Radian Là Gì – Định Nghĩa Radian Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này | Bostonenglish.edu.vn

Bình thường trong đời sống hằng ngày, khi nói về góc, chúng ta thường dùng đơn vị độ. Ví dụ góc vuông là 90 độ, góc tam giác đều là 60 độ, góc bẹt là 180 độ. Tuy nhiên, trong toán học, tất cả các hàm số, ví dụ sin(x), cos(x), v.v…, thì góc  x luôn luôn được dùng với đơn vị radian.

Vậy Radian Là Gì – Định Nghĩa Radian Tổng Giá Trị Của nó. Hôm nay, Bostonenglish.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những khái niệm này.

Radián là một thuật ngữ có nguồn gốc từ nguyên trong bán kính, một từ Latin có thể được dịch là “radio” . Khái niệm xuất hiện trong Hệ thống đơn vị quốc tế là một đơn vị của góc phẳng . Theo nghĩa này, radian là góc trung tâm nằm trên một chu vi đường tròn, với một cung có cùng độ dài với bán kính .

Radian là gì?

Radian là gì?

Bạn đang xem: Radian là gì

 

Nói cách khác: một radian tương đương 180 ° / p (pi) . Đơn vị này, có thể được xác định thông qua biểu tượng rad, tạo điều kiện thực hiện các phép tính khác nhau, tất cả được thể hiện thông qua các ước hoặc bội của p .

Cho đến năm 1995, Hệ thống các đơn vị quốc tế đã công nhận nó là một đơn vị bổ sung, cũng như Steradian (một đơn vị dùng để đo các góc rắn), nhưng từ đó cả hai đều nằm trong danh mục các đơn vị dẫn xuất . Chúng ta hãy xem chi tiết ba khái niệm chính được đề cập trong đoạn này:

* Các đơn vị bổ sung :

Dựa trên ý nghĩa mà RAE gán cho thuật ngữ “bổ sung”, chúng ta có thể suy ra rằng các đơn vị bổ sung phục vụ để hoàn thành các đơn vị khác, trong trường hợp này là các đơn vị cơ bản . Cái sau, trong đó là mét, kilôgam, giây và Bostonenglish.edu.vn, phát sinh từ quan sát và đo lường, sử dụng các kỹ thuật dựa trên các mẫu cho phép tiêu chuẩn hóa của chúng, để bất kỳ ai sử dụng chúng đều có kết quả phù hợp với phần còn lại Radian và steradian là hai đơn vị bổ sung duy nhất được công nhận bởi Hệ thống các đơn vị quốc tế;

* Steradian :

Đây là đơn vị radian trong ba chiều, vì nó dùng để đo các góc rắn. Một góc rắn là một góc đo một vật từ một điểm nhất định và giới hạn bề mặt của nó bằng một hình nón tưởng tượng, được hình thành giữa điểm nhìn và đỉnh của đỉnh của hình nón. Nếu một quả cầu được lấy, Steradian bằng góc rắn giữa tâm của nó và một phần của nó, để khi bốn đường thẳng tạo thành hình nón cắt nhau trên bề mặt của quả cầu, chúng tạo thành một hình vuông ở cạnh bằng bán kính của quả cầu. giống nhau;

* Đơn vị dẫn xuất :

Chúng được xác định dựa trên các đơn vị cơ bản và đơn vị bổ sung, áp dụng các biểu thức đại số như quyền hạn và sản phẩm. Một số ví dụ phổ biến là mét vuông, mét trên giâyradian mỗi giây .

Đơn vị dẫn xuất

Đơn vị dẫn xuất

Những gì radian làm là chỉ ra một chiều dài chu vi giống hệt với bán kính. Trong một vòng tròn hoàn chỉnh, hai radian p được tìm thấy.

See also  Bugzilla Là Gì - Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa | Bostonenglish.edu.vn

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Mặc dù có vẻ như Bostonenglish.edu.vn bao gồm đơn vị này làm phức tạp các hoạt động, nhưng chắc chắn rằng nó ủng hộ các tính toán toán học. Trong cuộc sống hàng ngày, mặt khác, thuận tiện hơn để thu hút các độ.

Cả hai đơn vị (radian và độ), như chúng tôi đã thể hiện, có sự tương đương. Theo cách này, các góc có thể được đo bằng độ hoặc radian theo nhu cầu. Một góc 360 ° (một vòng tròn đầy đủ) tương đương với 2p radian ; do đó, góc 180 ° bằng p radian . Tại thời điểm này, điều quan trọng cần nhớ là p bằng 3, 14 …

Sau đó: giả sử chúng ta muốn biết có bao nhiêu radian bằng một góc 45 ° ; Nếu chúng ta dựa vào những điều trên, chúng ta chỉ nên áp dụng ba quy tắc đơn giản. 180 ° = p radian 45 ° = x radian

45 °.

Chuyển đổi

Chuyển đổi giữa radian và độ

Biểu đồ đổi đơn vị giữa độ và radian

Biểu đồ đổi đơn vị giữa độ và radian

Một radian tương đương 180/π độ. Do đó khi muốn đổi từ radian sang độ thì lấy giá trị tính bằng radian chia π nhân 180. Ngược lại, để đổi từ độ sang radian thì lấy giá trị tính bằng độ nhân với π/180.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

p / 180 ° = x radian

Do đó, một góc 45 ° bằng 0, 785 radian . Lưu ý rằng điểm tượng trưng cho dấu nhân, cũng được liên kết với một chữ thập tương tự như chữ “x”; như trong trường hợp này, chúng tôi đang hoạt động với một ẩn số mà chúng tôi đã gán chữ cái đó, chúng tôi sử dụng điểm để tránh nhầm lẫn.

Dẫn xuất của phép chuyển đổi từ radian sang độ

Chu vi đường tròn được tính bằng công thức , trong đó  là bán kính đường tròn. Vì vậy có quan hệ tương đương sau:

See also  Pence Là Gì - Unit 8: Money | Bostonenglish.edu.vn

 [Do cần quay một góc  để vẽ được đường tròn hoàn chỉnh]

Theo định nghĩa radian thì một đường tròn hoàn chỉnh đại diện cho:

Kết hợp hai mối quan hệ trên, thu được:

Chuyển đổi giữa radian và gradian

 radian tương đương 1 vòng, tức 400g. Vì vậy, nếu muốn đổi từ radian sang gradian thì lấy giá trị tính bằng radian nhân với ,. Ngược lại, để đổi từ grad sang radian thì lấy giá trị tính bằng grad nhân với 

Bảng dưới đây liệt kê các giá trị chuyển đổi hay dùng:

Đơn vị Giá trị
Vòng 1
Độ 30° 45° 60° 90° 180° 270° 360°
Radian 2
Gradian g 50g 100g 200g 300g 400g

 

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Dùng trong vật lý học

Radian được sử dụng rộng rãi trong vật lý học khi cần đo góc. Ví dụ, vận tốc góc nhìn chung được đo bằng radian trên giây (rad/s). Một vòng quay trong một giây thì tương đương 2π rad/s.

Tương tự, gia tốc góc cũng thường được đo bằng radian trên giây trên giây (rad/s2).

Nhằm mục đích phân tích thứ nguyên thì đơn vị tương ứng s−1 và s−2.

Pha của hai sóng cũng đo bằng radian. Ví dụ, nếu độ lệch pha giữa hai sóng là (k·2π) radian (trong đó k là số nguyên) thì chúng được xem là cùng pha, trong khi nếu độ lệch pha là (k·2π + π) radian (trong đó k là số nguyên) thì chúng được xem là ngược pha.

Bostonenglish.edu.vn cũng có thể giải đáp cho bạn những khái niệm sau:
  • 1 radian bằng bao nhiêu độ?
  • Radian là đơn vị của đại lượng nào?
  • Radiant là gì?
  • Công thức đổi radian sang độ
  • Rad trong Tiếng Anh là gì?
  • Mối Quan hệ giữa độ và radian
  • Rad là gì trong vật lý?
  • rad/s là gì?

Chuyên mục: Hỏi Đáp

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply