Nghĩa Của Từ Canon Là Gì Thế À +, Canon Có Nghĩa Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

Thông thường, đọc một cuốn sách hoặc xem một bộ phim, người xem không hài lòng với kết thúc. Và, để sửa chữa thiếu sót đáng tiếc này, chính họ đã cầm bút lên. Trong những thế kỷ qua, chỉ những người có học, những người có đủ thời gian và tiền bạc để dành thời gian cho việc viết, không chỉ có thể viết, mà còn xuất bản những sáng tạo của họ. Tuy nhiên, ngày nay nó có sẵn cho tất cả những người có internet.

Bạn đang xem: Canon là gì

Loại văn học nghiệp dư này được gọi là fanfic. Chúng ta hãy tìm hiểu về các tính năng của nó, cũng như xem xét một khái niệm liên quan như canon.

Tiểu thuyết fan hâm mộ là gì?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Canon Canon trong tiểu thuyết fan hâm mộ là gì? Nghiêng, đáng để nghiên cứu loại văn học này một cách chi tiết hơn.

Thuật ngữ “fan fiction” có nguồn gốc từ cụm từ tiếng Anh fan fiction (fan fiction).

*

Mặc dù ngày càng phổ biến, nó vẫn chưa được công nhận chính thức trong giới văn học nghiêm túc. Ông được coi là rất nhiều đồ thị không thể phá vỡ, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng là một ý kiến ​​công bằng.

Nhân tiện, tiểu thuyết fan hâm mộ là một bài tiểu luận nghiệp dư về không chỉ sách, phim và phim truyền hình, mà cả truyện tranh và trò chơi video.

Theo thời gian, chúng không chỉ là phần tiếp theo, mà còn là phần tiền truyện, phụ bản, crossover, khởi động lại, v.v.

Thông thường, những người sáng tạo của họ lấy cơ sở của họ là vũ trụ của tác phẩm gốc và phát minh ra những anh hùng của chính họ.

Ngoài tên tiểu thuyết fan hâm mộ, khái niệm này còn được gọi là FF, fan hư cấu, fan fiction hoặc chỉ fik.

Trong thế giới hiện đại dành cho các tác giả của FF, có rất nhiều trang web nơi họ hoàn toàn có thể tự do xuất bản các tác phẩm của mình, thảo luận về chúng và cũng có thể đọc các tác phẩm của các đồng nghiệp. Nhân tiện, đối với các tác giả của văn học như vậy có một cái tên đặc biệt – fikraytery.

Tính năng và giống

Thật buồn khi nhận ra điều đó, nhưng tiền vẫn thống trị thế giới, mặc dù đối với họ bạn không thể mua tất cả. Đối với tiểu thuyết fan hâm mộ, không giống như các tài liệu gốc thông thường, quan điểm này thường không mang lại lợi nhuận cho người tạo ra nó.

Thực tế là vì các tính năng đặc biệt của fanfics, các nhà văn ficwrit sử dụng trong các tác phẩm của họ và các anh hùng đã là một đối tượng trong tài sản trí tuệ của ai đó. Đó là lý do tại sao kiếm tiền từ họ là một trường hợp bất hợp pháp và có thể chấp nhận được.

Mặc dù có những trò chơi may mắn thành công. Vì vậy, vào năm 2001, phần ngoại truyện của cuốn tiểu thuyết đình đám của Mỹ Cuốn theo chiều gió đã được xuất bản. Anh ta được gọi là The Wind Done Gone và được dành riêng cho em gái da đen hư cấu Scarlett Sinare.

Những người thừa kế của Margaret Mitchell đã kiện Alice Randall, người đã viết fanfic này. Tuy nhiên, nhà văn hóa ra là luật sư nhanh nhẹn hơn, và tòa án đã quyết định vụ kiện có lợi cho cô. Vì vậy, cuốn sách đã được xuất bản, và mang lại lợi nhuận tốt cho người tạo ra nó.

Một may mắn khác có thể được coi là Seth Graham-Smith. Tác giả này đã tự đặt tên cho mình bằng cách viết tiểu thuyết fan hâm mộ trên cơ sở các tác phẩm cổ điển của văn học thế giới, thêm vào đó là những sự kiện tuyệt vời.

See also  Bài 130 Luyện tập trang 55 | Bostonenglish.edu.vn

Trên hết, anh đi ngang qua Jane Austen, viết FF Pride and Prejudice and Zombies and Mind and Feelings and Sea Monsters. Nhân tiện, loại tiểu thuyết fan hâm mộ (mashup) này ngày càng trở nên phổ biến hơn, bởi vì trong trường hợp này bạn có thể bỏ qua luật bản quyền (do thời hiệu) và thậm chí xuất bản các bài tiểu luận của riêng bạn.

Đối với các loại fanfics, có rất nhiều trong số họ, và nhiều nhà văn ficw thậm chí phát minh ra của riêng họ. Do đó, không có ý nghĩa gì khi liệt kê chúng, việc đề cập đến các danh mục chính sẽ dễ dàng hơn:

Theo bản chất của mối quan hệ.Bằng cách sáng tạo.Theo cốt truyện.Theo kích thước.Theo bản gốc.Theo đánh giá tuổi.

Canon – điều này có nghĩa là gì trong fanfics

Đã xem xét các tính năng của FF, bạn có thể đi đến vấn đề chính. Vì vậy, hãy tìm hiểu, canon trong tiểu thuyết fan hâm mộ là gì?

Thuật ngữ này đề cập đến toàn bộ thông tin về thế giới hư cấu của một tác phẩm gốc nhất định mà tác giả của nó (hoặc người giữ bản quyền) cho là đúng.

Trong thực tế, canon trong fanfiction là cuốn sách / bộ phim / trò chơi gốc, phần tiếp theo được viết bởi nhà văn.

Trong thực tế, tuân theo canon cho fickwriters có nghĩa là trong PF của họ, họ sử dụng các ký tự hoặc sự kiện được mô tả trong các tác phẩm gốc. Nếu các anh hùng hoặc nhân vật kinh điển mới được thêm vào họ, họ không hành xử giống như trong bản gốc – đây không còn là kinh điển nữa.

Điều đáng ghi nhớ là nó không phải lúc nào cũng không thay đổi. Đặc biệt là khi xem phim. Thực tế là khi làm lại, các nhà biên kịch phải điều chỉnh cốt truyện gốc cho hoàn cảnh hiện đại, và sau đó canon thay đổi.

Ví dụ, đây là những gì đã xảy ra với sử thi phim X-Ray. Để biện minh cho việc khởi động lại, các nhà văn đã buộc Wolverine thay đổi quá khứ, và bây giờ canon đã thay đổi.

Canon và fanon

Đã học được câu trả lời cho câu hỏi, canon trong tiểu thuyết fan hâm mộ là gì, nó đáng để xem xét một khái niệm quan trọng như một fanon. Đây là cái gọi là fan canon. Đó là, bộ sưu tập thông tin về thế giới hư cấu, mà người hâm mộ của anh coi là đúng, nhưng nó không phải lúc nào cũng giống nhau, theo tác giả.

Các fanon thường cố gắng giải thích các lỗ hổng cốt truyện khác nhau hoặc phần dưới. Nhân tiện, nó xảy ra rằng các fanon có thể trở thành đại bác.

Ví dụ, khi cuốn sách “Harry Potter và Hoàng tử lai” được xuất bản, trong tập cuối của nó, Giáo sư Snape giết chết cụ Dumbledore và tham gia cùng Volan de Mort.

Tuy nhiên, người hâm mộ của nhân vật này đã tìm thấy hành động khéo léo của anh ta để tiêu diệt Dark Magician. Điều này đã trở thành một fanon cho hầu hết trong số họ. Và khi cuốn tiểu thuyết tiếp theo, Harry Potter và Bảo bối tử thần được xuất bản, lý thuyết này và fanon này đã trở thành kinh điển trong đó. Fan tiểu thuyết về “Harry Potter” (dành riêng cho chủ đề này) sau đó cũng trở thành kinh điển.

Xem thêm: Listing Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Trong những năm gần đây, khi làm việc trên
các phần tiếp theo hoặc phần tiền truyện, các nhà biên kịch thường sử dụng các quạt được cài đặt bởi các nhà văn.

Một trong những ví dụ gần đây nhất là loạt phim truyền hình Game of Thrones của HBO. Như bạn đã biết, George Martin (những cuốn sách mà dự án này đang được quay) cho đến nay chỉ phát hành được 5 tập. Và, làm việc dựa trên kịch bản của phần tiếp theo (6 và 7), những người tạo ra dự án truyền hình đã phải tự mình tìm ra cách cốt truyện sẽ phát triển hơn nữa. Để tạo điều kiện cho nhiệm vụ này, nhiều ý tưởng viễn tưởng của người hâm mộ đã được sử dụng trong kịch bản. Ngoài ra, một số người hâm mộ của người hâm mộ đã bị biến thành những người hùng của bộ truyện (trong khi những người hâm mộ còn lại cho các cuốn sách của George Martin).

See also  Cut Of Beef Brisket Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

Vì vậy, mặc dù thực tế là phê bình văn học và điện ảnh chính thức có liên quan đến hư cấu của người hâm mộ và người hâm mộ do họ tạo ra như một hiện tượng hạng hai, họ không ngần ngại sử dụng các thực tiễn tốt nhất của họ cho lợi ích riêng của họ và miễn phí.

Fan hư cấu về “Naruto”

Đã tìm hiểu chi tiết hơn về fanfictions và canons của họ, đáng để xem xét các ví dụ thực tế của các tác phẩm như vậy.

*

Vài năm trước, một trong những anime nổi tiếng nhất là Naruto, dựa trên bộ truyện tranh cùng tên. Anh nói về cuộc phiêu lưu của cậu bé Naruto (khao khát trở thành ninja) và đồng đội: Sasuke Utikha và Sakura Haruno xinh đẹp.

Mặc dù câu chuyện này dành nhiều hơn cho tình bạn và cuộc đấu tranh, nhiều người hâm mộ lịch sử đã quan tâm đến phần tình yêu của nó. Do đó, nhiều người hâm mộ tranh luận về sở thích trái tim của Sakura. Và vì cả manga và anime đều không đưa ra câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này, ngày nay vẫn chưa biết cặp đôi nào là hợp quy: Naruto / Sakura hay Sasuke / Sakura.

Trong mọi trường hợp, mỗi cặp được dành rất nhiều FF. Người đầu tiên trong số họ được thuật lại bằng những tác phẩm như bất cứ nơi nào. Và cả một nhà tắm nữa …., Cho thuê một chàng trai, tôi tin vào bạn, một người yêu tôi qua hàng rào. Cần lưu ý rằng trong các bài viết như vậy thường mô tả không chỉ thân thiện hay lãng mạn, mà còn cả quan hệ tình dục giữa Sakura và Naruto.

Có rất nhiều fan hâm mộ viễn tưởng về canon của Sakura và Sasuke. Nổi tiếng nhất trong số đó là: mối quan hệ nguy hiểm, một mối quan hệ kỳ lạ, tình yêu Đây là một điều kỳ lạ – tình yêu!, Tôi sẽ dạy cho bạn, tình yêu, nỗi đau, hy vọng, vụng trộm và hoàng tử bóng đêm, v.v.

*

Tuy nhiên, không chỉ mối quan hệ tình yêu dành cho FF trên anime này. Vì vậy, trong số những tác phẩm tiếng Nga thành công nhất của fanfic của Naruto, “Thật là một kinh điển khác …”. Tác giả của nó là một người dưới bút danh Trump. Câu chuyện của anh không tập trung vào các mối quan hệ tình yêu, mà trực tiếp vào những cuộc phiêu lưu.

Fanfic được xuất bản bởi “Naruto” “Thật là một kinh điển khác …” trên Fikbuka (một trang web tiếng Nga phổ biến, nơi tất cả các nhà văn tiểu thuyết khác nhau có thể đăng và thảo luận về sáng tạo của họ).

Câu chuyện này là về cái gì? Về các popodanets (anh hùng từ một thực tại khác, các phép đo, thời gian, v.v.) từ thế giới loài người đến vũ trụ của truyện tranh Nhật Bản.

Hiện tại, fan hâm mộ tiểu thuyết “Thật là một canon khác …” vẫn chưa kết thúc. Vào ngày 13 tháng 1 năm 2018, 90 chương từ tuyên bố thứ 91 đã được viết.

Nhân tiện, FF này dựa trên kinh điển của anime chứ không phải manga. Câu chuyện này không hợp quy do sự hiện diện của một nhân vật mới trong đó, điều này không có trong cả anime hay manga.

Fan tiểu thuyết về “Fairy Tail Fairy Tale”

Đã học được một chút về tiểu thuyết của người hâm mộ “Thật là khác biệt …” từ Fikbuka, đáng để xem xét một số tác phẩm nghiệp dư hơn dựa trên anime nổi tiếng.

*

Ví dụ, dựa trên bộ truyện Fairy Tale Tale, dựa trên bộ truyện tranh cùng tên. Không giống như “Naruto” ở trung tâm của các sự kiện là cả một nhóm các nhân vật chính – họ là những phù thủy từ bang hội Fairy Tail. Vì nó là truyền thống cho hoạt hình Nhật Bản, không có mối quan hệ lãng mạn giữa hầu hết chúng.

See also  12 cách nói Tôi không biết thay vì I don’t know - Học giao tiếp tiếng Anh thông dụng | Bostonenglish.edu.vn

Hiện tại, trên Fikbuk, “Fairy Tail Tale” được dành gần 53 nghìn FF (“Naruto” 58 nghìn). Như trường hợp sau, hầu hết trong số họ là về tình yêu.

Trong số các cặp fan hâm mộ yêu thích có Natsu và Lucy (“Người tìm thấy ma”, “Món quà cho Lucy”, “Cuộc sống học đường vui vẻ trước và sau”), Gerard và Elsa (“Quyền được mỉm cười”, “Và tôi chưa đủ cho bạn, đúng “, ” Ngày lễ Otpad “), Grey và Juvia (” Bạn đang ở gần, và mọi thứ đều ổn! “, ” Requiem for Common Sense “, ” Thời gian của những cuộc phiêu lưu băng giá “).

Điều đáng chú ý là những nỗ lực tích cực phát triển sự lãng mạn giữa những anh hùng này tương ứng với kinh điển anime, trong đó hơn cả những ám chỉ thẳng thắn về mối quan hệ đặc biệt giữa các cặp đôi nói trên được đưa ra.

Tiểu thuyết fan hâm mộ dựa trên sử thi “Harry Potter”

Ngoài anime, FF thường được viết từ sách. Do đó, chu trình “Harry Potter” đã đề cập ở trên về Fikbuk đã dành gần 62 nghìn bài tiểu luận, và các sự kiện của nhiều người trong số họ tập trung vào các nhân vật phụ, do đó vẫn còn nguyên tắc.

*

Ví dụ, về tình bạn của Sirius Black và Remus Lupin (Reciprocity) hoặc về mối quan hệ của Lily Potter và Severus Snape (“Con gái của một Master Potion bình thường”). Nhân tiện, sau này, là không chính tắc, vì trong cuốn sách gốc, giáo sư không có con gái.

Tuy nhiên, có lẽ chủ đề phổ biến nhất cho người hâm mộ tiểu thuyết về “Harry Potter” là mối quan hệ giữa các nhân vật kinh điển và dân chúng khác nhau, trong đó các tác giả của họ ở một mức độ nhất định nhìn thấy chính họ. FF loại này, mặc dù có sự hiện diện của các nhân vật gốc, là không chính tắc.

Fan tiểu thuyết về “Siêu nhiên”

Phim truyền hình nổi tiếng đang diễn ra trong nhiều năm là một chủ đề màu mỡ khác để sáng tác FF. Chẳng hạn, dự án của anh em thợ săn ác quỷ (Dean và Sam Winchester) đã cống hiến 35 nghìn tác phẩm.

*

Thị phần của con sư tử là sự giao thoa với các nhượng quyền thương mại nổi tiếng khác. Ví dụ: với “Harry Potter” (“Người mang ánh sáng”), với anime Hellsing (“Vĩnh cửu”), với “Naruto” (“Ác quỷ”). Và, nghịch lý thay, với loạt phim hoạt hình “Con ngựa ngọt ngào của tôi” (“Thay đổi câu chuyện của tất cả các vũ trụ”).

Không cần phải nói rằng các tác phẩm như vậy không tương ứng với canon, hoặc thậm chí với fanon?

Người hâm mộ tiểu thuyết về “Nastya tội nghiệp”

Điều quan trọng cần lưu ý là trí tưởng tượng hiệu quả của các nhà văn FF của Nga không chỉ tập trung vào các tác phẩm nước ngoài, mà còn vào sản xuất phim Nga. Vì vậy, tiểu thuyết người hâm mộ 278 được dành riêng cho bộ phim truyền hình nổi tiếng “Poor Nastya”.

Xem thêm: 0868 Là Mạng Gì – ý Nghĩa Của đầu Số 0868

*

Hầu hết trong số họ là về cuộc phiêu lưu của Anna và Vladimir. Họ là về thời thơ ấu của họ hoặc về tương lai sau đám cưới (“Bộ ba đá”, “Tôi yêu …”). Các tác phẩm thuộc loại này thường là kinh điển và là nguồn cho một fan hâm mộ.

Ngoài những điều trên, sự tưởng tượng không thể tách rời của những người hâm mộ của bộ truyện đã tạo ra một số tác phẩm viễn tưởng dành cho người hâm mộ không chính thống với các dự án như Chuyện không được sinh ra là một người đẹp ((

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Tiếng anh

Leave a Reply