Soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học ngắn gọn – Soạn Văn lớp 7 tập 1 | Bostonenglish.edu.vn

Soạn Văn lớp 7 tập 1

Soạn Văn Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Soạn Văn 7: Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh tham khảo. Bài soạn văn mẫu lớp 7 này được sưu tầm nhằm giúp các bạn luyện tập phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học tại nhà và trên lớp để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

Để học tốt môn Văn lớp 7, việc soạn bài là rất cần thiết để các em học sinh để có thể tiếp thu bài một cách dễ dàng. Chuyên mục Soạn văn 7 ngắn gọn được giới thiệu trên VnDoc bao gồm đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong SGK môn Ngữ văn 7 sẽ là tài liệu hay cho các em tham khảo. Các hướng dẫn giải được trình bày ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu, giúp các em học sinh ghi nhớ bài học một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chúc các em học tốt.

Soạn Văn: Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Chuẩn bị ở nhà

See also  gia trang là gì | Bostonenglish.edu.vn

Bài Cảnh khuya

Mở bài:

Giới thiệu bài thơ Cảnh khuya về hoàn cảnh sáng tác, nội dung, ý nghĩa.

Thân bài:

* Bức tranh thiên nhiên trong bài:

Tuyệt đẹp, nên thơ, trữ tình:

– Tiếng suối trong trẻo, so sánh với tiếng hát tạo nên sự gần gũi.

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa: Là sự gắn kết của thiên nhiên. Không cần một sợi dây nối nào, chúng tự lồng ghép, đan xen, hòa quyện vào nhau. Ánh trăng, cổ thụ, hoa quấn quýt, lung linh, huyền ảo và nhiều màu sắc.

* Tâm trạng nhà thơ:

Tâm hồn rung động trước thiên nhiên, nổi bật là “nỗi lo”, là tâm tư “chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”.

* Đặc sắc nghệ thuật: Thể thơ lục bát, sử dụng phép điệp từ “lồng”, “chưa ngủ”.

Kết bài:

Chúng ta càng yêu thiên nhiên, thêm cảm phục, yêu quý tâm hồn và tấm lòng của Bác.

Bài Rằm tháng giêng

Mở bài:

Giới thiệu chung tác phẩm.

Thân bài:

* Cảnh thiên nhiên:

Cảnh bát ngát, mênh mông và thật nên thơ.

– Hình ảnh trăng “lồng lộng”, lung linh.

– Mây trời hòa trộn vào nhau. Sông, nước, trời, thiên nhiên kết hợp một sắc “xuân”, lại cả ánh trăng nữa, cảnh thật đẹp và huyền ảo.

– Từ “xuân” được lặp lại ba lần làm nổi bật sức sống mãnh liệt của đất trời.

* Con người và việc quân:

– Trong không gian đẹp ấy, con người hiện lên với việc dân việc nước. Bác và các chiến sĩ có tấm lòng yêu nước, phải bàn bạc việc quân trong đêm để tránh sự theo dõi của quân địch.

See also  Tập làm văn lớp 3: Nói, viết về một người lao động trí óc - Giải bài tập Tiếng Việt lớp 3 tập 2 trang 38 | Bostonenglish.edu.vn

– Kết thúc bài thơ lại là hình ảnh thiên nhiên tuyệt vời, ánh trăng “ngân đầy thuyền”. Hình ảnh đẹp, thơ mộng như vậy làm ta thật khâm phục tâm hồn tinh tế, tình yêu thiên nhiên của Bác.

Kết bài:

Tổng kết lại bài thơ về 2 nội dung chính: Thiên nhiên và con người.

……………………

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan: Soạn bài lớp 7: Luyện nói phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học (chi tiết)

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Soạn bài Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học ngắn gọn. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hay và hữu ích giúp các em học sinh ghi nhớ kiến thức bài học nhanh chóng và dễ dàng, từ đó học tốt môn Ngữ văn 7 hơn.

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Tham khảo thêm:

See more articles in the category: Tiếng anh

Leave a Reply