Sách Chuyên Khảo Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

Vâng, “cố viết sách để trở thành giáo sư” là một hiện tượng có thật, tồn tại đã vài chục năm nay ở nước ta. Những quy định ngặt nghèo về việc viết sách trong Dự thảo“Quyết định ban hành Quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư” (xem phần Phụ lục ở cuối bài) có thể làm cho cái sự “cố” này ngày càng nặng nề hơn, căn bệnh bị “sách hành” trong giới khoa học ngày càng trầm trọng hơn.

Sách Chuyên Khảo Là Gì

Sách Chuyên Khảo Là Gì

Chuyên khảo – nó là gì?

Được dịch từ tiếng Hy Lạp, “monos” – “một”, “graphus” – “để viết”, tức là “một văn bản” hoặc “viết về một”. Chuyên khảo khoa học là công trình do một hoặc nhiều tác giả viết, trong đó có một chủ đề hoặc một số chủ đề tóm tắt có quan hệ mật thiết với nhau được công bố rộng rãi. Công việc như vậy tiết lộ một vấn đề nhất định và đưa ra câu trả lời chi tiết cho một số câu hỏi đã chuẩn bị. Loại nghiên cứu này thuộc thể loại văn xuôi khoa học và được viết theo đúng nghĩa khoa học hoặc khoa học. Nó là gì, làm thế nào để làm việc với nó, nó để làm gì, và nhiều câu hỏi khác mà các tác giả trả lời về vấn đề này hoặc vấn đề kia. Loại chuyên luận này được đặc trưng bởi danh sách thư mục rộng rãi, cũng như các ghi chú và tài liệu tham khảo đến các nguồn khác.

Giải thích sai từ “chuyên khảo”

Chúng ta đã biết nó là gì, nhưng vẫn có những người hiểu sai thuật ngữ được sử dụng cho các bài báo khoa học như vậy. Từ “chuyên khảo” biểu thị sự thống nhất của chủ đề, được tiết lộ, nhưng không phải là tác phẩm này được viết bởi một tác giả. Có thể hơn một trăm người (cả một nhóm khoa học) đã làm việc trên toàn bộ cuốn sách. Đó là lý do tại sao cần hiểu rằng phần “đơn” trong trường hợp này biểu thị một chủ đề, chứ không phải một tác giả.

Xuất hiện

Bên ngoài, sách chuyên khảo có thể mang một diện mạo hoàn toàn khác. Tùy thuộc vào chủ đề của nó, thiết kế có thể khác nhau. Ví dụ, nếu bài luận dành cho nghệ thuật hoặc văn học, tác giả có thể sử dụng các hình vẽ đầy màu sắc và

Tính năng thiết kế

Tuy nhiên, có các tiêu chuẩn xuất bản của Nhà nước quy định việc thiết kế một sách chuyên khảo (GOST 7.60 – 2003, khoản 3.2.4.3.1.1). Theo các tiêu chuẩn này, nó được xác định rõ ràng dạng văn bản hoàn chỉnh cần có. Đối với phạm vi công việc, không có hạn chế. Kinh điển là một chuyên khảo được viết trên 120 trang khổ A4 của Times New Roman lần thứ mười bốn với các khoảng cách nhau một lần rưỡi.

Đặc điểm của xuất bản và bảo hộ lao động

Trước khi xuất bản tác phẩm của mình, tác giả phải xem xét nó với các chuyên gia có ít nhất hai người. Khi bảo vệ một văn bằng khoa học, một chuyên khảo có thể dùng như một luận án. Cần lưu ý rằng điều này là khá hiếm.

Ấn phẩm khoa học không nối tiếp – chuyên khảo

Chúng ta đã biết nó là gì, nhưng có một cách giải thích khác. Khoa học thư viện giải mã thuật ngữ này là chỉ định của bất kỳ loại ấn phẩm không nối tiếp nào, khối lượng của chúng được giới hạn ở một số tập. Ví dụ, một chuyên khảo về tâm lý học có thể là một cuốn sách hoặc một ấn phẩm bao gồm năm hoặc sáu tập.

Một trong những nhiệm vụ của nhà khoa học là thu nhận và tích lũy kiến ​​thức. Kiến thức khoa học, giống như bất kỳ kinh nghiệm nào khác, được tích lũy dần dần. Ngày qua ngày, từng bước, từng dòng … Và rất nhanh sau đó các nhà khoa học lại nảy sinh ra những nhiệm vụ mới. Làm thế nào để không bị lạc trong vật liệu tích lũy? Làm thế nào để phân biệt cái quan trọng với cái thứ yếu? Bạn nên hướng tìm kiếm của mình ở đâu?

Trong bất kỳ lĩnh vực khoa học nào, do kết quả của việc lĩnh hội tất cả các kiến ​​thức tích lũy được, các lý thuyết xuất hiện. Việc tạo ra các lý thuyết là công việc không kém phần quan trọng và không kém phần vất vả so với công việc thu thập kiến ​​thức mới. Nhà vật lý vĩ đại người Đức Robert Kirchhoff đã từng nói: “Không có gì thiết thực hơn một lý thuyết hay” Ý nghĩ đúng, nhưng – lạy Chúa – thật khó làm sao để tạo ra một lý thuyết hay!

Thông thường viết một chuyên khảo là bước đầu tiên để tạo ra một lý thuyết mới. Hoặc giai đoạn cuối cùng, do đó lý thuyết mới ra đời. Sách chuyên khảo là gì? Đây là tên một công trình khoa học dành cho việc nghiên cứu toàn diện và chuyên sâu về một số chủ đề quan trọng hoặc một số chủ đề có liên quan với nhau. Chuyên khảo được xuất bản như một cuốn sách có khối lượng đáng kể. Sách chuyên khảo có thể được viết ở bất kỳ nhánh kiến ​​thức nào, cả tự nhiên và nhân đạo.

Bản thân từ “chuyên khảo” được ghép bởi hai từ tiếng Hy Lạp, “monos” – “một” và “grapheon” – “để viết”. Điều này hoàn toàn không có nghĩa là một chuyên khảo chỉ nên có một tác giả. Điều này có nghĩa là chuyên khảo được dành cho một vấn đề khoa học quan trọng. So với tiểu thuyết, sách chuyên khảo là một tiểu thuyết khoa học. Và nhân tiện, viết một chuyên khảo đòi hỏi tài năng văn chương đáng kể. Cũng hãy nói rằng một chuyên khảo được viết tốt, trên thực tế, có thể trở thành một cuốn sách bán chạy nhất. Đúng vậy, cuốn sách bán chạy này sẽ có ít người đọc hơn hai hoặc ba đơn hàng so với tiểu thuyết của Stephen King. Bởi vì sách chuyên khảo được viết bởi các chuyên gia trong một lĩnh vực khoa học nhất định cho cùng một chuyên gia.

Không nghi ngờ gì nữa, tác giả của một cuốn sách chuyên khảo trước hết phải thông thạo chủ đề mà anh ta viết. Trước hết, điều này có nghĩa là tác giả của chuyên khảo phải biết tất cả các công việc quan trọng nhất về chủ đề của chuyên khảo, đã được thực hiện hoặc đang được thực hiện ở thời điểm hiện tại. Một chỉ báo về bề rộng kiến ​​thức của tác giả là phần đầu tiên của chuyên khảo, cung cấp tổng quan về nghiên cứu đang diễn ra và danh sách các tài liệu tham khảo. Nếu phần này rộng và thư mục lớn, thì rất có thể tác giả đã cập nhật tình hình hiện tại trong ngành của mình.

Một bài phê bình chuyên khảo được viết tốt là một kho tàng vô giá cho sinh viên đại học và thậm chí sau đại học. Trước bạn – bức tranh toàn cảnh về công việc khoa học trong một lĩnh vực cụ thể. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian, bởi vì tác giả của chuyên khảo đã thực hiện tất cả các công việc cho bạn về tìm kiếm thư mục và “sàng lọc” các kết quả có sẵn qua “sàng khoa học”. Đúng vậy, khi đọc phần đầu tiên của sách chuyên khảo, ta nên nhớ rằng sách chuyên khảo không phải là sách giáo khoa. Bạn, với tư cách là một độc giả và một chuyên gia, có thể không đồng ý với những gì đã được viết, bởi vì yêu cầu thiết yếu đối với một sách chuyên khảo là tác giả phải đưa ra tất cả các tác phẩm (hoặc ít nhất là hầu hết các tác phẩm này) đánh giá của riêng họ.

Và ở đây chúng ta đến với yêu cầu thứ hai đối với tác giả (hoặc các tác giả) của chuyên khảo. Tác giả phải có cái nhìn riêng về đối tượng nghiên cứu. Tính độc lập trong tầm nhìn của chủ đề chuyên khảo, như đã được đề cập, thể hiện ngay trong phần đầu của tác phẩm.

Tác giả phải thể hiện tư duy khoa học độc lập hơn nữa trong các phần tiếp theo. Ở đây, ông xây dựng bức tranh của riêng mình về chủ đề mà chuyên khảo dành cho chuyên khảo, dựa trên công việc của chính ông và công việc của các đồng nghiệp trên khắp thế giới. Và bức tranh này nên được xây dựng dưới dạng các kết luận logic từ các kết luận đã được đưa ra trong phần đầu tiên. Việc “tung hứng” trong trường hợp này là không thể chấp nhận được. Tác giả không viết tiểu thuyết, mà là công trình khoa học. Mặt khác, khoa học được đặc trưng bởi tính rõ ràng và giá trị hợp lý: các kết luận tiếp theo phải tuân theo các kết luận trước đó một cách không thể bác bỏ. Tính logic của sách chuyên khảo là một yêu cầu bắt buộc. Bất kể chuyên khảo được dành cho khoa học tự nhiên, toán học, công nghệ hay nhân văn. Vì vậy, yêu cầu thứ ba đối với các tác giả của chuyên khảo: khả năng suy nghĩ logic và rút ra kết luận hợp lý.

Sau khi đọc chuyên khảo, người đọc nên có một hình dung rõ ràng về lĩnh vực kiến ​​thức, mô tả của lĩnh vực đó được dành cho chuyên khảo. Một lần nữa, sách chuyên khảo không phải là sách giáo khoa. Nếu bạn không đồng ý với kết luận của tác giả (hoặc các tác giả), bạn có thể viết một bài báo hoặc một chuyên khảo khác về cách bạn nhìn nhận chủ đề này. Nhưng hãy nhớ rằng trong trường hợp này, bạn sẽ phải chơi trên sân giống như tác giả bị chỉ trích. Điều này có nghĩa là chiều rộng và chiều sâu kiến ​​thức của bạn phải không kém đối thủ!

Nhiều nhà khoa học ngày nay chỉ công bố kết quả nghiên cứu của họ dưới dạng các bài báo nhỏ là chưa đủ. Trong trường hợp này, lựa chọn phù hợp nhất là.

Dựa theo GOST 7.60-2003 chuyên khảo là “Một ấn phẩm khoa học phổ biến hoặc khoa học có chứa một nghiên cứu đầy đủ và toàn diện một(được MH đánh dấu) vấn đề hoặc chủ đề và thuộc sở hữu của một hoặc nhiều tác giả.

TẠI Bách khoa toàn thư Liên Xô vĩ đại chúng tôi đọc: “Chuyên khảo (từ đơn … và … đồ họa), một công trình khoa học trong đó một chủ đề nhất định được khám phá với mức độ hoàn chỉnh nhất. Chuyên khảo tóm tắt và phân tích các tài liệu về vấn đề này, đưa ra các giả thuyết và giải pháp mới góp phần vào sự phát triển của khoa học. Sách chuyên khảo thường đi kèm với danh sách thư mục mở rộng, ghi chú, v.v. ”

Vì vậy, một chuyên khảo không được viết một của tác giả của tác phẩm và một nghiên cứu về một chủ đề.

Do đó, sách chuyên khảo được chia thành cá nhân và tập thể. Cộng đồng khoa học thường chấp nhận rằng, xét cho cùng, không nên tham gia nhiều hơn năm đồng tác giả. Ngày nay trên Internet, bạn có thể tìm thấy một số lượng lớn các đề xuất tham gia xuất bản các sách chuyên khảo tập thể. Tất nhiên, những chuyên khảo như vậy có thể được coi là một công trình khoa học thực sự nghiêm túc ở mức độ nào thì cũng là một điểm tranh luận.

Nếu chúng ta nói về khối lượng chuyên khảo được đề nghị, thì không có quy định nào về vấn đề này. Một lần nữa, cộng đồng khoa học tin rằng một chuyên khảo nên có ít nhất 5 tờ của tác giả (1 tờ của tác giả – 40.000 ký tự có khoảng trắng). Nếu chúng ta tính rằng trung bình một trang được gõ theo 14 point Times New Roman với khoảng cách 1,5 là 1.800 ký tự có khoảng trắng, thì 5 tờ bản quyền sẽ có khoảng 110 trang văn bản được nhập trên máy tính, hoặc 200.000 ký tự có khoảng trắng.

Sách chuyên khảo với số lượng 10 tờ của tác giả được coi là vững chắc, và thời Xô Viết, khi bảo vệ luận án tiến sĩ, người ta thường xuất bản một chuyên khảo với số lượng 15 tờ của tác giả.

Tiêu đề của chuyên khảo

Tiêu đề của chuyên khảo nên ngắn gọn và rõ ràng, tốt nhất là không quá 5-6 từ. Cần lưu ý rằng tiêu đề của chuyên khảo và luận án nghiên cứu theo đuổi các mục tiêu khác nhau. Nếu trong tiêu đề của luận án cần phải xây dựng chính xác chủ đề nghiên cứu ở dạng súc tích, thì điều này không bắt buộc đối với sách chuyên khảo. Một tiêu đề quá dài có thể khiến người đọc tiềm năng sợ hãi (đối thủ và các thành viên của hội đồng chấm luận văn vẫn phải đọc luận án, cho dù nó có sợ hãi đến mức nào). Nếu muốn, ở phông chữ nhỏ hơn, văn bản mong muốn có thể được thêm vào tiêu đề, ví dụ: “CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC. Một lời mời để phản ánh.

Một cuốn sách chuyên khảo, không giống như một cuốn sách giáo khoa, không thể là một bản tổng hợp các công việc của người khác hoặc một tuyên bố về các sự kiện nổi tiếng. Nó nhất thiết phải chứa kết quả nghiên cứu của bản thân, suy nghĩ mới, phân tích ban đầu về một vấn đề, v.v.

Nếu bạn quyết định xuất bản nghiên cứu luận văn của mình dưới dạng chuyên khảo, bạn nên đưa nó vào một hình thức dễ đọc hơn. Điều mong muốn là chuyên khảo được viết bằng ngôn ngữ dễ tiếp cận. Không giống như các luận văn, được viết cho một nhóm hẹp các chuyên gia, theo quy luật, sách chuyên khảo được thiết kế cho một nhóm độc giả rộng lớn hơn. Viết đơn giản về những thứ phức tạp là một kỹ năng tuyệt vời!

Và tất nhiên, khi chuẩn bị nội dung của bản thảo để xuất bản, luận văn như “đề mục” như “mức độ liên quan của chủ đề”, “mục tiêu và mục tiêu của công việc”, “giả thuyết…”, “tính mới của nghiên cứu”, “Sách chuyên khảo thực hiện tại khoa …” và v.v.

Cấu trúc chuyên khảo

Như một quy luật, cấu trúc chuyên khảo sau đây được thông qua.

Lời giới thiệu hoặc / và Lời nói đầu. Một chuyên khảo có thể bao gồm cả phần mở đầu và lời nói đầu, hoặc chỉ là phần mở đầu, như thường lệ.

Lời tựa (theo GOST 7.0.3-2006) là bài báo đi kèm,được đặt ở đầu ấn phẩm, trong đó giải thích mục tiêu và đặc điểm nội dung và cách xây dựng tác phẩm. Nó có thể chứa một bản tóm tắt của mỗi chương.

Giới thiệu (một lần nữa theo GOST 7.0.3-2006) là phần cấu trúc của văn bản chính xuất bản, là chương đầu tiên của nó và giới thiệu cho người đọc bản chất của nó vấn đề làm. Nếu một nghiên cứu luận văn được xuất bản dưới dạng chuyên khảo, thì bạn nên chỉnh sửa lại phần mở đầu để thuận tiện hơn cho người đọc tiềm năng.

Ngoài ra, GOST 7.0.3-2006 định nghĩa bài giới thiệu – đây là một bài viết kèm theo được đặt trong các ấn bản của các tác phẩm riêng lẻ, hoặc các tác phẩm sưu tầm của các nhà văn, nhà khoa học, nhân vật của công chúng. Theo quy định, tác phẩm không phải do tác giả tự viết và nhằm giúp người đọc cảm nhận tốt hơn, sâu hơn, tinh tế hơn nội dung và hình thức của tác phẩm, hiểu được sự phức tạp, làm quen với lịch sử, sự số phận của người đọc và nhà xuất bản đối với cuốn sách, những đánh giá về cuốn sách trong các thời đại khác nhau, v.v.

Theo cùng một GOST mà chúng tôi đã nhắc đến nhiều lần, phần lớn nhất của văn bản là chương. Nó được chia thành chương, được chia nhỏ hơn nữa thành đoạn văn (§).

Người ta tin rằng rộng rãi trong các tài liệu khoa học rằng chương đầu tiên(hoặc phần) nên được dành cho cái gọi là “tổng quan tài liệu”. Những thứ kia. ở đây, vị trí của các nhà khoa học khác nhau được xem xét, theo cách tiếp cận của họ, v.v. Thứ hai, vị trí của bản thân tác giả cần được thể hiện trong bài phân tích này.

Các chương (phần) còn lại được xác định theo logic: có thể chia các phần liên tiếp đã hoàn thành một cách hợp lý mà chủ đề (vấn đề) đang nghiên cứu thành những phần nào. Có bao nhiêu phần – bấy nhiêu chương (phần). Toàn bộ tập hợp các chương cần bao gồm đầy đủ toàn bộ chủ đề (vấn đề) đang nghiên cứu.

Nếu bất kỳ khía cạnh nào vẫn chưa được khám phá, điều này nên được đề cập trong phần kết luận. Nó tóm tắt các kết quả của nghiên cứu, trên cơ sở đó chuyên khảo được xuất bản. Cần lưu ý rằng các kết quả thu được có thể được sử dụng trong thực tế như thế nào.

Một phần bắt buộc của chuyên khảo là danh sách tài liệu đã sử dụng và các nguồn khác.

Chuyên khảo có thể được bổ sung các ứng dụng, chứa các tài liệu phụ trợ cho văn bản.

Sau khi chuyên khảo được viết, giai đoạn tiếp theo sẽ đến – PHIÊN BẢN.

Thị trường ngày nay cung cấp nhiều lựa chọn các tổ chức khác nhau cung cấp dịch vụ xuất bản.

Tác giả hiện đại có hai tùy chọn để lựa chọn – tìm một nhà xuất bản quan tâm đến tác phẩm của mình đến mức anh ta đồng ý xuất bản tác phẩm của mình với hình thức phân phối có trả tiền sau đó. Nếu tác giả chắc chắn rằng vấn đề mà mình xem xét trong chuyên khảo có liên quan đến mức có đủ người sẵn sàng trả tiền để đọc tác phẩm của mình, thì việc tìm nhà xuất bản sẽ xuất bản tác phẩm này chỉ còn là vấn đề.

See also  Shellcode Là Gì - Hướng Dẫn Viết Shellcode | Bostonenglish.edu.vn

Phương án thứ hai đơn giản hơn, nhưng tốn kém hơn về mặt tài chính. Đây là sự xuất bản của một chuyên khảo với chi phí của riêng mình. Chi phí của một ấn phẩm như vậy ngày nay dao động từ 20.000 rúp. lên đến 100-150.000 rúp, tất cả phụ thuộc vào lưu hành, định dạng, bìa, v.v.

Gần đây đã có Nhà xuất bản Internet, có liên quan đến việc xuất bản cái gọi là tác phẩm điện tử (). Các nhà xuất bản như vậy cũng có thể xuất bản chuyên khảo miễn phí, với việc bán sau mỗi lần tải xuống, hoặc với chi phí của tác giả.

Ghi chú! Theo luật pháp của Nga và quốc tế, một tác phẩm được xuất bản ở định dạng giấy và trên phương tiện truyền thông điện tử là những tác phẩm khác nhau và chúng được gán một ISBN khác (Mã số sách tiêu chuẩn quốc tế, viết tắt là ISBN) – một số ấn bản sách duy nhất cần thiết để phân phối sách trong chuỗi bán lẻ và tự động hóa công việc với ấn phẩm).

Trong quá trình chuẩn bị chuyên khảo để xuất bản, tác giả sẽ phải hợp tác với các nhân viên của nhà xuất bản, bất kể nó được xuất bản bằng chi phí của mình, hay tác phẩm của ông sẽ được nhà xuất bản xuất bản và phân phối tiếp theo. Mỗi tác giả nhạy cảm với tác phẩm của mình, thường đau đớn nhận ra dấu hiệu của những sai sót không chính xác, tình hình càng trở nên gay gắt khi nói đến phong cách của tác phẩm được viết ra.

Hãy nói về một số giai đoạn của công việc trên bản thảo đã đến nhà xuất bản.

Chỉnh sửa

Ấn bản (tiếng Pháp rédaction, từ tiếng Latinh redactus – đặt theo thứ tự), quá trình xử lý của người biên tập (biên tập) tác phẩm của tác giả để xuất bản trên báo in, phát thanh, truyền hình. Có điều kiện phân biệt biên tập chính trị, khoa học, văn học. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉnh sửa tác phẩm mới là một quá trình sáng tạo đơn lẻ nhằm cải thiện nội dung và hình thức của tác phẩm trong khi vẫn giữ được cá tính riêng của tác giả (Trích từ Great Soviet Encyclopedia. – M .: “Soviet Encyclopedia”, 1969-1978 .).

Ngày nay, trong trường hợp xuất bản sách chuyên khảo, có thể giả định hai kiểu chỉnh sửa – khoa học và văn học.

Biên tập viên khoa học là một chuyên gia trong lĩnh vực kiến ​​thức này. Biên tập khoa học dựa trên đánh giá khoa học về tính đúng đắn của các sự kiện, kết luận, kết quả đã nêu, v.v. Một biên tập viên văn học là một nhà ngữ văn (hoặc nhà báo). Nhiệm vụ của nó là phân tích, đánh giá và cải thiện hình thức của một tác phẩm theo các thuật ngữ sáng tác, văn phong (ngôn ngữ).

“SCIENTIFIC EDITING – biên tập ed. nguyên bản, tức là phân tích và đánh giá của nó, có tính khoa học. các mặt. Thông thường N. r. được thực hiện bởi một chuyên gia được mời bởi nhà xuất bản trong lĩnh vực khoa học mà tác phẩm chuẩn bị xuất bản thuộc hoặc liên quan đến nó ”(Milchin A.E. Publishing từ điển – sách tham khảo: [phiên bản điện tử]. – Lần xuất bản thứ 3, sửa chữa và bổ sung – M.: OLMA-Press, 2006.).

Ngày nay, một biên tập viên khoa học hoặc là người chịu trách nhiệm phát hành tài liệu khoa học trong một nhà xuất bản cụ thể, người phải hiểu các xu hướng khoa học mới nhất và quyết định xem tác phẩm được gửi có phù hợp để xuất bản và bán hay không. Hoặc đây là một người chuyên về lĩnh vực kỹ thuật hẹp, như một quy luật, và là người hiểu được ngôn ngữ “chim chóc” đặc biệt mà các tác giả viết.

Biên tập viên văn học(hoặc chỉ là một biên tập viên, điều này không hoàn toàn giống nhau, nhưng chúng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết tổ chức xuất bản) chỉnh sửa văn bản theo nhiều thông số – tính đúng đắn của tiếng Nga, tính nhất quán của trình bày, chính tả và dấu chấm câu, v.v. vv, để kiểm tra tính chính xác của trích dẫn và chú thích.

Và bây giờ tác giả có một câu hỏi – những gì sẽ còn lại trong tác phẩm của tôi sau khi biên tập khoa học và văn học? Vì vậy, các tác giả có kinh nghiệm đã xuất bản khá nhiều tác phẩm của họ, các ứng cử viên, và thậm chí nhiều tiến sĩ khoa học hơn, thích làm mà không cần chỉnh sửa khoa học và văn học. Hơn nữa, ngày nay có những chương trình máy tính không chỉ có thể kiểm tra lỗi ngữ pháp mà còn cả lỗi văn phong.

Có lẽ đơn giản nhất cho đến nay là tùy chọn chỉnh sửa kỹ thuật và hiệu đính. Trong các nhà xuất bản nhỏ, các chức năng này được thực hiện, theo quy luật, bởi một người, người cũng có thể thực hiện các chức năng người sắp chữ.

Người sửa lỗi– Đây là một chuyên gia kiểm tra chính tả và dấu câu trong các văn bản của báo, tạp chí, sách. Nhiệm vụ của nó là sửa nhiều loại lỗi khác nhau, bắt những điểm vô lý và sai sót với sự trợ giúp của từ điển và bách khoa toàn thư. Anh ta đảm bảo rằng các từ viết tắt được chấp nhận chung được quan sát, thiết kế bảng, chú thích cuối trang, tài liệu tham khảo, phối hợp với người biên tập các lỗi văn phong được nhận thấy. Người hiệu đính tại nhà in so sánh bản in với bản gốc và nếu cần thiết, sửa chữa những sai sót, thiếu sót về kỹ thuật (khoảng cách giữa các chữ cái hoặc dòng, chữ hoặc chữ không in, độ dài dòng, đoạn).

Kết luận, chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo về những điều cần chú ý để giảm thiểu việc chỉnh sửa văn bản của người biên tập và người hiệu đính.

 1. Tiêu đề phải nhất quán. Vào cuối công việc trên bản thảo, cần đối chiếu tính đúng đắn của việc đánh số trang và tiêu đề các phần của văn bản với mục lục với văn bản. Tiêu đề của bất kỳ phần nào của văn bản không được trùng với tiêu đề của chính tác phẩm. Mục lục cần được giải quyết thành công bằng đồ thị, để người đọc thuận tiện khi sử dụng.
 2. Cần phải kiểm tra việc đánh số của tất cả các hình, bảng và công thức theo văn bản. So sánh xem có liên kết đến MỌI hình hoặc bảng trong văn bản hay không và liệu có các hình và bảng trong bản thảo được tham chiếu trong văn bản hay không.
 3. Tài liệu tham khảo – nếu danh sách nhiều và bao gồm các nguồn thuộc nhiều loại khác nhau, thì tốt hơn nên chia nó thành nhiều phần.
 4. Giải mã tất cả các chữ viết tắt trong lần sử dụng đầu tiên. Đừng làm quá tải văn bản bằng các chữ viết tắt, đặc biệt là những chữ có hai chữ cái. Điều này gây khó khăn cho người đọc khi hiểu văn bản. Không sử dụng chữ viết tắt trong tiêu đề.
 5. Tránh lặp lại quá nhiều trong tài liệu tham khảo “Ibid. S. 220 “. Những tài liệu tham khảo như vậy gây bất tiện cho người đọc khi sử dụng. Đặc biệt nếu liên kết đầy đủ đến nguồn là nhiều trang trước “Ibid. Tr.220 ”.
 6. Bản thảo phải được BẢO VỆ tốt. Các biên tập viên có kinh nghiệm không đọc bản thảo từ màn hình máy tính, họ in văn bản ra và đọc không liên tục, nhiều trang cùng một lúc. Không phải lúc nào máy tính cũng có thể phát hiện ra lỗi trong bột. Chúng tôi nhận thấy rằng khi nhập Word không gạch dưới từ “kiểm tra” bằng màu đỏ, mặc dù điều này tất nhiên không phải về sản phẩm bột mì, mà là về bản văn. Những lỗi như vậy chỉ có thể được nhận thấy khi hiệu đính cẩn thận. Nếu tác giả không muốn làm điều này, thì cần phải trả tiền cho tác phẩm trên bản thảo của người hiệu đính tương ứng.

Các ấn phẩm thành công!

kết quả tìm kiếm

Kết quả tìm thấy: 3366

Truy cập miễn phí

Truy cập hạn chế

1

Nền kinh tế Hoa Kỳ trong thế kỷ 21: Những thách thức và xu hướng phát triển

Toàn thế giới: M.

Cuốn sách chuyên khảo tập thể do các cán bộ của Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ và Canada thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga biên soạn, dành cho những xu hướng và mâu thuẫn mới nhất trong sự phát triển của nền kinh tế lớn nhất thế giới – nền kinh tế Hoa Kỳ. Đặc biệt chú ý đến hiện trạng và triển vọng của nền kinh tế Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính khủng khiếp 2008–2009. Cuốn sách chuyên khảo, bao gồm bảy phần, nghiên cứu những nét đặc trưng của sự phát triển hậu khủng hoảng của nền kinh tế sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Hiện trạng và xu hướng của thị trường tài chính và ngân sách, thực trạng và triển vọng phát triển của lĩnh vực xã hội , vai trò và vị trí đối với sự phát triển kinh tế của tiềm lực khoa học và công nghệ, vị thế của Hoa Kỳ trên thị trường tài chính thế giới. Đặc biệt chú ý đến tình trạng của ngành nông nghiệp của đất nước, cũng như hiện trạng và triển vọng của ngành năng lượng và chiến lược năng lượng của Hoa Kỳ.

Xem trước: Nền kinh tế Hoa Kỳ trong những thách thức và xu hướng phát triển của thế kỷ 21.pdf (0,4 Mb)

2

Quá trình di cư ở Ingushetia trong thế kỷ 19 – 21: một nghiên cứu lịch sử và chính trị

Toàn thế giới: M.

Chuyên khảo trình bày phân tích của tác giả về các luồng di cư ở Ingushetia. Việc nghiên cứu khía cạnh lịch sử của hiện tượng này giúp xây dựng một bức tranh toàn cảnh hơn về nguyên nhân, bản chất và mục tiêu của các quá trình di cư trong khu vực đang được xem xét và xây dựng chính sách di cư dựa trên cơ sở khoa học. Cuốn sách lần đầu tiên đề cập đến chủ đề về các phong trào di cư trên lãnh thổ Ingushetia như một phạm trù về ổn định chính trị và an ninh quốc gia.

Xem trước: Các quá trình di cư ở Ingushetia thế kỷ XIX-XXI. nghiên cứu lịch sử và chính trị.pdf (0,2 Mb)

3

Nước Nga cổ đại trong hệ thống liên lạc Á-Âu của thế kỷ 9-10

Toàn thế giới: M.

Cuốn sách chuyên khảo được dành cho việc nghiên cứu vị trí và vai trò của nhà nước Nga Cổ trong hệ thống thông tin liên lạc Á-Âu. Nó tổng hợp và phát triển kết quả của nhiều năm nghiên cứu của các tác giả trong lĩnh vực lịch sử các tuyến đường xuyên lục địa và địa phương của Đông Âu (với các khu vực lân cận, từ Scandinavia đến Byzantium và Trung Đông), địa lý lịch sử của Nga và Nghiên cứu nguồn Đông Âu, tiếng Nga cổ, tiếng Bắc Âu cổ và phương Đông. Việc xem xét lịch sử của nước Nga cổ đại thông qua lăng kính của các mối quan hệ với thế giới bên ngoài trong một bối cảnh lịch sử-địa lý, nguồn gốc và lịch sử rộng lớn chứng minh cho sự hòa nhập hữu cơ của nước Nga Cổ đại trong hệ thống thương mại và các mối quan hệ phi thương mại khác giữa các quốc gia. của Châu Âu và Châu Á.

Xem trước: Nước Nga cổ đại trong hệ thống liên lạc Á-Âu (thế kỷ IX-X) .pdf (0.3 Mb)

4

Chính sách Nhập cư Hoa Kỳ: Bài luận về Lịch sử

Toàn thế giới: M.

Hoa Kỳ thường được gọi là đất nước của những người nhập cư, nhưng ngay từ những ngày đầu tiên tồn tại, những người ủng hộ và phản đối tự do nhập cư đã xung đột trên chính trường trong những vụ kiện tụng muôn thuở. Tất cả các sự kiện chính trị quan trọng (không kể đến những giai đoạn quan trọng đã hình thành nên nhà nước Hoa Kỳ) đều ảnh hưởng đến chính sách nhập cư của Hoa Kỳ. Sự hình thành của luật di trú ở mỗi giai đoạn mới đã trở thành sự hấp dẫn đối với một tranh chấp cũ không thể giải quyết một lần và mãi mãi. Chuyên khảo này được dành để phân tích lịch sử của chính sách nhập cư và hoạt động chính trị “hậu trường” về vấn đề nhập cư ở tất cả các cấp của quy trình lập pháp.

Xem trước: Chính sách Nhập cư Hoa Kỳ Briefs.pdf (0,2 Mb)

5

Tuổi thơ như một giá trị tinh thần và đạo đức trong văn học Nga thế kỷ 20

RIO SurGPU

Chuyên khảo dành cho việc nghiên cứu hình tượng nghệ thuật về tuổi thơ trong tác phẩm ngôn từ của các bậc thầy Nga thế kỷ XX. Việc lựa chọn tên của các tác giả là do mức độ hiểu biết sâu sắc của họ về các vấn đề liên quan đến thế giới thời thơ ấu, mức độ hiểu biết về mối liên hệ tinh thần của đứa trẻ và vai trò của nó đối với số phận con người. Các nghệ sĩ của ngôn từ, phản ánh về tuổi thơ, với tất cả sự độc đáo của mỗi người, đều âm vang lẫn nhau, cho phép bạn thấy điểm chung trong nhận định của họ về thời điểm ban đầu của cuộc đời con người. Tuổi thơ được họ coi là giá trị tinh thần và đạo đức, là động lực xây dựng sự sống có khả năng biến đổi con người, con người, đất nước. Ở trẻ em, trong sự hiểu biết, nuôi dưỡng và chăm sóc của họ, văn học trong nước nhìn thấy ý tưởng quốc gia chủ đạo của Nga. Lời kêu gọi “Bắt đầu từ trẻ thơ!” Của nhà thơ, vang lên cách đây hơn một trăm năm, và ngày nay, là vô cùng phù hợp cho việc xây dựng tương lai của đất nước. Sách chuyên khảo được thiết kế cho nhiều đối tượng độc giả: phụ huynh, giáo viên, giáo sư đại học, nhà phê bình văn học, tất cả các đại diện của thế hệ trẻ Nga, bởi vì nó cho phép bạn đến gần hơn để hiểu được ý nghĩa phổ quát của tuổi thơ, để bộc lộ trong đó các khía cạnh mà không có kiến ​​thức về sự phát triển đầy đủ của đứa trẻ là không thể. Tài liệu được nghiên cứu trong chuyên khảo đặc biệt cần thiết cho các giáo viên tương lai. Sự hấp dẫn của học sinh đối với di sản nghệ thuật của các tác phẩm kinh điển Nga vào thời điểm mà kinh nghiệm của bản thân còn ít và hạn chế sẽ quyết định phần lớn đường lối đạo đức và năng lực chuyên môn của các giáo viên và nhà giáo dục tương lai.

Xem trước: Tuổi thơ như một giá trị tinh thần và đạo đức trong văn học Nga thế kỷ XX.pdf (1,2 Mb)

6

Sự kiệt sức về cảm xúc và các chỉ số tâm sinh lý của giáo viên trường Yugra North

RIO SurGPU

Cuốn sách chuyên khảo trình bày các khía cạnh lý luận và thực tiễn về sự hình thành của hội chứng kiệt sức trong công nhân và giáo viên nói riêng. Các đặc điểm của tác động đối với một người của một phức hợp các yếu tố tự nhiên và khí hậu của Yugra North, có tác động bổ sung đến trạng thái thể chất và tinh thần của anh ta, được xem xét. Đặc biệt của mối quan hệ giữa sự kiệt sức về cảm xúc của giáo viên và sự bất đối xứng về chức năng của bán cầu đại não và các chỉ số về sự thay đổi nhịp tim được tiết lộ. Các kết quả trình bày trong chuyên khảo có thể được sử dụng khi đọc các khóa học “Cơ sở tâm sinh lý về an toàn lao động”, “Âm học hoạt động nghề nghiệp”, “Điều chỉnh tâm lý”, “Tư vấn khủng hoảng” trong các trường đại học thực hiện các hoạt động giáo dục trong lĩnh vực tâm lý, sư phạm. , hồ sơ xã hội, cũng như trong các vấn đề về an toàn lao động và tâm lý kỹ thuật. Sách chuyên khảo dành cho nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà tâm lý học, giáo viên, sinh viên chưa tốt nghiệp, sinh viên quan tâm đến các vấn đề biến dạng nghề nghiệp của nhân cách.

Xem trước: Sự kiệt sức về cảm xúc và các chỉ số tâm sinh lý của giáo viên ở Yugra North.pdf (0,6 Mb)

7

Tâm lý tự phát triển nhân cách

Nhà xuất bản St.Petersburg. un-ta: St.Petersburg.

Chuyên khảo được dành cho một hình thức phát triển nhân cách đặc biệt – phát triển bản thân. Kinh nghiệm nghiên cứu sự phát triển bản thân với tư cách là một đối tượng của kiến ​​thức liên ngành triết học, hợp lực học và sư phạm được trình bày. Công trình chỉ ra sự hình thành của tâm lý phát triển bản thân, nêu bật các cách tiếp cận lý thuyết khác nhau về việc xem xét sự phát triển bản thân trong khuôn khổ khoa học tâm lý trong và ngoài nước. Tiềm năng heuristic của phương pháp tiếp cận chủ quan được chứng minh, trên cơ sở đó tác giả đã phát triển một khái niệm lý thuyết ban đầu về sự phát triển bản thân nhân cách. Chuyên khảo trình bày kết quả nghiên cứu thực nghiệm của tác giả, đại diện cho sự phát triển bản thân của cá nhân ở ba khía cạnh khác nhau: 1) như một phạm trù tâm lý học (dựa trên nghiên cứu ý tưởng của các nhà tâm lý học về vị trí của khái niệm “bản thân phát triển “trong từ điển đồng nghĩa tâm lý học); 2) như một hình thức quản lý phát triển chủ quan (dựa trên việc giải thích và phân tích kinh nghiệm chủ quan về sự phát triển nhân cách); 3) như một thành phần trong cấu trúc của khối u tâm lý trung tâm liên quan đến tuổi của thời kỳ trưởng thành – trưởng thành cá nhân.

Xem trước: Tâm lý học về phát triển bản thân cá nhân.pdf (0,2 Mb)

8

Kiểm soát tối ưu các mô hình tự động không cố định định kỳ trong điều kiện mờ

Nhà xuất bản St.Petersburg. un-ta: St.Petersburg.

Chuyên khảo này, được lên kế hoạch trong loạt bài “Lý thuyết về mô hình ô tô”, xem xét một phương pháp luận để phân tích và tổng hợp các hành động điều khiển đầu vào trên các mô hình ô tô tự động hữu hạn không tĩnh thuộc một loại đặc biệt đảm bảo hành vi tối ưu của chúng, bao gồm việc đạt được mức tối đa có thể cho các mục tiêu mờ bởi các mô hình khi hoạt động trong một điều kiện mờ cho trước. Đặc biệt chú ý đến việc nghiên cứu các vấn đề đảm bảo hành vi tối ưu của các mô hình ô tô tự động không cố định (xác định, không xác định, ngẫu nhiên và mờ) với cấu trúc thay đổi định kỳ, đây là một loại mô hình ô tô tự động không cố định đặc biệt quan trọng trong điều kiện mờ có độ phức tạp khác nhau. Kết luận, chúng tôi nghiên cứu vấn đề chung về đảm bảo hoạt động tối ưu của các mô hình tự động hóa không cố định định kỳ như vậy được kết hợp thành một hệ thống gồm một số hữu hạn các mô hình kết nối với nhau cùng loại. Ví dụ về việc giải quyết các vấn đề đã nghiên cứu được đưa ra.

Xem trước: Kiểm soát tối ưu các mô hình tự động hóa không cố định định kỳ trong điều kiện mờ. Pdf (0,2 Mb)

9

Siêu hình học của thiết kế

Nhà xuất bản St.Petersburg. un-ta: St.Petersburg.

Chuyên khảo coi thiết kế là một hiện tượng văn hóa xã hội phức tạp không chỉ liên quan đến sự tồn tại hàng ngày mà còn liên quan đến sự tồn tại của con người. Trở lại với những diễn ngôn triết học quan trọng của thời đại chúng ta, tác giả phát triển siêu hình học về thiết kế của mình, đặc biệt chú ý đến bản chất nghịch lý, mâu thuẫn của nó.

Xem trước: Design Metaphysics.pdf (0.9 Mb)

10

Cướp biển: từ thời Trung cổ đến nay

Nhà xuất bản St.Petersburg. un-ta: St.Petersburg.

Chuyên khảo “Cướp biển: từ thời Trung cổ đến nay” hoàn thiện chu trình tác phẩm của tác giả về lịch sử cướp biển, tiết lộ sự xuất hiện và hoàn thiện của pháp luật chống cướp biển.

Xem trước: Cướp biển từ thời Trung cổ đến nay.pdf (0,1 Mb)

11

Tiếng Anh trong tiểu cảnh. Đối thoại của các nền văn hóa và thời đại

Nhà xuất bản St.Petersburg. un-ta: St.Petersburg.

See also  Hàm đánh số thứ tự tự động trong excel với hàm COUNTA | Bostonenglish.edu.vn

Chuyên khảo tập thể là một nghiên cứu khác dựa trên tài liệu về ngôn ngữ tiếng Anh như một phần của chuỗi các công trình trong lĩnh vực ngôn ngữ học văn hóa tại Khoa Ngữ văn Anh và Ngôn ngữ Văn hóa thuộc Khoa Ngữ văn của Đại học Tổng hợp St.Petersburg. Cuốn sách trình bày kết quả hoạt động nghiên cứu của đội ngũ giảng viên, được thực hiện tại khoa trong quá trình chuẩn bị học cử nhân, thạc sĩ và ứng viên cùng sinh viên, thạc sĩ và nghiên cứu sinh. Sự chú ý chủ yếu được tập trung vào việc nghiên cứu tính nguyên bản của cách diễn đạt trong các văn bản tiếng Anh thuộc nhiều mối liên hệ về thời gian và thể loại khác nhau của các quá trình và phạm trù ngôn ngữ có liên quan như một khuôn mẫu, kiểu văn hóa dân tộc, sự vay mượn trong từ ghép ngữ; các vấn đề về quan hệ ký hiệu, phong cách nhận thức, bản chất của sự khách quan hóa ngôn ngữ của tương tác dân tộc và chính trị xã hội trong xã hội nói tiếng Anh cũng được đề cập đến.

Xem trước: Tiếng Anh trong tiểu cảnh. Đối thoại của các nền văn hóa và thời đại.pdf (0,1 Mb)

12

Trường đại học và nhà nước: Kích thước chính trị toàn cầu và quốc gia

Nhà xuất bản St.Petersburg. un-ta: St.Petersburg.

Chuyên khảo được dành để tiết lộ các khía cạnh chính trị của cải cách nhà nước đối với giáo dục đại học trong bối cảnh toàn cầu hóa. Bài báo xác định các đặc điểm cơ bản của những thay đổi đang diễn ra trong lĩnh vực này, lý do cho các cuộc thảo luận đặc biệt gay gắt về tương lai của giáo dục đại học không chỉ ở Nga mà còn trên thế giới. Đặc biệt chú ý đến các chi tiết cụ thể của quá trình chuyển đổi đang diễn ra với các trường đại học ở các nước BRICS, xác định các điểm chung và đặc biệt trong chính sách nhà nước về hiện đại hóa giáo dục đại học ở các nước này, và các cơ hội hợp tác hiệu quả giữa các trường đại học của họ để tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường toàn cầu của các dịch vụ giáo dục.

Xem trước: Giáo dục đại học và nhà nước về khía cạnh chính trị toàn cầu và quốc gia.pdf (0,4 Mb)

13

Bối cảnh lãng mạn của Nabokov

Nhà xuất bản Đại học Tổng hợp St.Petersburg: St.Petersburg.

Chuyên khảo được dành cho các kết nối của V.V. Nabokov với văn học của thời kỳ lãng mạn. Lần đầu tiên trên chất liệu của hai cuốn tiểu thuyết “thời kỳ Nga”, bản chất đa dạng, phức tạp của những mối liên hệ này được bộc lộ. Những nhận xét của tác giả không chỉ quan tâm đến những người theo chủ nghĩa Na-pô-lê-ông mà còn cả những nhà nghiên cứu làm việc trong lĩnh vực văn học so sánh, những người nghiên cứu về mối liên hệ của văn học Nga và nước ngoài, số phận lịch sử của các di sản lãng mạn.

Xem trước: Khung cảnh lãng mạn của Nabokov.pdf (0,9 Mb)

14

Danh mục ngữ pháp của khía cạnh và ngữ cảnh: trên tài liệu bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga

Nhà xuất bản St.Petersburg. un-ta: St.Petersburg.

Sách chuyên khảo tóm tắt kết quả của một nghiên cứu đối lập về tài liệu của ngôn ngữ Tây Ban Nha và Nga (trong một phần cũng là tiếng Anh), được thực hiện từ quan điểm của ngôn ngữ học chức năng ở giao điểm của các phần như ngữ pháp (ngữ nghĩa ngữ pháp) và ngữ dụng học. Trọng tâm là phạm trù ngữ pháp của dạng động từ (khía cạnh). Một mặt, nó được xem xét từ quan điểm về sự tương tác của nó với ngữ cảnh của nhiều loại khác nhau, và mặt khác, có tính đến sự biến đổi có trong hoạt động lời nói. Người đọc được cung cấp cách phân loại theo cảm tính của tác giả đối với các từ vựng trong lời nói, cũng như cách phân loại của sự tương tác của các gam màu khía cạnh và ngữ cảnh ngữ đoạn.

Xem trước: Danh mục ngữ pháp và ngữ cảnh (dựa trên tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga) .pdf (0,2 Mb)

15

Những bài tiểu luận về lịch sử văn học Ấn Độ: Thế kỉ X-XX.

Nhà xuất bản St.Petersburg. un-ta: St.Petersburg.

Tập hợp chuyên khảo “Những bài tiểu luận về lịch sử văn học Ấn Độ: các thế kỉ X-XX.” (Ấn bản đầu tiên được xuất bản vào năm 2014 với sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Cộng hòa Ấn Độ và với sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ về văn học St. Telugu. Ấn phẩm này bao gồm một đại cương về văn học chữ Phạn cổ của Ấn Độ và sơ lược về lịch sử của một hiện tượng văn học mới có ý nghĩa chung của Ấn Độ – văn học Ấn Độ bằng tiếng Anh. Tác phẩm là sự trình bày một cách có hệ thống về lịch sử văn học khu vực Ấn Độ thời Trung đại và cận đại, mô tả những quá trình chung và những nét riêng về sự phát triển của các truyền thống văn học dân tộc, cũng như các hiện tượng văn học nổi bật riêng lẻ.

Xem trước: Những bài nghị luận về lịch sử văn học Ấn Độ thế kỉ X – 20. .pdf (1,1 Mb)

16

Việc làm và tăng trưởng kinh tế

Nhà xuất bản St.Petersburg. un-ta: St.Petersburg.

Chuyên khảo bao gồm các nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng được chọn lọc nhằm xem xét sự phát triển của nền kinh tế hiện đại và thị trường lao động. Nhiều vấn đề khác nhau về mối quan hệ giữa thị trường lao động và tăng trưởng kinh tế được tiết lộ, bao gồm các câu hỏi về sự cân bằng của các hệ thống kinh tế, các khía cạnh tài khóa của hoạt động của thị trường lao động, di cư và thất nghiệp. Kết quả phân tích ảnh hưởng của nhà nước và chính sách kinh tế đối với thị trường lao động, cũng như các nghiên cứu về các đặc điểm và mô hình tăng trưởng kinh tế ở Nga được trình bày. Công trình là một trong những kết quả hoạt động khoa học của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu về Tăng trưởng Kinh tế, hoạt động tại Khoa Kinh tế của Đại học Tổng hợp St.Petersburg.

Xem trước: Việc làm và tăng trưởng kinh tế.pdf (1,6 Mb)

17

Ngôn ngữ nhà nước của Nga: quy phạm pháp luật và quy phạm ngôn ngữ

Nhà xuất bản St.Petersburg. un-ta: St.Petersburg.

Chuyên khảo được dành cho các vấn đề về hoạt động của tiếng Nga với tư cách là ngôn ngữ nhà nước của Liên bang Nga, bao gồm các vấn đề về quy định pháp lý về thủ tục và điều kiện sử dụng nó. Tài liệu cho chuyên khảo là kết quả nghiên cứu được thực hiện tại Viện Nghiên cứu Các vấn đề của Ngôn ngữ Nhà nước thuộc Đại học Tổng hợp St.Petersburg, dữ liệu từ việc phân tích hoạt động tư pháp và thực thi pháp luật khác của Nga, kinh nghiệm nước ngoài về quy định pháp luật và hoạt động ngôn ngữ là ngôn ngữ trạng thái.

Xem trước: Ngôn ngữ nhà nước của Nga các quy phạm pháp luật và quy phạm ngôn ngữ.pdf (1.0 Mb)

18

Lịch sử hình thành và đặc điểm của sự phát triển tương tác giữa giáo dục đại học và sản xuất ở Đông Xibia nửa sau thế kỷ XX: chuyên khảo

Trong lịch sử giáo dục đại học trong nước của Liên Xô, có một kinh nghiệm tích hợp khoa học, giáo dục và sản xuất trong khuôn khổ các tổ hợp sản xuất theo lãnh thổ (sau đây gọi là TPK), được kêu gọi để giải quyết các vấn đề tương tự được xác định bởi các đặc điểm của thời kỳ lịch sử khác nhau trong một khu vực cụ thể. Những chuyển đổi trong đó hệ thống giáo dục đại học của Liên bang Nga đang tham gia vào giai đoạn hiện nay đòi hỏi nhu cầu không chỉ tham khảo kinh nghiệm nước ngoài có liên quan đến ngày nay, mà còn cả kinh nghiệm lịch sử trong nước trong lĩnh vực vận hành và cải cách hệ thống của Liên Xô. giáo dục đại học. Mặc dù cơ chế tương tác giữa trường đại học và doanh nghiệp cơ bản trong điều kiện của TIC và cụm công nghiệp và giáo dục hiện đại có sự khác biệt đáng kể, nhưng một số cơ chế tương tác có thể được sử dụng trong điều kiện kinh tế – xã hội mới.

Xem trước: Lịch sử hình thành và đặc điểm của sự phát triển tương tác giữa giáo dục đại học và sản xuất ở Đông Xibia trong nửa sau thế kỷ XX monograph.pdf (0,5 Mb)

19

Cải tiến các phương pháp điện vật lý và phương tiện kỹ thuật để tác động đến các đối tượng nông nghiệp: chuyên khảo

RIO SamSAU

Chuyên khảo chứa tài liệu về nghiên cứu phương pháp điện vật lý ảnh hưởng đến hạt của cây ngũ cốc trong quá trình chuẩn bị trước khi gieo hạt và lên cây trồng trong quá trình sinh trưởng của chúng. Các thiết bị phòng thí nghiệm hiện đại được thiết kế để phân phối hỗn hợp ozone-không khí trong phễu chứa hạt giống; các nghiên cứu về ảnh hưởng của điện trường và bức xạ quang học đối với hạt giống; kích từ cho cây trồng, tưới nhỏ giọt sử dụng bộ kích điện dòng chảy. Đưa ra các kết quả nghiên cứu thực nghiệm về ảnh hưởng của kích thích điện từ và kích từ của hạt giống; ảnh hưởng của các cường độ chiếu sáng bổ sung và tưới bằng nước điện cực khác nhau đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Các phương pháp và thiết bị vi sóng được đề xuất để đo độ ẩm của đất.

Xem trước: Cải tiến các phương pháp điện vật lý và phương tiện kỹ thuật để tác động đến các đối tượng nông nghiệp monograph.pdf (1.1 Mb)

20

Đánh giá hình thái của ong mật vùng Samara ở khía cạnh xâm nhập và nhân sinh: chuyên khảo

RIO SamSAU

Chuyên khảo dành cho các vấn đề bảo tồn giống ong Trung Nga ở vùng Samara. Các khía cạnh lịch sử của sự lai tạo của ong được trình bày, các vấn đề về sự khác biệt hình thái giữa các nhóm phân loại của ong, kích thước hiệu quả của quần thể ong, kết quả của một nghiên cứu về sự xuất hiện phenol của ong ở vùng Samara được xem xét, các phương pháp mới để nghiên cứu sự ô nhiễm của đất nung và đất nung theo trạng thái của tảo cát được đề xuất. Một chiến lược toàn diện để bảo tồn giống Apis mellifera Trung Nga đã được đề xuất.

Xem trước: Đánh giá hình thái của ong mật vùng Samara ở khía cạnh xâm nhập và nhân sinh monograph.pdf (1,1 Mb)

21

Khoa học về Khoa học: Triết học, Siêu khoa học, Nhận thức luận, Khoa học nhận thức

ITC “Dashkov và K”: M.

Cuốn sách chuyên khảo là thành quả của cuộc tìm kiếm kéo dài 50 năm. Nhiều yếu tố của nó đã được viết cách đây nhiều thập kỷ và mâu thuẫn ở một mức độ nào đó. Nó được thiết kế để đảm bảo quyền của con người được làm chủ sức mạnh của khoa học lý thuyết thông qua triết học. Đây là cốt lõi của tổ hợp giáo dục và phương pháp “Tự dạy kèm môn Triết học”, được xuất bản bằng sách và khóa đào tạo “Bài học về Tư duy (Lôgic biện chứng)”, được giới thiệu trên cổng thông tin miit-ief.ru \ dành cho sinh viên \ điện tử thư viện \ trang của tác giả.

Xem trước: Khoa học về triết học khoa học, siêu khoa học, nhận thức luận, cognitology monograph.pdf (0,5 Mb)

22

Những người bị tước đoạt quyền làm cha mẹ: xã hội hóa và quỹ đạo cuộc sống của họ

ITC “Dashkov và K”: M.

Sách chuyên khảo được chuẩn bị tại Viện Xã hội học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Nó được dành cho việc hình thành nhân cách của cha mẹ của trẻ em – trẻ mồ côi xã hội và được viết trên cơ sở một nghiên cứu xã hội học được thực hiện dưới sự hướng dẫn của tác giả tại tám khu vực của Nga theo một phương pháp luận duy nhất. Phần đầu tiên của chuyên khảo dành cho việc phân tích kết quả của nghiên cứu cho tất cả các vùng được chọn, phần thứ hai – về các đặc điểm của sự hình thành nhân cách của những người bị tước quyền làm cha mẹ ở từng vùng được nghiên cứu.

Xem trước: Những người bị tước quyền làm cha mẹ, xã hội hóa và quỹ đạo cuộc sống của họ Monograph.pdf (0,2 Mb)

23

Hiệu quả kinh doanh

ITC “Dashkov và K”: M.

Sách chuyên khảo trình bày những cơ sở lý luận về hoạt động thương mại, các vấn đề về hiệu quả kinh tế và xã hội của nó, sự phân bố chức năng hợp lý giữa các mắt xích lưu thông hàng hóa, hiệu quả của công tác thu mua, ảnh hưởng của các yếu tố giá cả và việc tăng tốc độ luân chuyển trong việc đạt được mục tiêu thương mại. sự thành công. Phần áp dụng của công trình bao gồm các quy định về phương pháp luận để đánh giá hiệu quả của hoạt động thương mại trong lĩnh vực lưu thông hàng hóa, đã được thử nghiệm trên tài liệu của các tổ chức thương mại.

Xem trước: Hiệu suất kinh doanh monograph.pdf (0,4 Mb)

24

Tài nguyên giáo dục điện tử trong sự phát triển của xã hội thông tin (khái quát và thực tiễn)

ITC “Dashkov và K”: M.

Chuyên khảo phân tích vai trò quan trọng của tài nguyên giáo dục điện tử (EER) trong xã hội thông tin đang phát triển của Nga. Các điều kiện mà theo đó quá trình này có thể được tăng tốc đáng kể được liệt kê. Một trong những điều kiện tiên quyết xác định này là sự phát triển trên toàn thế giới và giới thiệu rộng rãi ESM vào lĩnh vực giáo dục của đất nước. Tác giả của cuốn sách chuyên khảo đã trình bày chi tiết về bản chất của hiện tượng mới này cho chúng ta và nhiều ví dụ về việc sử dụng hiệu quả nó trong môi trường học tập trí tuệ. Công trình nhất định của Viện Hàng không Matxcova (Đại học Nghiên cứu Quốc gia) về việc tạo ra, triển khai và sử dụng nhiều kinh nghiệm của trường đại học này dưới dạng hệ thống điện tử giáo dục trong chuỗi “trường – đại học – khoa học – sản xuất”, cũng như các trường đại học khác trong lĩnh vực giáo dục điện tử và công nghệ thông tin ở các cấp độ và cấu hình khác nhau.

Xem trước: Tài nguyên giáo dục điện tử trong sự phát triển của xã hội thông tin (tổng quát và thực hành) Monograph.pdf (0,2 Mb)

25

Hệ sinh thái. Ban quản lý. Người đàn ông

ITC “Dashkov và K”: M.

Cuốn sách chuyên khảo được dành cho các vấn đề thời sự về đảm bảo an toàn môi trường của môi trường xung quanh con người trong thế giới hiện đại. Một vị trí đặc biệt trong đó là các phần về đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường, về việc tạo ra các thành phố sạch và tác động của chúng đến sức khỏe của quốc gia, đến sự phát triển theo định hướng môi trường của quy hoạch đô thị hiện đại nhằm đảm bảo sức khỏe con người.

Xem trước: Sinh thái học. Ban quản lý. Man Monograph.pdf (0,4 Mb)

26

Quản lý tài chính trong một công ty hiện đại của Nga

ITC “Dashkov và K”: M.

Cuốn sách chuyên khảo được dành cho các vấn đề thời sự về quản lý tài chính trong một công ty hiện đại của Nga. Nó trình bày kết quả của một nghiên cứu về dòng tiền của công ty, sự ổn định tài chính và quản lý các khoản phải thu. Sử dụng ví dụ về hoạt động của các công ty cụ thể, các tác giả tiết lộ các đặc điểm của quản lý dòng tiền, phân tích sự ổn định tài chính và quản lý các khoản phải thu ở các công ty này trong điều kiện kinh tế hiện đại. Kinh nghiệm của họ trong việc giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực quản lý tài chính được thể hiện. Trên cơ sở phân tích dữ liệu thống kê, cũng như dữ liệu từ báo cáo kế toán (tài chính) của các công ty được nghiên cứu, các tác giả đã đưa ra các khuyến nghị để phát triển một số lĩnh vực quản lý tài chính cho các công ty Nga.

Xem trước: Quản lý tài chính trong một công ty hiện đại của Nga Monograph.pdf (0,6 Mb)

27

Hệ thống kế toán và phân tích: lý thuyết và thực hành

ITC “Dashkov và K”: M.

Chuyên khảo dành cho lý thuyết và thực tiễn về cải tiến hệ thống kế toán và phân tích quản lý của các tập đoàn thương mại nhằm phát triển kinh doanh có hiệu quả và đảm bảo an ninh kinh tế cho các hoạt động kinh tế của họ.

Xem trước: Lý thuyết và thực hành hệ thống phân tích và kế toán Monograph.pdf (0,4 Mb)

28

Phát triển bền vững hệ thống thuế của Liên bang Nga trong bối cảnh thay đổi toàn cầu

ITC “Dashkov và K”: M.

Cuốn sách chuyên khảo được dành cho các vấn đề thời sự về sự phát triển của hệ thống thuế của Liên bang Nga. Các đề xuất nhằm cải thiện các công cụ thuế và ngân sách hỗ trợ của nhà nước đối với khu liên hợp công nông nghiệp đã được đưa ra. Công việc này đã được chuẩn bị bằng cách sử dụng Hệ thống pháp lý tham chiếu “ConsultPlus”. Chuyên khảo được thực hiện trong khuôn khổ chủ đề phức hợp toàn trường đại học của Trường Đại học Tài chính.

Xem trước: Phát triển bền vững hệ thống thuế của Liên bang Nga trong bối cảnh thay đổi toàn cầu Monograph.pdf (0,9 Mb)

29

Quản lý sự phát triển của các dự án sư phạm thông tin trong một xã hội hậu công nghiệp

ITC “Dashkov và K”: M.

Chuyên khảo tiết lộ các khái niệm cơ bản của thiết kế sư phạm thông tin tích hợp, đưa ra mô tả về các loại dự án. Đưa ra phương pháp mô hình hóa mô-đun khối của các dự án sư phạm thông tin, đúc kết kinh nghiệm phát triển và thực hiện các dự án sư phạm thông tin trong và ngoài nước sử dụng hệ thống đào tạo từ xa và công nghệ tính toán mô-đun khối.

Xem trước: Quản lý sự phát triển của các dự án sư phạm thông tin trong chuyên khảo về xã hội hậu công nghiệp.pdf (0,3 Mb)

30

Cơ sở lý thuyết về phân tích hiệu quả của các giao dịch kinh tế

ITC “Dashkov và K”: M.

Chuyên khảo được dành cho các cơ sở lý thuyết của việc phân tích hiệu quả của các giao dịch kinh tế. Bài báo phản ánh kết quả nghiên cứu lý thuyết về giao dịch, đưa ra định nghĩa khái niệm “giao dịch kinh tế”, cách phân loại, các bên liên quan và phương pháp luận phân tích giao dịch kinh tế, địa điểm phân tích giao dịch trong hệ thống phân tích kinh tế phức hợp được xác định.

Xem trước: Cơ sở lý thuyết của việc phân tích hiệu quả của các giao dịch kinh doanh Monograph.pdf (0,3 Mb)

31

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Hệ thống quản lý đổi mới và hoạt động đầu tư của các tổ chức công nghiệp và chuẩn bị sản xuất chế tạo máy

ITC “Dashkov và K”: M.

Chuyên khảo dành cho việc phát triển lý thuyết và phương pháp luận để quản lý hoạt động đổi mới và đầu tư của các tổ chức công nghiệp và chuẩn bị sản xuất chế tạo máy bằng cách tích hợp các quá trình đổi mới và đầu tư. Kết quả của nghiên cứu, cơ sở phương pháp luận để quản lý hoạt động đổi mới và đầu tư của các tổ chức công nghiệp được phát triển trên cơ sở hình thành một trung tâm đổi mới và sức mạnh tổng hợp để quản lý hoạt động đổi mới và đầu tư (ISCU IID). Để hình thành một hệ thống tiền sản xuất hiệu quả, nền tảng của hệ thống tổ chức và kinh tế của cơ sở hạ tầng-phức hợp tiền sản xuất được đề xuất, kết hợp một tổ hợp các hệ thống phụ doanh nghiệp quan trọng.

Xem trước: Hệ thống quản lý đổi mới và hoạt động đầu tư của các tổ chức công nghiệp và chuẩn bị sản xuất chế tạo máy.pdf (0,5 Mb)

32

Nhóm dự án hiệu quả: một cách tiếp cận định lượng để hình thành

ITC “Dashkov và K”: M.

Chuyên khảo tập thể do các tác giả trình bày là một trong số ít nỗ lực xác định và định lượng tác động của các vai trò trong nhóm của một cá nhân tham gia với các mức độ nghiêm trọng khác nhau đối với kết quả cuối cùng của công việc của nhóm. Công trình khoa học được thực hiện trên cơ sở cơ sở phương pháp luận do nhóm tác giả nghiên cứu xây dựng và được trình bày dưới dạng một công trình nghiên cứu độc lập “Phát triển phương pháp luận và công cụ tiến hành thực nghiệm xã hội nhằm xác định phẩm chất nghề nghiệp và cá nhân của học sinh của các chương trình giáo dục IEM. ” Trong quá trình làm việc, các phương pháp nghiên cứu sau được sử dụng: kiểm tra, đặt câu hỏi đối với người tham gia, phương pháp thống kê phân tích dữ liệu lớn, phân tích tương quan, phân tích hồi quy đa biến và phương pháp phân cụm đa biến.

See also  Desc Là Gì - Order By Sắp Xếp Kết Quả Tăng Giảm Trong Sql | Bostonenglish.edu.vn

Xem trước: Nhóm Dự án Hiệu quả Phương pháp Hình thành Định lượng Tập thể monograph.pdf (0,2 Mb)

33

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Thiết kế và hình thành các cụm công nghiệp sáng tạo

ITC “Dashkov và K”: M.

Sách chuyên khảo được dành cho các cơ sở khoa học của hoạt động đổi mới của các tổ chức công nghiệp; phát triển tích hợp đa cấp các cấu trúc đổi mới và phân cụm trong ngành công nghiệp; cơ sở lý thuyết và triển vọng phát triển các cụm công nghiệp đổi mới sáng tạo (KCNC); những vấn đề cơ bản về thiết kế và hình thành các cụm khu vực; phát triển hệ thống tổ chức và kinh tế trên cơ sở đổi mới và hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp kỹ thuật; các vấn đề về tài chính và đánh giá hiệu quả của IPK.

Xem trước: Thiết kế và hình thành các cụm công nghiệp đổi mới monograph.pdf (0,2 Mb)

34

Những vấn đề về phương pháp luận của khoa học kinh tế

ITC “Dashkov và K”: M.

Chuyên khảo là sự tổng hợp các công trình của tác giả về các vấn đề thuộc phương pháp luận của khoa học kinh tế. Nội dung của phương pháp luận được bảo vệ được nêu trong các tác phẩm của tác giả, một danh sách được trình bày ở cuối cuốn sách, cũng như trên trang web www.sorit.ru. Sẽ hợp lý hơn nếu học trước những kiến ​​thức cơ bản của lôgic biện chứng với sự trợ giúp của khóa học âm thanh và video “Bài học tư duy” trên cổng thông tin mở https://miit-ief.ru/student/elibrary/voitov/ (15 bài học mỗi lần từ 10–30 phút, với tổng thời lượng là 5 giờ).

Xem trước: Những vấn đề về phương pháp luận của khoa học kinh tế Monograph.pdf (0,4 Mb)

35

Tái cấu trúc kiến ​​trúc tài chính toàn cầu: vị trí và vai trò của Nga

ITC “Dashkov và K”: M.

Chuyên khảo dành cho việc nghiên cứu các quá trình chuyển đổi diễn ra trong hệ thống tài chính toàn cầu (MFS) và “lớp vỏ” bên ngoài của nó – kiến ​​trúc tài chính thế giới (MFA) trong bối cảnh toàn cầu hóa tài chính. Cơ sở lý thuyết và phương pháp luận được xem xét, các yêu cầu phát triển của MFA được nghiên cứu, đồng thời phát triển các công cụ khoa học và thực tiễn để tạo ra một kiến ​​trúc tài chính toàn cầu chống khủng hoảng. Tác giả xác định các định hướng chiến lược và cách thức đưa Liên bang Nga vào cấu trúc tài chính toàn cầu một cách hiệu quả, có tính đến sự tham gia tích cực hơn của nước này vào quá trình đàm phán đổi mới ở cấp độ giữa các bang.

Xem trước: Tái cấu trúc kiến ​​trúc tài chính toàn cầu, vị trí và vai trò của Nga Monograph.pdf (0,5 Mb)

36

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Việc làm phi tiêu chuẩn như một hình thức sử dụng thời gian làm việc (kinh nghiệm của Nga và nước ngoài)

ITC “Dashkov và K”: M.

Việc làm phi tiêu chuẩn là xu hướng chủ yếu làm thay đổi các quan hệ xã hội và lao động trong điều kiện hiện đại. Sự xuất hiện nhiều hình thức của nó là do sự biến đổi của hình thức tổ chức thời gian lao động và sự phân bố của nó trong các doanh nghiệp thuộc các loại hình hoạt động kinh tế. Về vấn đề này, chuyên khảo đưa ra ý tưởng về các hình thức lao động phi tiêu chuẩn riêng lẻ: cả những hình thức mới xuất hiện vào đầu thế kỷ 21 và những hình thức truyền thống đã tồn tại trước đó. Đặc biệt chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn các hình thức lao động, những thuận lợi và khó khăn về kinh tế, xã hội của các hình thức cá nhân trên quan điểm sử dụng thời gian lao động. Các tác giả đề xuất một phương pháp luận để đánh giá tác động của một số hình thức việc làm phi tiêu chuẩn đối với thị trường lao động ở cấp độ vĩ mô, trung bình và vi mô. Trong khuôn khổ của nghiên cứu, các hướng chính để cải thiện việc sử dụng thời gian làm việc dựa trên sự phát triển của việc làm phi tiêu chuẩn được xây dựng.

Sách chuyên khảo là gì và tại sao nó lại cần thiết?

Bài báo này nêu bật các giả thuyết và giải pháp mới có giá trị khoa học. Các quy tắc để viết một sách chuyên khảo yêu cầu bổ sung bất biến của nó với danh sách thư mục, chỉ mục chủ đề, ghi chú, v.v.

Mục đích của sách chuyên khảo: cung cấp cho cộng đồng khoa học một quan điểm độc đáo về một chủ đề cụ thể, làm nổi bật chi tiết phương pháp luận để nghiên cứu chủ đề đó và đưa ra các phương pháp khoa học để giải quyết vấn đề.

Viết chuyên khảo

Công trình khoa học này là cần thiết khi xin cấp bằng. Để bảo vệ thành công một luận án, ứng viên phải có ít nhất hai chuyên khảo của tác giả đã xuất bản. Việc chuẩn bị công việc cần được thực hiện trên cơ sở các yêu cầu đã thiết lập và phản ánh chủ đề và nội dung của luận án tiến sĩ.

Do số lượng lớn các chuyên ngành, hiện nay, các yêu cầu của Ủy ban Chứng thực cấp cao hơn cho một chuyên khảo chưa được thiết lập. Các quy tắc định dạng chung yêu cầu chủ đề của công trình này phải tương ứng với chủ đề của luận án, sự hiện diện của nghiên cứu khoa học trong văn bản, dữ liệu mới nhất và phương pháp nghiên cứu mới. Theo VAK, sách chuyên khảo cần thể hiện lập trường của tác giả, được cộng đồng chuyên môn công nhận, là thành tựu khoa học của tác giả. Tập chuyên khảo tối thiểu 10 tờ in, số lượng phát hành ít nhất 500 tờ. Công việc cần được hỗ trợ bởi các đánh giá của những người có thẩm quyền trong lĩnh vực khoa học này.

Việc chuẩn bị một chuyên khảo trước hết đòi hỏi phải có năng lực, cách tiếp cận khoa học, kiến ​​thức về phương pháp nghiên cứu, khả năng điều hướng các luồng thông tin và tuân thủ chặt chẽ cấu trúc của văn bản và các yêu cầu đối với thiết kế của nó.

Cấu trúc chuyên khảo

Tác phẩm này được coi là một thể loại khoa học và như một ấn phẩm khoa học.

Cấu trúc của chuyên khảo với tư cách là một thể loại bao gồm:

 • Trang tiêu đề
 • Trang thứ hai
 • Mục lục
 • Giới thiệu
 • Phần chính, bao gồm các chương và phần
 • Sự kết luận
 • phát hiện
 • Danh sách thư mục, mục lục chủ đề, tài liệu bổ sung và phụ lục

Cấu trúc của sách chuyên khảo như một ấn phẩm khoa học bao gồm:

 • Văn bản của một công trình khoa học
 • Bộ máy chuyên khảo khoa học (nhà xuất bản, mã UDC / LBC, tóm tắt, mục lục, lời nói đầu, bài báo giới thiệu, bộ máy thư mục)

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Yêu cầu chuyên khảo

Các yêu cầu không chỉ xem xét các quy tắc về văn bản mà còn cả thiết kế.

Văn bản được xuất bản trên một trang A4. Phông chữ văn bản – Times New Roman, màu – đen, cỡ chữ – 14 pt với khoảng cách dòng rưỡi. Độ thụt lề của dòng đầu tiên của mỗi đoạn là 1,25 cm. Việc viết tắt các từ và cụm từ được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định của GOST. Danh sách các tài liệu tham khảo là bắt buộc, được lập theo GOST 7.1 – 2003.

Các yêu cầu đối với chuyên khảo cũng áp dụng cho việc thiết kế dữ liệu đồ họa, dữ liệu này phải được đặt trong văn bản và được cung cấp dưới dạng các tệp riêng biệt ở các định dạng bmp, jpg, gif, tif, ai, eps. Công thức được tạo trong trình soạn thảo công thức của chương trình Word hoặc dưới dạng hình ảnh rõ ràng, được đặt trên các dòng riêng biệt với đánh số và giải mã ký tự.

Kích thước phông chữ trong bảng có thể từ 10 pt đến 14 pt. Việc đánh số các bảng là từ đầu đến cuối, bằng chữ số Ả Rập.

Khối lượng chuyên khảo có thể thay đổi, nhưng phải trên 10 tờ in.

Một yêu cầu bắt buộc là sự hiện diện của các đánh giá chính thức và được chứng nhận được viết bởi một người hoặc những người có thẩm quyền trong lĩnh vực khoa học, các vấn đề được nêu ra trong công việc. Các nhận xét phải được xác nhận tại nơi làm việc của các phản biện.

Do thực tế là tác phẩm này có tư cách là một cuốn sách, nó phải được gán các chỉ số LBC và UKD, cũng như số ISBN Tiêu chuẩn Quốc tế.

Bạn đang xem: Sách chuyên khảo là gì

GS. TS Nguyễn Đông Yên (Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam)

Chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin và suy nghĩ nhằm ủng hộ đề nghị của một số cơ quan khoa học và của nhiều nhà khoa học về việc không nên đặt yêu cầu “viết sách” thành một tiêu chuẩn bắt buộc đối với các ứng viên chức danh giáo sư.

Khi được phong học hàm giáo sư vào tháng 12/2007, tôi có hai cuốn sách:

1. Gue Myung Lee, Nguyen Nang Tam, Nguyen Dong Yen, Quadratic Programming and Affine Variational Inequalities – A Qualitative Study, Springer, New York, 2005; 345 p. + xiv Quy hoạch toàn phương và Bất đẳng thức biến phân a-phin – Một nghiên cứu định tính, 345 trang + 14 trang phần giới thiệu ở đầu sách>,

2. Nguyễn Đông Yên, Giáo trình Giải tích đa trị, Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ, Hà Nội, 2007; 218 trang.

Cuốn sách thứ nhất được viết chung với GS Gue Myung Lee (Đại học Quốc gia Pukyong, Hàn Quốc) và PGS.TS Nguyễn Năng Tâm (Đại học Sư phạm Hà Nội 2) trong banăm dài đằng đẵng (2001-2004). Trong suốt ba năm đó, tôi luôn lo lắng về việc chúng tôi đang “nợ” nhà xuất bản một cuốn sách đã ký hợp đồng. Về sau, Hội đồng Giáo sư (HĐGS) ngành Toán ưu ái chấm cho cuốn sách này 4 điểm (điểm tối đa của một cuốn sách chuyên khảo thời đó). Đem chia đều cho ba tác giả, tôi mới có 1,33 điểm viết sách. So với yêu cầu “phải có ít nhất 3 điểm viết sách” ngày đó, tôi vẫn còn thiếu 1,67 điểm! Được một người bạn đã thành giáo sư động viên bằng cách gọi đến “mắng cho một trận tơi bời” (vì chuyện “lười” viết sách nên mãi không đủ chuẩn giáo sư), tôi bắt tay vào việc viết cuốn sách thứ hai. Cuốn này ngốn của tôi thêm hai năm (2005-2007), nhưng may mắn là nó đã đem đến cho tôi thêm 4 điểm viết sách nữa (ấy là do HĐGS ngành Toán bảo rằng nó là sách chuyên khảo có chất lượng tốt; còn nếu Hội đồng bảo nó là giáo trình sau đại học, thì tôi chỉ được tối đa là 3 điểm thôi). Tóm lại, nhờ hai cuốn sách và sự “nhẹ tay” của HĐGS ngành Toán thời đó mà tôi đã có 5,33 điểm viết sách, vượt chuẩn (hú vía!).

Hôm nay, đọc lại bản dự thảo quy chế GS, PGS mới nhất, tôi phát hoảng vì nếu nộp hồ sơ “xin” GS theo chuẩn mới, thì chắc rằng tôi sẽ thiếu điểm viết sách! Thật vậy, cứ cho rằng cả hai cuốn 1 và 2 nói trên lại được xếp là sách chuyên khảo, thì tôi chỉ được tối đa là 1 điểm từ cuốn thứ nhất (3:3=1) và 3 điểm từ cuốn thứ hai, cộng là 4 điểm – vừa đủ yêu cầu “Ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học Tự nhiên, Kỹ thuật và Công nghệ phải có ít nhất 4,0 điểm tính từ sách phục vụ đào tạo”. Nhưng liệu HĐGS ngành Toán 2017 có phẩy tay để bảo rằng cả hai cuốn “tiểu thuyết” của chúng tôi là sách có chất lượng tốt hay không? Tôi không dám chắc mình có thể gặp thần may mắn ở cả hai lần xét!

“Không có sách, bất thành GS” đã là quá khổ. Nhưng có nhiều hơn một cuốn sách cũng chưa chắc thành GS đâu ạ!

Chuyện không bịa số 1 (cũ): Anh A có nhiều công trình nghiên cứu xuất sắc, vừa bảo vệ thành công luận án TSKH ở một cường quốc toán học châu Âu, hồi hộp bay từ Sài Gòn ra Hà Nội để trình bày Báo cáo tổng quan trước một HĐGS ngành. Ngày thứ nhất, Hội đồng họp xét “phần cứng” hồ sơ của các ứng viên. “Tin đâu sét đánh ngang tai”: bốn cuốn giáo trình đại học của anh A viết chung với một vài tác giả khác vẫn không thể đem lại cho anh 3,0 điểm viết sách! Chán nản và thất vọng vì không còn cơ hội trình bày Báo cáo tổng quan trong ngày họp thứ hai của Hội đồng, anh A đổi vé bay về Sài Gòn trong chuyến bay gần nhất. Cho đến nay, anh A vẫn là một nhà khoa học cự phách, một chuyên gia ở tầm quốc tế. Hai học trò của anh đã bảo vệ thành công luận án TS. Vài người khác đang theo học anh để thành TS. Nhưng “không có thêm sách, bất thành GS”. Biết làm sao!

Chuyện không bịa số 2 (mới): PGS.TSKH B là một chuyên gia đầu ngành của Việt Nam, một tấm gương sáng về nỗ lực gây dựng nhóm nghiên cứu lớn với những học trò xuất sắc, một nhà nghiên cứu có khả năng trao truyền cảm hứng sáng tạo và sự thẩm định tinh tế những lý thuyết gai góc. Cùng với một học trò cũ, anh B mới công bố một cuốn chuyên khảo khá dày dặn ở một nhà xuất bản nước ngoài. Theo thang điểm viết sách của bản Dự thảo, nếu anh B nộp hồ sơ “xin” GS (chúng tôi không biết anh có hứng thú làm việc đó không), thì anh mới có 1,5 điểm so với 4,0 điểm theo yêu cầu. Bao giờ cho đến tháng Mười?

Trở lại với hai cuốn sách nói trên, tôi muốn nói rằng cuốn thứ nhất được viết là vì nhóm ba tác giả chúng tôi mong muốn chia sẻ rộng rãi hiểu biết của mình sau hơn 10 năm nghiên cứu khá sâu về “Quy hoạch toàn phương” và “Bất đẳng thức biến phân a-phin”, cùng với mối quan hệ qua lại giữa hai mô hình đó. Cuốn sách này tổng hợp các kết quả từ18 bài báo của nhóm chúng tôi. Cho dù chẳng bị ai ép buộc thì tự chúng tôi cũng có nhu cầu tổng hợp các kết quả đã đạt được trong một khuôn khổ thống nhất. Còn cuốn thứ hai thì ngược lại, nó được viết chủ yếu là do tác giả của nó bị buộc phải đạt chuẩn viết sách dành cho một ứng viên học hàm GS. Về danh nghĩa, theo tiêu chuẩn đối với ứng viên GS, thì cuốn sách thứ hai cũng để phục vụ công tác đào tạo. Song trên thực tế,thời lượng được dành chochuyên đề “Giải tích đa trị” mà tôi đã dạy cho một lớp cao học ở Viện Toán và một lớp chọn (lớp “tạo nguồn cao học”) gồm 27 sinh viên từ năm thứ 2 tới năm thứ 4 ở Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh chỉ đủ để trình bày hai chương đầu. Còn ba chương sau thì chỉ phục vụ cho công tác… học hàm. Nếu dừng lại ở hai chương đầu, tương ứng với giáo trình đào tạo cao học, thì bản thảo chưa đủ dày để thành sách. Mà để viết thêm ba chương sau cho thành sách, thì tôi đã phải tốn rất nhiều thời gian “vừa học vừ
a viết. Có nhất thiết đòi hỏi các ứng viên GSphảimất thời gian và công sức vô ích như thế hay không?

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Trong 10 năm qua, kể từ khi “Giáo trình Giải tích đa trị” đến tay bạn đọc, tôi thường băn khoăn với mấycâu hỏi:

1) Cuốn sách ấy có ích cho ai?

2) Có bao nhiêu người đã đọc nó?

3) Có bao nhiêu người thực sự cần tới nó?

4) Nếu cuốn sách ấy không được viết ra, thì bạn đọc có nguồn tài liệu thay thế hay không?

5) Việc bỏ ra hai năm để viết cuốn sách có phải là một sự lãng phí thời gian hay không?

Các câu trả lời hôm nay của tôi lần lượt là:

1) Cuốn sách ấy có ích cho một số rất ít các học viên cao học và nghiên cứu sinh.

2) Khoảng 30-40 người đã đọc nó.

Xem thêm: Multiple Myeloma Là Gì – Đa U Tủy Xương (Multiple Myeloma)

3) Khoảng 10-15 người thực sự cần nó.

4) Nếu cuốn sáchấykhông được viết rathì mọi người vẫn có thể đọc những cuốn sách chuyên khảo của các chuyên gia nổi tiếng thế giới,ví dụ như cuốn “Set-Valued Analysis” dày 490 trang của Jean-Pierre Aubin và Hélène Frankowska. Hơn nữa, nghiên cứu sinh và học viên cao học có thể lĩnh hội kiến thức trực tiếp từ các bài báo gốc.

5) Bỏ ra hai năm để viết cuốn sách ấy là khálãng phí, vì chỉ phục vụ quá ít bạn đọc, trong khi tác giả phải hy sinh quá nhiều thời gian đúngvàothời kỳ nghiên cứu sung sức.

Để kết luận, tôi xin được bày tỏ rằng viết sách là một việc hết sức vất vả và đáng trân trọng. Mỗi cuốn sách hay là một tài sản quý giá của một cộng đồng khoa học, hoặc của một cơ sở nghiên cứu và đào tạo. Các HĐGS ngành có thể chấm điểm cao cho những cuốn sách có giá trị. Nhưng không nên đặt yêu cầu phải có điểm viết sách thành một tiêu chuẩn bắt buộc cho các ứng viên học hàm GS. Có nhiều người giỏi viết báo (ví như những “truyện ngắn” hoặc những “bài thơ” hay), nhưng không giỏi viết sách (ví như những “tiểu thuyết”, những “trường ca”). Viết sách do bị ép buộc, hay khi chưa có đủ hiểu biết sâu rộng về đối tượng nghiên cứu, là điều nên tránh. Xã hội cũng không nên khuyến khích những việc làm vô bổ như thế.

Xem thêm: Rotation Là Gì – Nghĩa Của Từ Rotation

Một vị thiền sư đã nói đại ý như sau: “Nếu bạn yêu ai đó, thì hãy dành cho người ấy một khoảng trời tự do”. Xin hãy dành những khoảng trời tự do thật rộng lớn cho các nhà khoa học trẻ, và cả cho nhiều nhà khoa học không còn trẻ lắm, đang tràn đầy sức mạnh và cảm hứng sáng tạo!

Phụ lục

Vài quy định về việc viết sách từ “Quyết định ban hành Quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư” (Dự thảo) 1

“Ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học Tự nhiên, Kỹ thuật và Công nghệ là tác giả chính hoặc chủ biên ít nhất 01 (một) sách phục vụ đào tạo. Ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn là tác giả chính hoặc chủ biên ít nhất 03 (ba) sách phục vụ đào tạo, trong đó có 01 (một) sách chuyên khảo và 01 (một) giáo trình. Sách đã được hội đồng khoa học do Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học thành lập thẩm định và sử dụng để đào tạo từ trình độ đại học trở lên.” (Khoản 5, Điều 8 “Tiêu chuẩn chức danh giáo sư”) “Ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học Tự nhiên, Kỹ thuật và Công nghệ phải có ít nhất 4,0 điểm tính từ sách phục vụ đào tạo. Ứng viên thuộc nhóm ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn phải có ít nhất 6,0 điểm tính từ sách phục vụ đào tạo.” (Ý c, Khoản 8, Điều 8 “Tiêu chuẩn chức danh giáo sư”) “Sách phục vụ đào tạo được tính điểm công trình khoa học quy đổi phải được Hội đồng khoa học do Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học thành lập và nghiệm thu. Sách phục vụ đào tạo được xuất bản từ năm 2017 trở đi phải có mã số chuẩn quốc tế ISBN và nộp lưu chiểu trước khi hết hạn nộp hồ sơ. Điểm quy đổi tính như sau: Tính tối đa 2,0 điểm cho 01 (một) giáo trình. Tính tối đa 3,0 điểm cho 01 (một) cuốn sách chuyên khảo. Tính tối đa 1,5 điểm cho 01 (một) cuốn sách tham khảo. Tính tối đa 1,0 điểm cho 01 (một) cuốn sách hướng dẫn. Từ điển chuyên ngành được tính điểm như sách hướng dẫn.” (Khoản 1, Điều 12 “Điểm quy đổi sách phục vụ đào tạo.

————————————————

1. http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/du-thao-quy-dinh-tieu-chuan-thu-tuc-bo-nhiem-mien-nhiem-chuc-danh-gs-pgs-2845519-v.html

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Bostonenglish.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Quy định về viết sách chuyên khảo
 • Sách tham khảo là gì
 • Cách viết sách chuyên khảo
 • Chuyên khảo là gì
 • Sách chuyên khảo
 • Ý nghĩa của luận đề đối với chuyên khảo khoa học
See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply