Pituitary Gland Là Gì – Nghĩa Của Từ Pituitary Gland Trong Tiếng Việt | Bostonenglish.edu.vn

Tuyến yên là một cơ quan nội tiết nhỏ kiểm soát vô số chức năng quan trọng trong cơ thể. Nó được chia thành một thùy trước, khu vực trung gian, và thùy sau, tất cả đều được tham gia vào một trong hai hoóc môn sản xuất hoặc bài tiết hormone. Tuyến yên được gọi là “Master Gland” vì nó chỉ đạo các cơ quan khác  và các tuyến nội tiết ức chế hoặc tạo ra hormone.

Bạn đang xem: Pituitary gland là gì

Tuyến yên được gọi là ” Master Gland ” vì nó chỉ đạo vô số chức năng nội tiết trong cơ thể. Nó điều chỉnh hoạt động của hormone trong các tuyến nội tiết và các cơ quan khác.Hoạt động của tuyến yên được điều hòa bởi các hormone của vùng dưới đồi , một vùng não được nối với tuyến yên bằng cuống tuyến yên.Tuyến yên được cấu tạo bởi thùy trước và thùy sau với vùng trung gian giữa hai thùy.Các hormone của thùy trước tuyến yên bao gồm hormone vỏ thượng thận (ACTH), hormone tăng trưởng (GH), hormone hoàng thể (LH), hormone kích thích nang trứng (FSH), prolactin (PRL) và hormone kích thích tuyến giáp (TSH).Các hormone do thùy sau tuyến yên dự trữ bao gồm hormone chống bài niệu (ADH) và oxytocin.Hormone kích thích tế bào hắc tố (MSH) là một hormone trung gian của tuyến yên.

Phức hợp tuyến yên-Hypothalamus

Tuyến yên và vùng dưới đồi được kết nối chặt chẽ cả về cấu trúc và chức năng. Vùng dưới đồi là một cấu trúc não quan trọng có chức năng cả hệ thần kinh và hệ nội tiết. Nó đóng vai trò như một liên kết giữa hai hệ thống dịch các thông điệp của hệ thần kinh thành các hormone nội tiết.

See also  Photoscape Là Gì - Biên Tập, Chỉnh Sửa Hình Ảnh Bằng Photoscape | Bostonenglish.edu.vn

Thùy sau tuyến yên được cấu tạo bởi các sợi trục kéo dài từ các tế bào thần kinh của vùng dưới đồi. Thuỳ sau tuyến yên cũng lưu trữ các hoóc-môn nhược trương. Các kết nối mạch máu giữa vùng dưới đồi và thùy trước tuyến yên cho phép các hormone vùng dưới đồi kiểm soát việc sản xuất và bài tiết hormone thùy trước tuyến yên. Phức hợp vùng dưới đồi – tuyến yên có nhiệm vụ duy trì cân bằng nội môi bằng cách theo dõi và điều chỉnh các quá trình sinh lý thông qua bài tiết hormone.

Sản xuất hormone tăng trưởngSản xuất các hormone hoạt động trên các tuyến nội tiết khácĐiều hòa chức năng nội tiếtLưu trữ các hormone do vùng dưới đồi sản xuất

Vị trí

Về phương diện , tuyến yên nằm ở giữa đáy não , kém vùng dưới đồi. Nó nằm trong một chỗ lõm trong xương hình cầu của hộp sọ được gọi là turcica bán. Tuyến yên kéo dài từ và được kết nối với vùng dưới đồi bởi một cấu trúc giống như cuống gọi là infundibulum , hoặc cuống tuyến yên.

Nội tiết tố tuyến yên

Các tuyến yên thùy sau không sản xuất hormone nhưng cửa hàng hormone được sản xuất bởi vùng dưới đồi. Hormone thùy sau tuyến yên bao gồm hormone chống bài niệu và oxytocin. Các thùy thùy trước tuyến yên sản xuất ra hormone Sáu rằng hoặc là kích thích hoặc ức chế bởi sự tiết hormone ở vùng dưới đồi. Vùng trung gian của tuyến yên sản xuất và tiết ra hormone kích thích tế bào hắc tố.

See also  Yếm Khí Là Gì - Nghĩa Của Từ Yếm Khí | Bostonenglish.edu.vn

*

Hình ảnh này cho thấy các hormone của tuyến yên và các cơ quan bị ảnh hưởng của chúng. ttsz / iStock / Getty Images Plus

Nội tiết tố tuyến yên trước

Adrenocorticotropin (ACTH): kích thích tuyến thượng thận sản xuất hormone căng thẳng cortisol.

Xem thêm: Caddy Bay Là Gì – Cách Chọn Caddy Bay Phù Hợp Cho Laptop

Prolactin (PRL): kích thích phát triển ngực và tạo sữa ở phụ nữ.

Nội tiết tố sau tuyến yên

Hormone chống bài niệu (ADH): giúp duy trì cân bằng nước bằng cách giảm mất nước trong nước tiểu.Oxytocin – thúc đẩy tiết sữa, hành vi của người mẹ, liên kết xã hội và kích thích tình dục.

Rối loạn tuyến yên

Rối loạn tuyến yên dẫn đến sự phá vỡ chức năng bình thường của tuyến yên và hoạt động bình thường của các cơ quan đích của hormone tuyến yên. Những rối loạn này thường là kết quả của các khối u, khiến tuyến yên sản xuất không đủ hoặc quá nhiều hormone. Trong suy tuyến yên, tuyến yên sản xuất lượng hormone thấp. Sự suy giảm sản xuất hormone tuyến yên gây ra sự thiếu hụt trong việc sản xuất hormone ở các tuyến khác. Ví dụ, sự thiếu hụt sản xuất hormone kích thích tuyến giáp (TSH) có thể dẫn đến tuyến giáp hoạt động kém. Thiếu hormone tuyến giáp sản xuất chậm lại các chức năng bình thường của cơ thể. Các triệu chứng có thể phát sinh bao gồm tăng cân, suy nhược, táo bón và trầm cảm. Tuyến yên sản xuất hormone vỏ thượng thận (ACTH) không đủ dẫn đến tuyến thượng thận hoạt động kém. Hormone tuyến thượng thận rất quan trọng để duy trì các chức năng quan trọng của cơ thể như kiểm soát huyết áp và cân bằng nước. Tình trạng này còn được gọi là bệnh Addisons và có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

See also  Bài 3 SGK trang 90 Hóa 12 nâng cao, Hãy phân biệt các ví dụ sau và cho ví dụ minh họa:polime thiên nhiên, polime tổng hợp, polime bán tổng... | Bostonenglish.edu.vn

Trong bệnh cường tuyến yên, tuyến yên hoạt động quá mức, sản xuất ra lượng hormone dư thừa. Một sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng có thể dẫn đến Bệnh to cực ở người lớn. Tình trạng này dẫn đến sự phát triển quá mức của xương và mô ở bàn tay, bàn chân và mặt. Ở trẻ em, sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng có thể dẫn đến chứng to lớn . Sản xuất quá mức ACTH khiến tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều cortisol, dẫn đến các vấn đề liên quan đến điều hòa chuyển hóa. Sản xuất quá mức hormone TSH của tuyến yên có thể dẫn đến cường giáp hoặc sản xuất quá mức hormone tuyến giáp. Tuyến giáp hoạt động quá mức tạo ra các triệu chứng như căng thẳng, sụt cân, nhịp tim không đều và mệt mỏi.

Xem thêm: Output Là Gì – Nghĩa Của Từ Output

Nguồn

“To đầu chi.” Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận , Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, ngày 1 tháng 4 năm 2012, www.niddk.nih.gov/health-information/endocrine-diseases/acromegaly.”Tuyến yên.” Mạng lưới Sức khỏe Hormone , Hiệp hội Nội tiết, www.hormone.org/your-health-and-hormones/glands-and-hormones-a-to-z/glands/pituitary-gland.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply