Pancytopenia Là Gì – Nghĩa Của Từ Pancytopenia | Bostonenglish.edu.vn

Pancytopenia là một tình trạng xảy ra khi một người có số lượng thấp cho cả ba loại tế bào máu: tế bào hồng cầu, bạch huyết cầu và tiểu cầu. Pancytopenia thường là do một vấn đề với tủy xương tạo ra các tế bào máu. Tuy nhiên, có thể có một số nguyên nhân cơ bản khác nhau. Tình trạng này không phải là bệnh, mà là một mô tả về kết quả xét nghiệm của các tế bào máu thấp. Trong trường hợp nặng nhất của pancytopenia, một người có thể bị nhiễm trùng, các dấu hiệu của bệnh thiếu máu nặng, bao gồm mệt mỏi và khó thở, và chảy máu. Thông tin nhanh về pancytopenia:

Có nhiều triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau của pancytopenia. Đôi khi pancytopenia có thể dẫn đến các triệu chứng có thể đe dọa đến tính mạng. Theo Bệnh viện nghiên cứu trẻ em St. Jude, nguyên nhân của 50% trường hợp là không rõ. Hầu hết các phương pháp điều trị phụ thuộc vào cố gắng tìm nguyên nhân cơ bản.

Các triệu chứng chính của pancytopenia là gì?

*

Nó là cần thiết để hiểu những gì từng trong ba loại tế bào máu khác nhau làm để nhận ra các triệu chứng của pancytopenia. Ví dụ, các tế bào hồng cầu mang oxy. Do đó, nếu một người không có đủ hồng huyết cầu do pancytopenia, họ có thể khó thở và cảm thấy mệt mỏi. Tiểu cầu có trách nhiệm giúp máu đông máu, trong khi lành vết thương. Nếu tiểu cầu của một người thấp, chúng có thể chảy máu dễ dàng hơn. Các tế bào máu trắng giúp chống nhiễm trùng. Do đó, nếu một người có số lượng bạch cầu thấp, họ có thể dễ bị nhiễm trùng hơn. Các triệu chứng khác liên quan đến pancytopenia bao gồm: chảy máu dễ dàng, chẳng hạn như từ nướu hoặc mũi dễ bầm tím nhịp tim nhanh màu da nhợt nhạt phát ban mệt mỏi không giải thích được yếu đuối Một người nên đến hoặc được đưa đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu họ có các triệu chứng sau đây, tất cả đều có thể xảy ra đột ngột: sự nhầm lẫn mất ý thức co giật khó thở mất máu đáng kể

See also  Bài 31 trang 89 sgk Toán 9 – tập 1, Trong hình 33: | Bostonenglish.edu.vn

Nguyên nhân

*

Pancytopenia thường là do một số gián đoạn khả năng của tủy xương để tạo ra các tế bào máu mới. Ví dụ có thể bao gồm: ung thư phá hủy các tế bào tủy xương không tạo ra tế bào gốc biến thành tế bào máu xơ hóa hoặc sẹo của tế bào tủy xương hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào tủy xương khỏe mạnh ức chế chức năng tủy xương do bệnh tật hoặc thuốc Một số điều kiện có thể gây ra pancytopenia bao gồm: Thiếu máu không tái tạo điều kiện tự miễn ung thư phương pháp điều trị hóa trị tiếp xúc với chất độc hoặc chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như bức xạ hoặc asen Thiếu máu Fanconi nhiễm trùng bệnh bạch cầu, tác động đến chức năng tủy xương thiếu máu megaloblastic lupus thiếu folate hoặc vitamin B12 để làm tủy xương dùng thuốc ảnh hưởng đến chức năng tủy xương virus, chẳng hạn như Epstein-Barr, HIV hoặc viêm gan C Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chức năng tủy xương bao gồm chloramphenicol, thuốc hóa trị, thuốc lợi tiểu thiazid, thuốc chống động kinh, colchicine, azathioprine và thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Danh sách ở đây chỉ bao gồm một số nguyên nhân tiềm ẩn liên quan đến bệnh pancytopenia.

Ai có nguy cơ?

Những người bị ung thư hoặc đang dùng thuốc kết hợp với pancytopenia có nguy cơ mắc bệnh này. Có tiền sử gia đình về rối loạn máu hoặc pancytopenia cũng làm tăng nguy cơ của ai đó.

See also  Công thức IF AND trong Excel | Bostonenglish.edu.vn

Bạn đang xem: Pancytopenia là gì

Xem thêm: Những Sự Kiện Với “ Hiệu ứng Cánh Bướm Là Gì

Xem thêm: Câu Trần Thuật Là Gì, Câu Trần Thuật & Câu Nghi Vấn

Nếu một người có rối loạn liên quan đến máu, họ nên nói chuyện với bác sĩ của họ về các rủi ro và triệu chứng liên quan đến pancytopenia.

Biến chứng

Cuối cùng, một người cần tế bào máu của họ để sống. Nếu một người không sản xuất đủ tế bào máu và có triệu chứng nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng, có thể họ có thể chết. Vì vậy, điều quan trọng là một người nào đó tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ đang có triệu chứng pancytopenia nghiêm trọng, chẳng hạn như khó thở, sốt cao, hoặc chảy máu nghiêm trọng.

Điều trị

*

Một bác sĩ có thể yêu cầu truyền máu hồng cầu hoặc tiểu cầu nếu số lượng máu của một người rất thấp hoặc có triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến pancytopenia. Các phương pháp điều trị khác có thể bao gồm: cấy ghép tủy xương ghép tế bào gốc thuốc men Trong trường hợp của thuốc, đây có thể là để kích thích sản xuất tủy xương hoặc ức chế hệ thống miễn dịch nếu nó làm suy yếu sản xuất tủy xương. Bởi vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra pancytopenia khác nhau, các phương pháp điều trị khác nhau từ người này sang người khác. Trong một số trường hợp, một bác sĩ sẽ mong đợi pancytopenia phát triển. Điều này đúng khi một người bị ung thư và đang trải qua các phương pháp trị liệu hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Những phương pháp điều trị này cũng có thể giết chết các loại tế bào khỏe mạnh. Khi một bác sĩ hy vọng điều này xảy ra, họ có thể không điều trị pancytopenia trừ khi người đó có triệu chứng đáng kể.

See also  Scope Of Work Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

Chẩn đoán

Một bác sĩ thường sẽ chẩn đoán pancytopenia bằng cách đặt hàng những gì được gọi là số lượng máu hoàn toàn hoặc CBC. Xét nghiệm máu này cho giá trị của các tế bào máu đỏ, các tế bào máu trắng và tiểu cầu. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm chức năng gan, mức vitamin B-12, xét nghiệm HIV và viêm gan. Cũng như xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bác sĩ cũng sẽ xem xét các triệu chứng của một người liên quan đến pancytopenia. Họ có thể thực hiện một thủ thuật để lấy mẫu tủy xương của một người. Một mẫu tủy xương thường được lấy từ hông sau khi vùng bị tê liệt. Mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm nơi bác sĩ sẽ kiểm tra các tế bào dưới kính hiển vi. Sự xuất hiện của các tế bào có thể giúp xác định nguyên nhân tiềm tàng tiềm ẩn của pancytopenia.

Lấy đi

Hầu hết các nguyên nhân pancytopenia là các rối loạn máu cơ bản mà một người không thể ngăn ngừa. Trong một số trường hợp, tránh dùng thuốc được biết là gây ra pancytopenia có thể giúp giảm nguy cơ của một người. Tuy nhiên, không ai nên ngừng dùng thuốc theo toa mà không có
sự chỉ dẫn rõ ràng của bác sĩ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply