Tập làm văn lớp 3: Nói về Đội thiếu niên Tiền Phong – Giải bài tập SGK Tiếng Việt 3 trang 11 | Bostonenglish.edu.vn

Giải bài tập SGK Tiếng Việt 3 trang 11

Soạn bài lớp 3: Tập làm văn: Nói về đội TNTP là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt lớp 3 trang 11 được biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập môn Tiếng Việt lớp 3. Mời các em cùng tham khảo.

Câu 1 (trang 11 sgk Tiếng Việt 3)

Hãy nói những điều em biết về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh?

Gợi ý:

a) Đội thành lập ngày nào?

b) Các đội viên đầu tiên của đội là ai?

c) Đội được mang tên Bác Hồ từ khi nào?

Trả lời:

a) Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thành lập ngày nào?

– Đội được thành lập vào ngày 15-5-1941 tại Pắc Bó tỉnh Cao Bằng. Lúc đầu mang tên là Đội Nhi đồng Cứu quốc.

b) Các đội viên đầu tiên của đội là ai?

– Các đội viên đầu tiên là: Nông Văn Dền (tức Kim Đồng) liên đội trưởng), Nông Văn Thân, Lý Văn Tịnh, Lý Thị Mì, Lý Thị Xậu.

c) Đội được mang tên Bác Hồ từ khi nào?

– Đội đã có nhiều lần đổi tên:

  • Đội Nhi đồng Cứu quốc (1941)
  • Đội Thiếu nhi Tháng Tám (1951)
  • Đội Thiếu niên Tiền phong (2-1956)
  • Và 30-1-1970 Đội mang tên Bác Hồ: Đội Thiếu niên mang tên Đội thiếu niên thanh niên Hồ Chí Minh.

Câu 2 (trang 11 sgk Tiếng Việt 3)

Hãy chép mẫu đơn dưới đây vào vở và điền các nội dung cần thiết vào chỗ trống:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

….., ngày….. tháng…. năm……

ĐƠN XIN CẤP THẺ ĐỌC SÁCH

Kính gửi: Thư viện……………………………………………………………………………………

Em tên là: ………………………………………………………………………………………………..

Sinh ngày…………………………………………………….. Nam (nữ):…………………………..

Nơi ở: ……………………………………………………………………………………………………..

Học sinh lớp:…………………………………………… Trường…………………………………..

See also  Dir Là Gì - Dir Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Đức | Bostonenglish.edu.vn

Em làm đơn này đề nghị Thư viện cấp cho em thẻ đọc sách năm…………………..

Được cấp thẻ đọc sách, em xin hứa thực hiện đúng mọi quy định của Thư viện.

Em xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bến Tre, ngày 1 tháng 2 năm ….

ĐƠN XIN CẤP THẺ HỌC SINH

Kính gửi Thư viện Trường Tiểu học Phường 1, Thị xã Bến Tre

Em tên là Trần Ngọc Phương Minh

Sinh ngày 4-5- 1993. Nam (nữ): Nữ

Nơi ở: 36 đường Trần Hưng Đạo, Thị xã Bến Tre.

Học sinh lớp: 3A Trường Tiểu học Phường 1, Thị xã Bến Tre.

Em làm đơn này đề nghị Thư viện cấp cho em thẻ đọc sách năm học 20….. – 20….

Được cấp thẻ đọc sách, em xin hứa thực hiện đúng mọi quy định của Thư viện.

Em xin trân trọng cảm ơn.

Người làm đơn

Trần Phương Minh

Em hãy viết một bài văn hoàn chỉnh về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chi Minh

BÀI LÀM

Mẫu 1:

Em đang sinh hoạt ở “Sao Nhi đồng” nhưng chỉ còn vài tháng nữa thôi chắc chắn em sẽ được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Cuốn “Điều lệ” của Đội được em nâng niu và tìm hiểu mỗi ngày. Càng đọc, em càng thấy thích thú và tự nhủ mình phải phấn đấu hơn nữa để trở thành một đội viên ưu tú.

Qua Điều lệ của Đội em được biết: Đội được thành lập ngày 15 -5 – 1941 tại Pác Bó, Cao Bằng, một tỉnh phía Bắc của nước ta, giáp biên giới Việt – Trung. Lúc đầu, Đội mang tên “Đội Nhi đồng cứu quốc”, tập hợp những thiếu niên có độ tuổi từ chín đến mười bốn sinh hoạt trong các chi đội Thiếu niên Tiền phong. Khi mới thành lập Đội chỉ có năm đội viên. Đội trưởng là anh Nông Văn Dền, bí danh là Kim Đồng và bốn đội viên khác gồm các anh các chị: Nông Văn Thàn bí danh là Cao Sơn, Lí Văn Tịnh bí danh là Thanh Minh, Lí Thị Mì bí danh là Thủy Tiên và chị Lí Thị Xậu bí danh là Thanh Thủy. Từ khi thành lập đến nay, Đội đã trải qua bốn tên gọi khác nhau: Đội Nhi đồng cứu quốc (1941); Đội Thiếu nhi tháng Tám (1951), Đội Thiếu niên Tiền phong (1956); Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (1970). Tượng trưng cho tổ chức Đội là huy hiệu măng non được vẽ trên nền cờ Tổ quốc. Huy hiệu ấy luôn được các đội viên đeo trên ngực mình cùng với chiếc khăn quàng màu đỏ trên vai mỗi khi đến lớp. Bài hát truyền thống của Đội do nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác với tên gọi là “Đội ca” luôn cất lên hùng tráng và trang nghiêm trong những ngày hội lớn của trường chính là niềm tự hào của chúng em. Từ ngày thành lập Đội cho đến nay đã có nhiều phong trào thi đua phát động theo lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”. Tiêu biểu nhất là các phong trào: “Công tác Trần Quốc Toản” năm 1947. Phong trào “Kế hoạch nhỏ” năm 1960; phong trào “Thiếu nhi làm nghìn việc tốt” năm 1981.

See also  Challenging Là Gì - Nghĩa Của Từ Challenge Trong Tiếng Việt | Bostonenglish.edu.vn

Em ước ao một ngày nào đó, em cũng được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh để được sinh hoạt, vui chơi, học tập và cống hiến tuổi thơ mình cho quê hương, đất nước.

Mẫu 2:

Hàng ngày đến lớp,
đến trường, nhìn thấy các anh chị đeo huy hiệu măng non trên ngực lấp lánh và chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai, sao mà đẹp và tự hào đến thế! Em ước ao một ngày nào đó, mình cũng được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đội.

Bước sang học kì hai, những đội viên “Sao Nhi đồng” chăm ngoan, học giỏi được kết nạp vào Đội. Qua cuốn “Điều lệ Đội” em đã hiểu hơn rất nhiều về Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Đội được thành lập vào ngày 15 – 5 – 1941 tại Pác Bó, Cao Bằng với tên gọi “Đội Nhi đồng cứu quốc”. Mới đầu, Đội chỉ có năm người. Đó là anh Nông Văn Dền bí danh là Kim Đồng làm Đội trưởng và bốn anh chị đội viên nữa là: Nông Văn Thần, Lí Văn Tịnh, Lí Thị Mì, Lí Thị Xậu. Từ năm 1941 đến nay, Đội đã qua bốn lần đổi tên: từ Đội Nhi đồng cứu quốc (1941) đến Đội Thiếu nhi tháng Tám (1951), rồi Đội Thiếu niên Tiền phong (1956), và đến năm 1970, Đội được đối tên thành Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cho đến bây giờ. Chiếc huy hiệu măng non có hình một búp măng xanh khỏe mạnh nổi bật trên nền cờ Tố quốc cùng với chiếc khăn quàng màu đỏ thắm là biểu tượng của Đội. Bài “Đội ca” được nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác là bài hát truyền thống của Đội với âm điệu thật tươi trẻ, hào hùng, luôn cuốn chúng em trong ngày kỉ niệm thành lập Đội.

See also  Ama Là Gì - Những Thông Tin Về Ama Cho Các Marketer | Bostonenglish.edu.vn

Học kì hai này, nhất định em sẽ phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh để rèn luyện trở thành người có ích cho đất nước.

Xem thêm:

…………………………………..

Trong phần Tập làm văn môn Tiếng Việt lớp 3, các em sẽ được làm quen với cách viết một bài văn nói về đội thiếu niên Tiền phong và cách điền vào giấy tờ in sẵn. Vậy, để hoàn thành yêu cầu đề bài trên đặt ra thật tốt. Phụ huynh và học sinh cùng xem bài viết trên cùng cách hướng dẫn chi tiết.

Ngoài Tập làm văn lớp 3: Nói về Đội thiếu niên Tiền Phong, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao. Để học tốt phần Tập làm văn môn Tiếng Việt lớp 3, học sinh phải hiểu rõ cách viết một bài văn hoàn chỉnh cần những yếu tố nào. Từ cách lập dàn ý, liệt kê nội dung chính cho đến khi hoàn thành bài văn, đặc biệt cần có phương pháp học rõ ràng. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên tài liệu.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply