Tactics Là Gì – Nghĩa Của Từ Tactical Trong Tiếng Việt | Bostonenglish.edu.vn

Là một trong những câu hỏi phổ biến nhất nổi lên khi nhiều doanh nghiệp Việt bắt đầu quan tâm hơn đến chiến lược, xây dựng thương hiệu, định vị thương hiệu…. trong việc xây dựng và triển khai các kế hoạch marketing chiến lược cho doanh nghiệp.

tactic là gì

tactic là gì

Bạn đang xem: Tactics là gì

 

Không có gì ngạc nhiên, vì sự khác biệt giữa hai hoạt động này thường không khác biệt. Tuy nhiên, đây là một câu hỏi quan trọng cần trả lời vì trong quá trình tiếp xúc với các doanh nghiệp, chúng tôi thấy rất nhiều doanh nghiệp không có chiến lược hoặc kế hoạch marketing rõ ràng* . Nếu không có chiến lược hay business model rõ ràng, có thể một số chiến dịch của doanh nghiệp có thể được định hướng kém, do đó có thể không thúc đẩy doanh nghiệp đi theo hướng cần thiết. Ngoài ra, việc triển khai các hoạt động tác nghiệp ngắn hạn còn gây ra mâu thuẫn, tạo hậu quả xấu về lâu dài cho doanh nghiệp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa chiến lược và chiến thuật marketing bằng cách xem xét các đặc điểm nổi bật của chiến lược marketing, phân biệt nó với các chiến thuật. Và đưa ra các ví dụ giúp thể hiện sự khác biệt giữa hai khái niệm này dựa trên các hoạt động chiến lược thiết yếu.

Chắc hẳn chúng ta đã quen với việc thấy các doanh nghiệp sử dụng tác nghiệp để điều hành hoạt động marketing của mình, nhưng với chiến lược marketing thì thường không được biểu hiện rõ nét, thể hiện trực tiếp. Chiến lược marketing đòi hỏi một nỗ lực chủ động để xác định và truyền đạt thông qua các hoạt động tác nghiệp từ marketing đến bán hàng hàng ngày. Điều quan trọng là xác định một chiến lược vì cuối cùng đây mới là điều sẽ làm cho doanh nghiệp thành công thông qua sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Bạn có thể tham khảo ngay Khung hướng dẫn SOSTAC® của PR SmithTHER cho thấy rõ sự khác biệt giữa chiến lược và chiến thuật. Minh họa này cho thấy chiến lược là câu trả lời câu hỏi ‘Làm thế nào để chúng ta – doanh nghiệp đến đó, đạt được mục đích đó?’ trong khi các tactic lại là “chi tiết, cách thức của chiến lược”:

Mô hình này Paul Smith đưa ra các ví dụ khác nhau về chiến thuật. Chúng bao gồm: Marketing mix 4Ps: sản phẩm, khuyến mãi, địa điểm và giá cả.

Chiến lược là xác định lợi thế cạnh tranh

Chiến lược marketing sẽ thấy được cách chính xác doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh là một cách tốt để phân biệt giữa chiến lược và tactics.

Sun-Tsu (Tôn Tử) chắc chắn là người đầu tiên viết về điều này và tư duy chiến lược của Sun-Tsu có thể dễ dàng áp dụng cho chiến lược marketing, câu nói nổi tiếng, nhưng có khả năng về ngày tận thế của ông đã minh họa rõ điều này:

“Strategy without tactics is the slowest route to victory. Tactics without strategy is the noise before defeat”.

Tạm dịch “Chiến lược mà không có chiến thuật là con đường chậm nhất để chiến thắng. Nhưng chỉ có những chiến thuật mà không có chiến lược thì sẽ bị rối tung trước khi thất bại”

Chiến lược là việc xác định phân bổ nguồn lực cấp cao nhất

Mỗi doanh nghiệp có nguồn lực hạn chế về ngân sách, con người và thời gian. Vì vậy, một phần thiết yếu của chiến lược là cách thức khai thác và triển khai các tài nguyên này để tạo ra tác động lớn nhất. Nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startup thì các nguồn lực này lại càng có hạn, phải cân nhắc kỹ càng.

Chiến lược marketing sẽ cho doanh nghiệp biết công ty bạn nên tập trung và đầu tư vào đâu, từ đó đưa ra các quyết định những gì bạn KHÔNG đầu tư ngoài việc quyết định nơi bạn sẽ tập trung. Trong bài báo Đánh giá kinh doanh Harvard, có ý kiến ​​cho rằng nhiều chiến lược kinh doanh thất bại vì chúng không hoàn toàn là một chiến lược**, thay vào đó chúng chỉ đơn giản là những cảm xúc, cảm tính.

“Vì một chiến lược thực sự bao gồm một tập hợp rõ ràng các lựa chọn xác định những gì công ty sẽ làm và những gì doanh nghiệp đó sẽ không làm”.

Chiến lược là đặt ra một tầm nhìn dài hạn cụ thể

Với SOSTAC®, chữ O là viết tắt của mục tiêu và tầm nhìn. Rõ ràng rằng doanh nghiệp luôn cần các mục tiêu cụ thể để hướng tới và xem xét hiệu quả đạt được đến đâu. Thiếu các mục tiêu cụ thể là một vấn đề phổ biến khi không có chiến lược rõ ràng và mọi người trong một doanh nghiệp chỉ tập trung vào các hoạt động tác nghiệp ngắn hạn.

Xem thêm: Complaint Là Gì – Cách Xử Lý Than Phiền Của Khách Hàng

See also  Bảo Tàng Dân Tộc Học Tiếng Anh Là Gì, Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam | Bostonenglish.edu.vn

Việc có một ý tưởng nhẹ nhàng hơn về tầm nhìn trong tương lai là rất quan trọng để nội bộ doanh có thể tương tác với nhau và xa hơn với các đối tác và các bên liên quan khác. Chiến lược của bạn nên xác định mối liên kết giữa tầm nhìn, mục tiêu, mục tiêu và cách đạt được thông qua việc phân bổ các nguồn lực.

Chiến lược là đặt ra các mục tiêu dài hạn cụ thể

Chung, các hoạt động tác nghiệp nên hỗ trợ định hướng chung của một doanh nghiệp. Các hoạt động đó nên đóng góp cho mục tiêu chung của doanh nghiệp. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng các hoạt động tác nghiệp đang đóng góp cho các mục tiêu chiến lược tổng thể là LIÊN KẾT các mục tiêu hỗ trợ cho chiến lược chung.

Chiến lược là xác định thị trường ưu tiên, đối tượng và sản phẩm

Đây là nơi Phân khúc, Nhắm mục tiêu và Định vị  phù hợp. Chiến thuật sẽ liên quan đến việc đưa ra cách tốt nhất để truyền đạt những điều này đến khán giả, nhưng thông thường sẽ không liên quan đến đánh giá chiến lược về đối tượng phù hợp nhất hoặc sản phẩm / thị trường phù hợp nhất.

Trong một doanh nghiệp lớn hơn, sử dụng Ma trận BCG để xem xét danh mục sản phẩm của bạn và đặt ưu tiên cho tăng trưởng trong tương lai là một kỹ thuật quan trọng.

Một phần quan trọng khác của STP là xác định đối tượng chính và personas marketing sẽ thông báo cho các chiến thuật về cách bạn tiếp cận và giao tiếp với những đối tượng này.

Chiến lược là xác định định vị thương hiệu

Khi các đặc điểm, sở thích và hành vi đối tượng mục tiêu được xác định thông qua persona, các chiến lược liên quan đến việc xác định cách doanh nghiệp muốn thương hiệu của doanh nghiệp phải được nhận thức so với đối thủ cạnh tranh. Điều này liên quan đến việc xem xét các yếu tố chiến lược chung mà Michael Porter đã xác định *** dựa trên giá cả và sự khác biệt của thị trường.

Chiến lược là xác định cách thu hút công chúng mục tiêu thông qua thương hiệu

Việc triển khai các hoạt động branding có thể được xem xét ở cấp độ tác nghiệp, ví dụ như ý tưởng thương hiệu và cách sử dụng màu sắc. Nhưng thương hiệu cũng nên được suy nghĩ ở cấp chiến lược, để xem xét làm thế nào một doanh nghiệp có thể thu hút khán giả thông qua tin nhắn quan trọng bao gồm cấu trúc thông điệp, hình ảnh, một phần của định vị so với đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược là xác định lộ trình dài hạn cho đầu tư vào công nghệ và các khoản đầu tư lớn khác

Trong marketing ngày nay, chúng ta cũng cần khai thác dữ liệu và công nghệ để nhận được phản hồi tốt hơn từ các chiến thuật của mình, đó là lý do tại sao marketers phải ‘Lập kế hoạch, Quản lý và Tối ưu hóa” kế hoạch đó. Marketers nên có các kỹ thuật như thử nghiệm AB có sẵn thông qua các công cụ tối ưu hóa chuyển đổi để có kết quả tốt nhất từ ​​các chiến thuật chúng ta sử dụng. Nhưng để thực hiện chiến lược marketing hiện đại này đòi hỏi phải có một ngăn xếp công nghệ marketing để đạt được điều này

See also  Hướng dẫn lập Sổ nhật ký chi tiền theo Thông tư 133 trên Excel

Trong kỷ nguyên chuyển đổi kỹ thuật số này , nhiều tổ chức đang chạy các sáng kiến ​​thay đổi để sử dụng công nghệ marketing để cải thiện quy trình của họ và sử dụng thông tin chi tiết và dữ liệu của khách hàng. Các khoản đầu tư vào trải nghiệm kỹ thuật số, tự động hóa marketing và trong tương lai, trí tuệ nhân tạo và E-learning sẽ rất đáng kể. Vì vậy, thông thường, sẽ không thực tế về chi phí công nghệ hoặc sự phức tạp của đầu tư để thực hiện mọi thứ cần thiết trong một năm. Vì vậy, các lộ trình dài hạn của martech để xây dựng một ngăn xếp martech tích hợp cần được xác định để hỗ trợ các mục tiêu marketing.

Chiến lược marketing giúp định hướng các hoạt động thông qua quản trị

Cuối cùng, chiến lược marketing nên liên kết thông qua để cung cấp cho doanh nghiệp quyền kiểm soát bao quát các kỹ thuật tác nghiệp. Điều này liên quan đến các phần Hành động và Kiểm soát của khung SOSTAC® của PR Smith. Là một phần của hoạch định strategy, marketers cần đảm bảo rằng doanh nghiệp quy trình triển khai các hoạt động tác nghiệp tốt nhất để đảm bảo chiến thuật được liên kết với chiến lược để đảm bảo chúng được theo dõi, đánh giá và đo lường hiệu quả

VÌ vậy cần phải nắm rõ những điểm đáng chú ý, khác biệt về chiến lược marketing với các hoạt động tác nghiệp. Hy vọng răng các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ việc đưa ra một chiến lược marketing bên cạnh việc sử dụng các hoạt động tác nghiệp hàng ngày.

Strategy vs tactics sự khác biệt là gì?

Strategy vs tactics là gì?

strategy vs tactics là gì

Strategy là chiến lược. Có nghĩa là kế hoạch bao quát hoặc tập hợp các mục tiêu. Thay đổi chiến lược cũng giống như cố gắng xoay chuyển một tàu sân bay. Nó có thể được thực hiện nhưng cần rất nhiều thời gian.

Tactics là chiến thuật. Được hiểu là những hành động hoặc bước cụ thể mà bạn thực hiện để hoàn thành chiến lược của mình.

Strategy vs tactics trong SEO

Vào đầu năm 2019, công ty của Stoney G deGeyter đã tiếp cận một công ty digital marketing agency.

Một trong những điều đầu tiên mà nhóm của Stoney G deGeyter nhận thấy về ngôi nhà mới của họ là các đồng nghiệp mới của ông đã sử dụng từ “strategy” khác với cách ông đã có.

Điều đó khiến Stoney G deGeyter suy nghĩ về cách chúng ta sử dụng thuật ngữ này và liệu cộng đồng SEO nói chung có sử dụng nó một cách chính xác hay không.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Strategy vs tactics

Nếu tìm hiểu sự khác biệt cơ bản giữa strategy vs tactics, Stoney G deGeyter sẽ nói rằng:

 • Chiến lược tập trung vào lý do tại sao .
 • Chiến thuật về cách thức .

Và sau đó Stoney G deGeyter đã hỏi những người đồng đội mới của mình về suy nghĩ của họ và nhận được một số câu trả lời tuyệt vời:

 • “Chiến lược được tạo thành từ nhiều chiến thuật.” – Patrick Willoughby
 • “Chiến lược là kế hoạch… và chiến thuật là những hành động cụ thể mà bạn thực hiện để thực hiện chiến lược.” – Claudia Miller
 • “Chiến lược là kế hoạch và chiến thuật là những mục có thể hành động để thực hiện kế hoạch đó.” – Megan Mars
 • “Chiến lược mà không cần chiến thuật là con đường chậm nhất để chiến thắng. Chỉ có những chiến thuật mà không có chiến lược thì sẽ bị rối tung trước khi thất bại.” – Binh Pháp Tôn Tử

Hãy nghĩ đến các strategy vs tactics như cố gắng mang lại lưu lượng truy cập (những đối tượng mà bạn đang tương tác, muốn tiếp cận) vào trang web của bạn thay vì mang lại lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu.

Một chiến thuật có thể mang lại traffic, nhưng một chiến thuật được tạo ra từ một chiến lược sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu.

Strategy đi kèm trước và sau tactics

Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu hơn về ý tưởng này, Stoney G deGeyter nhận ra rằng không phải lúc nào cũng có sự phân biệt rõ ràng giữa strategy vs tactics.

Stoney G deGeyter đưa ra một ví dụ:

Khi ông bắt đầu làm việc tại công ty mới, ông nhận ra rằng họ xem SEO, truyền thông xã hội, khả năng sử dụng và PPC như một chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số để hỗ trợ chiến lược tổng thể.

strategy vs tactics examples

Mặt khác, nhóm của ông coi mỗi “Tactics” đó là những chiến lược riêng lẻ cần được bổ sung. Ai đúng?

Tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó, digital marketing chỉ là một chiến thuật duy nhất cho một chiến lược giúp tăng trưởng kinh doanh lớn hơn.

Trong chiến thuật đó, có rất nhiều sự lựa chọn. Điều này có nghĩa là bạn cần một chiến lược mới để xác định lựa chọn nào phù hợp nhất để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu thông qua chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số.

Ngoài chiến lược đó, SEO có thể là một chiến thuật mới.

Nhưng SEO đòi hỏi một chiến lược của riêng. Vì việc thực hiện SEO mà không có bất kỳ lý do nào để đạt được mục tiêu của bạn sẽ không mang lại kết quả như bạn mong muốn.

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề, tối ưu hóa điều hướng và triển khai lược đồ đều là những chiến thuật SEO vững chắc, nhưng chúng cũng có thể là những chiến thuật thất bại nếu chúng không hỗ trợ một chiến lược không đưa ra lý do tại sao những chiến thuật đó lại được sử dụng.

Strategy sinh ra tactics hay strategy

Giả sử một trang web có mục tiêu tăng doanh số bán hàng lên 10% trong 12 tháng tới. Bước đầu tiên là phát triển một chiến lược để đạt được mục tiêu đó. Điều đó có thể bao gồm các chiến thuật sau:

 • Tối ưu hóa hữu cơ.
 • Quảng cáo trả phí.
 • Tối ưu hóa UX trang web.
 • Tiếp thị truyền thông xã hội.

Nhưng đó không phải là chiến lược hoàn chỉnh. Bạn phải xem xét từng chiến thuật và hỏi xem bạn sẽ sử dụng nó như thế nào để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

sự khác biết là gì

Ví dụ: chiến thuật tối ưu hóa không phải trả tiền yêu cầu chiến lược riêng của nó, có thể bao gồm các chiến thuật bổ sung sau:

 • Cải tiến kiến ​​trúc trang web.
 • Tối ưu hóa trên trang.
 • Tối ưu hóa cục bộ.
 • Xây dựng liên kết.

Từ đây, chúng ta cần xem xét chiến lược cho từng chiến thuật này và xem liệu có thể cần một chiến lược khác hay không.

Thực hiện tối ưu hóa trên trang. Việc thực hiện điều đó trông như thế nào? Đây là các chiến thuật nhằm tối ưu hóa trên trang web:

 • Các tiêu đề.
 • Mô tả.
 • Các URL.
 • Breadcrumbs.
 • Nội dung.

Và một lần nữa, một số chiến thuật này cũng yêu cầu một chiến lược của riêng chúng:

 • Tiêu đề và mô tả của bạn sẽ theo định dạng nào?
 • Sẽ có một cấu trúc được thiết lập cho các URL và breadcrumbs? Nó là gì?
 • Có chỉ rõ khoảng cách cụ thể của các trang so với trang chủ?
 • Các call to action sẽ được tích hợp như thế nào?

Nếu bạn không xây dựng chiến lược cho từng chiến thuật thì bạn có thể thấy mình đang “tối ưu hóa” mà không có bất kỳ kiểu đồng nhất nào.

Điều đó có thể hoạt động tốt cho một trang, nhưng nó sẽ không thể giúp bạn đạt được mục tiêu rộng hơn. Hoặc, theo cách nói thông thường hơn: chiến thuật không có chiến lược có thể thắng một trận chiến, nhưng chúng sẽ không thắng cuộc chiến. Nếu không có chiến lược, bạn không có gì để đo lường thành công của mình.

Chiến lược luôn đi đầu

Nếu bây giờ bạn hỏi sự khác biệt strategy vs tactics là gì? Stoney G deGeyter sẽ nói rằng chiến lược là sự tích lũy các chiến thuật đang phát triển. Được sử dụng để đạt được mục tiêu đã nêu để có ROI tốt nhất có thể.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

marketing strategy vs tactics

Chiến lược đó luôn phải thúc đẩy các chiến thuật (cũng như các chiến lược cho các chiến thuật đó).

Bạn có thể chọn thực hiện các chiến thuật mà không cần bắt đầu với một chiến lược vững chắc, nhưng bạn sẽ không bao giờ đạt được kết quả như mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về mô hình SWOT rất phổ biến trong các chiến lược

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Bostonenglish.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Marketing tactics la gì
 • Tactfully là gì
 • Numbness là gì
 • Tactic vs strategy
 • Strategy la gì
 • Tactics
 • Terror là gì
 • Strategy and tactics
See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply