Polaris Là Gì – Nghĩa Của Từ Polaris Trong Tiếng Việt | Bostonenglish.edu.vn

Stargazers đã quen thuộc với khái niệm “sao cực”. Đặc biệt, họ biết về sao bắc cực, với tên gọi chính thức là Polaris. Đối với những người quan sát ở Bắc bán cầu và các phần của Nam bán cầu, Polaris (chính thức được gọi là α Ursae Minoris vì nó là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao ), là một trợ giúp định hướng quan trọng. Khi xác định được vị trí của Polaris, họ biết mình đang nhìn về phía bắc. Đó là bởi vì cực bắc của hành tinh chúng ta dường như “chỉ” vào Polaris. Tuy nhiên, không có sao cực nào như vậy cho cực nam thiên thể. 

*

Khái niệm của một nghệ sĩ về cách hệ thống Polaris trông. Dựa trên quan sát HST. NASA / ESA / HST, G. Bacon (STScI)

Polaris là một trong những ngôi sao được tìm kiếm nhiều nhất trên bầu trời Bắc bán cầu. Hóa ra có nhiều hơn một ngôi sao ở Polaris. Nó thực sự là một hệ thống ba sao nằm cách Trái đất khoảng 440 năm ánh sáng. Sáng nhất là cái mà chúng tôi gọi là Polaris. Các thủy thủ và du khách đã sử dụng nó cho mục đích điều hướng trong nhiều thế kỷ vì vị trí của nó dường như liên tục trên bầu trời.

Bạn đang xem: Polaris là gì

Vì Polaris nằm rất gần với điểm mà trục cực bắc của chúng ta hướng vào, nó xuất hiện bất động trên bầu trời. Tất cả các ngôi sao khác dường như xoay quanh nó. Đây là ảo ảnh do chuyển động quay của Trái đất gây ra, nhưng nếu bạn đã từng nhìn thấy hình ảnh bầu trời trôi đi theo thời gian với một Polaris bất động ở trung tâm, thật dễ hiểu tại sao các nhà hàng hải ban đầu lại chú ý nhiều đến ngôi sao này. Nó thường được gọi là “ngôi sao để chèo lái”, đặc biệt là bởi những thủy thủ đầu tiên đã du hành trên các đại dương chưa được thăm dò và cần các thiên thể để giúp họ tìm đường. 

See also  Tìm hiểu về các hàm làm tròn số trong Excel và các nguyên tắc làm tròn số | Bostonenglish.edu.vn

*

Chuyển động thuận của cực Trái đất. Trái đất quay trên trục của nó mỗi ngày một lần (được hiển thị bằng các mũi tên màu trắng). Trục được biểu thị bằng các đường màu đỏ đi ra từ cực trên và dưới. Đường màu trắng là đường tưởng tượng mà cực vạch ra khi Trái đất chuyển động trên trục của nó. Sự thích nghi của Đài quan sát Trái đất của NASA

Polaris không phải lúc nào cũng là ngôi sao bắc cực của chúng ta. Hàng ngàn năm trước, ngôi sao sáng Thuban (trong chòm sao Draco ), là “sao bắc cực”. Nó sẽ tỏa sáng trên người Ai Cập khi họ bắt đầu xây dựng các kim tự tháp ban đầu của mình. Qua nhiều thế kỷ, bầu trời từ từ dường như dịch chuyển và sao cực cũng vậy. Điều đó vẫn tiếp diễn ngày hôm nay và sẽ còn xảy ra trong tương lai.

Vào khoảng năm 3000 sau Công nguyên, ngôi sao Gamma Cephei (ngôi sao sáng thứ tư trong Cepheus ) sẽ ở gần cực bắc thiên thể nhất. Nó sẽ là Sao Bắc Cực của chúng ta cho đến khoảng năm 5200 sau Công Nguyên, khi Iota Cephei bước lên ánh đèn sân khấu. Vào năm 10000 sau Công nguyên, ngôi sao quen thuộc Deneb (đuôi của Thiên nga Cygnus ) sẽ là sao Bắc Cực, và sau đó vào năm 27.800 sau Công nguyên, Polaris sẽ lại chiếm lấy lớp áo. 

Tại sao các sao cực của chúng ta thay đổi? Nó xảy ra bởi vì hành tinh của chúng ta đang chao đảo. Nó quay như một con quay hồi chuyển hoặc một đỉnh lắc lư khi đi. Điều đó khiến mỗi cực hướng vào các phần khác nhau của bầu trời trong suốt 26.000 năm phải mất để tạo ra một lần chao đảo hoàn toàn. Tên thực tế của hiện tượng này là “rước trục quay của Trái đất”.

See also  Hàm MODE, Hàm tìm tần xuất lớn nhất trong Excel | Bostonenglish.edu.vn

Xem thêm: Gen Z Là Gì

*

Hướng dẫn cách tìm Polaris bằng cách sử dụng các ngôi sao của Bắc Đẩu Bội tinh. Carolyn Collins Petersen

Để xác định vị trí của Polaris, hãy tìm Big Dipper (trong chòm sao Ursa Major ). Hai ngôi sao cuối trong cốc của nó được gọi là Ngôi sao Con trỏ. Vẽ một đường thẳng giữa hai đường và sau đó kéo dài nó ra khoảng ba nắm tay để đến một ngôi sao không quá sáng ở giữa một vùng tương đối tối của bầu trời. Đây là Polaris. Nó ở cuối tay cầm của Little Dipper, một hình ngôi sao còn được gọi là Ursa Minor.

Xem thêm: Bồi Thường Tiếng Anh Là Gì, Tra Từ Bồi Thường

Một ghi chú thú vị về tên của ngôi sao này. Nó thực sự là một phiên bản rút gọn của từ “stella polaris,” là một thuật ngữ Latinh cho “sao cực”. Tên của các ngôi sao thường là về những huyền thoại gắn liền với chúng, hoặc, như với Polaris, được đặt ra để minh họa tính thực tế của chúng. 

*

Hình này minh họa Polaris ở góc 40 độ so với đường chân trời của người quan sát, người đang nhìn từ một địa điểm quan sát nằm ở vĩ độ 40 độ trên Trái đất. Carolyn Collins Petersen

Có một điều thú vị về Polaris – nó giúp mọi người xác định vĩ độ của họ (trừ khi họ ở quá xa về phía nam để nhìn thấy nó) mà không cần tham khảo thiết bị ưa thích. Đây là lý do tại sao nó rất hữu ích cho khách du lịch, đặc biệt là trong những ngày trước khi thiết bị GPS và các công cụ hỗ trợ điều hướng hiện đại khác. Các nhà thiên văn nghiệp dư có thể sử dụng Polaris để “căn chỉnh cực” kính thiên văn của họ (nếu cần).

See also  Bài tập Excel có lời giải (Dùng hàm IF, ROUND, SUM, MIN, MAX, AVERAGE) Phần 1 | Bostonenglish.edu.vn

Sau khi Polaris được tìm thấy, thật dễ dàng thực hiện một phép đo nhanh để xem nó ở phía trên đường chân trời bao xa. Hầu hết mọi người đều dùng tay để làm. Giữ một nắm tay dài bằng cánh tay và căn chỉnh phần dưới của nắm đấm (nơi ngón tay út đang cuộn tròn) với đường chân trời. Chiều rộng một nắm tay bằng 10 độ. Sau đó, đo chiều rộng bằng nắm tay để đi đến sao Bắc Cực. Bốn chiều rộng nắm tay có nghĩa là 40 độ vĩ bắc. Năm cho biết vĩ độ Bắc thứ năm, v.v. Và, một phần thưởng bổ sung: khi mọi người tìm thấy ngôi sao phía bắc, họ biết rằng họ đang nhìn về phía bắc. 

Còn về cực nam? Những người ở Nam bán cầu không nhận được một “ngôi sao phía nam” sao? Nó chỉ ra rằng nó làm. Hiện giờ KHÔNG có ngôi sao sáng nào ở nam thiên thể, nhưng trong vài nghìn năm tới, cực này sẽ hướng vào các ngôi sao Gamma Chamaeleontis (ngôi sao sáng thứ ba trong Chamaeleon , và một số ngôi sao trong chòm sao Carina (Keel của Con tàu) ), trước khi chuyển sang Vela (Cánh buồm của Con tàu). Hơn 12.000 năm nữa, cực nam sẽ hướng về phía Canopus (ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Carina) và cực bắc sẽ hướng rất gần Vega (ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Lyra the Harp). 

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply