng quy trình như sau:

 • Cân – Kình: Lấy công làm thủ.
 • Khí – Kình: Lấy thủ làm công.
 • Khí – Khí: Không công cũng không thủ.

Trong đó, giai đoạn cuối trở thành cảnh giới của môn phái Nam Huỳnh Đạo và phạt trải qua mười mấy năm khổ luyện mới đạt tới. Còn Quyền pháp thực chiến của Nam Huỳnh Đạo lấy ngũ hình quyền làm nền tảng, gồm Long, Hổ, Xà, Báo và Hạc. Các đòn đánh của môn phái mạnh về tấn công cận chiến, linh hoạt ở động tác tay trong khi ít dùng chân, nhìn khá giống Vịnh Xuân Quyền.

See also  Dough Là Gì - Nghĩa Của Từ Dough | Bostonenglish.edu.vn
Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt là ai – tìm hiểu chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo 2
Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt tại một buổi giao lưu võ thuật

Như ở cảnh giới cao nhất của chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt có thể phát ra điện để hạ đối thủ, dùng khí đẩy ngã kẻ địch hay dùng chiêu thức biến ảo vi diệu dẫn khí để hạ gục đối phương mà không cần tới chiêu thức. Tuy nhiên, những điều này chưa được ai kiểm chứng, thậm chí có người còn gọi môn phái Nam Huỳnh Đạo là lừa đảo, dối trá, bịp bợm và không có thực tài.

Ngoài ra, một đặc điểm đáng chú ý của Nam Huỳnh Đạo là dưỡng sinh cho người lớn tuổi và xây dựng nền tảng cho thế hệ mầm non. Đây cũng là triết lý lớn lao của chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt, vừa Chiến Đấu lại vừa Dưỡng Sinh, giữ sức khỏe cho giống nòi nước Việt cường tráng.

Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ năng lực thật sự của môn phái. Đặc biệt, võ sư Vịnh xuân Francois Flores  đã thách đấu chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt. Người này còn gây xôn xao dư luận khi đánh bại Đoàn Bảo Châu và “khẩu chiến” với Cung Lê.

Hy vọng qua bài chia sẻ của chúng tôi mọi người đã hiểu rõ môn phái Nam Huỳnh Đạo là môn phái gì, mang những đặc điểm như thế nào. Chưa biết môn võ này có lừa đảo hay không nhưng trên báo đài đang rất nóng hổi về chủ đề này, thậm chí một số võ sư đã thách đấu chưởng môn. Nếu muốn theo học võ, mọi người nên tra cứu kỹ thông tin Nam Huỳnh Đạo là gì để có quyết định đúng đắn nhất.

Tìm  hiểu thêm:

 • Huỳnh Tuấn Kiệt là ai
 • Huỳnh Tuấn Kiệt bị đánh
 • Nam Huỳnh Đạo 2021
 • Nam Huỳnh Đạo lừa đảo
 • Clip võ đường Nam Huỳnh Đạo
 • Nam Huỳnh Đạo wiki
 • Nội công tâm pháp Nam Huỳnh Đạo
 • Đơn bộ nội công Nam Huỳnh Đạo
See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply