Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa College Và Graduate School Là Gì

Khi bắt đầu cuộc hành trình trong lĩnh vực giáo dục, bạn có thể bị bối rối bởi nhiều thuật ngữ khác nhau như ‘undergraduate’, ‘graduate’, ‘degree’, ‘diploma’, và ‘certificate’. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm này và sự khác biệt giữa chúng. Hãy cùng nhau khám phá!

Bằng Cấp và Chứng Chỉ

1. Diploma và Certificate

DiplomaCertificate là hai khái niệm thường xuất hiện khi bạn hoàn thành một khóa học tại trường nghề hoặc trung tâm giáo dục tư nhân. Chúng là cách để bạn chứng minh rằng bạn đã hoàn thành một khoá học cụ thể. Ví dụ điển hình là “Postgraduate Certificate in Education (PGCE),” một chứng chỉ dành cho những ai muốn trở thành giáo viên.

2. Degree

Degree là bằng cấp ở bậc đại học trở lên. Nó phải được cấp bởi các trường đại học và thường kéo dài từ 3 đến 4 năm, lâu hơn so với diplomacertificate (thường là 1 đến 2 năm). Ví dụ phổ biến là “Bachelor’s degree,” tương ứng với bằng cử nhân.

Các Loại Bằng Đại Học

3. Associate’s Degree

Associate’s degree là một loại chương trình giáo dục thường kéo dài từ 1 đến 2 năm ở bậc đại học và có giá trị thấp hơn so với bằng cử nhân. Mục tiêu chính của nó là cung cấp kiến thức và kỹ năng cơ bản để người học tìm việc làm hoặc học bậc cao hơn. Đối với nhiều người, đây là sự lựa chọn nhanh và ít tốn kém hơn so với chương trình cử nhân truyền thống kéo dài 4 năm.

Ở Anh, Associate’s degree còn được gọi là “Foundation program” (chương trình dự bị). Ở Việt Nam, cụm từ đồng nghĩa là “Bằng liên kết.”

Sinh Viên Đại Học và Tốt Nghiệp

4. Undergraduates/ Undergraduate Students

Undergraduates hoặc Undergraduate students là các sinh viên ở bậc đại học và đang theo đuổi bằng cử nhân hoặc tương đương.

5. Graduates

Graduates là danh từ để miêu tả những người đã tốt nghiệp đại học và theo đuổi thành công bằng cử nhân. Ví dụ, “A Marketing graduate” chỉ người đã có bằng đại học ngành Marketing.

Sau Đại Học: Nghiên Cứu Thạc Sĩ và Tiến Sĩ

6. Postgraduate Students

Postgraduate students nói đến những người đang theo đuổi chương trình học sau đại học, ví dụ “Master’s degree” (bằng thạc sĩ) hoặc “Doctor’s degree” (bằng tiến sĩ).

7. Postgraduates

Postgraduates bao gồm những người đã theo đuổi thành công bằng thạc sĩ, tiến sĩ hoặc một chương trình học hệ sau đại học có giá trị tương đương.

Bằng Tiến Sĩ

8. PhD

PhD, viết tắt của “Doctor of Philosophy,” là một dạng bằng tiến sĩ. Điểm đặc biệt của bằng PhD là luận án của nghiên cứu sinh phải tạo ra một đóng góp “hoàn toàn mới” cho kho tàng kiến thức của lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Như vậy, dưới đây là một số thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực giáo dục. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa ‘undergraduate’ và ‘graduate’ cùng các khái niệm khác trong hệ thống giáo dục. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy đọc tiếp.

FAQs (Câu hỏi thường gặp)

1. Bằng cử nhân và bằng thạc sĩ khác nhau như thế nào?

Bằng cử nhân là bằng cấp ở bậc đại học, trong khi bằng thạc sĩ là bậc đào tạo sau đại học. Bằng thạc sĩ thường đòi hỏi nghiên cứu sâu hơn và chuyên sâu hơn về một lĩnh vực cụ thể.

2. Tôi có cần bằng cử nhân để theo đuổi bằng thạc sĩ?

Thường thì có, nhưng có một số chương trình bằng thạc sĩ có thể chấp nhận sinh viên không có bằng cử nhân, nhưng điều này khá hiếm.

3. Bằng tiến sĩ (PhD) có giá trị như thế nào trong sự nghiệp?

Bằng tiến sĩ (PhD) thường có giá trị cao trong nghiên cứu và giảng dạy, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoa học và nghiên cứu.

4. Tại sao tôi nên học thạc sĩ sau khi tốt nghiệp đại học?

Học thạc sĩ sau đại học có thể giúp bạn chuyên sâu hơn vào lĩnh vực bạn quan tâm và nâng cao khả năng nghiên cứu và kiến thức chuyên môn.

5. Làm thế nào để xin vào chương trình tiến sĩ (PhD)?

Để xin vào chương trình tiến sĩ (PhD), bạn cần tìm hiểu về yêu cầu cụ thể của từng trường và chương trình, chuẩn bị hồ sơ và thực hiện quá trình xin vào trường.

Kết Luận

Trong lĩnh vực giáo dục, các thuật ngữ như ‘undergraduate’, ‘graduate’, và các loại bằng cấp có thể gây bối rối cho nhiều người. Tuy nhiên, hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng và cách chúng đóng vai trò trong hệ thống giáo dục. Nếu bạn đang xem xét lựa chọn giáo dục của mình, hãy xem xét kỹ thuật đào tạo phù hợp với mục tiêu của bạn.