Công thức Excel tự nhảy khi nhập dữ liệu vào dòng tiếp theo

Excel là một công cụ văn phòng quen thuộc mà hầu như ai cũng phải sử dụng trong công tác thống kê, tính toán số liệu hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc thi thoảng bạn sẽ gặp những lỗi excel không nhảy công thức tính mà dù đã thử nhiều cách nhưng bạn vẫn thấy không hiệu quả. Tại sao excel không chạy công thức? Làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.
công thức excel tự nhảy khi nhập dữ liệu vào dòng tiếp theo

công thức excel tự nhảy khi nhập dữ liệu vào dòng tiếp theo

Hôm trước có 1 bạn hỏi về 1 file Excel mà khi điền dữ liệu vào dòng tiếp theo thì công thức tự nhảy mà file không hề có code VBA, không sử dụng bảng. Cách làm rất đơn giản, mời các bạn theo dõi ảnh GIF sau đây.

Đầu tiên chúng ta cần thiết lập Excel 1 chút như sau:
File>Options>Advanced

và check vào hộp kiểm:

Extend data range formats and formulas

Những thao tác này tuy không phức tạp và tốn nhiều thời gian nhưng sẽ giúp bạn giải quyết được công việc lớn nếu bạn biết tận dụng triệt để các chức năng. Để giúp bạn làm được điều này, Học Excel Online đã mở rất nhiều các khóa học đào tạo về Học Excel cơ bản đến nâng cao với các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những buổi học bổ ích, hiệu quả có thể sử dụng thành thạo Excel để áp dụng trong công việc. Ngoài ra, chúng tôi đang có nhiều chương trình khuyến mại lớn cho các học viên đăng kí trong tháng này, vậy còn trần trừ gì nữa mà không đăng kí ngay thôi.

Cách Sửa Lỗi Excel Không Nhảy Công Thức

Tại sao excel không chạy công thức?

Lỗi excel không nhảy công thức là một tình trạng không hiếm gặp ở nhiều người. Cho dù chúng ta có nhập công thức đúng 100% thì việc khi nhấn Enter không hiển thị lên kết quả mà hiển thị nội dung của công thức đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hay như khi chúng ta đã lập xong công thức tính toán trên một ô nhưng khi tiến hành kéo công thức để áp dụng cho nhiều ô dữ liệu khác thì nó lại không tự động tính toán. Những rắc rối như này khiến bạn cảm thấy thật “khó chịu” và bạn không hề muốn phải nhập lại công thức cho từng ô dữ liệu vì nó tốn quá nhiều thời gian. Đừng vội! Hãy đi tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lỗi excel không nhảy công thức như: Excel đang ở chế độ hiển thị công thức, lỗi nhập công thức vào ô có định dạng text (đây là lỗi hay mắc phải nhất), excel đang đặt ở chế độ tính toán thủ công hoặc công thức tính toán của bạn đang rơi vào chế độ Circular Refrences.

Sau khi đã biết được nguyên nhân hãy cùng đi tìm hiểu cách để sửa những lỗi công thức không hiển thị kết quả trong excel trên

Cách sửa lỗi excel không tự nhảy công thức

1. Cách sửa lỗi excel không tự nhảy công thức do nhập công thức vào ô có định dạng text

Cách sửa lỗi excel không tự nhảy công thức do nhập công thức vào ô có định dạng text

Cách sửa lỗi excel không tự nhảy công thức do nhập công thức vào ô có định dạng text

Nhiều khi do bạn nhập công thức tính vào ô excel có định dạng text nên công thức đó không thể tự động tính toán được. Để khắc phục lỗi này bạn cần chuyển chuyển định dạng của ô có chứa công thức sang General, Number hoặc bất cứ dạng nào khác dạng Text. Sau đó, bạn nhập lại công thức cần tính hoặc nhấn F2 và Enter. Đây là cách cực kỳ đơn giản để khắc phục lỗi excel không nhảy công thức  do bạn nhập công thức vào ô có định dạng text.

2. Sửa lỗi do excel đang bị đặt ở dạng tính toán thủ công (manual)

Sửa lỗi do excel đang bị đặt ở dạng tính toán thủ công (manual)

Sửa lỗi do excel đang bị đặt ở dạng tính toán thủ công (manual)

Hình trên là một ví dụ về lỗi excel không nhảy công thức do đang bị đặt ở dạng Manual: Workbook calculation của bạn đang ở dạng tính toán thủ công Manual. Cách để khắc phục trong trường hợp này là chuyển nó về chế độ Automatic để Excel của bạn tự động tính toán công thức. Bạn cần thực hiện các bước như sau:

Đối với Excel 2003 bạn thực hiện bằng cách vào Tools > Options…. Cửa sổ Options xuất hiện > Chọn tab Calculation > Kích chọn Automatic > Nhấn OK để lưu cài đặt. Hoàn thành xong, bạn có thể tính toán lại bình thường.

Còn đối với Excel 2007 trở lên bạn vào File > Options > Chọn Formulas ở cột bên trái > Kích chọn Automatic ở bên phải > Nhấn Ok.

Một cách khác là bạn có thể nhấn F9 để Excel tính toán lại công thức abnj nhập sau mỗi lần tính. Tuy nhiên, với phương pháp này, mỗi lần muốn tính toán thì lại phải nhấn F9 nên khá tốn công và mất thời gian.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

3. Cách sửa excel đang ở chế độ chỉ hiển thị công thức

Cách sửa excel đang ở chế độ chỉ hiển thị công thức

Cách sửa excel đang ở chế độ chỉ hiển thị công thức

Một nguyên nhân gây ra lỗi excel không nhảy công thức khác là do excel của bạn đang để ở chế độ chỉ hiển thị công thức. Đây là 1 chế độ của Excel. Nó được thiết lập trong mục Options/Advanced/Show formulas in cells instead of their calculated results (hoặc phím tắt ctrl + `)

See also  right after là gì | Bostonenglish.edu.vn

Ở chế độ này toàn bộ các công thức trong 1 sheet sẽ chỉ hiển thị nội dung công thức mà không hiển thị kết quả.

Khi bạn viết công thức thì cũng chỉ trả về nội dung công thức chứ không trả về kết quả như bạn mong muốn.

Vì sao lại có chế độ hiển thị công thức này?

– Nhằm giúp người dùng sửa nội dung công thức được nhanh hơn, Excel cho phép đưa trạng thái Sheet về dạng chỉ hiển thị công thức để việc sửa công thức được nhanh hơn, dễ dàng hơn, tránh nhầm lẫn với các nội dung khác.

– Tác dụng thứ 2 là giúp bạn phát hiện ra những vị trí có công thức mà trả về kết quả rỗng, khiến bạn không nhận ra bằng mắt thường được.

Để khắc phục tính trạng này bạn cần:

– Tắt tính năng này bằng cách bỏ dấu tích trong mục Show formulas in cells instead of their calculated results

– Hoặc bạn có thể bấm phím tắt Ctrl + ` một lần nữa để tắt tính năng chỉ hiển thị công thức

4. Khắc phục lỗi công thức đang bị vòng lặp (Circular References)

Khắc phục lỗi công thức đang bị vòng lặp (Circular References)

Khắc phục lỗi công thức đang bị vòng lặp (Circular References)

Với trường hợp này thì công thức sẽ luôn bằng không. Cách khắc phục là bạn phải kiểm tra và loại bỏ vòng lặp

Cách kiểm tra như hình bên trên: Tại thẻ Formulas, bạn chọn Error Checking, sau đó chọn Circular References. Excel sẽ dẫn bạn đến ô bị vòng lặp công thức (tính toán chéo nhau nhiều lần). Bạn xem công thức nào bị tính chéo nhau chỉnh hoặc paste value 1 giá trị bị chéo là được. Hai công thức không thể cộng chéo trực tiếp hoặc gián tiếp qua một ô thứ 3. Nên bắt buộc bạn phải chỉnh hoặc paste value thì công thức cuối cùng mới tính được.

Trên đây là nguyên nhân và những cách khắc phục đối với lỗi excel không nhảy công thức. Mong rằng với bài viết này, các tình huống về lỗi excel không nhảy công thức sẽ không còn làm khó được bạn nữa.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Tạo mối quan hệ giữa hai bảng trong Excel

Bạn đã bao giờ dùng hàm VLOOKUP để đưa cột từ một bảng sang một bảng khác? Giờ đây khi Excel có Mô hình Dữ liệu dựng sẵn, thì VLOOKUP đã trở nên lỗi thời. Bạn có thể tạo một mối quan hệ giữa hai bảng dữ liệu, dựa vào những dữ liệu khớp nhau trong từng bảng. Sau đó, bạn có thể tạo trang Power View, dựng PivotTable và các báo cáo khác với các trường từ mỗi bảng, ngay cả khi các bảng đó xuất phát từ các nguồn khác nhau. Ví dụ, nếu bạn có dữ liệu về doanh số bán hàng theo khách hàng, bạn có thể muốn nhập và liên kết dữ liệu hiển thị thời gian thông minh để phân tích các mẫu hình doanh số bán hàng theo năm và tháng.

Tất cả các bảng trong sổ làm việc đều được liệt kê trong các danh sách Trường PivotTable và Power View.

Khi bạn nhập các bảng có liên quan từ một cơ sở dữ liệu có quan hệ, Excel thường có thể tạo những mối quan hệ này trong Mô hình Dữ liệu mà nó đang xây dựng ở hậu trường. Trong tất cả các trường hợp khác, bạn sẽ cần tạo mối quan hệ theo cách thủ công.

 1. Hãy bảo đảm sổ làm việc có chứa tối thiểu hai bảng và mỗi bảng đều có một cột có thể được ánh xạ tới một cột trong bảng kia.
 2. Thực hiện một trong các bước sau: Định dạng dữ liệu dưới dạngbảng hoặc Nhập dữ liệu ngoài dưới dạng bảng trong trang tính mới.
 3. Đặt cho mỗi bảng một tên gọi có ý nghĩa: Trong Công cụ Bảng, bấm Thiết kế > Tên Bảng > nhập tên.
 4. Xác nhận rằng cột ở một trong các bảng có các giá trị dữ liệu duy nhất và không có giá trị trùng lặp. Excel chỉ có thể tạo mối quan hệ nếu một cột có chứa các giá trị duy nhất.

  Ví dụ, để liên kết doanh số bán hàng theo khách hàng với hiển thị thời gian thông minh, cả hai bảng phải chứa ngày tháng có cùng một định dạng (ví dụ: 1/1/2012) và tối thiểu một bảng (hiển thị thời gian thông minh) chỉ liệt kê mỗi ngày một lần trong cột đó.

 5. Bấm Dữ liệu > Mối quan hệ.

Nếu Mối quan hệ bị mờ, thì đó là vì sổ làm việc của bạn chỉ chứa một bảng.

 1. Trong hộp thoại Quản lý Mối quan hệ, hãy bấm Mới.
 2. Trong hộp thoại Tạo mối Quan hệ, hãy bấm vào mũi tên cho Bảng và chọn bảng từ danh sách. Trong mối quan hệ một-nhiều, bảng này cần nằm ở phía nhiều. Với ví dụ về khách hàng và hiển thị thời gian thông minh, bạn sẽ chọn bảng doanh số bán hàng theo khách hàng trước tiên, vì nhiều doanh số bán hàng có khả năng xảy ra vào bất kỳ ngày nào đã cho.
 3. Với Cột (Ngoại), hãy chọn cột có chứa dữ liệu có liên quan đến Cột Liên quan (Chính). Ví dụ, nếu bạn có cột ngày trong cả hai bảng, bạn sẽ chọn cột đó bây giờ.
 4. Với Bảng Liên quan, hãy chọn bảng có ít nhất một cột dữ liệu có liên quan đến bảng bạn đã chọn cho Bảng.
 5. Với Cột Liên quan (Chính), hãy chọn cột có giá trị duy nhất khớp với giá trị trong cột bạn đã chọn cho Cột.
 6. Bấm OK.

Tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa các bảng trong Excel

 • Ghi chú về mối quan hệ
 • Ví dụ: Liên kết dữ liệu hiển thị thời gian thông minh với dữ liệu chuyến bay hàng không
 • “Có thể cần phải có mối quan hệ giữa các bảng”
  • Bước 1: Xác định bảng nào cần được chỉ rõ trong mối quan hệ
  • Bước 2: Tìm các cột có thể được dùng để tạo đường dẫn từ một bảng đến bảng tiếp theo
Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Ghi chú về mối quan hệ

 • Bạn sẽ biết mối quan hệ có tồn tại hay không khi bạn kéo các trường từ các bảng khác nhau vào danh sách Trường PivotTable. Nếu bạn không được nhắc tạo mối quan hệ, thì có nghĩa là Excel đã có thông tin mối quan hệ cần thiết để liên kết dữ liệu.
 • Việc tạo mối quan hệ cũng tương tự như việc dùng VLOOKUP: bạn cần các cột có chứa dữ liệu khớp để Excel có thể tham chiếu chéo các hàng trong một bảng với các hàng trong bảng khác. Trong ví dụ hiển thị thời gian thông minh, bảng Khách hàng sẽ cần có các giá trị ngày mà những giá trị này cũng tồn tại trong bảng hiển thị thời gian thông minh.
 • Trong mô hình dữ liệu, mối quan hệ bảng có thể là một-một (mỗi hành khách có một thẻ lên máy bay) hoặc một-nhiều (mỗi chuyến bay có nhiều hành khách) nhưng không thể là nhiều-nhiều. Mối quan hệ nhiều-nhiều gây ra lỗi phụ thuộc vòng tròn, chẳng hạn như “Đã phát hiện sự phụ thuộc vòng tròn”. Lỗi này sẽ xảy ra nếu bạn đặt kết nối trực tiếp giữa hai bảng có quan hệ nhiều-nhiều hoặc kết nối gián tiếp (một chuỗi các mối quan hệ bảng là quan hệ một-nhiều trong từng mối quan hệ nhưng là quan hệ nhiều-nhiều khi xem từ đầu này đến đầu kia. Đọc thêm về Mối quan hệ giữa các bảng trong Mô hình Dữ liệu.
 • Kiểu dữ liệu trong hai cột phải tương thích. Hãy xem Kiểu dữ liệu trong Mô hình Dữ liệu Excel để biết chi tiết.
 • Có thể có các cách khác trực quan hơn để tạo mối quan hệ, đặc biệt là khi bạn không biết chắc cần dùng cột nào. Hãy xem Tạo mối quan hệ trong Dạng xem Sơ đồ trong Power Pivot.

Ví dụ: Liên kết dữ liệu hiển thị thời gian thông minh với dữ liệu chuyến bay hàng không

Bạn có thể tìm hiểu về cả mối quan hệ bảng và hiển thị thời gian thông minh bằng cách dùng dữ liệu miễn phí trên Microsoft Azure Marketplace. Một vài bộ trong số các bộ dữ liệu này rất lớn, đòi hỏi phải có kết nối internet nhanh để hoàn thành tải xuống dữ liệu trong một khoảng thời gian hợp lý.

 1. Bắt đầu Power Pivot trong bổ trợ Microsoft Excel và mở cửa sổ Power Pivot.
 2. Bấm vào Nhận Dữ liệu Ngoài > Từ Dịch vụ Dữ liệu > Từ Microsoft Azure Marketplace. Trang đầu Microsoft Azure Marketplace mở ra trong Trình hướng dẫn Nhập Bảng.
 3. Dưới Giá, hãy bấm Miễn phí.
 4. Dưới Thể loại, hãy bấm Khoa học & Thống kê.
 5. Tìm DateStream và bấm Đăng ký.
 6. Nhập tài khoản Microsoft của bạn và bấm Đăng nhập. Xem trước dữ liệu sẽ xuất hiện trong cửa sổ.
 7. Cuộn xuống dưới và bấm Chọn Truy vấn.
 8. Bấm Tiếp.
 9. Chọn BasicCalendarUS rồi bấm Kết thúc để nhập dữ liệu. Với kết nối internet nhanh, quá trình nhập sẽ mất khoảng một phút. Khi kết thúc, bạn sẽ thấy báo cáo trạng thái có 73.414 hàng được truyền. Bấm Đóng.
 10. Bấm Nhận Dữ liệu Ngoài > Từ Dịch vụ Dữ liệu > Từ Microsoft Azure Marketplace để nhập bộ dữ liệu thứ hai.
 11. Dưới Kiểu, hãy bấm Dữ liệu.
 12. Dưới Giá, hãy bấm Miễn phí.
 13. Tìm Các Chuyến bay Trễ của US Air Carrier và bấm Chọn.
 14. Cuộn xuống dưới và bấm Chọn Truy vấn.
 15. Bấm Tiếp.
 16. Bấm Kết thúc để nhập dữ liệu. Với kết nối internet nhanh, quá trình nhập có thể mất 15 phút. Khi kết thúc, bạn sẽ thấy báo cáo trạng thái 2.427.284 hàng được truyền. Bấm Đóng. Bây giờ hẳn là bạn đã có hai bảng trong mô hình dữ liệu. Để liên kết các bảng này, chúng ta sẽ cần các cột tương thích trong mỗi bảng.
 17. Lưu ý rằng DateKey trong BasicCalendarUS có định dạng 1/1/2012 12:00:00 SA. Bảng On_Time_Performance cũng có cột ngàygiờ, FlightDate, mà các giá trị trong cột này được xác định ở cùng một định dạng: 1/1/2012 12:00:00 SA. Hai cột chứa dữ liệu khớp nhau, có cùng một kiểu dữ liệu và tối thiểu một trong các cột (DateKey) chỉ chứa giá trị duy nhất. Trong một vài bước tiếp theo, bạn sẽ dùng các cột này để liên kết bảng.
 18. Trong cửa sổ Power Pivot, hãy bấmPivotTable để tạo PivotTable trong trang tính mới hoặc trang tính hiện có.
 19. Trong Danh sách Trường, hãy bung rộng On_Time_Performance và bấm ArrDelayMinutes để thêm vào vùng Giá trị. Trong PivotTable, bạn sẽ thấy tổng số thời gian các chuyến bay bị hoãn, được tính bằng phút.
 20. Hãy bung rộng BasicCalendarUS và bấm MonthInCalendar để thêm nó vào vùng Hàng.
 21. Lưu ý rằng bây giờ PivotTable liệt kê các tháng nhưng tổng cộng số phút giống nhau cho mọi tháng. Các giá trị lặp lại, giống hệt nhau cho thấy rằng cần có một mối quan hệ.
 22. Trong Danh sách Trường, trong “Có thể cần mối quan hệ giữa các bảng”, hãy bấm Tạo.
 23. Trong Bảng Liên quan, hãy chọn On_Time_Performance và trong Cột Liên quan (Chính) chọn FlightDate.
 24. Trong Bảng, hãy chọn BasicCalendarUS và trong Cột (Ngoại) chọn DateKey. Bấm OK để tạo mối quan hệ.
 25. Lưu ý rằng tổng số phút bị hủy của mỗi tháng bây giờ đã khác nhau.
 26. Trong BasicCalendarUS và kéo YearKey đến vùng Hàng, ở trên MonthInCalendar.

Bây giờ bạn có thể phân chia các chuyến bay đến bị hoãn theo năm và tháng hoặc các giá trị khác trong lịch.

Mẹo:  Theo mặc định, các tháng được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái. Dùng bổ trợ Power Pivot, bạn có thể thay đổi cách sắp xếp để các tháng xuất hiện theo thứ tự thời gian.

 1. Hãy bảo đảm bảng BasicCalendarUS đang mở trong cửa sổ Power Pivot.
 2. Trên bảng Trang đầu, hãy bấm Sắp xếp theo Cột.
 3. Trong Sắp xếp, hãy chọn MonthInCalendar
 4. Trong Theo, hãy chọn MonthOfYear.

Bây giờ PivotTable sắp xếp từng kết hợp tháng-năm (Tháng 10 năm 2011, Tháng 11 năm 2011) theo số tháng trong năm (10, 11). Thay đổi thứ tự sắp xếp thật dễ dàng vì nguồn cấp DateStream cung cấp tất cả các cột cần thiết để thực hiện thành công tình huống này. Nếu bạn đang dùng bảng hiển thị thời gian thông minh khác, bạn sẽ thực hiện bước khác.

“Có thể cần phải có mối quan hệ giữa các bảng”

Khi bạn thêm các trường vào PivotTable, bạn sẽ được thông báo liệu có cần mối quan hệ bảng để làm cho các trường bạn đã chọn trong PivotTable có ý nghĩa hay không.

Nút Tạo xuất hiện khi cần mối quan hệ

Mặc dù Excel có thể cho bạn biết khi nào cần mối quan hệ nhưng nó không thể cho bạn biết cần dùng bảng và cột nào hoặc liệu có thể có mối quan hệ bảng nữa hay không. Hãy thử làm theo các bước sau đây để có câu trả lời bạn cần.

Bước 1: Xác định bảng nào cần được chỉ rõ trong mối quan hệ

Nếu mô hình của bạn chỉ chứa một vài bảng, bạn có thể nhanh chóng thấy rõ cần dùng những bảng nào. Nhưng với các mô hình lớn hơn, bạn có thể dùng một số trợ giúp. Một phương pháp là dùng Dạng xem Sơ đồ trong Power Pivot bổ trợ. Dạng xem Sơ đồ cung cấp dạng biểu thị trực quan của tất cả các bảng trong Mô hình Dữ liệu. Dùng Dạng xem Sơ đồ, bạn có thể nhanh chóng xác định bảng nào tách biệt với phần còn lại của mô hình.

Dạng xem sơ đồ hiển thị các bảng đã bị ngắt kết nối

Lưu ý:  Các mối quan hệ mơ hồ có thể được tạo ra, mà những mối quan hệ này không hợp lệ khi được dùng trong báo cáo PivotTable hoặc báo cáo Power View. Giả sử tất cả các bảng của bạn có liên quan theo một cách nào đó với các bảng khác trong mô hình nhưng khi bạn tìm cách kết hợp các trường từ các bảng khác nhau, bạn nhận được thông báo “Có thể cần mối quan hệ giữa các bảng”. Nguyên nhân thường gặp nhất là vì bạn đã gặp phải mối quan hệ nhiều-đến-nhiều. Nếu bạn đi theo chuỗi các mối quan hệ bảng kết nối với bảng mà bạn muốn dùng, thì có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn có hai hoặc nhiều mối quan hệ bảng một-đến-nhiều. Không có giải pháp thay thế dễ dàng nào có hiệu quả trong mọi tình huống nhưng bạn có thể thử tạo các cột được tính toán để hợp nhất các cột bạn muốn dùng thành một bảng.

Bước 2: Tìm các cột có thể được dùng để tạo đường dẫn từ một bảng đến bảng tiếp theo

Sau khi bạn đã xác định ngắt kết nối bảng nào từ phần còn lại của mô hình, hãy xem lại các cột của bảng để xác định xem liệu một cột khác, ở vị trí khác trong mô hình đó, có chứa các dữ liệu khớp nhau hay không.

Ví dụ, giả sử bạn có mô hình có chứa doanh số bán sản phẩm theo vùng lãnh thổ và sau đó bạn nhập dữ liệu nhân khẩu học để tìm hiểu xem có mối tương quan nào giữa doanh số bán hàng và xu hướng nhân khẩu học trong từng vùng lãnh thổ hay không. Vì dữ liệu nhân khẩu học xuất phát từ nguồn dữ liệu khác, cho nên ban đầu các bảng dữ liệu này tách biệt so với phần còn lại của mô hình. Để tích hợp dữ liệu nhân khẩu học với phần còn lại của mô hình, bạn sẽ cần tìm cột trong một trong số các bảng nhân khẩu học tương ứng với bảng mà bạn đã dùng. Ví dụ, nếu dữ liệu nhân khẩu học được sắp xếp theo khu vực và dữ liệu doanh số bán hàng của bạn chỉ rõ việc bán hàng diễn ra ở khu vực nào, thì bạn có thể liên kết hai bộ dữ liệu bằng cách tìm cột chung, chẳng hạn như Tiểu bang, mã Zip hay Khu vực để thực hiện tra cứu.

Ngoài các giá trị khớp nhau, có một vài yêu cầu bổ sung đối với việc tạo mối quan hệ:

 • Các giá trị dữ liệu trong cột tra cứu phải là giá trị duy nhất. Nói cách khác, cột đó không được chứa các mục trùng lặp. Trong Mô hình Dữ liệu, chuỗi null và rỗng tương đương với chuỗi trống, đó là giá trị dữ liệu riêng biệt. Điều này có nghĩa là bạn không thể có nhiều giá trị null trong cột tra cứu.
 • Kiểu dữ liệu của cả cột nguồn và cột tra cứu phải tương thích. Để biết thêm thông tin về kiểu dữ liệu, hãy xem Kiểu dữ liệu trong Mô hình Dữ liệu.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Sử dụng tính năng Tự động Điền để điền các ô bằng dữ liệu theo mẫu hoặc dựa trên dữ liệu ở các ô khác.

Lưu ý: Bài viết này sẽ giải thích cách tự động điền giá trị vào các ô khác. Bài viết không giải thích cách nhập dữ liệu thủ công hay nhập dữ liệu đồng thời trên nhiều trang tính.

Xem thêm video trên kênh YouTube của Mike Girvin, excelisfun.

 1. Chọn một hoặc nhiều ô bạn muốn sử dụng làm cơ sở để điền các ô bổ sung.

  Với chuỗi như 1, 2, 3, 4, 5…, hãy nhập 1 và 2 vào hai ô đầu tiên. Với chuỗi 2, 4, 6, 8…, hãy nhập 2 và 4.

  Với chuỗi 2, 2, 2, 2…, hãy chỉ nhập 2 vào ô đầu tiên.

 2. Kéo núm điều khiển điền Điều khiển điền.
 3. Nếu cần, hãy bấm vào Tùy chọn Tự động Điền Ảnh nút, rồi chọn tùy chọn bạn muốn.

Chèn một ngày hay giờ tĩnh vào ô Excel

Giá trị tĩnh trong trang tính là giá trị không thay đổi khi tính toán lại hoặc mở trang tính. Khi bạn nhấn tổ hợp phím như Ctrl+; để chèn ngày hiện tại vào trong ô, Excel “sẽ chụp nhanh” ngày hiện tại rồi sau đó chèn ngày này vào trong ô. Vì giá trị của ô đó không thay đổi, nó được xem là tĩnh.

 1. Trên một trang tính, hãy chọn ô mà bạn muốn chèn ngày hoặc giờ hiện tại vào.
 2. Thực hiện một trong những thao tác sau đây:
  • Để chèn ngày hiện tại, nhấn Ctrl+; (dấu chấm phẩy).
  • Để chèn giờ hiện tại, nhấn Ctrl+Shift+; (dấu chấm phẩy).
  • Để chèn ngày và giờ hiện tại, nhấn Ctrl+; (dấu chấm phẩy), sau đó nhấn phím Space rồi nhấn Ctrl+Shift+; (dấu chấm phẩy).

Thay đổi định dạng ngày hoặc thời gian

Để thay đổi định dạng ngày hoặc thời gian, hãy bấm chuột phải vào một ô, rồi chọn định dạng ô. Sau đó, trên hộp thoại định dạng ô , trong tab số , bên dưới thể loại, hãy bấm ngày tháng hoặc thời gian , trong danh sách kiểu , chọn một kiểu và bấm OK.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Chèn ngày hoặc giờ có giá trị được cập nhật

Ngày và giờ cập nhật khi tính toán lại trang tính hoặc mở sổ làm việc được coi là “động” thay vì tĩnh. Trong một trang tính, cách phổ biến nhất để trả về ngày hoặc giờ động trong một ô là sử dụng hàm trang tính.

Để chèn ngày hoặc giờ hiện tại để chúng được cập nhật, hãy dùng các hàm TODAY và NOW như minh họa trong ví dụ dưới đây. Để biết thêm thông tin về cách dùng các hàm này, hãy xem hàm TODAY và hàm NOW.

Ví dụ:

Công thức Mô tả (Kết quả)
=TODAY() Ngày hiện tại (thay đổi)
=NOW() Ngày và giờ hiện tại (thay đổi)
 1. Chọn văn bản trong bảng được hiển thị ở trên, rồi nhấn Ctrl+C.
 2. Trong trang tính trống, bấm vào một lần trong ô A1, rồi nhấn Ctrl + V. Nếu bạn đang làm việc trong Excel dành cho web, hãy lặp lại sao chép và dán cho mỗi ô trong ví dụ.

  Quan trọng: Để ví dụ hoạt động đúng cách, bạn phải dán ví dụ này vào ô A1 của trang tính.

 3. Để chuyển tiếp giữa xem kết quả và xem công thức trả về kết quả, hãy nhấn CTRL+` (dấu huyền) hoặc trên tab Công thức, trong nhóm Kiểm nghiệm Công thức, hãy bấm nút Hiện Công thức.

Sau khi sao chép ví dụ vào trang tính trống, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Lưu ý: Kết quả của các hàm TODAY và NOW chỉ thay đổi khi trang tính được tính hoặc khi chạy macro có chứa hàm. Các ô có chứa các hàm này không được cập nhật liên tục. Ngày và giờ được dùng được lấy từ đồng hồ hệ thống của máy tính.

Bạn đang xem bài viết tại: https://bostonenglish.edu.vn/

Bostonenglish.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây: 

 • Hàm tự điền dữ liệu trong Excel
 • Chức năng cho phép nhập nhanh dữ liệu
 • Gán dữ liệu trong Excel
 • Lệnh điền dữ liệu trong Excel
 • Đặt công thức mặc định cho 1 cột
 • Cách kiểm tra lỗi công thức trong Excel
 • Công thức đúng nhưng không ra kết quả
 • Tại sao khi kéo công thức trong Excel không nhảy
See more articles in the category: Wiki
See also  Ambient Light Là Gì - Những Loại Đèn Cần Có Trong Một Căn Phòng | Bostonenglish.edu.vn

Leave a Reply