Nêu Ví Dụ Về Phép Nối Là Gì? Nêu Ví Dụ Và Phân Tích Về Phép Nối | Bostonenglish.edu.vn

Phép nối là gì? Có những phương tiện nào thể hiện phép nối? Ý nghĩa của phép nối là gì? Cách phân biệt các phép liên kết trong văn bản?… Trong phạm vi bài viết dưới đây, Bostonenglish sẽ đề cập và giải thích giúp bạn khái niệm phép nối là gì cùng những nội dung liên quan.

phép nối là gì

phép nối là gì

Bạn đang xem: Phép nối là gì?

Tìm hiểu phép nối là gì?

Định nghĩa phép nối là gì?

Học sinh đã được làm quen với phép nối qua các bài học về phép nối lớp 9. Trong đó, theo Diệp Quang Ban, định nghĩa phép nối như sau: Phép nối là cách sử dụng những vị trí nằm ở đầu cầu, trước động từ của vị ngữ. Chúng có tác dụng thể hiện mối quan hệ để làm nổi bật lên quan hệ của hai câu được nối với nhau. Đây chính là cách liên kết các câu này với nhau.

Một số ví dụ về phép nối

Để hình dung về phép nối là gì trong câu, hãy tham khảo qua ví dụ dưới đây:

Hai mụ Bộ Muỗi vừa đánh lại vừa kêu. Vụ ẩu đả làm cho mọi người xung quanh nghe thấy hết. Thế là, cả một lũ Muỗm chạy tới. Thời đại tiến lên mãi, đất nước cũng tiến lên, cho nên người dân cũng phải luôn nỗ lực và tiến lên mãi.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

*

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Phương tiện thể hiện phép nối

Để thực hiện kết nối nhiều câu với nhau, người dùng thường sử dụng các phương tiện chính là liên từ, từ nối, kết từ.

Trong đó, tác giả Nguyễn Văn Tú đã đề cập về khái niệm này vào năm 1978 trong cuốn “Tù và vốn từ tiếng Việt hiện đại”. Cụ thể tác giả đã viết như sau:

Trong tiếng Việt, các cụm từ có mối quan hệ gần với cụm từ tự do. Nhưng thực tế, chúng tương đối về tổ chức và được sử dụng thường xuyên. Đồng thời các từ tạo ra những cụm từ này vẫn giữ được tính độc lập. Thậm chí 1 từ có thể đảm nhiệm nhiệm vụ thay thế cho những từ khác tương đối.

Qua phát biểu của tác giả, chúng ta có thể hiểu ra quan hệ giữa các quán từ tương đối thường là cố định. Bao gồm cả quan hệ về ngữ nghĩa lẫn ngữ pháp.Bởi vậy, chúng ta có thể xem đây là một dạng có sẵn trong ngôn ngữ.

Bạn đang xem: Ví dụ về phép nối

Ý nghĩa của phép nối là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu về khái niệm, định nghĩa phép nối là gì, bạn cũng cần biết đến ý nghĩa của phép nối.

See also  Đề thi thử Đại học năm 2013 - môn Toán khối A (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) - Đề thi thử Đại học | Bostonenglish.edu.vn

Có thể hiểu đơn giản phép nối là gì như sau: Đây là phương thức một trong các các phép liên kết hình thức thường được sử dụng trong tiếng Việt. Nó có tác dụng nối các câu có quan hệ với nhau trong đoạn văn. Bởi vậy, ngay chính bản thân phép nối này đã mang đầy đủ các ý nghĩa.

Xem thêm: Tổng Hợp Đáp Án Câu Hỏi Trò Chơi Blade And Soul

Bên cạnh chức năng chính, phép nối còn mang những ý nghĩa đặc biệt trong việc tạo nên sự liên kết khứ chỉ và hồi chỉ cho các bộ phận bên trong văn bản nằm ở vị trí trước và sau của nó. Nhờ đó, phép nối có tác dụng làm tăng tính mạch mạc cho câu, giúp người đọc dễ dàng hiểu được mối quan hệ mà tác giả muốn truyền tải.

Phép nối sử dụng cú làm đơn vị liên kết cơ bản có tác dụng tránh sự nhập nhằng, trùng lặp giữa câu ghép theo quan điểm truyền thông với phép nối. Cụ thể ta có ví dụ viết đoạn văn có sử dụng phép liên kết trong : nhân – quả, nhượng bộ, điều kiện – kết quả… chính là phần sử dụng phép liên kết.

*

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Cách phân biệt các phép liên kết trong văn bản

Ta phân tích hai ví dụ:

Câu 1: Ta tin lòng nàng. Bởi lòng nàng vẫn còn nguyên vẹn như thuở ban đầu.Câu 2: Ta tin lòng chàng, bởi lòng chàng còn nguyên vẹn như thuở ban đầu.

Hai ví dụ phía trên có liên kết nội dung và liên kết hình thức giống hệt nhau. Điểm khác nhau duy nhất ở đây chính là dấu ngắt câu.

Theo quan điểm truyền thống trong các phép liên kết câu và liên kết đoạn văn lớp 9, câu 1 được xếp vào dạng phép nối. Còn câu tứ 2 được xếp vào hàng câu ghép. Trong tiếng Việt, quy định về việc sử dụng dấu ngắt câu trong các câu nói khá thoải mái.

Phần lớn việc sử dụng này thường mang tính chủ quan là chính. nếu dựa vào dấu ngắt câu trong phát ngôn để phân biệt đâu là câu ghép, phép nối là gì thường mang tính chủ nghĩa hình thức. Bởi vậy, xét về mặt ngữ nghĩa hay quan hệ logic của ngữ nghĩa chính là cơ sở quan trọng để phân định câu ghép, phép nối là gì chính xác nhất.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

*

Phân loại phép nối

Căn cứ vào phương tiện được sử dụng nhằm thực hiện nhiệm vụ liên kết câu và liên kết đoạn, phép nối được chia thành 4 loại: phép nối tổ hợp từ, phép nối quan hệ từ, phép nối bằng trợ từ, phụ từ, tính từ và phép nối bằng quan hệ chức năng cú pháp.

Để làm nổi bật định nghĩa phép nối là gì, ta cần tìm hiểu cụ thể từng loại phép nối thông qua bảng dưới đây:

See also  Bể điều Hòa Tiếng Anh Là Gì, 350 Thuật Ngữ Tiếng Anh Thông Dụng | Bostonenglish.edu.vn

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Các loại phép nối Định nghĩa Ví dụ
Phép nối tổ hợp từ Phép nối tổ hợp từ là phép nối gồm có một kết từ kết hợp một đại từ hoặc phụ từ (vì vậy, bởi thế, do đó, nếu vậy, tuy vậy, với lại, thế thì,….) hoặc những tổ hợp từ có nội dung chỉ quan hệ liên kết (tóm lại, nhìn chung, ngược lại, tiếp theo, nghĩa là, trên đây, …) Tiếng Việt là một ngôn ngữ vô cùng giàu đẹp đồng thời thể hiện tinh thần dân tộc Việt Nam. Vì vậy, mỗi chúng ta cần có ý thức hơn nữa trong bảo vệ, gìn giữ và phát huy sự trong sáng của Tiếng Việt. 

=> Từ “Vì vậy” được sử dụng với vai trò liên kết hai câu văn lại với nhau, đồng thời cho biết câu sau là kết quả của câu trước.

Phép nối quan hệ từ Phép nối quan hệ từ cách sử dụng các hư từ quen thuộc dùng để chỉ quan hệ giữa các từ ngữ trong ngữ pháp câu. Các hư từ thường được sử dụng như vì, nếu, tuy, mà, nhưng, còn, với, thì, mà,… Lan đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhưng bạn ấy luôn tỏ ra vui vẻ để người thân không lo lắng. 

=> Từ “nhưng” sử dụng để liên kết hai câu lại với nhau thể hiện sự tương phản giữa câu thứ nhất và câu thứ hai, từ đó làm nổi bật tính cách và sự tích cực của một người.

Phép nối trợ từ, phụ từ, tính từ Là phép nối sử dụng một số trợ từ, phụ từ, tính từ mang ý nghĩa quan hệ được dùng làm phương tiện liên kết và nối các bộ phận trong văn bản, chẳng hạn như các từ khác, cũng, cả là,… Hầu hết người thân và bạn bè đều ủng hộ tôi tham gia nghệ thuật. Cả bố và mẹ tôi cũng vậy. 

=> Từ “cả” được sử dụng để kết nối hai câu lại với nhau, thể hiện sự vui mừng của người nói với việc được mọi người ủng hộ, đặc biệt bao gồm cả bố mẹ – những người quan trọng nhất.

 

Phép nối theo quan hệ chức năng, cú pháp Là sử dụng những câu chỉ tương đương với bộ phận nào đó hoặc chức năng cú pháp nào đó của câu liên quan để liên kết, thường được sử dụng trong các văn bản nghệ thuật. Đêm. Trên bầu trời, những vì sao lặng lẽ nhấp nháy. 

=> Ta thấy từ “đêm” là trạng ngữ thuộc một bộ phận của câu, nhưng được tách thành một câu riêng biệt. Tuy nhiên, sự tách biệt cú pháp của câu thành 2 câu riêng biệt là một dụng ý nghệ thuật của tác giả nhằm nhấn mạnh ngữ cảnh được nói đến. Tuy nhiên, hai câu vẫn có sự liên kết chặt chẽ về nội dung.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Ví dụ minh họa

Nhận thức rõ tầm quan trọng của phép nối là gì, những người biên soạn sách giáo khoa đã lựa chọn phép nối trở thành một trong những nội dung trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 9. Nhằm giúp cho các em học có thể vận dụng tốt kiến thức đã học vào giải các bài tập liên quan, chúng tôi sẽ cùng chỉ ra các phép nối trong ví dụ minh họa dưới đây:

Ví dụ 1: Suốt mấy năm kháng chiến, chị Sáu có đến thăm anh mấy lần. Lần nào anh cũng bảo chị đưa con đến. Nhưng cái cảnh đi thăm chồng ở chiến trường miên Đông không đơn giản. (Trích Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng)

=> Trong các câu trên, tác giả đã sử dụng từ “Nhưng” để liên kết giữa câu trước và câu sau, thể hiện sự tương phản. Đồng thời nói lên phần nào sự khó khăn trong những năm kháng chiến.

Ví dụ 2: Trong mấy triệu người cũng có người thế này thế khác, nhưng thế này hay thế khác đều dòng dõi tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ, ta phải nhận rằng đã là con Lạc, cháu Hồng thì ai cũng phải có ít nhiều lòng ái quốc. ( Hồ Chí Minh)

=> Trong đoạn trên, Hồ Chí Minh đã sử dụng các từ nối quan hệ: “nhưng”, “vậy nên” để bổ sung và làm rõ nghĩa cho đoạn văn.

Lưu ý khi sử dụng phép nối

Qua việc phân loại và ví dụ về phép nối ở trên, ta đã hiểu rõ hơn phép nối là gì. Từ đó vận dụng vào quá trình sử dụng để liên kết các câu sao cho hợp lý mà đặc sắc.

– Các phương thức nối ở trên cho ta thấy được dụng ý của tác giả. Nếu phép thế, phép lặp là phương thức liên kết câu, đoạn văn được sử dụng theo thói quen, không có ý thức rõ ràng thì phép nối lại được sử dụng một cách trực tiếp, có ý thức, dựa trên sự tính toán kỹ lưỡng của tác giả.

– Mặt khác, căn cứ vào phương tiện và ngôn ngữ sử dụng trong phép nối, chúng ta có thể xác định dễ dàng mối quan hệ trong ý nghĩa của câu.

– Bên cạnh đó, qua ví dụ đã nêu ở trên, phép nối quan hệ từ cho thấy sự liên kết chặt chẽ hơn so với phép nối tổ hợp từ.

Như vậy, Bostonenglish đã giới thiệu đến bạn phép nối là gì cũng như các thông tin xoay quanh chủ đề này. Hy vọng những kiến thức trong bài viết sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu của bản thân về chủ đề phép nối là gì. Chúc bạn luôn học tốt!

Bostonenglish.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Dấu hiệu nhận biết phép nối
  • Ví dụ về phép nối
  • Phép nối
  • Ngữ văn 9 phép nối la gì
  • Tác dụng của phép nối
  • Phép nối liên kết
  • Những từ của phép nối
  • Ví dụ về phép nối liên kết
See more articles in the category: Tiếng anh
See also  Năm Sản Xuất Tiếng Anh Là Gì, Mfg Nghĩa Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

Leave a Reply